Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 13/04/2021 23:02

Công đoàn Viện Công nghiệp Thực phẩm: Phát huy vai trò trong cơ chế tự chủ

08:00 | 04/03/2021
Bên cạnh việc đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động (NLĐ), những năm qua, Công đoàn Viện Công nghiệp thực phẩm (CNTP) còn phát huy vai trò, hỗ trợ chính quyền trong hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) và thực hiện cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp. Từ đó, giúp Viện CNTP nâng cao vị thế và năng lực cạnh tranh, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị.
Công đoàn Viện Công nghiệp Thực phẩm: Phát huy vai trò trong cơ chế tự chủ
Công tác NCKH của Viện CNTP được lãnh đạo Bộ Công Thương đánh giá cao

Công đoàn Viện CNTP hiện nay có 106 đoàn viên, với trên 70% đoàn viên có trình độ đại học, ngoài ra còn có 5 phó giáo sư, 14 tiến sĩ, 65 thạc sỹ. Hầu hết đoàn viên Công đoàn Viện đều trực tiếp tham gia công tác NCKH, hợp tác quốc tế, đào tạo, chuyển giao công nghệ, dịch vụ khoa học - công nghệ (KHCN) trong lĩnh vực thực phẩm…

Những năm qua, hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, NLĐ luôn được Công đoàn Viện CNTP chú trọng. Toàn thể cán bộ, viên chức, lao động (CBVCLĐ) trong Viện đều có việc làm và thu nhập ổn định. Hàng năm, Công đoàn Viện kết hợp với chuyên môn tổ chức hội nghị cán bộ, viên chức, NLĐ với 100% CBVCLĐ tham gia, đóng góp ý kiến cho hoạt động của Viện cũng như hoạt động công đoàn. Tất cả các quy chế, quy định của Viện đều được thông báo lấy ý kiến đóng góp, phát huy tinh thần dân chủ trong kế hoạch nghiên cứu, phương án bố trí, sắp xếp lao động, các quy chế về quản lý, hạch toán tài chính, phát động thi đua...

Xác định công tác NCKH và chuyển giao công nghệ, tư vấn, đào tạo, ứng dụng NCKH vào công nghiệp là nhiệm vụ chính trị quan trọng của Viện. Để các công tác này thực sự có hiệu quả, Đảng ủy, Ban chấp hành Công đoàn Viện chú trọng các hoạt động nâng cao năng lực cán bộ: Tham gia các hoạt động tuyển dụng, xây dựng chương trình mục tiêu; thường xuyên quan tâm, động viên cán bộ tham gia học tập nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, nâng cao kỹ năng, học tập, chia sẻ kinh nghiệm thông qua các hội thảo nội bộ, các khóa học online… Đặc biệt, định hướng NCKH, chiến lược của Viện CNTP, đẩy mạnh, nâng cao sức cạnh tranh bằng các nghiên cứu chiều sâu, đi vào các đối tượng, nguyên liệu cụ thể và ứng dụng các công nghệ cao. Đồng thời, thúc đẩy hợp tác nghiên cứu Bắc - Nam, phát triển hoạt động của Phân Viện để mở rộng thị trường ứng dụng KHCN vào phía Nam. Từ định hướng này, đoàn viên Công đoàn Viện đã chủ động tham gia các hoạt động kết nối mạng lưới, trực tiếp làm việc với các doanh nghiệp, tham dự các hội nghị cung - cầu để từ đó nắm được thông tin thực tế của thị trường, thực trạng của sản xuất, nghiên cứu theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp để các nhiệm vụ đề ra sát với thực tiễn sản xuất.

Kết quả, năm 2020, Viện đã tổ chức thực hiện 2 nhiệm vụ thường xuyên, 21 đề tài, dự án, xây dựng các kế hoạch hợp tác R&D với các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là các tập đoàn lớn như TH True Milk, Massan, Habeco... Viện cũng tiếp tục duy trì quan hệ hợp tác với các đối tác truyền thống từ Thụy Điển, Nhật, Hàn Quốc, Italia… Thực hiện một số dự án với UNIDO, Ủy ban Khoa học Thụy Điển, xúc tiến hợp tác với Tập đoàn CJ (Hàn Quốc) để phát triển công nghệ chế biến gạo…

Bên cạnh việc hỗ trợ chính quyền trong hoạt động NCKH, Công đoàn Viện CNTP còn đẩy mạnh hoạt động trong công tác đảm bảo quyền lợi và thu nhập cho NLĐ. Việc thực thi phân bổ chi tiêu công khai, minh bạch theo năng lực và trách nhiệm đã tạo nên sự công bằng và khuyến khích sáng tạo, chủ động trong nghiên cứu, ứng dụng KHCN của CBVCLĐ trong Viện.

Năm 2020, Viện CNTP đã công bố 13 bài báo khoa học, trong đó có 3 bài báo đăng trên tạp chí quốc tế. Một số đoàn viên công đoàn là chuyên gia đầu ngành đã tham gia tư vấn cho các cơ quan quản lý nhà nước về quản lý an toàn thực phẩm, định hướng chiến lược phát triển ngành.

Hoàng Lan