Thị trường lao động nhộn nhịp sau Tết

Đúng như lịch nghỉ Tết, hôm nay 15/2 (tức mùng 6 Tết) nhiều công nhân lao động đã trở lại làm việc, hứa hẹn một năm mới với nhiều thắng lợi mới.
Thị trường lao động: Còn những gập ghềnh Thị trường lao động: Tín hiệu tích cực đầu năm mới

“Hành trình Tết Công đoàn - Xuân 2024” trọn nghĩa, vẹn tình

Hôm qua, tổ chức công đoàn ở nhiều địa phương đã thực hiện những chuyến xe đón công nhân trở lại nơi làm việc. Việc làm này không chỉ giúp người lao động giảm bớt vất vả, khó khăn mà còn tạo niềm tin, sự gắn kết của người lao động với doanh nghiệp, tổ chức công đoàn.

Thị trường lao động nhộn nhịp sau Tết
Đại diện công đoàn lì xì cho con em công nhân lao động

Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, thông qua chương trình "Hành trình Tết Công đoàn - Xuân 2024", đã có 162.818 lượt đoàn viên, người lao động được hỗ trợ vé tàu, vé xe, vé máy bay, với tổng số tiền hỗ trợ gần 76 tỷ đồng.

Các cấp công đoàn cũng đã tổ chức và phối hợp với cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động tổ chức 3.382 chuyến xe tập trung miễn phí đưa trên 112.000 đoàn viên, người lao động về quê đón Tết với tổng số tiền gần 31 tỷ đồng.

Theo ông Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, với mục tiêu đa dạng các hình thức chăm lo, giúp đoàn viên, người lao động về quê đón Tết an toàn, thuận lợi, phấn khởi, các cấp công đoàn tiếp tục tổ chức chương trình "Hành trình Tết Công đoàn - Xuân 2024" tặng vé tàu, vé xe, vé máy bay, hỗ trợ phương tiện đưa, đón đoàn viên, người lao động về quê đón Tết và quay lại làm việc sau Tết.

Đưa công nhân về quê ăn Tết vốn là hoạt động đã được các cấp công đoàn tổ chức từ hàng chục năm nay, nhưng năm nay chương trình được tổ chức sâu rộng, phong phú, linh hoạt các hoạt động trong chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán 2024.

Đặc biệt với Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội, đây là năm đầu tiên, Liên đoàn lao động thành phố tổ chức xe đón công nhân quay trở lại làm việc. Điều này thể hiện sự không ngừng đổi mới, sáng tạo trong công tác quan tâm, chăm lo đoàn viên, người lao động của tổ chức công đoàn, ngày càng thực chất, hiệu quả, hướng sát hơn tới đoàn viên, người lao động.

Chia sẻ của nhiều người lao động trên chuyến xe công đoàn trở lại Hà Nội ngày mùng 5 Tết cho thấy, năm nào cũng vậy, chuyện tàu xe về quê ăn Tết và trở lại làm việc luôn là nỗi lo lắng của những người lao động xa quê. Nhiều năm qua, công đoàn đã tổ chức xe đưa về quê ăn Tết khiến người lao động rất xúc động và phấn khởi, nhưng năm nay người lao động càng phấn khởi, xúc động hơn khi không chỉ được đưa về mà còn được đón trở lại làm việc, vì thông thường giao thông những ngày trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ Tết khá đông đúc, vất vả.

Để tổ chức thành công “Hành trình Tết Công đoàn - Xuân 2024”, những cán bộ Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội, Công đoàn các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội, Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội… - những người trực tiếp tham gia chương trình đã khá vất vả. Họ vừa phải lo Tết cho gia đình muộn hơn và tạm gác niềm vui xuân sớm hơn để thực hiện công việc, nhằm đảm bảo cho các chuyến xe đưa công nhân về quê ăn Tết, đón công nhân trở lại làm việc được an toàn, hiệu quả.

Có mặt từ 5 giờ sáng tại Thanh Hóa để đón công nhân, ông Nguyễn Đình Thắng - Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội - bày tỏ: “Tuy có vất vả một chút, nhưng chúng tôi rất vui khi thấy đoàn viên, người lao động có được những ngày Tết sum họp ấm cúng bên gia đình. Họ được tiếp thêm tinh thần, sức mạnh sẵn sàng trở lại nơi làm việc đúng ngày, giờ quy định, trên một hành trình an toàn. Niềm vui của cán bộ công đoàn chính là được chứng kiến đoàn viên, người lao động vui, hạnh phúc".

Tạo khí thế cho người lao động

Sự chăm lo chu đáo, tận tâm của công đoàn đã tạo khí thế cho người lao động quay trở lại làm việc với tâm lý phấn khởi, hăng say hơn. Vì thế, ngay hôm nay đầu năm mới trên khắp cả nước đã có nhiều công nhân trở lại sản xuất. Ông Nguyễn Tiến Hậu - Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Dệt may Huế - thông tin: Từ sớm, lãnh đạo công ty đã đứng chờ người lao động ở cổng, ai vào làm đều được nhận lì xì và những lời chúc năm mới. Trong ngày đi làm đầu năm mới Giáp Thìn 2024, hơn 4.000 nhân sự của công ty đều nhận được lì xì.

Tại Đồng Tháp, theo tổng hợp báo cáo nhanh, đến hết buổi sáng nay đã có 10.555 đoàn viên, người lao động tại 3 khu công nghiệp, gồm: Sa Đéc (TP. Sa Đéc), Trần Quốc Toản (TP. Cao Lãnh) và Sông Hậu (huyện Lai Vung) đồng loạt trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn. Ngoại trừ vài trường hợp đặc thù, một số doanh nghiệp, công ty có bộ phận hành chính làm việc, tại hầu hết các doanh nghiệp, số lao động trở lại làm việc đạt trên 90%, nhiều doanh nghiệp đạt 100%.

Theo ông Đặng Đình Quỳnh - Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh Hà Nam, trong ngày đi làm đầu tiên (mùng 6 Tết), phần lớn các doanh nghiệp tại 8 khu công nghiệp của tỉnh đã trở lại làm việc bình thường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024. Thống kê nhanh, hiện có 374/448 doanh nghiệp với 71.717 lao động đã quay trở lại làm việc (đạt 83,5% tổng số doanh nghiệp), một số doanh nghiệp còn lại sẽ bắt đầu làm việc vào ngày thứ 2 tuần sau.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Hà Nam tiếp tục theo dõi tình hình lao động việc làm của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp để có phương án giải quyết kịp thời đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Thị trường lao động nhộn nhịp sau Tết

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam thăm động viên đoàn viên, người lao động Công ty TNHH Jungwon Electronics Việt Nam, Khu Công nghiệp Châu Sơn (Phủ Lý)

Để tạo điều kiện cho người lao động xa quê có nhiều thời gian ở lại bên gia đình lâu hơn nên một số địa phương, doanh nghiệp chọn ngày làm việc đầu tiên của năm mới 2024 là mùng 10 Tết (19/2) thay vì khai xuân mở xưởng mùng 6 Tết như thông lệ hàng năm; đồng thời tiếp tục có những biện pháp hỗ trợ người lao động quay trở lại làm việc.

Điển hình tại Bắc Giang, ông Diêm Công Hải - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Unico Global VN (huyện Yên Dũng) - xác nhận: Công ty cho công nhân nghỉ Tết từ ngày 7/2 đến hết ngày 18/2 (tức từ ngày 28 tháng Chạp âm lịch đến ngày mùng 9 tháng Giêng âm lịch 2024). Thời gian nghỉ Tết này đã được công ty xây dựng trước kỳ nghỉ Tết nhiều tháng. Những ngày nghỉ thêm, công nhân vẫn được 100% ngày lương.

Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty May xuất khẩu Hà Bắc - ông Nguyễn Mạnh Hùng - cho biết, công ty cắt 2 ngày nghỉ phép để cho công nhân được nghỉ trọn vẹn 11 ngày, đến ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch sẽ đi làm trở lại.

Tổng hợp của Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang, theo kế hoạch của các doanh nghiệp, đa số doanh nghiệp cho người lao động nghỉ Tết 7 ngày theo quy định, từ ngày 8/2 - 14/2/2024 (tức 29/12/2023 đến ngày 5/1/2024 âm lịch). Một số doanh nghiệp cho công nhân lao động nghỉ đến ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch; 22 doanh nghiệp có kế hoạch làm việc trong những ngày nghỉ Tết, với trên 1.843 công nhân lao động; trong những ngày làm việc công nhân lao động được doanh nghiệp trả từ 300 - 400% lương.

Với không khí hăng say, tăng tốc từ những ngày đầu năm mới đã thể hiện được bản thân người lao động cũng muốn đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp, đảm bảo thời gian, tiến độ các đơn hàng. Cộng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc khẩn trương của doanh nghiệp và sự đồng hành của tổ chức công đoàn ngay từ những ngày đầu năm đã cho thấy bức tranh lạc quan, đầy triển vọng với quyết tâm và sức sống mới cho một năm quan trọng - năm bứt phá 2024.

Tâm An
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Người lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Kết quả chỉ số cải cách hành chính năm 2023 (PAR INDEX 2023)

Kết quả chỉ số cải cách hành chính năm 2023 (PAR INDEX 2023)

Báo cáo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2023 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (PAR INDEX 2023).
Liên thông hơn 2,7 triệu dữ liệu khám sức khỏe lái xe qua hệ thống bảo hiểm xã hội

Liên thông hơn 2,7 triệu dữ liệu khám sức khỏe lái xe qua hệ thống bảo hiểm xã hội

Việc liên thông giấy khám sức khỏe lái xe qua hạ tầng của bảo hiểm xã hội giúp người dân có thể đề nghị cấp lại, cấp đổi giấy phép lái xe hoàn toàn trực tuyến.
TP. Hồ Chí Minh: Tái diễn tình trạng "bến cóc" đón trả khách sai quy định

TP. Hồ Chí Minh: Tái diễn tình trạng "bến cóc" đón trả khách sai quy định

Thời gian qua, tình trạng "bến cóc" đón trả khách sai quy định trong kinh doanh vận tải tái diễn tại TP. Hồ Chí Minh gây mất an toàn giao thông trên địa bàn.
Hà Nội: Người dân xếp hàng từ 4h sáng làm thủ tục đăng ký đất đai

Hà Nội: Người dân xếp hàng từ 4h sáng làm thủ tục đăng ký đất đai

Nhiều Văn phòng Đăng ký đất đai ở Hà Nội chứng kiến cảnh người dân xếp hàng dài chờ làm thủ tục. Nguyên nhân được cho là do lãi suất ngân hàng đang giảm.
Hà Nội: Chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 của các trường THPT

Hà Nội: Chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 của các trường THPT

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025 của các trường THPT công lập trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục

Giải pháp để xây dựng môi trường làm việc an toàn cho người lao động

Giải pháp để xây dựng môi trường làm việc an toàn cho người lao động

Để người lao động tiếp tục là nguồn lực lớn thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa thì an ninh, an toàn cho lực lượng này là thách thức không nhỏ.
Hành trình về nguồn đặc biệt của 200 "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên"

Hành trình về nguồn đặc biệt của 200 "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên"

Liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" toàn quốc lần thứ V năm 2024 là hành trình về nguồn đặc biệt của 200 em đội viên tiêu biểu đến từ mọi miền Tổ quốc.
Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả cho nhiều bệnh, trong đó có cả ung thư

Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả cho nhiều bệnh, trong đó có cả ung thư

Bộ Y tế đang nghiên cứu, xây dựng hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế với hướng tăng quyền lợi cho người tham gia.
Cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP. Hà Nội sẽ diễn ra đến tháng 11/2024

Cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP. Hà Nội sẽ diễn ra đến tháng 11/2024

Năm nay, Báo Kinh tế và Đô thị tiếp tục phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức Cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP. Hà Nội.
Chung kết Cuộc thi “Nhà quản trị nhân lực Tâm và Tài 2024”

Chung kết Cuộc thi “Nhà quản trị nhân lực Tâm và Tài 2024”

Tối 16/4 tại Hà Nội, Khoa Quản trị Nhân lực, Trường Đại học Thương mại đã tổ chức chung kết Cuộc thi “Nhà quản trị nhân lực Tâm và Tài 2024”.
Thời tiết hôm nay ngày 17/4/2024: Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trên 39 độ

Thời tiết hôm nay ngày 17/4/2024: Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trên 39 độ

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 17/4/2024: Bắc Bộ tiếp tục tăng nhiệt nắng nóng, nắng nóng gay gắt trên cả nước, nhiệt độ cao nhất trên 39 độ.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 17/4/2024: Có mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết biển hôm nay 17/4/2024: Có mưa rào và dông vài nơi

Thời tiết biển hôm nay 17/4/2024, khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Gió Đông Nam đến Nam cấp 5. Sóng cao 1,0 - 2,0m.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 17/4/2024: Hà Nội ngày nắng, chỉ số UV tăng lên ngưỡng có hại cao

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 17/4/2024: Hà Nội ngày nắng, chỉ số UV tăng lên ngưỡng có hại cao

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 17/4/2024, Hà Nội nền nhiệt độ tăng, chỉ số tia UV tăng lên ngưỡng có hại cao.
Bình Dương: Cháy lớn tại xưởng của Công ty Lê Gia ở Tân Uyên

Bình Dương: Cháy lớn tại xưởng của Công ty Lê Gia ở Tân Uyên

Một vụ cháy lớn vừa xảy ra tại nhà xưởng của Công ty dây kéo Lê Gia (khu phố Mỹ Hiệp, phường Thái Hòa, TP. Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) vào tối nay.
Bao phủ bảo hiểm y tế tăng nhanh và phát triển bền vững

Bao phủ bảo hiểm y tế tăng nhanh và phát triển bền vững

Sau 15 năm triển khai Chỉ thị số 38-CT/TW về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”, bao phủ bảo hiểm y tế đã tăng nhanh và phát triển bền vững.
Đồng bằng sông Cửu Long: Chính quyền và người dân vẫn gồng mình chống hạn, mặn

Đồng bằng sông Cửu Long: Chính quyền và người dân vẫn gồng mình chống hạn, mặn

Nắng nóng kéo dài cùng với tình trạng xâm nhập mặn khiến nguồn nước ngọt để sản xuất và sinh hoạt của người dân Đồng bằng sông Cửu Long cạn kiệt.
Livestream đưa hàng Việt đến tận tay người lao động tại khu công nghiệp

Livestream đưa hàng Việt đến tận tay người lao động tại khu công nghiệp

Hoạt động bán hàng livestream khu công nghiệp trên các nền tảng mạng xã hội sẽ góp phần giúp người lao động tiếp cận hàng Việt và hàng xuất khẩu chất lượng.
Cận cảnh màn so tài gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy tại Lễ hội Đền Hùng 2024

Cận cảnh màn so tài gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy tại Lễ hội Đền Hùng 2024

Ngày 16/4, tại sân Trung tâm lễ hội, thuộc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã diễn ra cuộc thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy lần thứ XI năm 2024.
Công đoàn Xăng dầu Việt Nam: Phối hợp với chuyên môn làm tốt công tác an toàn lao động

Công đoàn Xăng dầu Việt Nam: Phối hợp với chuyên môn làm tốt công tác an toàn lao động

Xăng dầu là ngành kinh doanh tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, điều này cũng đặt ra cho tổ chức công đoàn trong việc làm tốt công tác an toàn vệ sinh lao động.
TP. Hồ Chí Minh: Sau thông tin đồng loạt kiểm tra, nhiều cửa hàng vàng “sập cửa”

TP. Hồ Chí Minh: Sau thông tin đồng loạt kiểm tra, nhiều cửa hàng vàng “sập cửa”

Sau khi Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh đồng loạt tiến hành kiểm tra việc kinh doanh vàng tại các cơ sở kinh doanh, bất ngờ nhiều cửa hàng đã đóng cửa.
Tết Chôl Chnăm Thmây: Đồng bào Khmer nô nức đến chùa tắm nước Phật

Tết Chôl Chnăm Thmây: Đồng bào Khmer nô nức đến chùa tắm nước Phật

Chiều 16/4, ngày cuối cùng của Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, tất cả các ngôi chùa Khmer ở miền Tây Nam Bộ đều tổ chức lễ tắm nước Phật.
Bài 1: Năng suất lao động của Việt Nam đứng ở đâu?

Bài 1: Năng suất lao động của Việt Nam đứng ở đâu?

Nâng cao năng suất lao động là con đường ngắn nhất để đưa nền kinh tế phát triển nhanh, bền vững với tất cả các quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Bí thư Hà Nội: Quyết liệt tháo gỡ vướng mắc, đưa dự án xử lý nước thải Yên Xá về đích

Bí thư Hà Nội: Quyết liệt tháo gỡ vướng mắc, đưa dự án xử lý nước thải Yên Xá về đích

Đây là lần thứ hai trong vòng hơn 1 tháng qua, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra dự án xử lý nước thải Yên Xá.
Thương mại tín chỉ carbon: Doanh nghiệp cần chuẩn bị tâm thế sẵn sàng

Thương mại tín chỉ carbon: Doanh nghiệp cần chuẩn bị tâm thế sẵn sàng

Tín chỉ carbon rừng là chứng nhận có thể giao dịch thương mại và thể hiện quyền phát thải một tấn khí CO2 hoặc một tấn khí CO2 tương đương.
Hiện trường nơi các lực lượng đang chạy đua thời gian khoan núi vá hầm Bãi Gió bị sạt lở

Hiện trường nơi các lực lượng đang chạy đua thời gian khoan núi vá hầm Bãi Gió bị sạt lở

Đơn vị thi công đang khẩn trương khoan từ trên núi, đổ bê tông vào trong để vá các vị trí sạt lở ở hầm đường sắt Bãi Gió (Khánh Hoà).
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động