Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 09/08/2020 09:35

Thỏa thuận Brexit sẽ được Quốc hội Anh bỏ phiếu lần thứ tư vào ngày 3/6

16:55 | 15/05/2019
Trước sự trì trệ quá lâu so với tiến trình dự kiến của Brexit, dường như không thể chờ đợi để xem những gì xảy ra trong câu chuyện Brexit của Vương quốc Anh? Ngày 14/5, phát ngôn viên của Chính phủ Anh cho biết buộc phải thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu mới về một thỏa thuận Brexit dự kiến vào ngày 3/6, cùng khoảng thời gian mà Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu chuyến thăm cấp cao tới nước này.

Như vậy, đây sẽ là lần thứ tư mà Quốc hội Anh bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit sau ba lần bị từ chối trước đó.

Chính phủ Anh đã thống nhất rằng “bắt buộc” phải phê chuẩn việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu trước kỳ nghỉ hè, với thời hạn rõ ràng nhất cho đến nay và kể cả với sự ra đi của Thủ tướng Anh Theresa May. Cũng trong ngày 14/5, Thủ tướng Anh đã có cuộc thảo luận với Lãnh đạo Đảng lao động đối lập về sự bế tắc trong đàm phán Brexit. Gần ba năm sau khi Vương quốc Anh bỏ phiếu với tỷ lệ 52% và 48% để quyết định rời khỏi EU, cho đến nay, vẫn chưa có thỏa thuận nào giữa các chính trị gia về việc khi nào, làm thế nào hoặc ngay cả khi Brexit sẽ diễn ra.

thoa thuan brexit se duoc quoc hoi anh bo phieu lan thu tu vao ngay 36

Sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, Anh đã định rời EU vào ngày 29/3/2019, nhưng Thỏa thuận Brexit không được Quốc hội Anh phê chuẩn. Dù được gia hạn, nhưng các nhà lãnh đạo EU không muốn kéo dài thời hạn mới của ngày 31/10 khi mặc định pháp lý là nước Anh sẽ rời khối liên minh với một thỏa thuận hoặc không có thỏa thuận nào. Để cố gắng phá vỡ bế tắc trong Quốc hội, Thủ tướng Anh và các nhà lãnh đạo Đảng đối lập, sau nhiều tuần đàm phán đã không đạt được thỏa thuận. Trong khi các thành viên cao cấp của Chính phủ Anh kêu gọi từ bỏ các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, các bộ trưởng đã đồng ý tại một cuộc họp nội vào ngày 14/5, đã nêu ra chi tiết về các thỏa hiệp mà chính phủ đã chuẩn bị để xem xét một thỏa thuận cho phép Anh rời khỏi EU với một thỏa thuận càng sớm càng tốt.

Quốc hội thường nghỉ hè vào nửa cuối tháng 7 mặc dù ngày chính xác vẫn chưa được ấn định. Do đó, cần thiết là Quốc hội phải thông qua dự thảo luật về thỏa thuận Brexit để phê chuẩn việc Anh rời khỏi EU. Thủ tướng Theresa May cho biết, bà sẽ từ chức sau khi giai đoạn đầu tiên của Brexit hoàn tất. Sau đó là cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại mới với EU.

V.D