Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/10/2020 00:48

Hạ tầng điện: Vai trò quan trọng trong phát triển năng lượng tại Quảng Trị

15:15 | 21/02/2020
Tới thăm và làm việc tại trạm biến áp 220kV Đông Hà, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Quảng Trị, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định: Hạ tầng điện đóng vai trò quan trọng trong phát triển năng lượng trên địa bàn.
ha tang dien vai tro quan trong trong phat trien nang luong tai quang tri
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh làm việc tại trạm biến áp 220kV Đông Hà

Truyền tải điện Quảng Trị thuộc Công ty Truyền tải điện 2, hiện đang quản lý vận hành lưới điện truyền tải 220kV, 500kV đi dọc theo chiều dài tỉnh Quảng Trị qua 22 xã, phường thuộc địa phận các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng, thị xã Quảng Trị và thành phố Đông Hà.

Báo cáo tình hình vận hành và công tác truyền tải điện tại Quảng Trị, đại diện lãnh đạo Công ty truyền tải điện Quảng Trị cho hay, nhờ thực hiện tốt công tác quản lý vận hành nên thời gian qua đã đảm bảo cung cấp điện trên phạm vi quản lý đạt 100%, không có sự cố ảnh hưởng việc cung cấp điện, không xảy ra tai nạn lao động về điện. Chia sẻ tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chia sẻ, đoàn công tác của Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam rất vui mừng khi thấy kết quả tích cực của trạm biến áp 220kV Đông Hà nói riêng và hệ thống truyền tải điện của tỉnh Quảng Trị nói chung, hoạt động an toàn và đảm bảo hiệu quả phục vụ việc giải tỏa công suất, giảm tải cho khu vực và hệ thống truyền tải điện chung của quốc gia. “Trạm đã trở thành trạm tự động, không có người trực, góp phần nâng cao năng suất lao động, hiện đại hóa hạ tầng của truyền tải điện nói riêng và ngành điện nói chung. Điều này cho thấy đây là hướng đi đúng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam” - Bộ trưởng nói.

Lấy dẫn chứng về sự hiện đại trong công tác truyền tải điện tại Quảng Trị, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, Bộ trưởng cùng đoàn công tác của Bộ Công Thương cũng có chuyến thăm và kiểm tra trạm biến áp ở công viên Thống Nhất (Hà Nội) vào 29 Tết Nguyên đán và cảm thấy rất vui mừng về hiệu quả và an toàn của trạm khi đặt giữa Thủ đô. Trong khi đó, Quảng Trị là một tỉnh còn nhiều khó khăn nhưng đã có sự vươn lên khi có một trạm biến áp hoạt động hiện đại không kém. “Hệ thống tự động, công nghệ mới, thiết bị hiện đại là điều rất cần thiết cho sự nghiệp hiện đại hóa của ngành điện, hiệu suất và sự an toàn của hệ thống, nhưng quan trọng nhất là yếu tố con người. Đó là quan điểm chiến lược trong đầu tư phát triển ảnh hưởng đến sự vận hành và chi phí của hệ thống”- Bộ trưởng nhận định.

ha tang dien vai tro quan trong trong phat trien nang luong tai quang tri
Bộ trưởng cùng đoàn công tác thị sát tại trạm biến áp 220kV Đông Hà

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, trạm biến áp 220kV của Đông Hà đã thực hiện tốt công tác vận hành, đạt hiệu quả cao trong các nhiệm vụ được Công ty Truyền tải Điện phân công. Nói về công tác đảm bảo hành lang an toàn lưới điện tại Quảng Trị, Bộ trưởng đánh giá, đây là địa phương có yếu tố đặc thù, nhiều khó khăn do đó liên quan đến công tác kỹ thuật an toàn, hành lang an toàn đường dây lưới điện còn gặp nhiều trở ngại khi việc chấp hành của người dân còn nhiều vấn đề tồn tại. Do đó, cần chủ động phối hợp với chính quyền cấp ủy tại địa phương, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc vì đây là công trình an ninh quốc gia, công trình trọng yếu. “Từ những khu vực nhỏ đến khu vực rộng hơn, nếu đều làm tốt công tác đảm bảo an toàn đường dây thì rất có ý nghĩa đối với quốc gia”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

ha tang dien vai tro quan trong trong phat trien nang luong tai quang tri
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng đánh giá cao công tác tuyên truyền của truyền tải điện Quảng Trị, đồng thời hoan nghênh sự ổn định nhân lực và bộ máy lao động hoạt độnghài hòa và phát huy hết năng suất lao động, trong đó có việc tham gia vào tư vấn giám sát công trình đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch- Dốc Sỏi; đảm bảo hiệu quả của công trình đầu tư mới. Bộ trưởng mong muốn thời gian tới, truyền tải điện Quảng Trị và Tổng công ty Truyền tải điện nâng cao trình độ nguồn nhân lực nói chung và hệ thống truyền tải nói riêng; từ đó khai thác tốt tiềm năng của địa phương, biến Quảng Trị thành một trung tâm năng lượng của quốc gia, từ dầu khí khai thác ngoài khơi cho đến nhiệt điện than, năng lượng tái tạo, thủy điện. Nằm trong đồng bộ hóa đầu tư phát triển khai thác những cơ hội tiềm năng sẵn có thì đầu tư hệ thống hạ tầng điện có nhiệm vụ quan trọng và đi trước, mang tính dự báo. Chính vì vậy, hoạt động của các trạm biến áp và hệ thống đường dây lưới điện là khâu thiết yếu và quan trọng trong phát triển năng lượng nói chung và phát triển kinh tế xã hội nói riêng tại Quảng Trị.

Nhóm Phóng viên miền Trung