Thứ tư 14/05/2025 15:21

Thông tin về gạo giả tại Hà Nội là không chính xác

Ngày 22/3, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) đã có Công văn số 237/QLCL-TTr thông báo kết quả điều tra xác minh thông tin gạo giả.
ảnh minh họa

Theo đó, nhận được thông tin phản ánh của Trung tâm Tin tức VTV24 về việc chị Nguyễn Thị Thu Hương - chủ cửa hàng Thu Hương Beauty & Spa (địa chỉ tại 219 Định Công, phường Định Công, quận Hoàng Mai) - đăng tải video clip nghi ngờ là gạo giả trực tiếp trên face book cá nhân; Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội đã phối hợp với Phòng Kinh tế quận Hoàng Mai điều tra, xác minh thông tin và lấy mẫu gạo kiểm tra.

Kết quả kiểm tra cảm quan, ngoại quan do Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 1 thực hiện cho thấy: Gạo có mùi đặc trưng, không có mùi lạ, màu trắng tự nhiên, không biến màu, không hư hỏng, hạt gạo bông, các hạt gạo có kích thước không đều nhau, có hạt gãy; ngâm trong nước 20 phút hạt gạo trương nở; khi rang hạt gạo không có kết dính; khi nhai hạt gạo có vị đặc trưng của gạo; khi nấu cơm, hạt gạo trương nở, có mùi thơm đặc trưng, mềm và dẻo. Kết quả phân tích mẫu do Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 6 thực hiện cho thấy, thành phần tinh bột chiếm 81,9%, protein là 8,29%.

Từ kết quả điều tra xác minh và kiểm nghiệm mẫu, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội chính thức xác nhận: Mẫu gạo trên là gạo thật, không phải là gạo giả như người tiêu dùng nghi ngờ. Đồng thời đề nghị các cơ quan quản lý, đơn vị truyền thông, người dân, khi phát hiện các sản phẩm nông lâm thủy sản nghi không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm thì liên hệ trực tiếp với cơ quan chức năng hoặc chính quyền địa phương để kiểm tra, xác minh trước khi công bố thông tin, tránh gây dư luận hoang mang cho người tiêu dùng và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cơ sở. Sau khi kiểm tra xác minh, đối với các hành vi vi phạm, Chi cục sẽ xử lý nghiêm theo quy đinh của pháp luật.

Nguyễn Hạnh

Tin cùng chuyên mục

Thu hồi sản phẩm lỗi: Cảnh giác từ những dấu hiệu đầu tiên

Công ty Royal Distribution chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp

Nestlé tiếp tục mục tiêu nâng cao giá trị nông sản Việt

Acecook Việt Nam - Hành trình 30 năm phát triển cùng đất nước

Bộ Công Thương yêu cầu rà soát quảng cáo, sản phẩm đa cấp

Xử lý nghiêm sai phạm quảng cáo sữa trên mọi nền tảng

Quảng cáo sản phẩm ISUNA sai sự thật, lừa dối người dùng?

Vụ sữa giả: Soi chiếu trách nhiệm người nổi tiếng với Luật về bảo vệ người tiêu dùng

Sở Công Thương Hà Nội: Không thể 'tự ý' kiểm tra doanh nghiệp do ngành khác quản lý

Nestlé Việt Nam 30 năm khẳng định niềm tin với thị trường

Khóa cửa kỹ thuật số: 'Bẫy tử thần' khi nhà cháy

Thêm một doanh nghiệp bán hàng đa cấp ngừng hoạt động

Đề xuất hình sự hóa tội phạm bán hàng đa cấp

Trang ‘Sữa Bột Tốt’ và trò lố nâng sữa ngoại, dìm hàng Việt, vi phạm Luật Cạnh tranh

Hơn 70% doanh nghiệp chưa đăng ký hợp đồng mẫu chung cư

Xử lý nghiêm KOLs cung cấp thông tin sai sự thật

Cần xây dựng thương hiệu ngành yến sào theo chuẩn quốc tế

Công ty đa cấp Elken Việt Nam bị phạt 185 triệu đồng

Góc tối đa cấp: Gần 700 người tiêu dùng 'kêu cứu'!

Sunrider Việt Nam chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp