Thị trường hàng hoá hôm nay 20/7: Nhóm Kim loại và Nông sản chịu sức ép bán

Thị trường hàng hoá biến động trái chiều. Lực bán mạnh của một số mặt hàng nhóm Kim loại và Nông sản, đã kéo chỉ số MXV-Index xuống mức 2.553,26 điểm.
Thị trường hàng hoá hôm nay 15/7: Hàng loạt mặt hàng lao dốc mạnh Thị trường hàng hoá hôm nay 18/7: Nhóm kim loại và nông sản dẫn đầu đà giảm Thị trường hàng hoá hôm nay 19/7: Trở lại đà phục hồi

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), Sau phiên phục hồi vào ngày đầu tuần, thị trường hàng hoá đóng cửa phiên vừa qua với mức biến động trái chiều. Tuy nhiên, lực bán mạnh của một số mặt hàng, đặc biệt là nhóm Kim loại và Nông sản, đã kéo chỉ số MXV-Index suy yếu 1,11% xuống mức 2.553,26 điểm.

Chỉ số MXV-Index của cả 4 nhóm nguyên liệu đều kết phiên trong sắc đỏ, dẫn đầu là nhóm Kim loại khi thị trường đồng và quặng sắt vẫn đang chịu áp lực về suy thoái bất động sản. Tuy nhiên, dòng tiền phân bổ vào nhóm này đã tăng mạnh khi các nhà đầu tư đón bắt xu hướng giảm của giá nhằm tìm kiếm lợi nhuận. Mặt khác, thị trường nông sản đứng trước triển vọng về mùa vụ đã tạo áp lực lên giá của 6 trong tổng số 7 mặt hàng trong nhóm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt mức hơn 3.000 tỷ đồng.

Kim loại cơ bản gặp cản trở khi lĩnh vực bất động sản suy yếu

Các mặt hàng kim loại cho thấy những diễn biến trái chiều, tuy nhiên, lực bán vẫn đang chiếm ưu thế. Bạc mở cửa phiên thấp hơn hôm trước đó và tăng lên trong phiên, tuy nhiên, mức tăng khiêm tốn vẫn khiến giá bạc kết phiên trong sắc đỏ so với phiên đầu tuần, suy yếu 0,67% xuống mức 18,7 USD/ounce. Trong khi đó, bạch kim tăng nhẹ 0,34% lên mức 858,9 USD/ounce và là phiên tăng thứ 3 liên tiếp.

Một báo cáo từ Reuters cho rằng Ngân hàng châu Âu (ECB) đang cân nhắc việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản thay vì 25 điểm vào cuộc họp ngày mai. Điều này giúp đưa đồng euro vào đà tăng phần trăm trong ngày lớn nhất trong gần 2 tháng và khiến đồng USD hạ nhiệt. Giá bạch kim được hưởng lợi khi áp lực về chi phí nắm giữ suy yếu.

Giá bạc cũng đã tăng lên ngay trong phiên, tuy nhiên, dữ liệu về sản lượng bạc nitrat tại Trung Quốc trong tháng 6 giảm 7,2% so với tháng trước khi tồn kho bạc đang cao đã cản trở đà tăng của giá bạc trong phiên.

Đối với thị trường kim loại cơ bản, giá đồng và quặng sắt đều suy yếu sau khi phục hồi khá mạnh vào phiên đầu tuần, kết phiên với mức giảm lần lượt là 1,64% xuống 3,29 USD/pound và 3,49% xuống 97,2 USD/tấn. Quặng sắt vẫn đang trượt khỏi mốc 100 USD.

Hoạt động xây dựng nhà mới của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng vào tháng 6, và số giấy phép cho các dự án xây dựng mới cũng giảm 10.000 giấy phép so với tháng trước xuống mức 1,685 triệu trong tháng 6. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy thị trường nhà ở đang hạ nhiệt khi tỷ lệ thế chấp tăng cao làm giảm khả năng chi trả của người tiêu dùng. Khoảng 45% nhu cầu về đồng và sắt thép được sử dụng cho lĩnh vực xây dựng tại Mỹ.

Tăng trưởng chậm lại đang cản trở sự phát triển của lĩnh vực bất động sản tại nền kinh tế số 1 trên thế giới, trong khi khủng hoảng bất động sản vẫn đang tạo sức ép cho Trung Quốc, thị trường tiêu thụ sắt thép nhiều nhất toàn cầu. Những yếu tố kép này đã khiến cho giá kim loại cơ bản suy yếu trở lại trong phiên hôm qua.

Giá đậu tương gặp sức ép khi diện tích gieo trồng mở rộng

Đối với nhóm nông sản, giá đậu tương hợp đồng kỳ hạn tháng 11 quay đầu giảm mạnh và gần như xóa đi mức tăng của phiên trước đó trước triển vọng nguồn cung nới lỏng tại Brazil.

Hãng tin Safras & Mercado dự báo diện tích gieo trồng đậu tương tại Brazil trong niên vụ 2022/23 có thể sẽ đạt mức kỷ lục 42,88 triệu ha, tăng 2,6% so với niên vụ trước. Ở bang Mato Grosso, khu vực sản xuất nông nghiệp lớn nhất cả nước, diện tích dự kiến sẽ tăng 3,5%.

Giá đậu tương đang ở mức cao, đem lại tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn là động lực chính khiến nông dân thúc đẩy mở rộng gieo trồng. Nếu thời tiết ổn định, mức sản lượng thu hoạch niên vụ 22/23 có thể vượt lên trên mức 150 triệu tấn lần đầu tiên trong lịch sử. Chính những triển vọng tích cực này đối với mùa vụ tiếp theo đã là yếu tố chính lý giải cho mức sụt giảm của đậu tương.

Bên cạnh đó, khô đậu và dầu đậu cũng đồng loạt đóng cửa trong sắc đỏ. Theo đó, Hiệp hội Xuất khẩu Ngũ cốc Brazil (ANEC) dự báo Brazil có thể xuất khẩu 2,206 triệu tấn khô đậu trong tháng 07, cao hơn so với mức 2,173 triệu tấn ước tính của tuần trước. Đối với dầu đậu, giá suy yếu do chịu sức ép từ đà giảm của dầu cọ, khi xuất khẩu ở Indonesia vẫn đang nới lỏng hơn.

Ngô dẫn đầu đà giảm trong nhóm nông sản

Giá ngô hợp đồng tháng 12 mở cửa phiên giảm cách biệt, chủ yếu đến từ các số liệu về chất lượng mùa vụ tại Mỹ. Sau đó, đà giảm tiếp tục được duy trì và khiến cho giá ngô đóng cửa giảm hơn 2,5% và mất đi hỗ trợ tâm lí 500. Đây là phiên giảm đầu tiên sau 4 phiên hồi phục liên tiếp của ngô.

Đối với mùa vụ tại Mỹ, báo cáo Tiến độ Mùa vụ (Crop Progress) trong tuần kết thúc ngày 17/07 cho thấy, tỷ lệ ngô đạt tốt – tuyệt vời vẫn duy trì ở mức 64% so với tuần trước đó, cao hơn mức kỳ vọng của thị trường.

Ngoài ra, hoạt động xuất khẩu tăng vọt ở Brazil cũng góp phần tạo áp lực lên giá. Theo hãng tin Reuters, xuất khẩu ngô của Brazil qua các cảng phía nam ở bang Parana đã tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm. Khối lượng các lô hàng qua cảng Paranagua đã tăng tới 221% so với cùng kỳ năm ngoái do xung đột ở Biển Đen khiến các quốc gia nhập khẩu phải đi tìm nguồn cung thay thế Ukraine. Xuất khẩu ngô của Brazil còn được dự báo sẽ tiếp tục được đẩy mạnh do nguồn cung sẵn có từ vụ 2 đang vừa được thu hoạch và đàm phán thúc đẩy thương mại mới đây với Trung Quốc. Nguồn cung cạnh tranh hơn với Mỹ đã thúc đẩy lực bán đối với ngô.

Đối với lúa mì hợp đồng tháng 9, giá đóng cửa thị trường trong sắc đỏ với mức thay đổi không đáng kể. Triển vọng mùa vụ ở các nước sản xuất lớn là yếu tố tác động trái chiều lên giá, đặc biệt là khi lúa mì đã quay trở về vùng giá trước khi chiến tranh ở Biển Đen xảy ra.

Tại Mỹ, 71% cây trồng vụ đông được đánh giá ở mức độ tốt – tuyệt vời, cao hơn so với mức 70% của tuần trước và dự đoán của thị trường. Ngược lại, lúa mì vụ xuân lại có tiến độ chậm hơn mức 75% dự kiến. Bên cạnh đó, lo ngại về hạn hán nghiêm trọng đang diễn ra ở châu Âu đã giúp giá lúa mì không giảm sâu trước những số liệu xuất khẩu tích cực hơn ở Ukraine.

Trên thị trường nội địa, giá heo sáng nay đã tăng vọt từ 1.000 – 6.000 VND/kg tuỳ từng khu vực và ghi nhận mức cao nhất là 74.000 VND/kg tại khu vực miền Bắc. Như vậy, khoảng 10 ngày nay, giá heo hơi trong cả nước đã bật tăng trở lại. Chi phí thức ăn chăn nuôi đắt đỏ, đặc biệt là giá cám, đã gây sức ép lên các hộ nông dân. Bên cạnh đó, tại khu vực miền núi phía Bắc, dịch tả heo châu Phi đang có nguy cơ bùng phát liên tục gây sức ép đến nguồn cung và khiến giá heo tăng mạnh.

Ngân Thương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giá gas tháng 8 giảm đúng dự báo của các công ty

Giá gas tháng 8 giảm đúng dự báo của các công ty

Sau những đợt tăng lên hơn 500.000 đồng/bình 12kg, giá gas tháng 8 đã giảm đúng với dự báo của các công ty.
Xây dựng Nghị định thư cho 8 loại trái cây

Xây dựng Nghị định thư cho 8 loại trái cây

8 loại trái cây của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc (gồm chuối, xoài, vải, nhãn, dưa hấu, thanh long, mít và chôm chôm) chưa ký Nghị định thư.
Xuất khẩu cà phê sang Trung Quốc: Giảm lượng, tăng giá trị

Xuất khẩu cà phê sang Trung Quốc: Giảm lượng, tăng giá trị

Cà phê Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc dù giảm về lượng nhưng tăng về kim ngạch, trong đó, cà phê đã qua chế biến tiếp tục chiếm ưu thế.
Thị trường hàng hóa ngày 11/8: Lạm phát hạ nhiệt, hàng hoá nguyên liệu bật tăng

Thị trường hàng hóa ngày 11/8: Lạm phát hạ nhiệt, hàng hoá nguyên liệu bật tăng

Thị trường hàng hóa đón nhận lực mua tích cực khi có khoảng 75% các mặt hàng đóng cửa trong sắc xanh. Chỉ số MXV-Index nối dài đà tăng sang ngày thứ 3 liên tiếp
Giá thịt heo hôm nay 11/8: Cao nhất 250.000 đồng/kg

Giá thịt heo hôm nay 11/8: Cao nhất 250.000 đồng/kg

Giá thịt heo ngày 11/8 tại cửa hàng, công ty thực phẩm giữ mức ổn định, trong đó, mức giá cao nhất 250.000 đồng/kg là sản phẩm ba rọi heo rút sườn C.P.

Tin cùng chuyên mục

Giá heo hơi hôm nay 11/8: Tăng từ 1.000 – 2.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 11/8: Tăng từ 1.000 – 2.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 11/8 tăng nhẹ từ 1.000 – 2.000 đồng/kg tại khu vực miền Bắc và miền Nam, còn tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên đi ngang.
Giá xăng dầu hôm nay 11/8: Giảm cả thế giới và trong nước?

Giá xăng dầu hôm nay 11/8: Giảm cả thế giới và trong nước?

Phiên giao dịch hôm nay 11/8, giá xăng dầu trên thị trường thế giới suy yếu. Còn thị trường trong nước, nhiều dự báo giá xăng dầu sẽ giảm lần thứ 5 liên tiếp.
Giá tiêu hôm nay 11/8: Cao nhất tại Bà Rịa Vũng Tàu

Giá tiêu hôm nay 11/8: Cao nhất tại Bà Rịa Vũng Tàu

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước duy trì ổn định sau phiên điều chỉnh giảm. Hiện giá tiêu trong nước dao động từ 70.500 – 74.000 đồng/kg.
Giá vàng hôm nay 11/8: Giá vàng SJC giảm từ 90.000 đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 11/8: Giá vàng SJC giảm từ 90.000 đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 11/8, giá vàng trong nước cùng thời điểm giao dịch quanh ngưỡng 65,95-66,95 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
Giá lúa gạo hôm nay 11/8: Nguồn lúa hè thu cạn đồng, giá ổn định

Giá lúa gạo hôm nay 11/8: Nguồn lúa hè thu cạn đồng, giá ổn định

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long chững lại và đi ngang sau phiên điều chỉnh giảm. Thị trường lúa hè thu giao dịch ổn định.
Quảng bá na Chi Lăng và nông đặc sản tỉnh Lạng Sơn đến người tiêu dùng Hà Nội

Quảng bá na Chi Lăng và nông đặc sản tỉnh Lạng Sơn đến người tiêu dùng Hà Nội

Sáng 10/8, Phiên chợ nông đặc sản vùng miền; Tuần lễ quảng bá na, nông đặc sản Lạng Sơn năm 2022 chính thức khai mạc.
Ngành Công Thương Đồng bằng sông Cửu Long đảm bảo cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường

Ngành Công Thương Đồng bằng sông Cửu Long đảm bảo cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường

Ngành Công Thương các địa phương đang triển khai kế hoạch dự trữ hàng hóa tham gia bình ổn thị trường những tháng cuối năm 2022 và Tết Nguyên đán năm 2023.
Thị trường hàng hóa ngày 10/8: Lực mua quay trở lại toàn thị trường

Thị trường hàng hóa ngày 10/8: Lực mua quay trở lại toàn thị trường

Thị trường hàng hóa, lực mua chiếm ưu thế trên cả 4 nhóm hàng hóa nguyên liệu đang được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV).
Giá thịt heo hôm nay 10/8: Cao nhất 230.000 đồng

Giá thịt heo hôm nay 10/8: Cao nhất 230.000 đồng

Giá thịt heo ngày 10/8 tại cửa hàng WinMart và Công ty Thực phẩm tươi sống Hà Hiền giữ mức ổn định so với ngày trước đó.
Giá heo hơi hôm nay 10/8: Ghi nhận mức tăng cao nhất 6.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 10/8: Ghi nhận mức tăng cao nhất 6.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 10/8 tăng/giảm trái chiều tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên và khu vực miền Nam, trong đó, mức tăng cao nhất 6.000 đồng/kg.
Giá vàng hôm nay 10/8: Vàng 999,9 giữ ngưỡng giao dịch hơn 67 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 10/8: Vàng 999,9 giữ ngưỡng giao dịch hơn 67 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 10/8, vàng SJC giữ ngưỡng giao dịch hơn 67 triệu đồng/ lượng bán ra.
Giá xăng dầu hôm nay 10/8: Thoả thuận hạt nhân Iran kết thúc đẩy giá dầu Brent lên 97,66 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 10/8: Thoả thuận hạt nhân Iran kết thúc đẩy giá dầu Brent lên 97,66 USD/thùng

Rạng sáng ngày 10/8 (theo giờ Việt Nam), giá xăng dầu trên thị trường thế giới tiếp đà phục hồi, dầu thô WTI đạt 91,64 USD/thùng, dầu Brent 97,66 USD/thùng.
Giá tiêu hôm nay 10/8: Giảm 500 đồng/kg tại nhiều địa phương

Giá tiêu hôm nay 10/8: Giảm 500 đồng/kg tại nhiều địa phương

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ với mức giảm 500 đồng/kg. Hiện giá tiêu trong nước dao động từ 70.500 – 74.000 đồng/kg.
Giá lúa gạo hôm nay 10/8: Giá gạo xuất khẩu giảm 5 USD/tấn

Giá lúa gạo hôm nay 10/8: Giá gạo xuất khẩu giảm 5 USD/tấn

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long điều chỉnh giảm với nhiều loại lúa. Cùng với đó, giá gạo xuất khẩu cũng lao dốc với mức giảm 5 USD/tấn.
Từ 11/5 đến nay, giá thép xây dựng đã giảm lần thứ 13 liên tiếp

Từ 11/5 đến nay, giá thép xây dựng đã giảm lần thứ 13 liên tiếp

Giá thép xây dựng trong nước ghi nhận liên tục giảm trong thời gian gần đây và đã giảm phiên thứ 13 liên tiếp từ ngày 11/5 đến nay.
Nhộn nhịp thị trường rằm tháng 7

Nhộn nhịp thị trường rằm tháng 7

Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày rằm tháng 7, thị trường thực phẩm, hoa quả, bắt đầu nhộn nhịp, giá cả có nhích lên đôi chút.
Thị trường hàng hóa ngày 9/8: Diễn biến trái chiều, chờ thông tin đột phá

Thị trường hàng hóa ngày 9/8: Diễn biến trái chiều, chờ thông tin đột phá

Thị trường hàng hoá hôm nay hiển thị sắc xanh đỏ đan xen. Lực bán có phần chiếm ưu thế đã khiến cho chỉ số MXV-Index suy yếu nhẹ.
Giá thịt heo ngày 9/8 ổn định so với ngày trước đó

Giá thịt heo ngày 9/8 ổn định so với ngày trước đó

Giá thịt heo ngày 9/8 tại cửa hàng WinMart và công ty thực phẩm bán lẻ ổn định, trong đó, mức giá cao nhất 230.000 đồng/kg được ghi nhận với mặt hàng sụn heo.
Giá heo hơi hôm nay 9/8: Tăng/giảm từ 1.000 – 4.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 9/8: Tăng/giảm từ 1.000 – 4.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 9/8 tăng/giảm từ 1.000 – 4.000 đồng/kg tại cả ba khu vực trên cả nước.
Giá vàng hôm nay 9/8: Áp lực đè nặng, vàng 9999 giảm nhẹ 100 nghìn đồng

Giá vàng hôm nay 9/8: Áp lực đè nặng, vàng 9999 giảm nhẹ 100 nghìn đồng

Giá vàng hôm nay 9/8, giá vàng trang sức loại 24K và 14K tiếp tục giảm từ 100.000 - 500.000 đồng/lượng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động