Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 17/04/2021 06:53

Thu hút đầu tư: Đón "đại bàng" đừng quên "chim sẻ"

06:00 | 11/03/2021
Nhiều địa phương đang quá chú trọng chào đón và thu hút doanh nghiệp (DN) lớn, DN nước ngoài mà bỏ quên các DN nhỏ.

Trong buổi làm việc với Sở Công Thương Hà Nội về tình hình sản xuất, kinh doanh của DN trong Cụm công nghiệp (CCN) Ôtô 1/5 (huyện Đông Anh, Hà Nội), ông Lê Thanh Thủy - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Công nghiệp Trí Cường - chia sẻ, hiện, mặc dù sản xuất có tốt lên, nhưng những rủi ro từ dịch bệnh khiến sản xuất thiếu ổn định. Trong khi đó, chi phí logistics, nguyên vật liệu… đều tăng. Do đó, DN cố gắng duy trì sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động chứ chưa tính đến bài toán hiệu quả.

Doanh nghiệp cố gắng duy trì sản xuất, kinh doanh
Doanh nghiệp cố gắng duy trì sản xuất, kinh doanh

Tuy nhiên, điều khiến DN, đặc biệt DN nhỏ và vừa, lo ngại nhiều hơn chính là mặt bằng sản xuất. Ông Thủy chia sẻ, các khu công nghiệp, CCN chủ yếu chào đón DN FDI, không chú trọng DN nhỏ. Tại các khu công nghiệp, yêu cầu đối với DN có mặt bằng đầu tư tối thiểu 10.000 m2, trong đó, DN chỉ cần mặt bằng 3.000 - 5.000 m2 và khả năng đầu tư của DN chỉ ngưỡng như vậy. Chi phí để đầu tư vào các khu công nghiệp hiện tại vẫn cao khoảng hơn 2 triệu đồng/m2; DN đầu tư một lần, nên vốn đầu tư ban đầu rất lớn, do đó, cần sự ưu đãi, hỗ trợ của nhà nước để có được mặt bằng ổn định sản xuất. Đây cũng là kiến nghị của 13/13 DN hiện đang hoạt động, sản xuất, kinh doanh tại CCN Ôtô 1/5.

Ngay cả những DN lớn cũng đối diện với tình trạng tương tự. Tại buổi Tọa đàm "Làm tổ cho đại bàng nội" diễn ra mới đây tại Quảng Ninh, bà Hương Trần Kiều Dung - Phó Chủ tịch thường trực Tập đoàn FLC - dẫn ra thực tế, khi thu hút đầu tư FDI, các địa phương cam kết giải phóng mặt bằng, sẵn sàng chịu phạt nếu không hoàn thành kịp tiến độ vì nhà đầu tư nước ngoài đưa ra yêu cầu rất cao. Thế nhưng, với DN trong nước, thậm chí quy mô lớn hơn công ty nước ngoài, lại không có sự cam kết đó.

Về vấn đề này, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – cho rằng, khu vực kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, ở các địa phương, vẫn còn tâm lý ưa chuộng DN ngoại, xem nhẹ DN trong nước.

Ở góc độ địa phương, ông Đàm Tiến Thắng - Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội - cho hay, có mặt bằng để mở rộng sản xuất, ổn định đầu tư phát triển là mong muốn của rất nhiều DN, nhất là DN nhỏ và vừa. "Nhiều DN ở CCN Bắc Từ Liêm đang lo lắng vì theo quy hoạch, CCN này chỉ tồn tại đến năm 2030, trong khi hơn 80 DN đang hoạt động tại đây có những đóng góp rất lớn cho ngân sách, kinh tế - xã hội của thành phố, đồng thời tạo nhiều việc làm cho người lao động" - ông Đàm Tiến Thắng nói.

Hà Nội đang có chủ trương điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố, sẽ nghiên cứu, tiếp tục duy trì hoạt động của những CCN hoạt động hiệu quả để các DN yên tâm sản xuất. Ngoài ra, TP. Hà Nội sẽ mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa trong việc đầu tư các CCN, khu công nghiệp để có cơ sở về đất đai, điều kiện nếu DN buộc phải di chuyển sẽ được yên tâm sản xuất. Đồng thời, thu hút các DN đầu tư theo những mục tiêu phát triển kinh tế công nghiệp của Hà Nội.

Thanh Hà