Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 30/05/2020 05:23

Thuế quan đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc: Mỹ tổ chức phiên điều trần công khai

10:50 | 14/05/2019
Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) vừa công bố tài liệu cho biết, Mỹ sẽ tổ chức một điều trần công khai vào ngày 17/6 đối với đề xuất của Tổng thống Donald Trump về việc áp thuế quan cho gói hàng hóa khác trị giá 300 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc.  
Trung Quốc trả đũa thuế quan với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ từ ngày 1/6 Cuộc chiến thuế quan mới và cú sốc đối với chuỗi cung ứng toàn cầu Mỹ chính thức leo thang thuế quan, Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa

Phiên điều trần là một phần trong cuộc tấn công thương mại leo thang của ông Trump chống lại Bắc Kinh. Nếu thuế quan được áp đặt, họ sẽ khiến hầu như tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ phải chịu các mức thuế trừng phạt nặng nề.

thue quan doi voi 300 ty usd hang hoa trung quoc my to chuc phien dieu tran cong khai

Theo đó, phiên điều trần tháng 6 sẽ liên quan đến 3.805 loại sản phẩm có thể phải chịu mức thuế lên tới 25%. Bình luận phản biện cuối cùng là bảy ngày sau khi kết thúc phiên điều trần, đánh dấu thời gian bình luận công khai ngắn hơn nhiều so với các vòng áp thuế trước. Thuế quan ban đầu đối với danh sách 200 tỷ đô la Mỹ hàng nhập khẩu của Trung Quốc đã nhận được khoảng 71 ngày kiểm tra công khai trong mùa hè năm 2018, so với chỉ 42 ngày đối với đợt thuế quan 300 tỷ đô la Mỹ sắp tới. Thời gian bình luận và lấy ý kiến có thể hoàn thành trước khi Tổng thống Trump tới Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nhà lãnh đạo G20 tại Nhật Bản vào ngày 28-29/6 - nơi mà dự kiến ông Trump sẽ có cuộc đối thoại với ông Tập Cận Bình. Thời gian này được đặt ra cho phép Tổng thống Mỹ có thể kích hoạt thuế quan mới vào khoảng ngày đó.

Bắc Kinh ngày 13/5 đã đưa ra phản ứng đối trọng mới nhất của mình, với tuyên bố tăng thuế đối với hàng xuất khẩu trị giá 60 tỷ USD để trả đũa cho quyết định của ông Trump về việc tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng xuất khẩu của Trung Quốc. Nhưng ông Trump chưa quyết định có nên tiến hành vòng thuế quan 300 tỷ USD hay không. Bởi vì “đó là một số tiền khổng lồ”, đồng thời nhắc lại niềm tin của mình rằng các mức thuế sẽ đánh vào chi phí của các đối thủ thương mại, chứ không phải nhà nhập khẩu và người tiêu dùng Mỹ. Theo USTR, các thành viên tham gia điều trần như các nhà ngoại giao, các cơ quan thương mại và các cá nhân, cũng phải đến ngày điều trần để gửi ý kiến ​​bằng văn bản trước khi các quan chức hoàn thiện danh sách hàng hóa phải đối mặt với mức thuế lên tới 25%.

Việt Dũng