Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/10/2021 03:02

Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh đề xuất cho 25 nghìn shipper hoạt động trở lại

18:19 | 28/08/2021
Chiều ngày 28/8, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã có văn bản đề xuất UBND TP. Hồ Chí Minh cho 25 nghìn shipper hoạt động trở lại, nhưng đến nay vẫn đang chờ phê duyệt.
TP. Hồ Chí Minh: Thông tin khẩn về cấp giấy nhận diện có mã QRCode cho xe chở hàng TP. Hồ Chí Minh: 8 hiệp hội ngành hàng kiến nghị cấp giấy đi đường cho doanh nghiệp trong thời gian giãn cách xã hội

Thông tin về đề xuất cho 25 nghìn shipper được hoạt động trở lại, ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho biết, Sở có văn bản đề xuất nhưng đến nay chưa có trả lời của UBND TP. Hồ Chí Minh.

Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh đề xuất cho 25 nghìn shipper hoạt động trở lại

Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh đề xuất cho 25 nghìn shipper hoạt động trở lại giao nhận hàng hóa, nhằm giảm tải cho các lực lượng chức năng

Cơ sở để ngành Công Thương TP đưa ra đề xuất này, theo ông Nguyễn Nguyên Phương, đội ngũ shipper công nghệ có nhiều thuận tiện trong việc tiếp nhận thông tin và vận chuyển, giao nhận hàng hóa. Đội ngũ shipper thời gian qua đã tiêm vắc xin, có các phần mềm (App) quản lý lộ trình nên việc kiểm soát giao nhận hàng hóa đơn giản, an toàn, nhanh chóng hơn.

Mặt khác, shipper có nghiệp vụ và được hướng dẫn kỹ năng giao nhận hàng hóa, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch. Đặc biệt, họ rất thông thuộc đường sá, ngõ ngách. Do đó, nếu đội ngũ này được phép hoạt động trở lại, sẽ góp phần giảm tải rất lớn cho các lực lượng, đoàn thể đang thực hiện nhiệm vụ này.

Chẳng hạn Grab có ứng dụng được nhiều người dân sử dụng và hiện TP.Thủ Đức đã phối hợp với Grab để người dân trên địa bàn có thể đặt đơn hàng đi chợ hộ thông qua ứng dụng. “Không chỉ Grab, chúng tôi cũng nhận được đăng ký sẵn sàng hỗ trợ từ Tiki và các đơn vị vận chuyển khác”- ông Phương khẳng định.

Được biết, trong văn bản đề xuất của Sở Công Thương có nêu rõ, doanh nghiệp cung cấp ứng dụng shipper chịu trách nhiệm lập danh sách shipper đủ điều kiện gửi về Sở Công Thương để đưa vào dữ liệu 'tra cứu shipper', phục vụ cơ quan chức năng tra cứu trực tuyến khi cần thiết.

Vì vậy, Sở Công Thương nêu ý kiến cho phép shipper được hoạt động liên quận huyện, TP.Thủ Đức và giải pháp kiểm tra shipper là tra cứu trực tuyến thông tin shipper cùng giấy xét nghiệm nhanh Covid-19.

Cũng theo văn bản, Sở Công Thương đề xuất tổ chức xét nghiệm nhanh cho shipper, định kỳ 3 ngày/lần; đề xuất UBND TP xem xét, giao Sở Y tế hướng dẫn, cung cấp danh sách cơ sở y tế đủ điều kiện cấp giấy xét nghiệm nhanh Covid-19 để doanh nghiệp shipper chủ động liên hệ, tổ chức xét nghiệm định kỳ cho shipper với chi phí do doanh nghiệp chi trả; đồng thời tiếp tục rà soát, tiêm vaccine phòng Covid-19 cho shipper trên cơ sở danh sách Sở đã tổng hợp từ ngày 29/7.

Theo tính toán, trong điều kiện giãn cách, mỗi shipper có thể giao nhận từ 20-25 đơn hàng mỗi ngày và nếu huy động được 25.000 shipper, có khả năng phục vụ nhu cầu mua sắm cho 500.000- 625.000 hộ gia đình.

Minh Khuê - Mai Ca