Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/10/2021 03:28

Thu hút đầu tư Đông Nam bộ: Sẵn sàng cho giai đoạn bình thường mới

11:07 | 28/09/2021
Các tỉnh thành trong vùng Đông Nam bộ như TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương vẫn duy trì được vị thế thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) trong bối cảnh đại dịch hoành hành dữ dội tại các tỉnh thành phố phía Nam suốt 3 tháng qua.

Thu hút đầu tư vẫn giữ đà tăng trưởng

Theo bà Nguyễn Thị Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, trong 9 tháng/2021, trong bối cảnh nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh nhưng Đồng Nai vẫn thu hút được hơn 957 triệu USD vốn FDI, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước. Tính đến nay, Đồng Nai có 1.559 dự án FDI với tổng vốn đăng ký hơn 32,3 tỷ USD. Các DN FDI đầu tư vào tỉnh giải quyết việc làm cho gần 613 ngàn lao động.

Thu hút đầu tư Đông Nam bộ: Sẵn sàng cho giai đoạn bình thường mới
Xây dựng vùng xanh, thiết lập cung đường xanh cần cụ thể và có hướng đi, lộ trình thực địa, thực tế, tạo điều kiện cho DN thực hiện trong bối cảnh bình thường mới

Tương tự, trong 9 tháng/2021, mặc dù bị ảnh hưởng rất nặng nề bởi đại dịch Covid-19, nhưng Bình Dương vẫn thu hút được hơn 1,5 tỷ USD vốn FDI, đạt 83,8% kế hoạch, tăng 25% so với cùng kỳ. Theo ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, thời gian qua Bình Dương chịu ảnh hưởng rất nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Toàn tỉnh phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian dài, nên gần như tất cả các hoạt động kinh tế xã hội đều bị ngưng trệ. Tuy vậy, với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp (DN), tinh thần đoàn kết, đồng lòng, chung sức của toàn xã hội, niềm tin của nhân dân; sự hỗ trợ kịp thời của Trung ương, các tỉnh, thành trong cả nước nên dịch bệnh tại tỉnh cơ bản đã được kiểm soát, tình hình kinh tế - xã hội của Bình Dương vẫn cơ bản đạt được một số kết quả khả quan, hoạt động thu hút đầu tư vẫn duy trì đà tăng.

Dù trong tâm dịch Covid-19 nhiều tháng qua, song TP. Hồ Chí Minh cũng thu hút được 2,4 tỷ USD vốn FDI trong 9 tháng/2021. Theo ông Nguyễn Văn Bé - Chủ tịch Hiệp hội Các DN khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh, gần 3 tháng dịch bệnh diễn biến phức tạp tại thành phố, hoạt động của hầu hết các DN đều bị ảnh hưởng. Tuy vậy, các DN FDI trên địa bàn thành phố vẫn cho thấy tinh thần tích cực, nỗ lực thực hiện các đơn hàng, giải ngân các dự án đầu tư trong bối cảnh rất nhiều khó khăn.

Đơn cử tại Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh, trong thời gian dịch bệnh, tại đây vẫn có tới hơn 21.000 người lao động ở lại làm việc theo phương án “3 tại chỗ”. Hay Công ty Sài Gòn Precision đóng tại Khu chế xuất Linh Trung 1 và 2 vẫn tổ chức sản xuất an toàn, giữ lại hàng ngàn công nhân thực hiện “3 tại chỗ” suốt mùa dịch cho đến nay. Tính đến nay, Intel Products Việt Nam đã hoàn thành giải ngân đủ 475 triệu USD vào Việt Nam đúng tiến độ. Đây là khoản đầu tư mới bên cạnh khoản đầu tư 1 tỷ USD trước đó vào năm 2006 để xây dựng cơ sở sản xuất tại Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh.

Thu hút đầu tư trong bối cảnh bình thường mới

Để thu hút FDI trong bối cảnh bình thường mới, nhiều tỉnh thành phía Nam đã và đang có các giải pháp hữu hiệu trong phòng chống dịch. Đây là nền tảng tạo dựng lại môi trường đầu tư ổn định, an toàn và là điều kiện tiên quyết để duy trì thu hút FDI.

Theo đó, Đồng Nai luôn đồng hành cùng DN, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc để DN khôi phục sản xuất an toàn. Đồng thời, trao quyền chủ động cho DN trong lựa chọn phương án phục hồi sản xuất, tỉnh sẽ hỗ trợ các yêu cầu mà DN cần. Đồng Nai tiếp tục tạo môi trường thuận lợi để các DN FDI đầu tư vào tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - ông Võ Văn Minh - cho rằng, việc thực hiện các mục tiêu tăng trưởng trong 3 tháng còn lại của năm 2021 chủ yếu phụ thuộc vào việc phục hồi sản xuất, kinh doanh của DN. Theo đó, hiệu quả và thời gian khống chế dịch bệnh sẽ quyết định đến sự ổn định sản xuất của DN, lao động, quá trình phục hồi hoạt động của DN và đưa địa phương vào trạng tháng bình thường mới giai đoạn sau giãn cách. Bình Dương sẽ từng bước mở lại hoạt động kinh tế theo nguyên tắc "sản xuất phải an toàn, an toàn mới sản xuất"; tiếp tục quan tâm giải quyết khó khăn cho DN.

Bước vào giai đoạn bình thường mới, bên cạnh quy định của Chính phủ, chính quyền sở tại cần quan tâm hỗ trợ DN bằng các biện pháp thiết thực cụ thể, minh bạch, tạo điều kiện để các DN kiểm soát dịch bệnh. Đặc biệt, việc cấp thẻ xanh, xây vùng xanh, thiết lập cung đường xanh cần cụ thể và có hướng đi, lộ trình thực địa, thực tế, tạo điều kiện cho DN thực hiện. Hy vọng đến ngày 30/9 tới, dịch bệnh tiếp tục có chuyển biến tốt, thêm nhiều quận, huyện là vùng xanh, các DN FDI tại các khu chế xuất, khu công nghiệp và khu công nghệ cao trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh sẽ được đón đội ngũ công nhân có thẻ xanh và vùng xanh, cung đường xanh được xác lập để tái khởi động và mở rộng sản xuất kinh doanh.

Thanh Thanh