Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 23/10/2018 08:54

Thủ tướng 'đặt hàng' Đại học Cần Thơ đạt Top đại học hàng đầu châu Á

23:19 | 10/08/2018
Ngày 10/8, ngay sau Hội nghị xúc tiến đầu tư của TP. Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm và nói chuyện nói chuyện với hơn 1.000 sinh viên, giảng viên của Đại học Cần Thơ.

Nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học

thu tuong dat hang dai hoc can tho dat top dai hoc hang dau chau a

Thủ tướng nhấn mạnh: Đại học Cần Thơ là nơi khởi nguồn các ý tưởng sáng tạo, phát kiến, khởi nghiệp

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá cao những thành tích của Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đạt được sau hơn 50 năm thành lập, nhất là sau 30 năm đổi mới. Theo đó, trường đào tạo 98 chuyên ngành bậc đại học, 45 chuyên ngành thạc sĩ, 16 chuyên ngành tiến sĩ. Số sinh viên theo học gần 47.000 người. ĐHCT cũng đứng trong top đầu các trường đại học của Việt Nam về số lượng công bố quốc tế.

Với nền tảng cùng với cơ sở vật chất và đội ngũ như vậy, theo Thủ tướng, ĐHCT hoàn toàn có thể định vị với vai trò là nơi khởi nguồn các ý tưởng sáng tạo, phát kiến, khởi nghiệp. Trường nên mạnh dạn thay đổi sứ mệnh phụng sự xã hội, thông qua đổi mới trong giáo dục đào tạo, nghiên cứu sáng tạo. ĐHCT cần hướng đến là 1 trong 20 trường đại học hàng đầu về nghiên cứu ở Đông Nam Á vào năm 2030, là mô hình đại học kiểu mẫu của Việt Nam thông qua sự kết hợp các tri thức cơ bản với giáo dục thực tế. Qua đó, nhà trường đào tạo nên những con người có khả năng tạo dấu ấn mới, được vinh danh trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, mang tầm vóc quốc gia và quốc tế.

Thủ tướng mong muốn ĐHCT sẽ tạo ra môi trường cởi mở với không gian rộng lớn cho việc trao đổi học thuật; là nơi phát kiến các ý tưởng lớn, các nghiên cứu tầm cỡ, các sáng tạo đổi mới mang tính bước ngoặt; bảo đảm mỗi người đều được phát huy tiềm năng, giải phóng năng lực tiềm tàng.

Bên cạnh đó, ĐHCT cần không ngừng tìm kiếm, khai phá tri thức mới của nhân loại và tưởng thưởng xứng đáng cho năng lực và sự sáng tạo đổi mới. Trường cần hướng tới sự khác biệt và suy nghĩ độc đáo; thúc đẩy sự hiểu biết và đa dạng về văn hóa. ĐHCT sẽ là một cộng đồng biết chia sẻ, biết hợp tác, bình đẳng và sự tôn trọng. Mục tiêu chiến lược nữa là ĐHCT tạo cơ hội và điều kiện tiếp cận cho bất cứ ai đáp ứng được các tiêu chuẩn cao về mặt học thuật.

thu tuong dat hang dai hoc can tho dat top dai hoc hang dau chau a

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp hình lưu niệm với thầy, cô giáo nhà trường

Để bảo đảm chất lượng, Thủ tướng cho rằng, ĐHCT phải dựa vào 3 trụ cột. Trước hết là sự cam kết của trường, từ hiệu trưởng đến mỗi giảng viên, nhân viên và đặc biệt là sinh viên. Trụ cột thứ hai là sự công nhận của xã hội. Trụ cột thứ 3 là tăng cường kiểm định giáo dục.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề xuất ĐHCT nên làm đầu mối tổ chức các diễn đàn thường niên giáo dục đại học khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và mở rộng hơn.

Thủ tướng lưu ý, ĐHCT phải xây dựng kế hoạch bảo đảm thu nhập và đời sống cho giảng viên, để giảng viên không phải lo “chạy sô” mà tập trung nghiên cứu cập nhật kiến thức; cần xem đây là vấn đề then chốt bởi nếu không thì những mục tiêu như đẳng cấp quốc tế hay những giá trị cao mà nhà trường đặt ra sẽ phi thực tế.

Thủ tướng nhấn mạnh, để nâng cao chất lượng giảng dạy trong bối cảnh hội nhập, trình độ giảng viên phải bắt kịp xu hướng và trình độ phát triển tri thức chuyên ngành của thế giới. Giảng viên phải có trình độ ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực, đặc biệt là trình độ tiếng Anh và trình độ chuyên môn sâu trong lĩnh vực giảng dạy nghiên cứu do các giảng viên phụ trách.

“Nhiều sinh viên ra trường không có khả năng thích ứng và hòa nhập được với thị trường lao động, một phần do năng lực của sinh viên yếu nhưng đằng sau đó là trách nhiệm của giảng viên, của những người thầy; tinh thần giáo dục đại học phải chuyển từ cung cấp kiến thức mà ở đó vai trò của người thầy là trung tâm sang đề cao tính tự giác trong tư duy, trong sáng tạo của sinh viên” -Thủ tướng gợi mở vấn đề.

Sinh viên phải có ước mơ, hoài bão khởi nghiệp

thu tuong dat hang dai hoc can tho dat top dai hoc hang dau chau a

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn sinh viên Đại học Cần Thơ phải có ước mơ, hoài bão khởi nghiệp

Trao đổi với các sinh viên nhà trường, Thủ tướng mong muốn, đi liền với kiến thức chuyên môn, sinh viên phải có ước mơ, hoài bão xây dựng đất nước, nhất là phát triển kinh tế - xã hội trong thời đại công nghiệp 4.0.

Thủ tướng kỳ vọng, ĐHCT là khởi nghiệp, nghiên cứu, chứ không đơn thuần là đại học giải quyết việc làm. Sinh viên không chỉ là công dân toàn cầu mà còn mang bản sắc văn hóa Việt Nam, yêu quê hương đất nước. Sinh viên ĐHCT cần có ý thức giữ gìn truyền thống cha ông, trước hết là truyền thống hiếu học, truyền thống cách mạng, giữ gìn non sông bờ cõi; không để bị kẻ xấu lôi kéo, kích động trên mạng xã hội, gây ảnh hưởng đến trật tự, an ninh đất nước.

thu tuong dat hang dai hoc can tho dat top dai hoc hang dau chau a

Thủ tướng thăm Phòng truyền thống của Đại học Cần Thơ

Thủ tướng “đặt hàng” với ĐHCT lọt vào top những trường đại học hàng đầu khu vực châu Á vào năm 2020, chậm nhất vào năm 2025. Trường tự đưa ra cam kết về số lượng bằng phát minh, sáng chế trong 5 năm tới; cam kết về số dự án khởi nghiệp của cả sinh viên và của giảng viên, tự đưa ra cam kết về số đề tài, công nghệ chuyển giao thành công cho doanh nghiệp.

“ĐHCT là cơ sở nghiên cứu, đề xuất chủ trương, giải pháp thực hiện Nghị quyết 120 của Chính phủ về ứng phó với biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long” - Thủ tướng mong muốn.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khánh thành giai đoạn 1 Tổ hợp Đại học và Công viên phần mềm FPT. Cũng trong chuyến công tác tại Cần Thơ, Thủ tướng đã đến thăm hỏi, tặng quà một số gia đình người có công với cách mạng.

Thanh Minh