Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 28/10/2021 14:11

Hệ thống phân phối kiến nghị bổ sung thêm giấy đi đường

10:35 | 29/08/2021
Hệ thống phân phối đang rơi vào trạng quá tải đơn hàng, trong khi các siêu thị, cửa hàng không đủ nhân sự thực hiện giao nhận, phân phối, soạn đơn hàng giao cho người dân. Vì thế, các nhà bán lẻ hàng hóa kiến nghị bổ sung thêm giấy đi đường cho nhân viên của các hệ thống bán lẻ.

Thiếu nhân sự, quá tải đơn hàng

Đại diện Bách Hóa Xanh cho biết, hiện nay nhiều cửa hàng trong hệ thống đang bị quá tải đơn hàng. Thống kê trung bình từ ngày 25/8 đến nay hệ thống này tiếp nhận khoảng 40.000 đơn nhưng chỉ giao được 2.000 đơn. Những ngày tiếp theo hệ thống vừa phải giao đơn cũ rồi nhận thêm đơn mới vì nhu cầu ngày một nhiều nhưng nhân sự lại không thể tăng lên.

Hệ thống phân phối kiến nghị bổ sung thêm giấy đi đường

Các lực lượng chức năng thực hiện kiểm tra giấy đi đường của người tham gia giao thông

Cũng trong tình trạng quá tải, theo bà Nguyễn Thị Phương - Phó Tổng giám đốc thường trực VinCommerce (Đại diện Vinmart): hiện có khoảng 30% nhân viên của siêu thị đã được cấp giấy đi đường. Tuy nhiên, với số lượng hàng ngàn đơn hàng online đang tồn đọng và lượng đơn đặt mới tiếp tục tăng mạnh cho nên số lượng nhân viên được cấp giấy còn quá nhỏ để đáp ứng cho nhu cầu các đơn đặt hàng tăng nhanh hàng ngày. Nhiều cửa hàng nhận được 400 đơn hàng/ngày nhưng chỉ giao được 100 đơn do không có nhân lực vận chuyển.

Còn tại hệ thống cửa hàng Farmers Market - Giám đốc Marketing Võ Thanh Lộc cho hay, cửa hàng đang quá tải đơn hàng combo vì mỗi hệ thống phục vụ phân khúc khác nhau. Do phải thực hiện 3 tại chỗ nên nhân sự giảm, cửa hàng chỉ phục vụ được tối đa 200 đơn hàng/ngày. Từ ngày 23/8 đến nay, số đơn hàng tăng lên mỗi ngày nên cửa hàng phải tạm ngưng nhận đơn hàng khi đã đạt công suất phục vụ vì không đủ nhân sự.

Hệ thống bán lẻ thuộc Saigon Co.op cũng dự đoán số lượng đơn hàng cả trực tiếp theo hình thức đi chợ hộ lẫn trực tuyến sẽ tăng cao trong những ngày tới nhưng số lượng nhân viên siêu thị, cửa hàng bị giảm đáng kể, nhân viên giao hàng được phép lưu thông cũng rất hạn chế. Giải pháp cho các đơn hàng đi chợ hộ là chính quyền địa phương cử lực lượng đến cùng siêu thị soạn đơn, kiểm tra đơn hàng và tổ chức đi giao vì nếu chỉ dựa vào nguồn lực hiện tại của siêu thị, tình trạng quá tải sẽ ngày càng trầm trọng.

Cần bổ sung thêm giấy đi đường cho nhân viên bán lẻ

Bà Bùi Thị Giáng Thu - Giám đốc Co.opmart Chu Văn An (Quận Bình Thạnh) đề xuất: hệ thống bán lẻ kiến nghị thành phố cấp thêm giấy đi đường cho nhân viên làm việc trực tiếp và nhân viên giao hàng tại các siêu thị, cửa hàng để có thể đẩy nhanh tiến độ cung ứng hàng cho người dân.

Theo Bách Hóa Xanh, do quá tải nên nhiều đơn hàng, không đủ nhân sự không thể giao cho khách khiến dẫn tới hàng hóa bị hư hỏng, DN thiệt hại nặng. Do đó, trong hệ thống tạm ngưng, hoặc giảm nhập hàng để chờ phương án mới.

Vì vậy, hầu hết các siêu thị, nhà bán lẻ đều mong muốn tạo luồng xanh cho hàng hóa lưu thông từ vùng trồng, vùng sản xuất tới siêu thị thuận lợi. Đồng thời, Sở Công Thương, Công an TP. Hồ Chí Minh đẩy nhanh việc cấp bổ sung giấy đi đường cho nhân viên hệ thống bán lẻ, bổ sung nhân viên bán hàng đã được tiêm vaccine và test định kỳ Covid-19 vào lực lượng giao hàng để tạo điều kiện mở rộng để đội ngũ giao hàng thiết yếu được hoạt động, đáp ứng nhu cầu lớn của người dân, góp phần giảm tải áp lực cho lực lượng quân đội, chính quyền địa phương...

Theo Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, toàn thành phố có hơn 2,1 triệu hộ gia đình. Tuy nhiên, tính đến ngày 27/8 các hệ thống bán lẻ tại thành phố mới chỉ tổ chức đi chợ hộ cho 248.061 hộ trong tổng số 304.215 hộ đăng ký, đạt 81,54%. Sở đã phân công đầu mối phụ trách các địa bàn; mỗi quận, huyện, TP. Thủ Đức cũng có danh sách đầu mối phụ trách từ phòng kinh tế đến từng phường, xã, thị trấn nên người dân nếu gặp vướng mắc trong quá trình đăng ký mua hàng có thể liên hệ trực tiếp để được hỗ trợ. Còn về giấy đi đường, đơn vị đang khẩn trương rà soát, cấp giấy đi đường cho các DN thuộc lĩnh vực quản lý.

Ngọc Thảo