Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/06/2021 23:49

Thế giới cần chi 50 tỷ USD để chấm dứt đại dịch

14:21 | 02/06/2021
Ngày 01/6, các tổ chức quốc tế hàng đầu thế giới, đại diện cho nền kinh tế và y tế toàn cầu đã yêu cầu các nhà lãnh đạo chính phủ trên toàn thế giới chi gói 50 tỷ USD chấm dứt đại dịch Covid-19 bằng cách tăng cường tiếp cận tiêm chủng.

Theo đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã đưa ra một tuyên bố chung, kêu gọi hiếm hoi sự hợp tác “phi thường" về đầu tư quốc tế. Bốn cơ quan quốc tế nhấn mạnh rằng, cho đến nay, tình hình đã trở nên rõ ràng sẽ không có sự phục hồi trên diện rộng mà không chấm dứt được cuộc khủng hoảng sức khỏe. Một lộ trình do liên minh các tổ chức quốc tế tạo ra nhằm mục đích đẩy nhanh và phân phối công bằng các công cụ y tế trên toàn thế giới.

Thế giới cần chi 50 tỷ USD để chấm dứt đại dịch

Các tổ chức quốc tế cho biết, gói tài chính trị giá 50 tỷ USD có thể thúc đẩy sản lượng toàn cầu tăng thêm 9 nghìn tỷ USD vào năm 2025. Việc không đầu tư sẽ đồng nghĩa với việc tiếp tục có các làn sóng mới và bùng phát Covid-19, cũng như nhiều biến thể virus lây truyền và chết người hơn. Lộ trình dựa trên một phân tích của IMF gần đây cho thấy khoản đầu tư mới trị giá 50 tỷ USD là cần thiết để tăng năng lực sản xuất, cung cấp, giao dịch và phân phối chẩn đoán, oxy, phương pháp điều trị, vật tư y tế và vắc xin.

Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva cho biết, trong cuộc họp báo chung ngày 01/6 rằng đại dịch đang ngày càng gây ra nhiều lo ngại sâu sắc khiến sự phục hồi kinh tế diễn ra theo hai hướng với những hậu quả tiêu cực đối với tất cả các quốc gia.

Dữ liệu của IMF cho thấy, trong tương lai gần, tiêm chủng trên thế giới là cách hiệu quả nhất để thúc đẩy sản lượng toàn cầu. Nói cách khác, chính sách vắc xin là chính sách kinh tế. Kế hoạch đề xuất bao gồm tiêm chủng cho ít nhất 40% dân số của tất cả các quốc gia vào cuối năm 2021 và ít nhất 60% vào nửa đầu năm 2022. Điều này sẽ yêu cầu các khoản tài trợ trả trước bổ sung cho COVAX, tài trợ thặng dư vắc xin, và các dòng nguyên liệu thô và vắc xin thành phẩm miễn phí xuyên biên giới. Các cơ quan cho biết hợp tác về thương mại cũng cần thiết để đảm bảo các dòng chảy qua biên giới tự do và tăng nguồn cung cấp nguyên liệu thô và vắc xin thành phẩm.

Trong số 50 tỷ USD cần thiết, các cơ quan quốc tế tin rằng tài trợ không hoàn lại sẽ bao gồm khoảng 35 tỷ USD trong khi phần còn lại có thể đến từ các chính phủ quốc gia. Các tổ chức cho biết điều này sẽ đưa đại dịch kết thúc nhanh hơn ở các nước đang phát triển, giảm thiểu các ca nhiễm mới và thiệt hại về nhân mạng cũng như đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế.

Việt Dũng