Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/09/2020 15:26

Buôn lậu thuốc lá tiếp tục diễn biến phức tạp

06:00 | 07/08/2020
Tình hình buôn lậu thuốc lá không chỉ có chiều hướng gia tăng về số lượng, số vụ mà phương thức, thủ đoạn cũng có nhiều thay đổi với tính chất phức tạp, khó lường.

Tinh vi và liều lĩnh

Theo đánh giá của Tổng cục Hải quan, tình hình buôn lậu thuốc lá trên các tuyến đường bộ, đường biển, đường hàng không - bưu điện đang có chiều hướng gia tăng.

Trên tuyến đường bộ, các đối tượng vận chuyển với quy mô nhỏ lẻ; lợi dụng đêm tối, rạng sáng thuê người mang vác chuyển thuốc lá điếu qua biên giới, sau đó sử dụng xe máy vận chuyển hoặc cất giấu trên các xe tải, xe khách vận chuyển vào nội địa tiêu thụ. Một số đối tượng mua hàng từ các cửa hàng miễn thuế, mang sang Trung Quốc xé lẻ, thuê cư dân biên giới cất giấu trong hàng hóa vận chuyển bằng xe thô sơ về các điểm trong nội địa.

Đường biển, các đối tượng thường sử dụng xuồng cao tốc, bè để vận chuyển thuốc lá lậu. Một số đối tượng liều lĩnh hơn đã lợi dụng hoạt động xuất nhập khẩu trong quản lý hải quan để khai báo sai tên hàng, giấu thuốc lá trong hàng hóa có khai báo để vận chuyển trái phép qua biên giới.

Ở tuyến hàng không, thủ đoạn của các đối tượng thường là cất giấu thuốc lá trong hành lý theo người của hành khách nhập cảnh, trong hành lý thất lạc hoặc hành lý ký gửi.

Bên cạnh thủ đoạn tinh vi, các đối tượng buôn lậu cũng ngày càng liều lĩnh hơn. Mới đây, lực lượng chức năng tỉnh Long An bắt giữ ôtô chở thuốc lá lậu chạy từ hướng biên giới vào trong nước. Khi tổ công tác ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra, lái xe đã điều khiển phương tiện đâm vào các xe gắn máy của lực lượng chống buôn lậu, lợi dụng đêm tối bỏ chạy để lại xe ôtô và hơn 16.000 bao thuốc lá ngoại.

buon lau thuoc la tiep tuc dien bien phuc tap
Thu giữ thuốc lá nhập lậu

Cần tăng chế tài xử lý

Thực tế, buôn lậu thuốc lá gia tăng trong thời gian qua xuất phát từ nhiều lý do. Trước hết là từ lợi nhuận rất lớn từ việc buôn lậu thuốc lá do giá thành sản phẩm thuốc lá trong nước cao hơn so với giá thuốc lá các nước trong khu vực.

Mặt khác, còn có nguyên nhân liên quan đến cơ chế, chính sách như: Luật Hình sự quy định, hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, giao nhận thuốc lá điếu nhập lậu từ 1.500 bao trở lên sẽ bị xử lý hình sự. Các đối tượng thường lợi dụng khe hở này để chia nhỏ hàng và cất giấu ở nhiều nơi với khối lượng nhỏ, không đủ định lượng để bị xử lý hình sự.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389), để tăng hiệu quả cho công tác phòng, chống thuốc lá lậu, cần tiếp tục hoàn thiện chính sách pháp luật, cơ chế hỗ trợ công tác chống buôn lậu, nâng cao hơn nữa chế tài xử lý đối với hành vi buôn bán thuốc lá nhập lậu; đặc biệt là phải có văn bản pháp luật quy định rõ việc xử lý hành chính các vụ việc bắt giữ thuốc lá nhập lậu với số lượng dưới 1.500 bao.

Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và lực lượng chức năng trong việc trao đổi thông tin về những tổ chức, cá nhân có hành vi buôn lậu thuốc lá để có biện pháp hữu hiệu bảo vệ doanh nghiệp sản xuất thuốc lá trong nước.

Nguyễn Mai