Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/05/2020 00:14

Thị trường Hồ tiêu: Mừng ít lo nhiều

13:08 | 01/01/2017
Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), năm 2016, xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam có thể đạt hơn 1,35 tỷ đô-la Mỹ. Dù vẫn giữ kỷ lục sản xuất và xuất khẩu số một thế giới suốt 14 năm liền nhưng hồ tiêu Việt Nam cũng đang đối mặt với nhiều rủi ro và thách thức khi diện tích trồng tiêu đang tăng nóng, khó kiểm soát…
Các địa phương cần quy hoạch lại diện tích hồ tiêu để phát triển bền vững

Giá tiêu giảm

Trong quy hoạch phát triển hồ tiêu Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, diện tích hồ tiêu cả nước duy trì ổn định ở mức 50.000 héc-ta, sản lượng đạt 140.000 tấn/năm. Nhưng năm 2016 cả nước đã có tới 101.000 héc-ta trồng hồ tiêu, cao gấp hơn 2 lần so với quy hoạch. Trong đó, vùng Tây Nguyên và Đông Nam bộ chiếm 93,5% diện tích tiêu cả nước.

Việc người dân các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam bộ đổ xô vào trồng tiêu làm cho diện tích cây tiêu tăng mạnh khiến cho nguồn cung dồi dào nên các nhà đầu cơ, doanh nghiệp ép giá thu mua để kiếm lời. Thực tế, giá thu mua hạt tiêu đen trong nước liên tục giảm trong những tháng vừa qua.

Theo VPA, tại thị trường nội địa, giá thu mua hạt tiêu đen trong tháng 11/2016 tiếp tục giảm so với tháng trước khoảng 10.000 đồng/kg và hiện đang ở mức thấp so với tháng 3 đầu năm nay. Cụ thể, trung bình giá thu mua tiêu đen xô tại Gia Lai là 128.000 đồng/kg, Bà Rịa - Vũng Tàu 132.000 đồng/kg, Đắk Lắk và Đồng Nai cùng ở 129.000 đồng/kg, trong khi vào cao điểm giữa năm 2016 hồ tiêu có giá lên đến 170.000 - 180.000 đồng/kg.

Không chỉ riêng giá nội địa mà giá hồ tiêu xuất khẩu cũng giảm mạnh trong năm nay. Tính trong 10 tháng qua, giá xuất khẩu bình quân tiêu đen chỉ đạt 7.726 đô-la Mỹ/tấn, tiêu trắng đạt 11.329 đô-la Mỹ/tấn. So với cùng kỳ năm ngoái, giá xuất khẩu tiêu đen giảm 1.232 đô-la Mỹ/tấn, tiêu trắng giảm 1.533 đô-la Mỹ/tấn. Nguyên nhân của việc sụt giảm giá tiêu hiện nay được cho là do tác động của thị trường thế giới khi nhu cầu có phần chững lại, còn nguồn cung lại tăng mạnh.

Bà Nguyễn Mai Oanh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VPA cho rằng, giá tiêu tiếp tục giảm vì chất lượng hồ tiêu Việt Nam hiện nay không đảm bảo yêu cầu của một số nước vì chạy theo năng suất mà đang bỏ qua chất lượng và an toàn thực phẩm. Những lô hàng hồ tiêu của Việt Nam trước khi xuất khẩu đều phải trải qua quá trình kiểm định. Nếu chất lượng, đặc biệt là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên hạt tiêu không đảm bảo yêu cầu của thị trường nhập khẩu thì doanh nghiệp cũng không xuất đi nữa.

Phát triển cả chất và lượng

Tại diễn đàn “Giải pháp phát triển hồ tiêu bền vững khu vực Đông Nam bộ và Tây Nguyên” diễn ra mới đây, ông Trần Văn Khởi, Quyền Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia cho hay, hồ tiêu là loại cây công nghiệp chủ lực có hiệu quả kinh tế cao của các tỉnh Đông Nam bộ và Tây Nguyên. Tuy nhiên để sản xuất tiêu đạt hiệu quả cao, các ngành chức năng và các địa phương cần có quy hoạch tổng thể về diện tích, phân bố vùng trồng; có chính sách hỗ trợ vốn vay; tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn liên kết sản xuất, thị trường tiêu thụ cho người sản xuất. Bên cạnh đó, người trồng cũng cần tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật canh tác, kiểm soát dịch bệnh nhằm tăng năng suất, đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt cho rằng, vùng Đông Nam bộ và Tây Nguyên được coi là “thủ phủ” hồ tiêu cả nước, cần làm chủ được nguồn giống tốt cho năng suất cao, nghiên cứu chọn lọc giống tiêu. Cục Trồng trọt đang phối hợp với các địa phương kiểm tra, giám sát và quản lý phát triển sản xuất cây hồ tiêu, không để người dân tự ý phát triển cây hồ tiêu ngoài vùng quy hoạch. Đồng thời, tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết để áp dụng tốt các kỹ thuật canh tác tiên tiến, đảm bảo an toàn, truy xuất được nguồn gốc và nâng cao vị thế trong tiêu thụ sản phẩm hồ tiêu.

Ông Đỗ Hà Nam cảnh báo, nếu thời gian tới, chất lượng hạt tiêu không được cải thiện thì sản lượng và kim ngạch xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam sẽ đi xuống, đặc biệt là khi Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) chuẩn bị ban hành một số quy định mới về tiêu chuẩn chất lượng hàng hoá nông sản vào Mỹ, trong đó có hồ tiêu Việt Nam. Lúc đó, với diện tích mở rộng ồ ạt lại thiếu kiểm soát chất lượng như hiện nay, nguồn cung hồ tiêu của nước ta sẽ dư thừa, gây rủi ro lớn cho hàng ngàn hộ nông dân trồng hồ tiêu. Trong khi, Mỹ đang là thị trường nhập khẩu hồ tiêu chính của Việt Nam, chiếm tới 23% tổng lượng hạt tiêu xuất khẩu của Việt Nam.

Quỳnh Nga - Lan Anh