Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 20/10/2021 16:29

Thêm một sản phẩm mỳ khô bị EU cảnh báo

18:36 | 28/08/2021
Sản phẩm mỳ khô vị bò gà của Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương bị Na Uy thu hồi do chứa chất cấm ethylene oxide.
Ethylene Oxide trong mỳ Hảo Hảo và miến Good không nằm trong danh mục các chất được có mặt trong thực phẩm Bộ Công Thương vào cuộc, xác minh thông tin liên quan đến sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good

Chiều ngày 28/8, Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) có Công văn số 161/SPS-BNNVN gửi Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế); Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương); Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương về cảnh báo của Liên minh châu Âu (EU) về sản phẩm mỳ khô vị bò gà của Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương.

Công văn nêu rõ, Văn phòng SPS Việt Nam nhận được cảnh báo của EU số 2021.4177 đối với sản phẩm mỳ khô vị bò gà có tên tiếng Anh (Dried noodles with chicken- and beefspices" của Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương (có địa chỉ tại TP. Hồ Chí Minh) bị thu hồi tại thị trường Na Uy do chứa chất cấm ethylene oxide. Mối nguy vi phạm Chỉ thị của EU số 91/414/EEC do có chứa 0,052 mg/kg - ppm ethylene oxide.

Thêm một sản phẩm mỳ khô bị EU cảnh báo
Thêm một sản phẩm mỳ khô bị EU cảnh báo

Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị các cơ quan nêu trên theo chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo kiểm tra xác minh và yêu cầu Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương có giải pháp khắc phục ngay vi phạm (nếu có) để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, tránh ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam.

Văn phòng SPS Việt Nam từ đầu năm 2021 đến nay đã nhận được 26 cảnh báo từ EU đối với các sản phẩm Việt Nam do có vi phạm ở các mức độ khác nhau. Do đó, các doanh nghiệp cần chú ý rà soát toàn bộ quy trình chế biến, kiểm tra nguyên liệu đầu vào để tìm ra nguyên nhân sản phẩm có chứa các chất trên. Bởi, khi thị trường nhập khẩu phát hiện vi phạm, cảnh báo có thể nâng tầng suất kiểm tra thì sẽ ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu của Việt Nam.

Nguyễn Hạnh