Thị trường lao động quý II/2022 khởi sắc, thu nhập người lao động được cải thiện

Thị trường lao động Việt Nam quý II/2022 có nhiều khởi sắc, số lao động có việc làm tăng và thiếu việc làm giảm, thu nhập của người lao động được cải thiện.
Quý I/2022: Lao động có việc làm tăng nhanh nhưng thiếu bền vững Thu hẹp khoảng cách giữa cơ sở đào tạo và thị trường lao động

Lao động có việc làm tăng, lao động thiếu việc làm giảm

Sáng ngày 6/7, Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã tổ chức họp báo công bố tình hình lao động, việc làm quý II và 6 tháng đầu năm 2022. Phát biểu tại họp báo, ông Phạm Hoài Nam - Vụ trưởng Vụ Thống kê dân số và lao động (Tổng cục Thống kê) cho biết: Nhờ kiên định chủ trương “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, cùng với các giải pháp phù hợp và quyết liệt của Chính phủ, các cấp, ngành trong triển khai Chương trình Phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo tinh thần của Nghị quyết số 11/NQ-CP, bức tranh thị trường lao động Việt Nam trong quý II/2022 đã có nhiều khởi sắc.

Thị trường lao động quý II/2022 có nhiều khởi sắc, thu nhập người lao động được cải thiện
Tăng trưởng kinh tế tích cực tác động đến thị trường lao động trong quý II/2022 và 6 tháng đầu năm

Cụ thể, lao động từ 15 tuổi trở lên trong quý II/2022 là 51,6 triệu người, tăng 0,5% triệu người so với quý trước và gần 0,6% triệu người so với cùng kỳ năm trước. So với quý trước, lực lượng lao động ở cả hai khu vực nông thôn và thành thị đều tăng, tương ứng tăng 0,3 triệu người và 0,1 triệu người.

Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động quý II/2022 là 68,5%, tăng 0,4 điểm phần trăm so với quý trước. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của nữ là 62,6%, thấp hơn 12,2 điểm phần trăm so với nam là 74,8%. Tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ quý II/2022 là 26,2%, cao hơn 0,1 điểm phần trăm so với quý trước và cùng kỳ năm trước.

Số người lao động có việc làm từ 15 tuổi trở lên trong quý II là 50,5 triệu người, tăng 504,5 nghìn người so với quý trước và tăng 701,8 nghìn người so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, lao động có việc làm ở khu vực thành thị là 18,7 triệu người, tăng 127,9 nghìn người so với quý trước và tăng 673,7 nghìn người so với cùng kỳ năm trước và khu vực nông thôn là 31,9 triệu người, tăng 376,6 nghìn người so với quý trước và 27,9 nghìn người so với cùng kỳ năm trước.

Theo Tổng cục Thống kê, việc thực hiện Chương trình Phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết 11/NQ-CP với các giải pháp cụ thể như: Hỗ trợ người lao động quay trở lại thị trường lao động, người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp được triển khai đồng bộ trên cả nước đã góp phần thúc đẩy thị trường lao động quý II phục hồi mạnh mẽ. Theo đó, số người thiếu việc làm trong độ tuổi lao động quý II là 881,8 nghìn người, giảm 447,1 nghìn người so với quý trước và giảm 263,1 nghìn người so với cùng kỳ năm trước.

Theo ông Phạm Hoài Nam, tình hình thiếu việc làm của người lao động đã được cải thiện đáng kể. “Như vậy, thị trường lao động quý II/2022 tiếp tục khởi sắc sau quý chạm đáy vào quý III/2021” - ông Phạm Hoài Nam nhấn mạnh.

Lực lượng lao động theo quý, 2020-2022 (đơn vị tính triệu người)

Thị trường lao động quý II/2022 có nhiều khởi sắc, thu nhập người lao động được cải thiện

Thu nhập bình quân của người lao động được cải thiện

Về thu nhập bình quân tháng của người lao động, theo ông Phạm Hoài Nam, quý II/2022, thu nhập bình quân tháng của người lao động là 6,6 triệu đồng, tăng 206 nghìn đồng so với quý trước và tăng 542 nghìn đồng so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, thu nhập bình quân tháng của lao động nam cao gấp 1,34 lần thu nhập bình quân của lao động nữ (7,5 triệu đồng so với 5,6 triệu đồng). Thu nhập bình quân của lao động thành thị cao gấp 1,38 lần khu vực nông thôn với 8,0 triệu đồng và 5,8 triệu đồng.

Tính chung thu nhập bình quân của người lao động trong 6 tháng đầu năm là 6,5 triệu đồng, tăng 5,3% so với cùng kỳ 2021 và tăng 11% so với cùng kỳ 2020.

Quan sát thu nhập bình quân của người lao động theo từng quý trong những năm gần đây, kể cả năm chưa tác động của dịch Covid-19, ông Phạm Hoài Nam cho rằng, biến động thu nhập của người lao động trong quý II so với quý I năm nay khác với xu hướng thường thấy của các năm trước.

Số người và tỷ lệ thiếu việc làm trong độ tuổi lao động theo quý, 2020-2022

Thị trường lao động quý II/2022 có nhiều khởi sắc, thu nhập người lao động được cải thiện

Số người và tỷ lệ thiếu việc làm trong độ tuổi lao động theo quý, 2020-2022

Cụ thể, trong các năm từ 2019 - 2021, thu nhập lao động quý II thường giảm so với quý I do các khoản thu nhập phụ trội bổ sung từ tiền làm thêm cuối năm, tiền thưởng dịp Tết Nguyên đán thường được chi trả chủ yếu trong quý I. Tuy nhiên trong năm 2022, thu nhập bình quân của người lao động trong quý II không chứng kiến sự sụt giảm so với quý trước như mọi năm mà tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng dương so với quý trước và cùng kỳ năm trước.

“Đây là dấu hiệu chứng tỏ nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng tích cực và mạnh mẽ. So với cùng kỳ năm 2021, khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, thu nhập bình quân của người lao động trong quý II năm nay có tốc độ tăng trưởng khá, tăng 8,9%, tương ứng tăng khoảng 542 nghìn đồng. So với cùng kỳ năm 2020 khi dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, thu nhập bình quân của người lao động tăng 19,7%, tương ứng tăng gần 1,1 triệu đồng. Đời sống người lao động đang dần trở lại trạng thái bình thường như trước khi dịch Covid-19 xuất hiện” - ông Phạm Hoài Nam nhấn mạnh.

Quý II/2022 cũng chứng kiến thu nhập của người lao động làm việc ở cả 3 khu vực kinh tế đều có mức tăng trưởng khá so với quý trước. Trong đó, lao động làm việc trong khu vực công nghiệp, xây dựng có tốc độ tăng thu nhập bình quân cao nhất trong 3 khu vực của nền kinh tế với 7,5 triệu đồng, tăng 11,5%, tương ứng 774 nghìn đồng.

Đặc biệt, theo Tổng cục Thống kê, quý II/2022 cũng chứng kiến sự tăng trưởng trong thu nhập bình quân của lao động việc làm ở cả 21 ngành kinh tế so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, một số ngành có tốc độ tăng trưởng khá như khai khoáng (9,7 triệu đồng, tăng 17,1%); công nghiệp chế biến, chế tạo (7,4 triệu đồng, tăng 12,4%); dịch vụ (7,8 triệu đồng, tăng 623 nghìn đồng)…

Mặc dù thị trường lao động quý II và 6 tháng đầu năm có nhiều khởi sắc, nhưng theo ông Nguyễn Trung Tiến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, tình hình Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp với biến chủng mới đã xuất hiện tại Việt Nam. Theo đó, để thị trường lao động phát triển ổn định, ông Nguyễn Trung Tiến đưa ra 4 khuyến nghị, bao gồm: Tiếp tục nhất quán phương châm "thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19", tuyệt đối không chủ quan, lơ là khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường. Cần các kịch bản đối phó với các biến thể mới có thể xâm nhập vào Việt Nam trong thời gian tới.

Ổn định kinh tế vĩ mô, chủ động, linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ với các chính sách tài khoá và chính sách kinh tế vĩ mô, nhằm kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế, chú trọng hỗ trợ, giải quyết việc làm cho người lao động. Cùng với đó, kiểm soát lạm phát, hạ nhiệt giá xăng dầu để ổn định an sinh xã hội, góp phần ổn định cuộc sống của người lao động, nhất là những người chịu nhiều tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19.

6 tháng đầu năm 2022, số người trong độ tuổi lao động thiếu việc làm là hơn 1,1 triệu người, giảm 30,2 nghìn người so với cùng kỳ năm trước, trong đó tỷ lệ lao động thiếu việc làm ở khu vực thành thị thấp hơn nông thôn.
Nguyễn Hòa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội: 29 địa phương vẫn chưa giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội: 29 địa phương vẫn chưa giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Đến nay, theo Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vẫn còn 29 địa phương chưa giải ngân bất cứ đồng nào của gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.
Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo khẩn trương giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo khẩn trương giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Thủ tướng Chính phủ tiếp tục có chỉ đạo yêu cầu các địa phương khẩn trương, tổ chức thực hiện ngay việc giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.
Nhân lực ngành kế toán: Tác động của bất bình đẳng và phân biệt đối xử

Nhân lực ngành kế toán: Tác động của bất bình đẳng và phân biệt đối xử

Nghiên cứu mới của IMA và IFAC cho thấy trải nghiệm bất bình đẳng và phân biệt đối xử có tác động trực tiếp tới việc duy trì nguồn nhân lực đa dạng.
Ngành nghề nào đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao?

Ngành nghề nào đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao?

Hoạt động kinh doanh đang từng bước phục hồi sau đại dịch Covid-19, nên nhu cầu tìm việc cũng như nhiều ngành nghề đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao.
Việt Nam có thêm Quỹ học bổng cho sinh viên ngành logistics

Việt Nam có thêm Quỹ học bổng cho sinh viên ngành logistics

Ban Chấp hành Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) vừa ban hành Quyết định số 54/QĐ-BCH thành lập Quỹ Học bổng VALOMA.

Tin cùng chuyên mục

Bình đẳng giới giúp ngành dệt may, da giày phục hồi tốt hơn sau đại dịch

Bình đẳng giới giúp ngành dệt may, da giày phục hồi tốt hơn sau đại dịch

Trao quyền cho phụ nữ có thể giúp ngành dệt may, da giày Việt Nam phục hồi và phát triển mạnh mẽ hơn sau đại dịch Covid-19.
80% nhân sự muốn tiếp tục gắn bó với nghề khách sạn, nhà hàng

80% nhân sự muốn tiếp tục gắn bó với nghề khách sạn, nhà hàng

80% nhân sự muốn tiếp tục gắn bó với nghề khách sạn, nhà hàng, đây là tín hiệu đáng mừng cho lĩnh vực này sau “cơn bão” chuyển việc vì dịch Covid-19.
Đà Nẵng: Vì sao 388 công chức, viên chức xin nghỉ việc, thôi việc?

Đà Nẵng: Vì sao 388 công chức, viên chức xin nghỉ việc, thôi việc?

Trong 6 tháng đầu năm, tại thành phố Đà Nẵng có tới 388 cán bộ công chức, viên chức xin thôi việc. Trong đó, riêng ngành y tế có 127 nhân viên y tế nghỉ việc.
5 biến động lớn về xu hướng nguồn nhân lực Việt Nam 2022

5 biến động lớn về xu hướng nguồn nhân lực Việt Nam 2022

Năm 2022 chứng kiến nhiều xáo động về nguồn nhân lực trên quy mô lớn. Không chỉ nghỉ việc ồ ạt, người lao động còn sẵn sàng rời bỏ ngành nghề.
Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn với nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên

Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn với nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên

Ngày 1/7, tại Đại học Đông Á diễn Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn 2022 và ký kết hợp tác đào tạo, tuyển dụng nhân lực với các doanh nghiệp Hàn Quốc.
Ngày 15/7, hạn chót nộp hồ sơ tuyển dụng phóng viên, nhân viên kinh tế tại Báo Công Thương

Ngày 15/7, hạn chót nộp hồ sơ tuyển dụng phóng viên, nhân viên kinh tế tại Báo Công Thương

Báo Công Thương tuyển dụng lao động ở các vị trí: phóng viên, nhân viên khai thác kinh tế như sau:
Top 5 ngành nghề được thế hệ gen Z yêu thích nhất

Top 5 ngành nghề được thế hệ gen Z yêu thích nhất

Ẩm thực - Nghỉ dưỡng; Quảng cáo truyền thông; Internet thương mại điện tử; Đầu tư tài chính, Bất động sản là top 5 ngành nghề được thế hệ gen Z yêu thích nhất.
Chiều 24/6, Hồ thuỷ điện Hoà Bình mở lại cửa xả đáy

Chiều 24/6, Hồ thuỷ điện Hoà Bình mở lại cửa xả đáy

Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đã có công điện số 13/CĐ-QG hồi 07h30 ngày 24/6 về mở cửa xả đáy thứ nhất hồ Hòa Bình vào hồi 14h00 cùng ngày.
Hàng trăm bác sĩ, cán bộ y tế ở tỉnh Gia Lai nghỉ việc

Hàng trăm bác sĩ, cán bộ y tế ở tỉnh Gia Lai nghỉ việc

Trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, toàn ngành y tế tỉnh Gia Lai có 133 trường hợp là bác sĩ, nhân viên y tế nghỉ việc.
Công nhân lao động Việt Nam: Thiếu chứng chỉ nghề, yếu kỹ năng mềm

Công nhân lao động Việt Nam: Thiếu chứng chỉ nghề, yếu kỹ năng mềm

Mặc dù 70% công nhân lao động ở nước ta được đào tạo nhưng chỉ 24,5% có chứng chỉ nghề nghiệp. Điều đáng nói, số lao động có kỹ năng mềm rất ít.
Thu hẹp khoảng cách giữa cơ sở đào tạo và thị trường lao động

Thu hẹp khoảng cách giữa cơ sở đào tạo và thị trường lao động

Hệ thống cơ sở đào tạo ngành Công Thương đã có đổi mới về nội dung, hình thức đào tạo nhằm đưa ra thị trường lao động nguồn lực chất lượng cao.
Hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động: Triển khai chậm

Hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động: Triển khai chậm

Gói hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ đào tạo lại người lao động do tác động của Covid-19 được đánh giá là rất cần và thiết thực, nhưng thực tế triển khai lại chậm.
Nhân sự an ninh mạng trên toàn cầu đang bị thiếu hụt

Nhân sự an ninh mạng trên toàn cầu đang bị thiếu hụt

Nghiên cứu mới của Fortinet bày tỏ những quan ngại xoay quanh nhiều vấn đề về nhân sự an ninh mạng như: tình trạng thiếu hụt nhân tài, vấn đề tuyển dụng,…
Trường Đại học Điện lực: Thông báo tuyển dụng 38 viên chức năm 2022

Trường Đại học Điện lực: Thông báo tuyển dụng 38 viên chức năm 2022

Căn cứ kế hoạch tuyển dụng năm 2022, Trường Đại học Điện lực trân trọng thông báo tuyển dụng viên chức năm 2022.
Tỉnh Quảng Ninh: Lấp khoảng trống trong thiếu hụt lao động

Tỉnh Quảng Ninh: Lấp khoảng trống trong thiếu hụt lao động

Với tốc độ phát triển nhanh của các dự án trong các khu công nghiệp, tỉnh Quảng Ninh đang đứng trước nguy cơ thiếu hụt lao động trầm trọng.
Cơ hội cho sinh viên khởi nghiệp cùng Kawai 2022

Cơ hội cho sinh viên khởi nghiệp cùng Kawai 2022

Thêm cơ hội cho sinh viên trong chuỗi khởi nghiệp cùng Kawai 2022.
Bàn giải pháp phát triển chuỗi cung ứng lao động sau đại dịch

Bàn giải pháp phát triển chuỗi cung ứng lao động sau đại dịch

Đào tạo kỹ năng cho người lao động đáp ứng chuyển đổi số, tăng cường kết nối cung- cầu… là những giải pháp đang được đưa ra để phục hồi chuỗi cung ứng lao động.
8.500 cơ hội việc làm cho sinh viên tại ngày Hội việc làm năm 2022 trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

8.500 cơ hội việc làm cho sinh viên tại ngày Hội việc làm năm 2022 trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

Ngày 4/6, Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức Ngày hội việc làm năm 2022 với sự tham gia của gần 10.000 sinh viên và 93 doanh nghiệp.
Cho phép người lao động được tạm trú, lưu trú trong khu công nghiệp

Cho phép người lao động được tạm trú, lưu trú trong khu công nghiệp

Theo Nghị định 35/2022/NĐ-CP, từ ngày 15/7/2022 cho phép người lao động được tạm trú, lưu trú trong khu công nghiệp.
Nên tính mức lương tối thiểu giờ có cộng thêm hệ số bổ sung

Nên tính mức lương tối thiểu giờ có cộng thêm hệ số bổ sung

Để bảo vệ người lao động làm việc theo giờ, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam vừa đề nghị xem xét tính mức lương tối thiểu giờ có cộng thêm hệ số bổ sung.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động