Thông tin về Giấy Chứng thư khi xuất khẩu thủy sản sang Israel

Các lô hàng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Israel có cần cấp Giấy Chứng thư? Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã thông tin cụ thể về việc này.
Thị phần thủy sản Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nhật Bản giảm Tháng đầu năm 2024, Trung Quốc là thị trường lớn nhất của tôm, cá tra Việt Nam

Thông tin về Giấy Chứng thư khi xuất khẩu thủy sản sang Israel

Trong Công văn số 11/CV-TVIL ngày 21/2 Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Israel gửi Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường (NAFIQPM) (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) nêu rõ, phúc đáp Công văn số 221/CCPT-ATTP ngày 2/2/2024 của NAFIQPM và tiếp theo nội dung đã đề cập gửi Cục NAFIQPM tại email ngày 2/2/2024, Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã có công hàm ngoại giao gửi Bộ Y tế Israel và đồng thời trực tiếp trao đổi về việc đề nghị phía Bạn làm rõ vấn đề cấp Giấy Chứng thư (Health Certificate) đối với các lô hàng xuất khẩu thủy sản (cá và các sản phẩm cá) của Việt Nam sang Israel và tên gọi khoa học cụ thể của cá diêu hồng như tinh thần hướng dẫn trong Công văn số 221/CCPT-ATTP nói trên của Cục NAFIQPM.

Israel là thị trường xuất khẩu thủy sản quan trọng của Việt Nam tại khu vực Trung Đông và châu Phi
Israel là thị trường xuất khẩu thủy sản quan trọng của Việt Nam tại khu vực Trung Đông và châu Phi

Ngày 19/2/2024, Bộ Y tế Israel (Cục Quản lý Chất lượng và An toàn vệ sinh thực phẩm - Cơ quan quản lý quốc gia về chất lượng, an toàn vệ sinh đối với tất cả các loại hàng hóa thực phẩm được nhập khẩu vào Israel) đã có công hàm chính thức trả lời đối với 2 nội dung phía ta nêu.

Theo đó, Bộ Y tế Israel cho biết, các nước xuất khẩu sang Israel đã nhất trí về Mẫu Giấy Chứng thư thống nhất được quy định tại trang 21 và phụ lục 2a trong bản Thông tư hướng dẫn các nhà nhập khẩu Israel về quy trình nhập khẩu thực phẩm có nguồn gốc từ động vật do Bộ Y tế Israel ban hành.

Thông tư hướng dẫn này được công bố công khai trên trang web của Bộ Y tế Israel để các doanh nghiệp nhập khẩu Israel biết và thực hiện.

Trong thực tế từ trước tới nay, tất cả các lô hàng cá và sản phẩm cá mà Bộ Y tế Israel nhận thông thường từ Việt Nam đều có kèm theo Giấy Chứng thư như thường lệ (trong khi đó, từ trước tới nay, phía Việt Nam cho rằng Israel là thị trường không cần phải cấp Giấy Chứng thư đối với các lô hàng thủy sản xuất khẩu sang thị trường này). Bảng tên danh mục các loài cá đã được Israel phê duyệt và đăng tải công khai.

Theo đó, phía Israel quy định chỉ rõ (trong tiếng Hebrew) ở góc trái phía trên có màu vàng tươi trong danh mục nêu trên là tên thuộc nhóm/họ mở rộng, ví dụ như Orechromis SPP. SPP là đại diện tương ứng viết tắt cho một số loài. SP là ở dạng số ít. Tất cả các loài cá thuộc họ này có thể được gọi là cá rô phi hoặc (אמנוןtheo tiếng Hebrew). Ở góc màu vàng được đánh dấu nổi bật thì tên đầy đủ của loài cá phải được đề cập cụ thể trong Giấy Chứng thư và trên nhãn mác bằng tiếng Hebrew.

Về tên gọi khoa học của cá diêu hồng (Red Tilapia), tên Latin/khoa học đầy đủ của nó là Orechromis Mosambicus, tên này vẫn chưa được yêu cầu là một cái tên cụ thể.

Có thể có sẵn hai lựa chọn cách hiểu: Loại cá này có thể được gọi như là tất cả các họ cá rô phi được nêu trong Bảng danh mục trên. Nhà nhập khẩu Israel hoặc đại diện của nhà nhập khẩu Israel có thể yêu cầu bổ sung loại cá này với tên tiếng Hebrew và tiếng Anh cụ thể.

Đại diện Bộ Y tế Israel cũng cho biết riêng thêm, Israel không phải là quốc gia thành viên EU nên có những quy định khác với EU.

Ngoài ra, Bộ Y tế Israel cũng đề nghị Thương vụ hỗ trợ, giúp đỡ kết nối cho phía Bạn (Cục Quản lý chất lượng và An toàn vệ sinh thực phẩm) với Cơ quan chuyên trách quản lý chất lượng an toàn vệ sinh đối với nhóm hàng xuất khẩu thực phẩm/thủy sản của phía Việt Nam.

Trong trường hợp này là Cục NAFIQPM có chức năng cấp Giấy Chứng thư đối với các lô hàng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, để hai bên tăng cường hợp tác, phối kết hợp, trợ giúp lẫn nhau, cập nhật và thông báo cho lẫn nhau về các hoạt động quản lý chuyên ngành.

Đề nghị tăng cường hợp tác chuyên ngành để tháo gỡ cho doanh nghiệp xuất khẩu

Israel là thị trường xuất khẩu thủy sản quan trọng của Việt Nam tại khu vực Trung Đông và châu Phi, trong đó có mặt hàng cá các loại. Cho đến hiện tại, Israel là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất tại địa bàn khu vực này và hàng năm Israel thường đứng vị trí thứ 22-24 trong số hơn 100 thị trường xuất khẩu thủy sản của Việt Nam ra thế giới.

Để giúp hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc hiện nay của các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thủy sản sang Israel cũng như nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản của ta sang thị trường này trong thời gian tới, Thương vụ tại Israel đề xuất và kiến nghị Cục NAFIQPM mở rộng và tăng cường hợp tác chuyên ngành với Cục Quản lý chất lượng và An toàn vệ sinh thực phẩm (National Food Control Services) thuộc Bộ Y tế Israel.

Trước mắt, Cục NAFIQPM trao đổi trực tiếp về các nội dung chuyên môn, thống nhất với phía Bạn về việc cấp Giấy Chứng thư và thống tên gọi Latin/khoa học cụ thể của cá diêu hồng bằng tiếng Anh được ghi trong Giấy Chứng thư đối với các lô hàng thủy sản của Việt Nam xuất khẩu sang Israel.

Theo yêu cầu của phía Israel, đề nghị Cục NAFIQPM cho biết đầu mối liên hệ-contact person/point (tên cán bộ, địa chỉ email, số điện thoại/whatsapp number...) để Thương vụ giới thiệu với phía Bạn. Đầu mối của phía Israel là: Bà Tiến sỹ Rina Ramrazker, Cục Quản lý Chất lượng và An toàn Vệ sinh Thực phẩm (National Food Control Services) thuộc Bộ Y tế Israel, điện thoại di động/whatsapp number: +972 506242309; email: [email protected].

Hàng năm, Israel thuộc trong Top 22 thị trường hàng đầu trong số trên 100 thị trường xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam qua thị trường này gồm: Tôm, mực đông lạnh, cá ngừ đóng hộp, cá tra…

Năm 2022, Việt Nam xuất khẩu cá ngừ sang Israel đạt 36,63 triệu USD và Israel đứng thứ 4 trong số 10 thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn nhất của Việt Nam (sau Mỹ, Canada và Nhật Bản); xuất khẩu mực đông lạnh sang thị trường này đạt 23,22 triệu USD, chiếm tỉ trọng 1,7% xuất khẩu mặt hàng này của cả nước và Israel đứng thứ 8 trong số 10 thị trường nhập khẩu mực và bạch tuộc hàng đầu của Việt Nam; xuất khẩu tôm đông lạnh sang Israel đạt khoảng 21 triệu USD và Israel đứng thứ 20.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: thị trường Israel

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giá cà phê liên tục phá vỡ các kỷ lục, Robusta leo lên mức cao kỷ lục mới

Giá cà phê liên tục phá vỡ các kỷ lục, Robusta leo lên mức cao kỷ lục mới

Giá cà phê vẫn trong xu hướng tăng mạnh của thị trường, do mối lo ngại về vụ mùa cà phê ở các nhà sản xuất hàng đầu như Brazil và Việt Nam.
Các nhà nhập khẩu Bắc Âu tìm kiếm sản phẩm nào tại Sourcing 2024?

Các nhà nhập khẩu Bắc Âu tìm kiếm sản phẩm nào tại Sourcing 2024?

Các nhà nhập khẩu Bắc Âu chỉ chấp nhận các sản phẩm từ doanh nghiệp tuân thủ các sáng kiến bền vững; có chứng nhận về môi trường, trách nhiệm xã hội...
Xuất khẩu tuabin điện gió made in Viet Nam sang Hàn Quốc

Xuất khẩu tuabin điện gió made in Viet Nam sang Hàn Quốc

Dự kiến cuối tháng 4/2024, các tuabin điện gió được sản xuất tại Việt Nam (made in Viet Nam) sẽ được xuất khẩu sang Hàn Quốc.
3 tháng đầu năm, Italy là thị trường nhập khẩu sắt thép lớn nhất của Việt Nam

3 tháng đầu năm, Italy là thị trường nhập khẩu sắt thép lớn nhất của Việt Nam

3 tháng đầu năm, Italy vẫn là thị trường nhập khẩu sắt thép lớn nhất của Việt Nam, thu về gần 299 triệu USD, tăng về lượng và trị giá so cùng kỳ.
Nhà mua hàng sẵn sàng mở rộng nguồn cung, doanh nghiệp Việt làm gì để nắm bắt cơ hội

Nhà mua hàng sẵn sàng mở rộng nguồn cung, doanh nghiệp Việt làm gì để nắm bắt cơ hội

Để đón bắt cơ hội, có thêm đơn hàng với các nhà mua hàng toàn cầu, doanh nghiệp phải không ngừng “nâng cấp” năng lực cung ứng, sản xuất theo xu hướng xanh.

Tin cùng chuyên mục

Chile đang có xu hướng tăng nhập khẩu cá ngừ từ Việt Nam

Chile đang có xu hướng tăng nhập khẩu cá ngừ từ Việt Nam

Chile đã nhập khẩu gần 3 triệu USD các sản phẩm cá ngừ từ Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2024, tăng 58% so với cùng kỳ năm 2023.
Giá cà phê xuất khẩu tăng mạnh, Robusta lập kỷ lục lên tới 3.900 USD/tấn

Giá cà phê xuất khẩu tăng mạnh, Robusta lập kỷ lục lên tới 3.900 USD/tấn

Giá Arabica tăng lên mức cao nhất trong 30 tháng trước lo ngại về nguồn cung vụ mới. Giá Robusta thiết lập mức đỉnh mới, có lúc lên tới 3.900 USD/tấn.
Tổng cục Hải quan yêu cầu “làm chặt” quản lý hàng hóa có chứa các chất được kiểm soát

Tổng cục Hải quan yêu cầu “làm chặt” quản lý hàng hóa có chứa các chất được kiểm soát

Doanh nghiệp phải ghi rõ thông tin về chất được kiểm soát khi thực hiện thủ tục hải quan theo quy định tại khoản 2 Điều 16 Thông tư số 01/2022/TT-BTNMT.
Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu hạt điều lớn nhất của Việt Nam

Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu hạt điều lớn nhất của Việt Nam

Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu điều lớn nhất của Việt Nam trong 3 tháng đầu năm, đạt 39.142 tấn, trị giá hơn 208 triệu USD, tăng về lượng và kim ngạch.
Khô hạn đẩy giá cà phê trong nước vượt mốc 105.000 đồng/kg

Khô hạn đẩy giá cà phê trong nước vượt mốc 105.000 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay trong khoảng 106.200 - 107.100 đồng/kg. Cà phê 2 sàn có phiên cùng tăng trước những lo ngại về vụ mùa cà phê ở Brazil và Việt Nam.
Lạng Sơn: Đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu duy trì thông suốt

Lạng Sơn: Đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu duy trì thông suốt

Thêm thời gian thông quan, tăng cường điều tiết phương tiện, lực lượng chức năng tại các cửa khẩu nỗ lực đảm bảo hàng hóa lưu thông suốt.
Quý I/2024, xuất khẩu phân bón tăng mạnh so với cùng kỳ

Quý I/2024, xuất khẩu phân bón tăng mạnh so với cùng kỳ

Hết quý I/2023, xuất khẩu phân bón đã thu về hơn 207 triệu USD với 499.786 tấn, tăng 23,3% về lượng và tăng 13,1% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.
Quý I/2024, lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam đạt hơn 585.000 tấn

Quý I/2024, lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam đạt hơn 585.000 tấn

Quý I/2024, lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam đạt 585.696 tấn, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm 2023; kim ngạch đạt gần 1,93 tỷ USD, tăng mạnh 56,7%.
Xuất khẩu mực, bạch tuộc dự kiến giảm 2% trong quý I/2024

Xuất khẩu mực, bạch tuộc dự kiến giảm 2% trong quý I/2024

Xuất khẩu mực, bạch tuộc trong quý I/2024 dự kiến đạt khoảng 136 triệu USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Nhờ giá cao, kim ngạch xuất khẩu cà phê quý I/2024 tăng vọt 57,3%

Nhờ giá cao, kim ngạch xuất khẩu cà phê quý I/2024 tăng vọt 57,3%

Trong 3 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu cà phê của Việt Nam đi các thị trường đạt kim ngạch 1,93 tỷ USD, tăng mạnh 57,3% chủ yếu nhờ giá cà phê tăng.
Đối mặt nhiều rào cản, doanh nghiệp ngành tôm ứng phó ra sao?

Đối mặt nhiều rào cản, doanh nghiệp ngành tôm ứng phó ra sao?

Để ứng phó với vụ kiện chống trợ cấp ngành tôm từ Mỹ, các doanh nghiệp cần chuẩn bị tài liệu tốt nhất giải trình cho phía DOC nếu bị yêu cầu.
Xuất khẩu hoa hồi của Việt Nam sang thị trường Ấn Độ tăng 178%

Xuất khẩu hoa hồi của Việt Nam sang thị trường Ấn Độ tăng 178%

Xuất khẩu hoa hồi của Việt Nam sang thị trường Ấn Độ trong tháng 3 tăng 178% về sản lượng so với tháng trước, đạt 645 tấn, chiếm tỷ trọng gần 65%.
Hết quý I/2024, xuất khẩu gạo thu về gần 1,4 tỷ USD

Hết quý I/2024, xuất khẩu gạo thu về gần 1,4 tỷ USD

Hết quý I/2024, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt hơn 2,1 triệu tấn gạo, trị giá gần 1,4 tỷ USD, tăng khoảng 42% so với cùng kỳ năm ngoái.
Giá cà phê xuất khẩu suy yếu nhẹ do lực bán kỹ thuật

Giá cà phê xuất khẩu suy yếu nhẹ do lực bán kỹ thuật

Thị trường diễn biến trái chiều. Giá cà phê Arabica giảm sau thời gian tăng mạnh trước đó. Còn Robusta dứt đà lao dốc, phục hồi ở mốc giao hàng tháng 7/2024.
Quý I/2024, xuất khẩu mây, tre, cói thu về 212,07 triệu USD

Quý I/2024, xuất khẩu mây, tre, cói thu về 212,07 triệu USD

3 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu sản phẩm mây, tre, cói, thảm đạt 212,07 triệu USD, tăng 28,3% so với cùng kỳ năm 2023.
Lo ngại tình trạng hạn hán khiến giá cà phê xuất khẩu tăng

Lo ngại tình trạng hạn hán khiến giá cà phê xuất khẩu tăng

Giá cà phê xuất khẩu tăng nhưng cà phê Việt Nam đã cạn dần, tồn trong kho không nhiều. Lo ngại tình trạng hạn hán khiến giá cà phê tăng mạnh tuần qua.
Quản lý nhà nước trong lĩnh vực dịch vụ logistics: Kiến nghị từ các địa phương

Quản lý nhà nước trong lĩnh vực dịch vụ logistics: Kiến nghị từ các địa phương

Vai trò quản lý nhà nước lĩnh vực dịch vụ logistics của ngành Công Thương các địa phương khá mờ nhạt, nhiều đơn vị kiến nghị sửa Nghị định 163/2017/NĐ-CP.
Xuất khẩu tuần từ 1-7/4: Sản phẩm cá ngừ được xuất khẩu sang 80 thị trường; xuất khẩu hạt điều tăng vọt

Xuất khẩu tuần từ 1-7/4: Sản phẩm cá ngừ được xuất khẩu sang 80 thị trường; xuất khẩu hạt điều tăng vọt

Sản phẩm cá ngừ được xuất khẩu sang 80 thị trường; xuất khẩu hạt điều tăng vọt... là những tin nổi bật trong bản tin xuất khẩu tuần từ 1-7/4
Giá cà phê Arabica đạt mức cao mới khi xuất khẩu toàn cầu giảm

Giá cà phê Arabica đạt mức cao mới khi xuất khẩu toàn cầu giảm

Giá cà phê Robusta trên sàn London giảm nhẹ. Với 5 phiên tăng liên tiếp trong tuần qua, giá cà phê Arabica đã đạt mức cao mới của hơn 5 tháng.
Chắt chiu cơ hội để đạt mục tiêu xuất khẩu 6% trong năm 2024

Chắt chiu cơ hội để đạt mục tiêu xuất khẩu 6% trong năm 2024

Mặc dù xuất khẩu đã khởi sắc, nhưng vẫn còn nhiều rủi ro đòi hỏi các doanh nghiệp chắt chiu từng cơ hội để đạt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 6% trong năm nay.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động