Thị trường hàng hoá hôm nay 18/7: Nhóm kim loại và nông sản dẫn đầu đà giảm

Thị trường hàng hoá Kết thúc tuần giao dịch từ 11/7 - 17/7, sự sụt giảm mạnh đối với giá của nhiều mặt hàng quan trọng, đặc biệt là nhóm nông sản và kim loại.
Thị trường hàng hoá hôm nay 12/7: Giá nông sản diễn biến trái chiều Thị trường hàng hoá hôm nay 13/7: Chìm trong sắc đỏ Thị trường hàng hoá hôm nay 15/7: Hàng loạt mặt hàng lao dốc mạnh

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), do nhiều nhóm hàng hóa chím trong sắc đỏ đã khiến chỉ số MXV-index lao dốc 4,93% xuống mức 2495,46 điểm. Đáng chú ý, chỉ số MXV-index Nông sản đạt mức điểm thấp nhất trong vòng 6 tháng.

Tuy nhiên, nông sản lại là nhóm duy nhất được hưởng lợi từ dòng tiền đầu tư tăng lên trong tuần qua, chiếm gần 40% giá trị giao dịch toàn Sở. Nhóm Năng lượng vẫn duy trì sức hút mạnh nhất đối với các nhà đầu tư. Kết thúc tuần, giá trị giao dịch toàn Sở suy yếu nhẹ 7,78% nhưng vẫn duy trì ổn định ở mức hơn 3.700 tỷ đồng trung bình mỗi phiên.

Quặng sắt lao dốc, đánh mất mốc 100 USD/tấn

Đối với nhóm kim loại, ngoại trừ chì LME, sắc đỏ bao trùm toàn bộ các mặt hàng kim loại còn lại. Đáng chú ý, giá quặng sắt đã lao dốc mạnh mẽ và đánh mất gần 15% giá trị chỉ trong tuần qua.

Tâm điểm của tuần qua có tác động mạnh nhất tới nhóm kim loại quý là mức lạm phát đạt đỉnh trong vòng hơn 4 thập kỷ tại Mỹ. Điều này khiến tâm lý các nhà đầu tư nghi ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ mạnh tay nâng lãi suất ở mức kỷ lục vào cuộc họp cuối tháng này. Đồng Dollar tiếp tục tuần thứ 3 tăng vọt và do đó, gây áp lực tới giá bạc và bạch kim, làm xói mòn vai trò trú ẩn an toàn của nhóm kim loại quý.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, đồng COMEX nối dài đà giảm sang tuần thứ 6 liên tiếp với mức giảm mạnh nhất theo tuần trong vòng hơn 1 năm, suy yếu hơn 8% xuống 3,23 USD/pound do sức ép kép từ FED và yếu tố dịch bệnh tại Trung Quốc.

Đáng chú ý, giá quặng sắt đã có tuần sụt giảm mạnh mẽ gần 15% và đánh mất mốc 100 USD/tấn. Nguyên nhân chính là do khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản Trung Quốc, khi nhiều người mua nhà đang tẩy chay việc thanh toán khoản thế chấp và khiến nợ xấu lên tới 312 triệu USD.

Bên cạnh đó, tình hình thời tiết khắc nghiệt với các đợt nắng nóng ở miền Bắc và miền Trung, trong khi mưa lớn gây ra lũ lụt ở miền Nam quốc gia này đã làm gián đoạn nhu cầu sử dụng sắt thép trong xây dựng.

Giá dầu gặp sức ép trước rủi ro nhu cầu suy yếu

Giá dầu thô thế giới giảm tuần thứ hai liên tiếp với hợp đồng dầu thô WTI tháng 8 giảm 6,87% về 97,59 USD/thùng, hợp đồng dầu thô Brent tháng 9 giảm 5,48% về 101,16 USD/thùng. Sức ép bán áp đảo trên thị trường trước một loạt các tin tức vĩ mô tiêu cực và các báo cáo quan trọng của nhiều tổ chức lớn.

Tương tự như nhóm kim loại, rủi ro tăng lãi suất của FED trong tương lai đã gây sức ép mạnh nhất lên giá dầu trong tuần qua. Đáng chú ý, báo cáo tuần của EIA cho thấy nhu cầu tiêu thụ xăng tại Mỹ đã hạ nhiệt trong tuần kết thúc ngày 8/7, phản ánh việc người tiêu dùng bắt đầu cắt giảm nhu cầu do giá năng lượng đã tăng quá mạnh.

Về phía nguồn cung, cuối tuần vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có chuyến công du đến Arab Saudi để kêu gọi OPEC gia tăng sản lượng. Tuy nhiên, chưa có bất kỳ cam kết mới nào được đưa ra, thay vào đó, không chỉ Mỹ mà các nhà đầu tư cũng phải chờ đợi đến cuộc họp OPEC+ vào ngày 3/8 sắp tới để nắm bắt bất kỳ sự thay đổi nào trong chính sách sản lượng của nhóm.

Dầu cọ dẫn đầu đà giảm nhóm Nguyên liệu công nghiệp

Tâm điểm của nhóm Nguyên liệu công nghiệp là việc giá bông duy trì đà giảm 5 tuần liên tiếp và mức giảm mạnh của dầu cọ, do nới lỏng nguồn cung tại các nước xuất khẩu chính.

Giá bông có tuần giảm thứ 5 liên tiếp do chất lượng mùa vụ bông tại Mỹ gia tăng tỷ lệ tốt – tuyệt vời so với tuần trước. Thêm vào đó, Trung Quốc dự kiếm giảm nhập khẩu 8 triệu kiện bông và bán hàng bông trong tuần kết thúc ngày 07/07 của Mỹ chỉ đạt 10.200 kiện, giảm 73% so với tuần trước và 68% so với mức trung bình 4 tuần, đều là những nhân tố gây áp lực lên giá trong tuần qua.

Dầu cọ dẫn đầu đà giảm của nhóm nguyên liệu công nghiệp, với mức giảm 13,69%, do lo ngại về việc nới lỏng nguồn cung từ 2 nước xuất khẩu hàng đầu là Indonesia và Malaysia. Cụ thể, Indonesia đang xem xét các quy định về thuế xuất khẩu dầu cọ và các biện pháp khuyến khích để nhằm đẩy mạnh xuất khẩu và giải quyết lượng hàng tồn đọng sau lệnh cấm xuất khẩu mặt hàng này vào tháng 05. Trong khi đó, xuất khẩu dầu cọ tại Malaysia liên tục suy giảm, làm gia tăng lượng tồn kho và gây sức ép lên giá.

Hai mặt hàng cà phê cũng chung xu hướng giảm, trong đó, Arabica giảm hơn 9% và Robusta giảm gần 3%. Tiến độ thu hoạch được cải thiện tại các vùng trồng cà phê chính của Brazil đã giúp hạn chế phần nào lo ngại về thiếu hụt nguồn cung cà phê trong ngắn hạn, khi tồn kho đạt chuẩn của Arabica trên sàn ICE US liên tục giảm về mức thấp nhất trong vòng 23 năm trở lại đây.

Lực bán áp đảo trên bảng giá nông sản

Các mặt hàng trong nhóm đậu tương chứng đồng loạt đóng cửa trong sắc đỏ. Thông tin về mùa vụ Mỹ là yếu tố chính đã ảnh hưởng đến diễn biến giá trong tuần trước.

Trong báo cáo Cung - cầu nông sản thế giới (WASDE) tháng 07, cả hai số liệu xuất khẩu và ép dầu đậu tương niên vụ 22/23 của Mỹ đều bị cắt giảm so với dự đoán trước. Đây là nguyên nhân làm cho mức giảm tồn kho thực sự của niên vụ 22/23 không nghiêm trọng như dự đoán của thị trường.

Bên cạnh đó, mức tăng nhẹ của số liệu tồn kho đậu tương cuối niên vụ 21/22 của Mỹ cũng đã tác động gây sức ép đến giá. Đây là nguyên nhân khiến đậu tương không giữ được đà tăng trong tuần trước. Trong tuần này, đậu tương có thể sẽ giằng co trong khoảng 1.325 – 1.370 nếu không có thông tin nào ảnh hưởng quá mạnh đến diễn biến giá.

Lực bán cũng được thúc đẩy đối với ngô hợp đồng tháng 12 khi sụt giảm gần 3%, xoá đi hoàn toàn mức tăng của tuần trước đó. Cơ cấu cung cầu nới lỏng hơn tại Mỹ là yếu tố chính tạo áp lực lên giá trong tuần vừa qua.

Theo báo cáo Giao hàng xuất khẩu được Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) phát hành vào đầu tuần, giao hàng ngô trong tuần thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, bán hàng luỹ kế từ đầu niên vụ cũng đang chậm hơn so với niên vụ trước đó. Nhu cầu tiêu dùng ngô Mỹ bị sụt giảm đã tác động làm giảm giá.

Ngoài ra, trong báo cáo WASDE mới nhất, tồn kho ngô Mỹ và thế giới niên vụ 22/23 đều được dự báo gia tăng so với báo cáo trước đó. Nguồn cung nới lỏng so với giai đoạn trước càng củng cố thêm lực bán đối với ngô trong tuần trước.

Cùng diễn biến với ngô, giá lúa mì hợp đồng tháng 9 cũng đóng tuần giao dịch vừa qua trong sắc đỏ. Đây cũng là tuần giảm mạnh nhất của mặt hàng này trong vòng hơn 10 năm trở lại đây. Kỳ vọng của thị trường về nguồn cung từ các nước xuất khẩu lớn trên thế giới là yếu tố gây áp lực lên giá mặt hàng này.

Trên thị trường nội địa, giá ngô Nam Mỹ nhập khẩu tại Cảng Cái Lân trong sáng nay có xu hướng giảm 150 - 250 VND/kg so với tuần trước đó, dao động quanh mức 7.850 – 8.000 VND/kg. Trong khi đó, khô đậu tương Nam Mỹ duy trì ở mức tương đối ổn định đối với kỳ hạn tháng 8 và tháng 9, tăng nhẹ 50 – 100 VND/kg.

Ngân Thương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giá gas hôm nay ngày 17/8: Tăng nhẹ khi thời tiết có dấu hiệu hạ nhiệt

Giá gas hôm nay ngày 17/8: Tăng nhẹ khi thời tiết có dấu hiệu hạ nhiệt

Giá gas hôm nay ngày 17/8 tăng 0,25% lên 9,352 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 9/2022.
Giá heo hơi hôm nay 17/8: Ghi nhận mức cao nhất 71.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 17/8: Ghi nhận mức cao nhất 71.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 17/8 đi ngang tại khu vực miền Bắc, miền Trung – Tây Nguyên, tăng giá nhẹ tại khu vực miền Nam.
Giá xăng dầu hôm nay 17/8: Dầu thô WTI trở lại mức 90,34 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 17/8: Dầu thô WTI trở lại mức 90,34 USD/thùng

Sáng nay 17/8, giá xăng dầu trên thị trường thế giới đã lấy lại đà tăng giá. Suy giảm nhập khẩu dầu của Trung Quốc đã tác động mạnh đến giá dầu thế giới.
Giá lúa gạo hôm nay 17/8: Thị trường sẽ khởi sắc từ tháng 9

Giá lúa gạo hôm nay 17/8: Thị trường sẽ khởi sắc từ tháng 9

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long hôm nay điều chỉnh tăng với lúa nếp. Thị trường giao dịch ổn định.
Giá cà phê hôm nay 17/8: Giá cà phê đạt mốc 49.000 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 17/8: Giá cà phê đạt mốc 49.000 đồng/kg

Giá cà phê trong nước hôm nay có sự tăng nhẹ so với hôm qua, hiện giá dao động trong khoảng 48.600 - 49.100 đồng/kg.

Tin cùng chuyên mục

Giá tiêu hôm nay 17/8: Cao nhất ở mức 72.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 17/8: Cao nhất ở mức 72.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước duy trì ổn định tại các vùng trọng điểm. Hiện giá tiêu trong nước dao động quanh mức 69.500 – 72.500 đồng/kg.
Giá thép hôm nay 16/8: giá thép xây dựng trong nước giảm tiếp 510.000 đồng/tấn

Giá thép hôm nay 16/8: giá thép xây dựng trong nước giảm tiếp 510.000 đồng/tấn

Giá thép hôm nay 16.8 ghi nhận giá thép xây dựng trong nước giảm tiếp 510.000 đồng/tấn. Đây là phiên giảm giá lần thứ 14 liên tiếp tính từ ngày 11/5 đến nay.
Thị trường hàng hóa ngày 16/8: Các mặt hàng quay đầu lao dốc

Thị trường hàng hóa ngày 16/8: Các mặt hàng quay đầu lao dốc

Thị trường hàng hóa ngoại trừ diễn biến trái chiều của nguyên liệu công nghiệp, sắc đỏ hoàn toàn phủ kín 3 nhóm mặt hàng còn lại: Nông sản, năng lượng, kim loại
Giá gas hôm nay 16/8: Giảm 0,5% so với phiên trước

Giá gas hôm nay 16/8: Giảm 0,5% so với phiên trước

Giá gas hôm nay giao dịch quanh mức 8,7 USD/mmBTU vào rạng sáng 16/8, giảm 0,5% so với phiên trước.
Giá heo hơi hôm nay 16/8: Ghi nhận mức tăng cao nhất 4.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 16/8: Ghi nhận mức tăng cao nhất 4.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 16/8 tăng nhẹ tại khu vực miền Bắc, biến động trái chiều tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên và khu vực miền Nam.
Giá cà phê hôm nay 16/8: Giá cà phê trong nước dao động trong khoảng 48.500 - 49.000 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 16/8: Giá cà phê trong nước dao động trong khoảng 48.500 - 49.000 đồng/kg

Giá cà phê trong nước hôm nay 16/8 đi ngang so với hôm qua, hiện giá dao động trong khoảng 48.500 - 49.000 đồng/kg.
Giá lúa gạo hôm nay 16/8: Triển vọng xuất khẩu sang Bangladesh, Philippines và Iraq

Giá lúa gạo hôm nay 16/8: Triển vọng xuất khẩu sang Bangladesh, Philippines và Iraq

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long hôm nay tiếp tục xu hướng đi ngang. Thị trường lúa Hè thu ổn định, giao dịch lúa chậm.
Giá vàng hôm nay 16/8: Vàng SJC lùi sát ngưỡng 67 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 16/8: Vàng SJC lùi sát ngưỡng 67 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 16/8, giá vàng SJC trong nước giảm giá, lùi về sát ngưỡng 67 triệu đồng/lượng bán ra.
Giá xăng dầu hôm nay 16/8: Lo ngại dư thừa nguồn cung, dầu thô giảm mạnh 4 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 16/8: Lo ngại dư thừa nguồn cung, dầu thô giảm mạnh 4 USD/thùng

Rạng sáng 16/8, giá xăng dầu trên thị trường thế giới đồng loạt giảm mạnh 4 USD/thùng. Dầu thô WTI giảm còn 87,69 USD/thùng, giá dầu Brent còn 93,91 USD/thùng.
Giá tiêu hôm nay 16/8: Nguồn cung giảm, thương lái Việt Nam đang lùng sục mua tiêu Campuchia

Giá tiêu hôm nay 16/8: Nguồn cung giảm, thương lái Việt Nam đang lùng sục mua tiêu Campuchia

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước duy trì ổn định tại các vùng trọng điểm. Hiện thương lái Việt Nam đang lùng sục mua tiêu Campuchia.
Thị trường hàng hóa ngày 15/8: Hàng hóa nguyên liệu đồng loạt tăng mạnh

Thị trường hàng hóa ngày 15/8: Hàng hóa nguyên liệu đồng loạt tăng mạnh

Lực mua áp đảo trên thị trường hàng hoá với 29/31 mặt hàng đang được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) đồng loạt tăng giá.
Giá gas hôm nay (15/8): Giảm xuống 8,696 USD/mmBTU

Giá gas hôm nay (15/8): Giảm xuống 8,696 USD/mmBTU

Giá gas hôm nay (15/8) giảm 0,82% xuống 8,696 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 9/2022.
Giá thịt heo hôm nay 15/8: Một số mặt hàng giảm nhẹ 5%

Giá thịt heo hôm nay 15/8: Một số mặt hàng giảm nhẹ 5%

Giá thịt heo hôm nay 15/8 tại các cửa hàng thực phẩm, kênh bán hàng online khá ổn định, một số mặt hàng giảm nhẹ 5%.
Giá heo hơi hôm nay 15/8: Tăng 1.000 đồng/kg tại khu vực miền Nam

Giá heo hơi hôm nay 15/8: Tăng 1.000 đồng/kg tại khu vực miền Nam

Giá heo hơi hôm nay 15/8 đi ngang tại khu vực miền Bắc, miền Trung - Tây Nguyên và tăng giá nhẹ 1.000 đồng/kg tại khu vực miền Nam.
Giá cà phê hôm nay 15/8: Giá cà phê trong nước vượt mốc 49.000 đồng/kg.

Giá cà phê hôm nay 15/8: Giá cà phê trong nước vượt mốc 49.000 đồng/kg.

Giá cà phê trong nước duy trì mức giá cao nhất từ đầu tháng 8/2022 đến nay, vượt mốc 49.000 đồng/kg.
Giá xăng dầu hôm nay 15/8: Dầu Brent tăng nhẹ 0,23 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 15/8: Dầu Brent tăng nhẹ 0,23 USD/thùng

Sáng ngày 15/8, giá xăng dầu trên thị trường thế giới như sau: Dầu thô WTI của Mỹ giữ mức 92,03 USD/thùng, dầu Brent tăng lên 98,06 USD/thùng.
Giá lúa gạo hôm nay: Nguồn cung giảm, giá lúa hè thu neo ở mức cao

Giá lúa gạo hôm nay: Nguồn cung giảm, giá lúa hè thu neo ở mức cao

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long duy trì ổn định so với cuối tuần qua. Hiện thu hoạch lúa hè thu đang đi vào cuối vụ, nguồn cung giảm.
Giá tiêu hôm nay 15/8: Tiếp tục giảm mạnh 1.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 15/8: Tiếp tục giảm mạnh 1.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay tiếp tục giảm mạnh tại các vùng trồng trọng điểm. Với mức giảm này, giá tiêu trong nước đã tuột khỏi mốc 70.000 đồng/kg.
Giá vàng hôm nay 15/8: Giá vàng SJC mua vào 66 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 15/8: Giá vàng SJC mua vào 66 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 15/8, giá vàng trong nước đã tiếp tục có một tuần tăng giá. Chênh lệch giá vàng mua vào - bán ra vẫn ở mức cao.
Giá heo hơi hôm nay 14/8: Dao động trong khoảng 58.000 – 70.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 14/8: Dao động trong khoảng 58.000 – 70.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 14/8 đi ngang tại các địa phương trên cả nước và dao động trong khoảng 58.000 – 70.000 đồng/kg.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động