Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 17/01/2021 04:43
Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu:

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh làm việc với các Bộ, cơ quan đối tác Hàn Quốc tại Seoul

20:02 | 21/02/2020
Từ ngày 18 đến ngày 20 tháng 02 năm 2020, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đã làm việc với các Bộ, cơ quan đối tác Hàn Quốc tại Seoul, nhằm tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu của Việt Nam, thúc đẩy thương mại song phương Việt Nam – Hàn Quốc hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại 100 tỷ USD vào năm 2020.

Trong chương trình, sáng ngày 19/02/2020, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đã có buổi hội đàm với Thứ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MOTIE) Park Ki Young.

thu truong tran quoc khanh lam viec voi cac bo co quan doi tac han quoc tai seoul de thao go kho khan cho xuat khau viet nam

Tại buổi làm việc, hai Bên tiếp tục khẳng định quyết tâm nỗ lực cao nhất để thực hiện mục tiêu kim ngạch thương mại 100 tỷ USD vào năm 2020 như lãnh đạo cấp cao hai nước đã đề ra mặc dù bối cảnh kinh tế thế giới, khu vực đang gặp nhiều khó khăn do diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19 bùng phát từ Trung Quốc.

Hai Bên thảo luận và thống nhất 04 định hướng chính của kế hoạch hành động giữa hai Bộ nhằm thực hiện mục tiêu kim ngạch thương mại 100 tỷ USD bao gồm: (i) Đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam; (ii) Hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam tiếp tục duy trì và nâng cao giá trị xuất khẩu sang Hàn Quốc; (iii) Hỗ trợ và nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc các mặt hàng tiềm năng như dệt may, giầy dép, đồ gỗ, nông thủy sản và thực phẩm chế biến; (iv) Tăng cường chuyển giao công nghệ, hỗ trợ kỹ thuật từ Hàn Quốc để nâng cao năng lực cạnh tranh của các ngành công nghiệp ô tô, dệt may, hóa chất, cơ khí - chế tạo và linh kiện của Việt Nam, từ đó tạo năng lực cạnh tranh thúc đẩy xuất khẩu trở lại Hàn Quốc và xuất khẩu sang các nước khác.

Phía Hàn Quốc cơ bản nhất trí và đánh giá cao dự thảo kế hoạch hành động thực hiện mục tiêu kim ngạch thương mại 100 tỷ USD do Bộ Công Thương Việt Nam dự thảo. Bộ MOTIE sẽ bổ sung thêm một số hoạt động của phía Hàn Quốc, gửi Bộ Công Thương Việt Nam cho ý kiến. Sau đó, hai Bên sẽ tiếp tục khẩn trương hoàn thiện, báo cáo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Sung Yun-mo ký kết nhân dịp Bộ trưởng Sung Yun-mo sang thăm Việt Nam, dự kiến cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4 năm 2020.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh thông báo cho Bộ MOTIE về tình hình dịch Covit-19 được khống chế và kiểm soát tốt tại Việt Nam, trong đó đã có 15 ca âm tính trong tổng số 16 ca nhiễm bệnh và chưa phát hiện trường hợp nhiễm mới. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh bày tỏ Bộ Công Thương sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam đang gặp khó khăn trong việc thông quan hàng nhập khẩu từ Trung Quốc (như đã hỗ trợ SAMSUNG trong thời gian vừa qua) và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ MOTIE tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

Thứ trưởng Park Ki Young chia sẻ Hàn Quốc sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách hướng Nam mới và bắt đầu thực hiện chính sách hướng Bắc mới trong thời gian tới để đa dạng hóa thị trường và chuỗi cung ứng, tránh rủi ro phụ thuộc vào một đối tác cung ứng trong tình hình dịch covid-19 bùng phát vừa qua. Hàn Quốc khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Hàn Quốc và mong muốn Việt Nam sẽ trở thành mắt xích chủ yếu trong chuỗi cung ứng của doanh nghiệp Hàn Quốc đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất ô tô, điện tử. Thứ trưởng Trần Quốc Khánh chia sẻ về sự cần thiết phải đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong khu vực, cho biết doanh nghiệp Việt Nam cũng đang rất quan tâm về việc đa dạng hoá thị trường nhập khẩu và mong muốn Hàn Quốc sẽ trở thành đối tác cung cấp nguyên, vật liệu đầu vào của Việt Nam, đặc biệt đối với ba ngành công nghiệp chính của Việt Nam hiện nay như dệt may, da giầy, chế biến gỗ,…

Ngoài ra, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đề nghị phía Hàn Quốc, đặc biệt Bộ MOTIE phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương Việt Nam để thúc đẩy Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc đẩy nhanh quá trình cấp phép các loại trái cây tươi có chất lượng tốt của Việt Nam được xuất khẩu sang Hàn Quốc, phục vụ nhu cầu người dân như thanh long ruột đỏ, bưởi. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đề nghị Bộ MOTIE hỗ trợ kết nối đưa các mặt hàng trái cây, nông thủy sản của Việt Nam vào các hệ thống phân phối lớn của Hàn Quốc, tạo nền tảng tăng trưởng bền vững cho thương mại nông sản trong thời gian tới.

Trong lĩnh vực phòng vệ thương mại, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh bày tỏ quan ngại về việc Hàn Quốc đang điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm gỗ dán (plywood) của Việt Nam và đang xem xét, đánh giá đơn đề nghị của Hyundai Steel và Dongkuk Steel tiến hành điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép hình chữ H của Việt Nam (do công ty Hàn Quốc POSCO SS Vina sản xuất). Đối với hai trường hợp trên, một mặt, Thứ trưởng đề nghị phía Hàn Quốc xem xét cẩn trọng vụ việc, đảm bảo tiến hành vụ việc một cách công bằng, khách quan, minh bạch, tuân thủ các quy định của WTO. Mặt khác, Thứ trưởng cho rằng cho rằng việc áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại sẽ khiến cho hai Bên khó đạt được mục tiêu 100 tỷ USD mà lãnh đạo cấp cao đã đề ra. Hơn nữa, trong vụ việc thép hình chữ H, phía Hàn Quốc đang gây khó khăn cho chính doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động kinh doanh sản xuất tại Việt Nam.

Phía Hàn Quốc ghi nhận các quan ngại và ý kiến của Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, cho rằng vụ việc thép hình chữ H sẽ được các Bên liên quan giải quyết ổn thỏa. Đối với vụ điều tra chống bán phá giá sản phẩm gỗ dán (plywood) nhập khẩu từ Việt Nam, phía Hàn Quốc đề nghị phía Việt Nam cung cấp đủ tài liệu và kịp thời, cam kết tiến hành điều tra khách quan, minh bạch.

Trong thời gian ở Seoul, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cũng đã có các buổi làm việc với Bà Yoo Myung-hee, Bộ trưởng phụ trách Thương mại của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc và Ông Kang Myung-soo, Ủy viên thường trực của Ủy ban Thương mại Hàn Quốc.

Vụ Thị trường châu Á - châu Phi