Thủ tục Đăng kiểm xe cơ giới: Gánh nặng cho doanh nghiệp vận tải và người dân

Theo đại biểu Quốc hội, thủ tục đăng kiểm xe cơ giới đã trở thành gánh nặng cho doanh nghiệp vận tải nói riêng và người dân nói chung.
Trong tháng 4/2023, Bộ Giao thông Vận tải sẽ hoàn thiện dự thảo về dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới Bắt tạm giam giám đốc, phó giám đốc trung tâm đăng kiểm xe cơ giới ở Quảng Ngãi Gia Lai: Bắt tạm giam 2 lãnh đạo Trung tâm Đăng kiểm nhận tiền hợp thức hoá hồ sơ xe cơ giới

2,7 triệu lao động bị doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm

Phát biểu tại hội trường Quốc hội mới đây, đại biểu Quốc hội Nguyễn Hoàng Bảo Trân - đoàn Bình Dương đã nêu những khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội. Thứ nhất, hiện nay tình hình sức khỏe của các doanh nghiệp vẫn chưa tốt, một số vấn đề bất cập về cơ chế, chính sách trong triển khai thực hiện vẫn còn gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Cụ thể như các ngành dệt may, gỗ là một trong những ngành nghề có thế mạnh về xuất khẩu nhưng hiện đang vật lộn với nhiều khó khăn, thách thức.

Đăng kiểm xe cơ giới: Gánh nặng cho doanh nghiệp vận tải và người dân
Đại biểu Nguyễn Hoàng Bảo Trân - đoàn tỉnh Bình Dương

Hiện mặt hàng sản phẩm gỗ xuất khẩu, ngoài việc thiếu đơn hàng thì các quy định về quản lý, truy xuất nguồn gốc gỗ theo Nghị định 102 của Chính phủ và Thông tư 26 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khiến các doanh nghiệp bị động khi thực hiện thủ tục xuất, nhập khẩu.

Đối với những doanh nghiệp chưa đạt yêu cầu phân loại doanh nghiệp theo quy định tại nghị định và thông tư thì yêu cầu phải có xác nhận của cơ quan kiểm lâm trước khi hoàn thành thủ tục xuất khẩu sản phẩm gỗ.

Thứ hai, theo thống kê của các cơ quan chức năng, hiện cả nước có khoảng 2,7 triệu lao động đang bị doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội từ 1 tháng trở lên, trong đó, hơn 200.000 người bị treo quyền lợi do doanh nghiệp đã phá sản, giải thể hoặc có chủ bỏ trốn, trong khi hàng trăm nghìn lao động này mỗi tháng đều bị trừ lương để đóng vào quỹ bảo hiểm nhưng không được đảm bảo đầy đủ quyền lợi bởi các doanh nghiệp chưa thực hiện nghĩa vụ đóng theo quy định.

Thời gian gần đây, số lượng người lao động thất nghiệp do thiếu đơn hàng tăng nhanh, họ có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng không được hưởng do không chốt được sổ bảo hiểm- đại biểu cho hay.

Thứ ba, đại biểu đoàn Bình Dương cho rằng, mục đích của đăng kiểm xe cơ giới để đảm bảo an toàn kỹ thuật lưu thông trên đường, nhưng hiện nay, thủ tục đăng kiểm đã trở thành gánh nặng cho doanh nghiệp vận tải nói riêng và người dân nói chung, nhất là những doanh nghiệp logistics đang chịu ảnh hưởng rất nặng nề và gần như đứt gãy chuỗi cung ứng khi xe không đủ điều kiện lưu thông.

Điều này vô hình chung khiến việc đăng kiểm xe cơ giới không còn là vấn đề kỹ thuật nữa mà trở thành một khoản chi phí phát sinh cho doanh nghiệp và người dân khi việc đăng kiểm kéo dài và mất rất nhiều thời gian cũng như chi phí phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp- đại biểu Nguyễn Hoàng Bảo Trân nhấn mạnh.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp phản ánh tình trạng tồn đọng nhiều hồ sơ xin thẩm duyệt phòng cháy, chữa cháy công trình, nhà xưởng chưa được nghiệm thu để đưa vào hoạt động cho doanh nghiệp do không đủ điều kiện đáp ứng theo quy định mới, do chưa có sự đồng bộ trong hướng dẫn thực hiện giữa các ngành chức năng.

Trong khi đó, hồ sơ được phê duyệt về phòng cháy, chữa cháy là một trong những yêu cầu pháp lý bắt buộc để đối tác nước ngoài xem xét, đánh giá năng lực của doanh nghiệp trước khi ký hợp đồng đặt hàng.

Tuy nhiên, hiện tại nhiều doanh nghiệp đã gửi hồ sơ thẩm duyệt qua nhiều tháng nhưng vẫn chưa được chấp thuận. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời, ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, thu nhập và đời sống của người lao động khi doanh nghiệp không ký kết được đơn hàng.

Giải quyết bài toán đăng kiểm

Với những tồn tại nêu trên, đại biểu Nguyễn Hoàng Bảo Trân kiến nghị, trong giai đoạn kinh tế còn nhiều khó khăn, Chính phủ, bộ, ngành xem xét gia hạn, phân loại doanh nghiệp đối với các doanh nghiệp có nguồn nguyên liệu đầu vào từ nguồn gỗ rừng trồng tự khai thác của nông dân để doanh nghiệp có thời gian hoàn thành các thủ tục về phân loại theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Chính phủ cần có chỉ đạo Bộ Lao động, Bảo hiểm xã hội Việt Nam có những cách thức, giải pháp trong việc xử lý doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động và có chính sách hỗ trợ cho những trường hợp người lao động bị ảnh hưởng do lỗi từ các doanh nghiệp này gây ra.

Đồng thời, để giải quyết bài toán đăng kiểm, nên tổ chức xã hội hóa ngành đăng kiểm. Chính phủ xem xét mạnh dạn việc phân cấp, ủy quyền cho các hãng ô tô, gara đủ điều kiện, chức năng, kỹ thuật thực hiện công tác đăng kiểm, đồng thời có cơ chế hậu kiểm ngẫu nhiên các cơ sở này để đảm bảo công tác đăng kiểm tư nhân được thực hiện nghiêm túc, đúng theo quy định an toàn kỹ thuật cũng như có biện pháp chế tài thật nặng nếu như gara nào vi phạm thực hiện đăng kiểm mà bỏ qua lỗi an toàn kỹ thuật, có như vậy mới giải quyết được bài toán đăng kiểm hiện nay.

Mặt khác, các cơ quan chức năng phải thống nhất trong hướng dẫn quy định cụ thể về vật tư xây dựng liên quan đến phòng cháy, chữa cháy phải phù hợp và hợp lý với điều kiện thực tế cho từng loại hình, lĩnh vực, tính chất, đặc điểm ngành, nghề của doanh nghiệp và tránh phát sinh thêm chi phí cho doanh nghiệp.

Theo đại biểu, qua dự báo đánh giá tình hình kinh tế - xã hội những tháng cuối năm sẽ còn rất khó khăn, rất nhiều doanh nghiệp tiếp tục thiếu đơn hàng, người lao động tiếp tục khó khăn trong chi tiêu, trong đó có chi phí cho con đến trường trong năm học mới. Do đó, bà Trân đề xuất cần xem xét có thêm những chương trình hỗ trợ miễn học phí hoặc miễn phí tham gia bảo hiểm y tế đối với học sinh ở các cấp học trong năm học 2023-2024 là con của công nhân lao động khó khăn, bị mất việc làm.

“Đây là hỗ trợ thiết thực cho người lao động hiện nay, trước tình hình khó khăn sẽ còn tiếp diễn trong thời gian dài nên việc bỏ học của con công nhân sẽ là không tránh khỏi trong thời gian tới, chúng ta phải sớm nhìn thấy điều này để có đánh giá xác đáng và quan tâm đúng mức- đại biểu nói.

Quỳnh Nga - Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Đại biểu Quốc hội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tăng cường thúc đẩy trao đổi thương mại Việt Nam - Cuba

Tăng cường thúc đẩy trao đổi thương mại Việt Nam - Cuba

Chủ tịch nước tán thành với Chủ tịch Quốc hội Cuba về việc thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Cuba, thúc đẩy trao đổi thương mại hai nước...
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dư địa hợp tác giữa Brazil và Việt Nam còn rất lớn

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dư địa hợp tác giữa Brazil và Việt Nam còn rất lớn

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, dư địa hợp tác giữa Brazil và Việt Nam còn rất lớn, hai bên sẽ bàn giải pháp nhằm thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực.
Thái Bình: Tổ chức lễ công bố truy thăng cấp bậc hàm cho chiến sỹ công an hy sinh

Thái Bình: Tổ chức lễ công bố truy thăng cấp bậc hàm cho chiến sỹ công an hy sinh

Sáng 25/9, Công an tỉnh Thái Bình tổ chức lễ công bố trao quyết định của Bộ Công an truy thăng cấp bậc hàm cho đồng chí Đỗ Văn Tú.
Xỷ lý bí thư, chủ tịch huyện; cán bộ quân đội, công an, CCVC, nhà báo... vi phạm nồng độ cồn

Xỷ lý bí thư, chủ tịch huyện; cán bộ quân đội, công an, CCVC, nhà báo... vi phạm nồng độ cồn

Gần 90 cán bộ công chức, viên chức, Quân đội, Công an, nhà báo, bí thư, chủ tịch huyện... đã bị lực lượng chức năng xử lý vi phạm nồng độ cồn trong thời gian vừa qua.
Thay thành viên Tổ công tác kiểm tra, tháo gỡ khó khăn DA, đất đai trong kết luận thanh tra

Thay thành viên Tổ công tác kiểm tra, tháo gỡ khó khăn DA, đất đai trong kết luận thanh tra

Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về kiểm tra, rà soát, giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án, đất đai trong các kết luận thanh tra.

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Hội Hữu nghị Bulgaria - Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Hội Hữu nghị Bulgaria - Việt Nam

Chiều 24.9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Bulgaria - Việt Nam Simeon Dimchev và Ban lãnh đạo Hội Hữu nghị Bulgaria - Việt Nam.
Việt Nam - Brazil: Phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 10 tỷ USD vào năm 2025

Việt Nam - Brazil: Phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 10 tỷ USD vào năm 2025

Việt Nam - Brazil phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 10 tỷ USD vào năm 2025, đạt 15-20 tỷ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng hơn.
Chủ tịch Quốc hội Cuba đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Cuba đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez đã đến Việt Nam dự Kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Fidel Castro tới vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam.
Cộng đồng người Việt tại Brazil luôn đoàn kết và hướng về quê hương, đất nước

Cộng đồng người Việt tại Brazil luôn đoàn kết và hướng về quê hương, đất nước

Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và đồng bào ta ở Brazil nói riêng...
Thủ tướng Phạm Minh Chính tọa đàm với các doanh nghiệp Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính tọa đàm với các doanh nghiệp Brazil

Trong chương trình thăm chính thức Brazil, sáng 24/9 (giờ địa phương), tại bang Sao Paulo, Thủ tướng Phạm Minh Chính toạ đàm với các doanh nghiệp Brazil.
Kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Fidel Castro đến vùng giải phóng miền Nam Việt Nam

Kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Fidel Castro đến vùng giải phóng miền Nam Việt Nam

Lễ Kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro tới vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973 – 9/2023) diễn ra từ ngày 24-28/9.
Thủ tướng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Brazil

Thủ tướng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Brazil

Trong chương trình thăm chính thức Brazil, tối 23/9/2023 (giờ địa phương), tại Sao Paulo, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Brazil.
Tập đoàn Hàng không Vũ trụ của Brazil muốn mở rộng cơ hội tại Việt Nam

Tập đoàn Hàng không Vũ trụ của Brazil muốn mở rộng cơ hội tại Việt Nam

Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính tới thăm Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Embraer ở thành phố São José dos Campos, bang São Paulo, Brazil.
Nâng cao năng lực nội sinh, tự lực, tự cường của nền kinh tế Việt Nam

Nâng cao năng lực nội sinh, tự lực, tự cường của nền kinh tế Việt Nam

Việc nâng cao năng lực nội sinh, tự lực, tự cường của nền kinh tế Việt Nam giữ vai trò quan trọng hàng đầu để hiện thực hóa khát vọng phát triển của đất nước.
Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương thăm phố cổ Hội An

Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương thăm phố cổ Hội An

Chiều 23/9, nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam, Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko đã đến thăm thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam).
Chủ tịch Quốc hội bắt đầu chuyến thăm chính thức Bulgaria

Chủ tịch Quốc hội bắt đầu chuyến thăm chính thức Bulgaria

Chuyến thăm chính thức Bulgaria của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống giữa 2 quốc gia.
Bảo hộ công dân Việt Nam bị thương trong vụ cháy nổ nhà máy ở Đài Loan (Trung Quốc)

Bảo hộ công dân Việt Nam bị thương trong vụ cháy nổ nhà máy ở Đài Loan (Trung Quốc)

Công dân Việt Nam cần giúp đỡ có thể liên hệ với Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc (Trung Quốc) theo số điện thoại +886 933262836.
Thủ tướng Phạm Minh Chính rời Hoa Kỳ, lên đường thăm chính thức Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính rời Hoa Kỳ, lên đường thăm chính thức Brazil

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã kết thúc chuyến công tác tại Hoa Kỳ và lên đường thăm chính thức Brazil.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm và tặng quà học sinh Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Lào Cai

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm và tặng quà học sinh Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Lào Cai

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới thăm, tặng quà cho trường Dân tộc Nội trú Lào Cai và các em học sinh nghèo vượt khó, có thành tích học tập tiêu biểu.
Thông qua kế hoạch hành động của Nhóm đặc trách ASEAN về tin giả

Thông qua kế hoạch hành động của Nhóm đặc trách ASEAN về tin giả

Các Bộ trưởng phụ trách thông tin ASEAN đã thông qua các nội dung hợp tác trọng tâm, trong đó có kế hoạch hành động của Nhóm đặc trách ASEAN về tin giả.
Vở opera

Vở opera ''Công nữ Anio'' tái hiện mối lương duyên Việt Nam - Nhật Bản

Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko đã có buổi thưởng thức vở opera"Công nữ Anio" tái hiện mối lương duyên Việt Nam-Nhật Bản.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Bangladesh

Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Bangladesh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Diễn đàn Chính sách, pháp luật thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Bangladesh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam luôn ủng hộ, tạo thuận lợi cho các hoạt động đổi mới sáng tạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam luôn ủng hộ, tạo thuận lợi cho các hoạt động đổi mới sáng tạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Đảng, Nhà nước luôn ủng hộ, tạo thuận lợi cho các hoạt động đổi mới sáng tạo; xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), Thủ tướng Phạm Minh Chính có bài phát biểu trong Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc.
Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 90 của Chính phủ

Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 90 của Chính phủ

Kế hoạch hành động là căn cứ để các cơ quan, đơn vị tổ chức và thực hiện, kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết, đánh giá và rút kinh nghiệm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động