Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/10/2021 16:23

Quảng Ninh mạnh tay xử lý nếu chậm giải ngân vốn đầu tư công

21:22 | 23/09/2021
Tính đến hết tháng 8/2021, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công toàn tỉnh Quảng Ninh so với kế hoạch đạt 67% và cao hơn so với năm 2020. Tuy nhiên, tốc độ này chưa đạt được yêu cầu đặt ra so với lợi thế “vàng” có được của Quảng Ninh- địa phương vẫn giữ được địa bàn an toàn về dịch bệnh.

Thực hiện công điện về đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ và các chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Ninh đã thành lập tổ công tác đặc biệt, để hướng dẫn, phối hợp, đôn đốc, giám sát các chủ đầu tư các dự án hoàn thành mục tiêu (các dự án đã được giao kế hoạch vốn đầu năm, chậm nhất đến 30/9 phải giải ngân 100%; các dự án công trình trọng điểm, đến ngày 30/9 giải ngân 80% và hoàn thành 100% kế hoạch vốn vào 31/12).

Để đạt yêu cầu trên, UBND tỉnh Quảng Ninh, yêu cầu, các huyện thành phố thành phố của tỉnh thành lập tổ công tác giải ngân vốn, do Chủ tịch UBND các địa phương làm tổ trưởng, nhằm mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công của cấp huyện.

Quảng Ninh mạnh tay xử lý chậm giải ngân vốn đầu tư công
Công trình Cầu Cửa Lục 1- được chủ đầu tư giải ngân nhanh vốn đầu tư

Giám đốc Kho bạc nhà nước tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo các phòng chuyên môn của kho bạc nhà nước tỉnh và kho bạc nhà nước tại các địa phương tiếp nhận, giải quyết các hồ sơ thanh toán vốn của các chủ đầu tư với thời gian nhanh nhất, kế cả làm việc ngoài giờ. Định kỳ 2 lần/tuần, hệ thống kho bạc tổng hợp kết quả giải ngân của các chủ đầu tư gửi số liệu về UBND tỉnh, Trung tâm Truyền thông tỉnh và các chủ đầu tư các dự án, thành viên tổ công tác của tỉnh, đôn đốc thực hiện.

Trung tâm Truyền thông tỉnh trên cơ sở kết quả giải ngân của các đơn vị (do Kho bạc tỉnh cung cấp) thông báo thường xuyên trên các phương tiện thông tin định kỳ 2 lần/tuần…

Đáng chú ý, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu, thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch UBND các địa phương, phân công trách nhiệm từng lãnh đạo cơ quan và địa phương phụ trách trực tiếp lĩnh vực đầu tư, theo dõi tiến độ thực hiện, giải ngân của từng dự án, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kiên quyết không để chậm những việc thuộc thẩm quyền được giao và phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan.

UBND Quảng Ninh chỉ đạo thực hiện quyết liệt giải pháp mạnh tay, gắn trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị với kết quả giải ngân, xác định rõ đây là căn cứ quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2021, là căn cứ để đánh giá cán bộ, bình xét thi đua khen thưởng, kỷ luật đối với người đứng đầu và cán bộ theo dõi phụ trách.

Trường hợp không hoàn thành kế hoạch giải ngân theo tiến độ đề ra, tỉnh sẽ kiên quyết cắt giảm điều chuyển kế hoạch vốn của các dự án không đạt tiến độ theo các mốc thời gian quy định (kiên quyết điều chuyển, kiểm điểm, xử lý những trường hợp trì trệ, làm chậm, sai phạm theo quy định, như tham nhũng, tiêu cực trong đầu tư công). Đồng thời, kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, người đứng đầu, các nhân có liên quan.

Quảng Ninh mạnh tay xử lý chậm giải ngân vốn đầu tư công
Đường Cao tốc Vân Đồn- Móng Cái đang được đẩy nhanh tốc độ thi công

UBND tỉnh Quảng Ninh phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên của tổ công tác đặc biệt về giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh, phụ trách trực tiếp từng dự án thuộc các Ban Quản lý dự án chuyên ngành của tỉnh quản lý, đồng thời phụ trách một số địa phương trên địa bàn tỉnh để đôn đốc thực hiện hoàn thành nhiệm vụ giải ngân theo yêu cầu đặt ra của tỉnh. Tỉnh cũng thực hiện lập, duyệt tiến độ thi công chung, tiến độ từng dự án để làm cơ sở theo dõi, đôn đốc, chỉ đạo thực hiện; giám sát chặt chẽ khối lượng, chất lượng hoàn thành các công trình, thanh toán dứt điểm khối lượng hoàn thành, thực hiện nghiêm tiến độ và chất lượng giải ngân, tuyệt đối không để nợ xây dựng cơ bản.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh- Cao Tường Huy cho biết: trong bối cảnh hiện nay, Quảng Ninh xác định đầu tư công là một trong những trụ cột đảm bảo tăng trưởng. Vì thế, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là một nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo thêm việc làm, thu nhập, nâng cao đời sống cho người lao động; bù đắp cho ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng. Giai đoạn những tháng cuối năm, tỉnh Quảng Ninh sẽ quyết liệt chỉ đạo, triển khai các biện pháp kịp thời, hiệu quả để tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công.

Quảng Ninh đặt rõ mục tiêu, quyết tâm hoàn thành kế hoạch giải ngân đầu tư công và đảm bảo mục tiêu tăng trưởng 2 con số năm 2021. Phấn đấu chậm nhất ngày 1/1/2022 sẽ khánh thành 3 công trình trọng điểm, động lực của tỉnh (cầu Cửa Lục 1, đường ven biển Hạ Long - Cẩm Phả và đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái).

Trí Trung