"Bộ Công Thương hoan nghênh doanh nghiệp đầu tư nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam, nhưng phải tôn trọng hợp đồng đã ký và pháp luật Việt Nam"

Trước vụ việc đang gây xôn xao dư luận là Tập đoàn Central Group của Thái Lan gửi thông báo tạm ngưng nhập hàng may mặc của doanh nghiệp cung ứng Việt Nam, sáng ngày 4/7, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã có buổi làm việc với ông Philippe Broianigo, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Central Group Việt Nam. Buổi làm việc có sự có mặt của Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam Tanee Sangrat.    
Vụ Big C ngừng mua hàng dệt may Việt Nam: Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp rà soát cơ sở pháp lý, hài hòa lợi ích 3 bên!

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định: "Bộ Công Thương hoan nghênh doanh nghiệp đầu tư nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam, nhưng phải tôn trọng hợp đồng đã ký giữa các bên và pháp luật Việt Nam”.

Dừng mua hàng dệt may Việt Nam, Central Group nói gì?

Thông tin về việc tạm thời ngừng mua hàng dệt may của các doanh nghiệp (DN) cung ứng Việt Nam, ông Philippe Broianigo, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Central Group Việt Nam cho biết, ngay trong chiều ngày 3/7, Central Group Việt Nam đã có buổi gặp mặt các nhà cung cấp để giải thích những thắc mắc, băn khoăn của các nhà cung cấp về việc tạm dừng mua hàng của các doanh nghiệp (DN) cung ứng dệt may Việt Nam.

bo cong thuong hoan nghenh doanh nghiep dau tu nuoc ngoai kinh doanh tai viet nam nhung phai ton trong hop dong da ky va phap luat viet nam

Theo đó, ông Philippe Broianigo cho hay, Tập đoàn Central Group đang có những chiến lược mới cho ngành hàng may mặc tại hệ thống phân phối tại Việt Nam và việc tạm dừng mua hàng nằm trong chiến lược đó. Việc tạm dừng mua hàng này sẽ diễn ra trong khoảng 15 ngày. Hiện nay, Tập đoàn Central Group cũng đã gửi thư cho các nhà cung ứng đối tác giải thích rằng việc dừng mua hàng chỉ là tạm thời. Tất cả những đơn hàng đã ký trước đó vẫn tiếp tục được thực hiện.

Hiện có tổng số 4.000 nhà cung cấp Việt Nam đang cung ứng hàng hóa cho hệ thống phân phối bán lẻ của Tập đoàn Central Group tại Việt Nam. Trong đó, Central Group Việt Nam đang tạm ngưng nhập khẩu hàng hóa của 200 nhà sản xuất ngành dệt may. Central Group Việt Nam đang xem xét lại hồ sơ năng lực của các doanh nghiệp và ngay trong ngày hôm nay (4/7), dự kiến sẽ mở lại đơn hàng cho 50 nhà cung ứng. Trong 2 tuần tới, Central Group Việt Nam dự định gặp các nhà cung cấp hàng đầu trong ngành dệt may hiện tại để trao đổi kỹ hơn về những yêu cầu của công ty với hy vọng sẽ hợp tác lâu dài cùng nhau và hy vọng sẽ tiếp tục mở đơn hàng cho 100 nhà cung cấp. “Riêng 50 nhà cung cấp còn lại, chúng tôi sẽ ngồi lại, bàn bạc kỹ lưỡng, ghé thăm nhà máy để có những đánh giá kỹ hơn về năng lực, đồng thời yêu cầu họ thay đổi để đáp ứng những yêu cầu của Central Group Việt Nam trong tương lai. Với những nhà cung cấp này, có thể cần thời gian nhiều hơn 2 tuần” - ông Philippe Broianigo cho hay.

bo cong thuong hoan nghenh doanh nghiep dau tu nuoc ngoai kinh doanh tai viet nam nhung phai ton trong hop dong da ky va phap luat viet nam
Ông Philippe Broianigo cho hay, sẽ sớm ký lại hợp đồng với 150/200 nhà cung ứng dệt may

Ông Philippe Broianigo cũng chia sẻ, đây không phải là sự việc đột ngột mà thực tế, 3 tháng trước, Central Group Việt Nam đã có buổi làm việc với các nhà cung cấp về việc cần cải thiện hơn về chất lượng mẫu mã sản phẩm nhưng việc tiếp thu chưa đáp ứng như kỳ vọng. Ngoài ra, việc thay đổi chiến lược với ngành hàng may mặc của Central Group Việt Nam cũng nhằm phục vụ tốt hơn thị trường trong nước và hướng đến xuất khẩu.

Cần tuân thủ pháp luật Việt Nam

Đánh giá cao sự đóng góp của Tập đoàn Central Group Việt Nam sau một thời gian ngắn mua lại hệ thống phân phối Big C, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, Central Group Việt Nam đã tích cực đồng hành với Bộ Công Thương trong việc quảng bá hình ảnh hàng Việt Nam không chỉ trong nước mà còn xuất khẩu, góp phần tạo công ăn việc làm và đóng góp cho ngân sách Nhà nước.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng đánh giá cao nỗ lực của Tập đoàn Central Group trong việc mong muốn tiếp tục duy trì, mở rộng và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, cũng như mong muốn đưa hàng Việt Nam xuất khẩu ra thế giới. “Chúng tôi hiểu mong muốn của Tập đoàn và hoàn toàn tôn trọng quyền sản xuất kinh doanh của nhà đầu tư. Tuy nhiên, sự việc Tập đoàn tạm dừng mua hàng của các nhà cung cấp dệt may Việt Nam cần được giải quyết theo đúng những hợp đồng đã ký kết giữa hai bên, theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Tránh việc dừng mua hàng ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh và gây thua lỗ cho các nhà cung ứng” - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nêu rõ.

bo cong thuong hoan nghenh doanh nghiep dau tu nuoc ngoai kinh doanh tai viet nam nhung phai ton trong hop dong da ky va phap luat viet nam
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải: “Bộ Công Thương hoan nghênh doanh nghiệp đầu tư nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam, nhưng phải tôn trọng hợp đồng đã ký giữa các bên và pháp luật Việt Nam”

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng nhấn mạnh, căn cứ vào những điều khoản của hợp đồng giữa hai bên, nếu hàng hóa của nhà cung ứng không đảm bảo chất lượng, Tập đoàn Central Group có quyền từ chối đơn hàng. Tuy nhiên, khi muốn có sự thay đổi về chiến lược kinh doanh, phải có sự thông báo với nhà cung cấp và có lộ trình nhất định để nhà cung cấp có thời gian thay đổi.

Khẳng định thiện chí muốn các doanh nghiệp Thái Lan làm ăn lâu dài và đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam, Đại sứ Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam Tanee Sangrat mong muốn Tập đoàn Central Group sẽ là mô hình tiêu biểu tại Việt Nam, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của Việt Nam, không chỉ mang mô hình của bán lẻ của Thái Lan đến Việt Nam mà còn cung ứng những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng. Đại sứ cũng kỳ vọng có sự trao đổi thiện chí giữa các bên để cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp hiểu rõ và có sự hợp tác lâu dài tại Việt Nam.

Tập đoàn Central Group Việt Nam và Hiệp hội Dệt may Việt Nam ký kết ghi nhớ hợp tác:

bo cong thuong hoan nghenh doanh nghiep dau tu nuoc ngoai kinh doanh tai viet nam nhung phai ton trong hop dong da ky va phap luat viet nam

Cũng trong buổi làm việc, ông Trương Văn Cẩm - Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) cho hay, tiềm năng của ngành dệt may Việt Nam còn rất lớn. Hiện ngành dệt may đang xuất khẩu đến 80% và 20% phục vụ thị trường trong nước. Ông Cẩm cũng cho rằng, hiện nay các mặt hàng may mặc Việt Nam đang được bày bán ở hệ thống siêu thị Big C chưa phải hàng dệt may Việt Nam ở phân khúc có đẳng cấp nhất. Big C có lợi thế là lượng người mua rất lớn, nếu được cung cấp hàng dệt may tốt sẽ nâng tầm cho cả Big C và doanh nghiệp dệt may Việt Nam.
Kỳ vọng sẽ được chào đón các nhà cung ứng dệt may Việt Nam có chất lượng vào kinh doanh tại chuỗi siêu thị của Tập đoàn tại Việt Nam, ngay tại buổi làm việc, Tập đoàn Central Group và Hiệp hội Dệt may Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng, Bộ Công Thương hoan nghênh sự hợp tác này và đánh giá sự hợp tác sẽ mang lại lợi ích lớn cho cả 2 bên. Bộ Công Thương khẳng định sẽ ủng hộ và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư sản xuất kinh doanh hợp pháp tại Việt Nam, bảo vệ quyền lợi các doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam.

Phương Lan - Vũ Cương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Dệt may

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nhiều doanh nghiệp thực phẩm “khát” đường dịp lễ tết cuối năm

Nhiều doanh nghiệp thực phẩm “khát” đường dịp lễ tết cuối năm

Giá đường tăng giúp các nhà máy đường giảm bớt khó khăn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp thực phẩm vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu đường phục vụ sản xuất.
Bước đệm cho giao nhận hàng hóa thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Bước đệm cho giao nhận hàng hóa thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Khi thị trường trải qua giai đoạn phát triển cơ bản, giao nhận hàng hóa là trọng tâm trong kế hoạch hoạt động của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.
Thị trường hàng hóa hôm nay 5/12: Giá dầu thô kết thúc chuỗi giảm, kim loại tăng cao

Thị trường hàng hóa hôm nay 5/12: Giá dầu thô kết thúc chuỗi giảm, kim loại tăng cao

Thị trường hàng hóa hôm nay 5/12 ghi nhận giá dầu thô đồng loạt tăng, cắt đứt chuỗi giảm; giá kim loại tăng cao.
Giá gas hôm nay 5/12: Phiên đầu tuần giá gas lao dốc không phanh

Giá gas hôm nay 5/12: Phiên đầu tuần giá gas lao dốc không phanh

Vào rạng sáng ngày 5/12 theo giờ Việt Nam, giá gas hôm nay chỉ giao dịch quanh mức 5, 841USD/mmBTU, tiếp tục giảm hơn 9% so với phiên đầu tuần trước.
Giá gas hôm nay 4/12: Giá gas tuần qua biến động thất thường

Giá gas hôm nay 4/12: Giá gas tuần qua biến động thất thường

Nhìn lại giá gas tuần qua cho thấy, sự biến động thất thường xảy ra. Sau khi tăng vọt vào 2 ngày đầu tuần thì liên tiếp những ngày cuối tuần lại giảm mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Giá gas hôm nay 3/12: Giá gas thế giới giảm

Giá gas hôm nay 3/12: Giá gas thế giới giảm

Giá gas hôm nay 3/12 giảm tới 7,66% so với phiên giao dịch trước. Vào 7 giờ sáng nay (theo giờ Việt Nam) giá gas chỉ còn 6,222 USD/mmBTU.
Thị trường hàng hóa hôm nay 3/12 và nhìn lại tuần qua: Giá dầu phục hồi, nhập khẩu bông giảm

Thị trường hàng hóa hôm nay 3/12 và nhìn lại tuần qua: Giá dầu phục hồi, nhập khẩu bông giảm

Thị trường hàng hóa hôm nay 3/12 và nhìn lại tuần qua: Giá dầu phục hồi, nhập khẩu bông giảm. Giá cà phê và dầu cọ bật tăng.
Chi hàng chục triệu đồng sắm đồ dùng nhà bếp cao cấp- xu hướng của người tiêu dùng hiện đại

Chi hàng chục triệu đồng sắm đồ dùng nhà bếp cao cấp- xu hướng của người tiêu dùng hiện đại

Đồ dùng nhà bếp được người tiêu dùng Việt Nam sẵn sàng ‘rút hầu bao’ để sở hữu những thiết bị nhà bếp từ những thương hiệu cao cấp, xa xỉ.
Thị trường hàng hóa hôm nay 2/12: Hai mặt hàng dầu thô kết thúc trái chiều, giá nông sản ổn định

Thị trường hàng hóa hôm nay 2/12: Hai mặt hàng dầu thô kết thúc trái chiều, giá nông sản ổn định

Thị trường hàng hóa hôm nay 2/12, dầu WTI ghi nhận phiên tăng thứ 4 liên tiếp với mức tăng 0,83% lên 81,22 USD/thùng, dầu Brent giảm 0,1% xuống 86,88 USD/thùng.
Thị trường hàng hóa hôm nay 1/12: Giá xăng dầu, giá kim loại, giá nông sản biến động thế nào?

Thị trường hàng hóa hôm nay 1/12: Giá xăng dầu, giá kim loại, giá nông sản biến động thế nào?

Thị trường hàng hóa hôm nay 1/12: Giá xăng dầu cả trong nước và thế giới sẽ giảm? Giá kim loại, giá nông sản biến động thế nào?
Giá gas hôm nay 1/12: Cả trong nước và thế giới đều thiết lập mức giá mới

Giá gas hôm nay 1/12: Cả trong nước và thế giới đều thiết lập mức giá mới

Giá gas hôm nay: Sau nhiều ngày liên tục giao dịch dưới mức 6,5 USD/mmBTU thì vào rạng sáng 1/12, giá gas giao dịch ở mức 7,175 USD/mmBTU.
Thị trường hàng hóa hôm nay 30/11: Giá xăng dầu biến động ra sao?

Thị trường hàng hóa hôm nay 30/11: Giá xăng dầu biến động ra sao?

Thị trường hàng hóa hôm nay 30/11, giá các mặt hàng xăng dầu, nông sản, kim loại biến động ra sao?
Thị trường hàng hóa hôm nay 29/11: Giá dầu giằng co, ngành dệt may gặp khó do nhập khẩu bông giảm

Thị trường hàng hóa hôm nay 29/11: Giá dầu giằng co, ngành dệt may gặp khó do nhập khẩu bông giảm

Thị trường hàng hóa hôm nay 29/11, giá dầu thô đã trải qua một phiên giao dịch biến động mạnh ngay từ đầu tuần.
Giá gas hôm nay 29/11: Thị trường giá khí đốt tiếp tục diễn biến thất thường

Giá gas hôm nay 29/11: Thị trường giá khí đốt tiếp tục diễn biến thất thường

Giá gas hôm nay tiếp tục giảm mạnh. Vào rạng sáng ngày 29/11, giá gas giao dịch quanh mức 6,573 USD/mmBTU, giảm 6,42% so với phiên trước.
Thị trường hàng hóa hôm nay 28/11: Giá dầu giảm tuần thứ 3 liên tiếp; cà phê, dầu cọ bật tăng mạnh

Thị trường hàng hóa hôm nay 28/11: Giá dầu giảm tuần thứ 3 liên tiếp; cà phê, dầu cọ bật tăng mạnh

Thị trường hàng hóa hôm nay 28/11 ghi nhận giá dầu giảm tuần thứ 3 liên tiếp trước bức tranh tiêu thụ kém sắc và rủi ro nguồn cung chưa xác định.
Giá gas hôm nay 27/11: Ngày cuối tuần, giá gas có bị ảnh hưởng bởi đề xuất của Ủy ban châu Âu?

Giá gas hôm nay 27/11: Ngày cuối tuần, giá gas có bị ảnh hưởng bởi đề xuất của Ủy ban châu Âu?

Giá gas hôm nay: Tuần qua giá gas có nhiều điều chỉnh thất thường song giao động ở mức nhẹ. Tuy nhiên ngày cuối tuần giảm đột ngột, có thời điểm giảm gần 7%.
Thị trường hàng hóa hôm nay 27/11 và nhìn lại tuần qua: Dầu thô giảm sốc, xuất khẩu sắt thép gặp khó

Thị trường hàng hóa hôm nay 27/11 và nhìn lại tuần qua: Dầu thô giảm sốc, xuất khẩu sắt thép gặp khó

Thị trường hàng hóa tuần vừa qua ghi nhận sự sụt giảm mạnh của dầu thô. Trong khi xuất khẩu sắt thép gặp khó.
Thị trường hàng hóa hôm nay 26/11: Thị trường hàng hóa ít biến động

Thị trường hàng hóa hôm nay 26/11: Thị trường hàng hóa ít biến động

Thị trường hàng hóa hôm nay 26/11, giá dầu thô, nông sản và kim loại trên thị trường không có biến động lớn.
Black Friday năm 2022: Nhiều cửa hàng ở Nghệ An sale

Black Friday năm 2022: Nhiều cửa hàng ở Nghệ An sale 'khủng'

Nhiều cửa hàng thời trang giảm giá 50-70%, siêu thị cũng đồng loạt khuyến mãi hàng trăm mặt hàng thiết yếu cho ngày Black Friday và dịp cuối năm.
Thị trường hàng hóa hôm nay 25/11: Giá dầu thô tăng nhẹ 0,03%; kim loại tăng mạnh

Thị trường hàng hóa hôm nay 25/11: Giá dầu thô tăng nhẹ 0,03%; kim loại tăng mạnh

Thị trường hàng hóa hôm nay 25/11, thị trường hàng hoá diễn biến giằng co khi Sở Chicago và New York tạm ngừng giao dịch các mặt hàng nông sản và nguyên liệu.
Giá gas hôm nay 25/11: Có sự điều chỉnh sau nghi ngại về cắt xuất khẩu khí đốt của Nga

Giá gas hôm nay 25/11: Có sự điều chỉnh sau nghi ngại về cắt xuất khẩu khí đốt của Nga

Sau khi bật tăng lên 7,8 USD/mmBTU vào rạng sáng ngày 24/11 thì giá gas hôm nay giao dịch quanh mức 7,315 USD/mmBTU.
Thị trường hàng hóa hôm nay 24/11: Giá dầu thô xuống mức thấp nhất 2 tháng qua, nông sản tăng giá

Thị trường hàng hóa hôm nay 24/11: Giá dầu thô xuống mức thấp nhất 2 tháng qua, nông sản tăng giá

Thị trường hàng hóa hôm nay 24/11, giá dầu thô giảm sâu sau khi vừa phục hồi.
Sản phẩm lấy cảm hứng từ linh vật World Cup 2022 đắt khách trên sàn thương mại điện tử

Sản phẩm lấy cảm hứng từ linh vật World Cup 2022 đắt khách trên sàn thương mại điện tử

Ngay sau khi ra mắt linh vật World Cup 2022, rất nhiều đồ lưu niệm “ăn theo” đã ngay lập tức được rao bán trên mạng xã hội và sàn thương mại điện tử.
Thị trường hàng hóa hôm nay 23/11: Dầu thô kết thúc chuỗi giảm, xuất khẩu thép gặp khó

Thị trường hàng hóa hôm nay 23/11: Dầu thô kết thúc chuỗi giảm, xuất khẩu thép gặp khó

Thị trường hàng hóa hôm nay 23/11, giá dầu thô, giá kim loại, giá nông sản biến động như thế nào?
Giá gas hôm nay 23/11: Chưa thể bứt lên như dự đoán

Giá gas hôm nay 23/11: Chưa thể bứt lên như dự đoán

Giá gas hôm nay (hợp đồng tương lai của Mỹ) giao dịch ở mức 6,64 USD/mmBTU vào rạng sáng ngày 23/11, giảm 2,01% so với phiên trước.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động