Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 01/06/2020 05:56

Khoản nợ 1,2 nghìn tỷ USD: Vũ khí của Trung Quốc chống lại cuộc chiến thương mại với Mỹ?

11:17 | 13/05/2019
Tuyên bố trả đũa của Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD vào ngày 10/5 đã làm tăng sự bất ổn về căng thẳng thương mại leo thang giữa hai nước ngày càng trở nên rõ ràng, và làm dấy lên lo ngại trong các nhà đầu tư và các nhà phân tích về các tình huống xấu nhất sẽ xảy ra làm tổn thương tăng trưởng toàn cầu.

Nếu Trung Quốc không sẵn lòng tuân theo các điều khoản của Trump, các nhà phân tích cho rằng Bắc Kinh không chỉ có thể trả đũa bằng cách áp thuế đối kháng của mình mà còn có một loạt quyền lực tài chính để trừng phạt Mỹ.

khoan no 12 nghin ty usd vu khi cua trung quoc chong lai cuoc chien thuong mai voi my

Để bắt đầu, Trung Quốc có thể đáp trả bằng cách tác động vào khoản nợ lớn của Chính phủ Mỹ. Việc tăng các trái phiếu kho bạc sẽ đẩy giá trái phiếu Mỹ xuống và khiến lợi suất tăng đột biến. Điều đó sẽ khiến cho các công ty và người tiêu dùng ở Mỹ vay tiền tốn kém hơn, dần dần làm suy giảm tăng trưởng kinh tế của Mỹ. Nhưng nhiều nhà nghiên cứu thị trường toàn cầu cho biết nhiều khả năng Trung Quốc sẽ không chọn cách thu hẹp tỷ lệ nắm giữ tại các kho bạc của Mỹ vì điều đó sẽ làm tổn hại đến lợi ích của chính họ và gây ra biến động thị trường cực đoan. Cuộc chiến thương mại dường như đã chấm dứt cho đến ngày 5/5 khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ tăng thuế trong một dòng tweet, gửi đến các tín hiệu làm chứng khoán Trung Quốc và tiền tệ của nước này giao dịch thấp hơn trong tuần này. Chỉ số Shanghai Composite Index chạm mức thấp nhất trong 10 tuần trong khi đồng nhân dân tệ đang hướng tới mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ giữa năm 2018.

Vài phút sau khi Mỹ tăng thuế từ 10% lên 25% vào ngày 10/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã nhắc lại lập trường cứng rắn của mình trong cuộc chiến thương mại, tuyên bố “không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra các biện pháp đối phó cần thiết". Tuy nhiên, tuyên bố cho biết Bắc Kinh vẫn hy vọng sẽ giải quyết vấn đề về vấn đề thông qua hợp tác và đàm phán. Cho đến năm 2016, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã mua đôla Mỹ từ các nhà xuất khẩu trong khi bán nhân dân tệ cho họ để ngăn chặn sự định giá tiền tệ quá cao của Trung Quốc. Phần lớn trong quỹ dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới trị giá 3,1 nghìn tỷ USD của Trung Quốc, được sử dụng với chứng khoán Kho bạc Mỹ. Trung Quốc cần tài sản bằng đôla Mỹ như một phương án an toàn cần thiết để bảo lãnh cho hệ thống ngân hàng trong nước hoặc hỗ trợ đồng nhân dân tệ thông qua can thiệp ngoại hối. Mặc dù đã cắt giảm sở hữu tại Kho bạc Mỹ trong những năm gần đây, nhưng Trung Quốc vẫn chiếm vị trí hàng đầu trong số các chủ nợ nước ngoài ở mức 1,123 nghìn tỷ đôla Mỹ, tiếp theo là Nhật Bản với 1,042 nghìn tỷ đôla Mỹ.

Tuy nhiên, chỉ có khoảng 5% của tổng số nợ 22 nghìn tỷ USD của Chính phủ Mỹ là thuộc chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương tính đến tháng 2/2019. Trong tổng số đó, hơn 5 nghìn tỷ USD nợ thực sự thuộc sở hữu của chính phủ liên bang trong các quỹ ủy thác dành riêng cho an sinh xã hội. Phần lớn còn lại của khoản nợ thuộc sở hữu của các nhà đầu tư cá nhân, các tập đoàn và các tổ chức công cộng khác, bao gồm cả chính phủ Trung Quốc. Mặc dù khoản nợ 1,123 nghìn tỷ USD không phải là một khoản nhỏ, nhưng cũng chỉ chiếm khoảng 5% khoản nợ quốc gia của Mỹ và vẫn được nhìn thấy nếu Trung Quốc rút lại việc nắm giữ sẽ dẫn đến bất kỳ kết quả hiệu quả nào. Phá giá trái phiếu có thể không phải là một động thái hiệu quả cho các cuộc đàm phán chiến tranh thương mại. Trung Quốc khó có thể tìm thấy các lựa chọn đầu tư thay thế.

Nếu Trung Quốc quyết định bán trái phiếu kho bạc của Hoa Kỳ và mua dầu, các nhà sản xuất dầu nhận được đôla Mỹ có thể chuyển chúng trở lại kho bạc của Mỹ, điều này sẽ không làm tăng đòn bẩy của Trung Quốc để bảo vệ lợi ích của họ. Một lựa chọn tốt hơn cho Trung Quốc sẽ là cho phép đồng nhân dân tệ mất giá so với đồng đôla Mỹ để bù đắp tác động tiêu cực của thuế quan. Nhưng sự sụt giảm trong tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ đã hy vọng rằng Bắc Kinh sẽ đáp ứng yêu cầu của Mỹ để giữ tiền tệ ổn định bằng mọi giá. Nếu không có thỏa thuận ổn định tiền tệ được đàm phán, thì đây chắc chắn là một cách Trung Quốc có thể chuẩn bị cho những gì gọi là sự leo thang thuế quan khá nghiêm trọng. Đợt tăng thuế quan lần này lên 25% của chính quyền Trump phù hợp với mức áp dụng đối với danh mục máy móc và công nghệ Trung Quốc trị giá 50 tỷ USD. Tổng thống Trump cũng đe dọa sẽ áp thuế 25% đối với hơn 300 tỷ USD khác nữa.

Việt Dũng