Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 27/09/2020 23:39

Thu gần 1 tỷ đồng sau mỗi cuộc kiểm tra sau thông quan

16:46 | 14/08/2020
Số liệu của Tổng cục Hải quan công bố cho thấy, trong 7 tháng đầu năm 2020, ngành hải quan đã thực hiện 752 cuộc kiểm tra sau thông quan (KTSTQ), ấn định thuế và xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 750,5 tỷ đồng (bình quân mỗi cuộc khoảng 1 đồng), thực thu vào ngân sách nhà nước 719,3 tỷ đồng.

Các cuộc kiểm tra sau thông quan đã thực hiện tập trung vào những mặt hàng có nguy cơ vi phạm về xuất xứ hàng hóa, chuyển tải bất hợp pháp, trị giá hàng xuất khẩu có thuế… Trong đó, riêng Cục KTSTQ đã thực hiện 72 cuộc tại trụ sở người khai hải quan, với số tiền ấn định thuế và xử phạt vi phạm hành chính 423,5 tỷ đồng, thực thu vào ngân sách nhà nước 402,6 tỷ đồng, trị giá thu nộp ngân sách cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.

Công tác kiểm tra sau thông quan vẫn tạo điều kiện cho doanh nghiệp tập trung phòng, chống dịch, khắc phục khó khăn cũng như các giải pháp để đẩy mạnh KTSTQ khi dịch bệnh được kiểm soát, đảm bảo thực hiện đúng kế hoạch đã đề ra trong năm 2020.

0305-hai-quan-lang-son1-copy
Kiểm tra hồ sơ thủ tục hải quan. Ảnh: Ngọc Quỳnh

Trước khi Chỉ thị 11/CT-TTg và Chỉ thị 02/CT-BTC được ban hành, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tập trung phòng, chống dịch, khắc phục khó khăn do khan hiếm nguyên liệu từ thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Tổng cục Hải quan đã chủ động, kịp thời tạm hoãn kế hoạch kiểm tra sau thông quan do dịch Covid-19.

Đối với các doanh nghiệp khi có dấu hiệu vi phạm, rủi ro, trước khi tiến hành kiểm tra sau thông quan thì thông báo cho doanh nghiệp cung cấp thông tin, đồng thời đề nghị doanh nghiệp nếu có khó khăn khi đoàn dự kiến đến kiểm tra thì có ý kiến bằng văn bản để xem xét dừng hoạt động kiểm tra. Để vừa tạo thuận lợi, vừa đảm bảo công tác quản lý, Cục KTSTQ đã chỉ đạo tăng cường hoạt động nghiên cứu pháp luật thông qua đẩy mạnh hoạt động thu nhập thông tin để phát hiện dấu hiệu vi phạm, dấu hiệu rủi ro, chuẩn bị kỹ kế hoạch kiểm tra khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, trường hợp cần thiết phải KTSTQ để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật.

Tổng cục Hải quan cho biết, trong những tháng cuối năm 2020, lực lượng KTSTQ sẽ tập trung quyết liệt để thực hiện 100% các kế hoạch đề ra, triển khai có hiệu quả các quy định về quản lý doanh nghiệp ưu tiên, thẩm định kiểm tra để công nhận và gia hạn doanh nghiệp ưu tiên theo quy định...

Ngọc Quỳnh