Lực lượng chức năng kiểm tra hộ nấu rượu thủ công tại thôn Hạ, xã Hồng Phong, huyện Chương Mỹ, Hà Nội |
Trong khi vụ việc 10 người tử vong sau bữa rượu tại một xã vùng cao của tỉnh Lào Cai còn khiến cộng đồng xã hội chưa hết bàng hoàng thì ngay tại Hà Nội, chỉ trong nửa cuối tháng 2 đến đầu tháng 3/2017, đã có đến 15 trường hợp ngộ độc phải vào viện cấp cứu do sử dụng các loại rượu có hàm lượng methanol cao gấp hàng trăm, thậm chí hàng ngàn lần mức cho phép.
Chưa hết, ngày 9/3, tại một khu nhà tạm tại quận Nam Từ Liêm vốn là nơi chứa phế liệu, lực lượng chức năng đã thu giữ 50 can nhựa đựng hơn 1.000 lít rượu không rõ nguồn gốc. Hơn 1 tuần qua, Sở Y tế, Sở Công Thương các quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn và truy tìm rượu methanol. Đến nay, đã kiểm tra 225 cơ sở; lấy mẫu xét nghiệm 25 mẫu rượu; niêm phong 1.970 lít rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ; xử phạt 18 cơ sở với số tiền gần 70 triệu đồng.
Tuy nhiên, ngay chính đại diện của các đoàn kiểm tra cũng thừa nhận, kết quả trên chưa thể hiện được mức độ nghiêm trọng của tình hình, đòi hỏi tiếp tục có biện pháp quyết liệt hơn từ các cơ quan quản lý nhà nước.
Đại diện Hiệp hội Bia rượu nước giải khát Việt Nam nhận xét, trên một sản phẩm rượu hiện có tới 4 “ông” quản lý. Trong đó, giấy phép kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp, giấy phép sản xuất rượu do Sở Công Thương cấp, nhãn hiệu do Sở Khoa học - Công nghệ cấp, đăng ký chất lượng do Sở Y tế cấp. Và việc ngộ độc rượu tràn lan thời gian gần đây cho thấy quản lý sản xuất, kinh doanh cũng như chất lượng rượu đang lỏng lẻo, đặc biệt với rượu thủ công.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo cơ quan công an vào cuộc điều tra làm rõ các cơ sở sản xuất rượu thủ công nhằm tìm ra căn nguyên của các vụ ngộ độc rượu, cũng như hậu quả việc sử dụng tràn lan methanol. |
Với tình trạng ngộ độc rượu như hiện nay, giải pháp cấp bách là phải tập trung kiểm tra, xử lý nhóm pha chế rượu chứ không phải các cơ sở nấu rượu truyền thống. Đặc biệt, cần quyết liệt hơn trong các khâu quản lý cồn công nghiệp.
Theo ông Trần Ngọc Tụ - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội - các cơ quan chức năng của thành phố sẽ đồng loạt kiểm tra cơ sở sản xuất rượu nhỏ lẻ, thủ công; tiếp tục truy tìm nguồn gốc rượu độc. Tất cả các loại rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc phải thu hồi tiêu hủy. Trường hợp cơ sở cung cấp rượu độc, gây hậu quả nghiêm trọng sẽ xử lý theo quy định pháp luật, chứ không chỉ xử phạt hành chính. Trong khi đó, ông Chu Xuân Kiên - Phó Giám đốc Sở Công Thương kiêm Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội - cho biết, hiện lực lượng QLTT mới chủ yếu kiểm tra các cơ sở sản xuất rượu lớn trong khi chưa có đánh giá cụ thể với thị trường rượu tự nấu. Tuy nhiên, khi ngành y tế hay liên ngành có kế hoạch để đồng loạt tổng kiểm tra thì ngành Công Thương sẽ nhanh chóng bố trí lực lượng QLTT để hỗ trợ.
Sự vào cuộc quyết liệt của Hà Nội cho thấy chuyển biến trong nhận thức và hành động ở cấp cơ sở trong quản lý sản xuất, kinh doanh rượu thủ công vốn là khâu yếu lâu nay. Điều này không chỉ làm lành mạnh thị trường, bảo đảm sức khỏe cộng đồng và quyền lợi của các doanh nghiệp làm ăn chân chính.
Kỳ II: Siết chặt quản lý