Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 23/03/2019 17:49

Thủ tướng yêu cầu Tiền Giang phát triển kinh tế trên 5 trụ cột chính

22:08 | 09/08/2018
Ngày 9/8, ngay sau Hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh Tiền Giang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
thu tuong de nghi tien giang phat trien kinh te tren 5 tru cot chinh
Thủ tướng làm việc với lãnh đạo tỉnh Tiền Giang

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đánh giá cao kết quả tỉnh Tiền Giang đã đạt được, trong đó có tốc độ tăng trưởng kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Trong 6 tháng đầu năm 2018, Tiền Giang đứng thứ 2/13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), chỉ sau Long An; quy mô nền kinh tế Tiền Giang chiếm 9,2% GRDP của toàn vùng và 1,5% GDP cả nước. Điều đó cho thấy, Tiền Giang gần đây không chỉ là một cực tăng trưởng quan trọng của vùng ĐBSCL mà còn là một trong những động lực tăng trưởng kinh tế của cả nước. Thủ tướng mong muốn Tiền Giang phát huy cho được lợi thế “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”.

Thủ tướng đánh giá cao mục tiêu của Tiền Giang là đến cuối năm 2020, tổng thu ngân sách của tỉnh sẽ tăng gấp đôi so với năm 2016, đặt nền tảng quan trọng để có thể tự cân đối ngân sách vào năm 2020. Đây cũng là bài toán mà Thủ tướng đặt ra cho Tiền Giang là tự cân đối ngân sách vào năm 2020.

Từ sự phân tích các tiềm năng, lợi thế sẵn có, Thủ tướng đề nghị kinh tế Tiền Giang cần phát triển trên 5 trụ cột chính: nông nghiệp ứng dụng công nghệ; trái cây sạch được định vị ở phân khúc cấp cao; công nghiệp chế biến nông sản; du lịch sinh thái; nghiên cứu cảng nước sâu Soài Rạp để làm khu công nghiệp cảng, logistic.

thu tuong de nghi tien giang phat trien kinh te tren 5 tru cot chinh
Thủ tướng thăm, tặng quà một số gia đình người có công với cách mạng tỉnh Tiền Giang

Thủ tướng nhấn mạnh, Tiền Giang cần tìm cách khai thác dư địa, chú ý đến chất lượng trong phát triển kinh tế; xử lý kịp thời các điểm nghẽn, nhất là công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn. Đồng thời Thủ tướng đã cho ý kiến về các kiến nghị của Tiền Giang trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi cho tỉnh phát triển.

thu tuong de nghi tien giang phat trien kinh te tren 5 tru cot chinh Tiền Giang phải trở thành chỉ dẫn địa lý sản phẩm nông nghiệp

Thanh Minh