Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 27/07/2021 13:31

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tham dự Kỳ họp lần VI Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Argentina

09:00 | 30/10/2018
Kỳ họp lần VI Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Argentina đã diễn ra tại Thủ đô Buenos Aires, Cộng hòa Argentina vào ngày 25 - 26 tháng 10 năm 2018 dưới sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Chủ tịch Phân ban Việt Nam và Quốc vụ khanh phụ trách Quan hệ Kinh tế Quốc tế, Đại sứ Horacio Reyser, Chủ tịch Phân ban Argentina. Tham dự cuộc họp còn có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Argentina Đặng Xuân Dũng cùng đại diện các Bộ, ngành của hai bên.
thu truong do thang hai tham du ky hop lan vi uy ban lien chinh phu viet nam argentina

Quốc vụ khanh Argentina nhấn mạnh, việc nước này cử đoàn doanh nghiệp đa ngành tới Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao và Tôn giáo Argentina Jorge Faurie đã giúp thúc đẩy các kênh đối thoại sẵn có và tìm ra những cơ hội mới trong các lĩnh vực dược phẩm, công nghệ sinh học, máy móc y tế, thịt gia cầm và thịt bò, thực phẩm, thủy sản và hoa quả.

Quốc vụ khanh Reyser cho biết trên cơ sở đồng thuận chung, khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) sẵn sàng khởi động đối thoại tiền khả thi hướng tới khả năng đàm phán một Hiệp định Tự do Thương mại (FTA) giữa Mercosur và Việt Nam. Với tư cách là một thành viên, Argentina sẵn sàng phối hợp nhằm cung cấp thêm thông tin về quan điểm của Mercosur về vấn đề này.

Về phần mình, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 45 năm, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp. Nhiều thỏa thuận, hiệp định hợp tác đã được ký kết trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, khoa học công nghệ... nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diễn mang tầm chiến lược giữa hai nước.

Về thương mại, hiện Argentina là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam ở khu vực Mỹ Latinh, trong khi Việt Nam là bạn hàng thương mại lớn thứ 5 của Argentina trên phạm vi toàn cầu. Năm 2017, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 3,03 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Argentina đạt 482 triệu USD, nhập khẩu từ Argentina đạt 2,55 tỷ USD. Về đầu tư, cho đến nay, Argentina có 4 dự án đầu tư tại Việt Nam, đứng thứ 106/129 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư vào Việt Nam.

thu truong do thang hai tham du ky hop lan vi uy ban lien chinh phu viet nam argentina

Thứ trưởng Bộ Công Thương đề nghị trong thời gian tới, hai bên ưu tiên bố trí nguồn lực để triển khai các biện pháp duy trì và tăng cường trao đổi thương mại, đặc biệt là cân bằng cán cân thương mại, đồng thời hợp tác chặt chẽ nhằm thúc đẩy việc đa dạng hóa cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu, tạo điều kiện cho các sản phẩm thế mạnh của mỗi nước tiếp cận thị trường của nhau. Thứ trưởng hoan nghênh kết quả tốt đẹp của đoàn doanh nghiệp đa ngành Việt Nam thăm Argentina vào tháng 9 năm 2018 và đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi các đoàn doanh nghiệp tìm hiểu thị trường, kết nối giao thương.

thu truong do thang hai tham du ky hop lan vi uy ban lien chinh phu viet nam argentina

Hai bên khẳng định tầm quan trọng của các dự án hợp tác kỹ thuật, đặc biệt là các dự án trong lĩnh vực nông nghiệp, khoa học và công nghệ... Hợp tác trong các lĩnh vực khác như trao đổi văn hóa, du lịch, thể thao, giáo dục, đào tạo tiếng Tây Ban Nha… cũng đã và đang được quan tâm thúc đẩy.

Kết thúc Kỳ họp, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải và Quốc vụ khanh Horacio Reyser đã ký Biên bản Kỳ họp lần VI Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Argentina về hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học - công nghệ.

Nhân dịp này, Cơ quan đầu tư và thương mại quốc tế Argentina (AAICI) và Cục Xúc tiến Thương mại - Bộ Công Thương Việt Nam đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai cơ quan, qua đó tạo điều kiện thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư giữa Argentina và Việt Nam.

Theo Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ