Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 17/09/2021 22:40

Các quốc gia EU phân luồng nhập cảnh để dỡ bỏ hạn chế đi lại trước mùa hè

14:20 | 01/06/2021
Ủy ban châu Âu đã đưa ra một đề xuất về việc thực hiện khuyến nghị của Hội đồng châu Âu đối với các hạn chế di chuyển tự do ở EU trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Theo đó, ngày 31/5, đề xuất được đưa ra và các nước thành viên EU dần dần tạo điều kiện thuận lợi cho các hạn chế đi lại hiện có, khi tình hình dịch tễ học đang được cải thiện và các chiến dịch tiêm chủng đang được đẩy nhanh trên toàn EU.

Ủy ban châu Âu đã đề xuất cập nhật các tiêu chí chung để xác định các khu vực rủi ro và đưa ra cơ chế 'phanh khẩn cấp', cơ chế này sẽ giải quyết sự lây lan của các biến thể Covid-19. Cao ủy Tư pháp Liên minh châu Âu - Didier Reynders - cho biết, tuần trước, EU đã chứng kiến ​​xu hướng giảm về số ca lây nhiễm, mà đó là kết quả của các chiến dịch tiêm chủng trên toàn EU.

Các quốc gia EU phân luồng nhập cảnh để dỡ bỏ hạn chế đi lại trước mùa hè

Thông cáo của Ủy ban châu Âu nhấn mạnh, các quốc gia thành viên EU phối hợp việc dỡ bỏ dần các hạn chế di chuyển tự do này, có tính đến công cụ chung mới là Chứng chỉ Covid kỹ thuật số của EU. Các quốc gia thành viên cần sử dụng tốt nhất công cụ này và khuyến nghị để cho phép mọi người di chuyển tự do và an toàn trở lại.

Trong khi đó, Cao ủy Liên minh châu Âu về Sức khỏe và An toàn thực phẩm Stella Kyriakides cho biết, vì quyền tự do đi lại là một trong những quyền được yêu thích nhất của công dân EU, khối cần có các phương pháp tiếp cận phối hợp và có thể dự đoán được đối với công dân EU để tiến tới việc mở cửa trở lại một cách an toàn trong những tuần tới. Khi việc tiêm chủng đang tiến triển với tốc độ ngày càng nhanh, có thể tin tưởng rằng, việc di chuyển tự do an toàn mà không bị hạn chế có thể dần dần tiếp tục trở lại.

Nhập cảnh tự do đối với người đã tiêm phòng và đã khỏi bệnh

Ủy ban châu Âu đề xuất với các quốc gia thành viên bãi bỏ tất cả các loại hạn chế nhập cảnh đối với khách du lịch đến lãnh thổ của họ, bao gồm kiểm tra Covid-19, và đặc biệt, yêu cầu kiểm dịch. Những người đã được tiêm chủng đầy đủ có giấy chứng nhận tiêm chủng phù hợp với Chứng chỉ Covid kỹ thuật số của EU sẽ được miễn kiểm tra hoặc kiểm dịch liên quan đến việc đi lại 14 ngày sau khi nhận được liều cuối cùng.

EU cũng đề xuất rằng những người đã hồi phục trong 180 ngày qua cũng sẽ được miễn các yêu cầu về xét nghiệm và kiểm dịch. Trong khi những du khách có giấy chứng nhận chứng minh rằng họ đã xét nghiệm âm tính với Covid-19 sẽ được miễn yêu cầu kiểm dịch. Ủy ban châu Âu đề xuất thời hạn hiệu lực tiêu chuẩn cho các xét nghiệm: 72 giờ đối với xét nghiệm PCR và 48 giờ đối với xét nghiệm kháng nguyên nhanh nếu được quốc gia thành viên chấp nhận.

Các giới hạn nhập cảnh đối với những khách du lịch đã được tiêm phòng và những người đã khỏi bệnh có thể được cấp lại trong trường hợp quốc gia cư trú có ghi nhận tình hình xấu đi nhanh chóng hoặc khi có báo cáo về tỷ lệ biến thể đáng lo ngại hoặc quan tâm cao.

Phân luồng không hạn chế đối với nhập cảnh từ “khu vực xanh”

Trong trường hợp các quốc gia thành viên áp đặt hệ thống ra quyết định của riêng mình, Ủy ban châu Âu khuyến nghị cho phép những người đến từ các “khu vực xanh” nhập cảnh vào lãnh thổ các quốc gia mà không có bất kỳ hạn chế nào. Chỉ những xét nghiệm trước khi khởi hành mới được yêu cầu đối với những du khách đến từ các “khu vực màu da cam” và có thể áp dụng biện pháp cách ly đối với những khách đến từ các “khu vực màu đỏ” trừ khi họ có xét nghiệm trước khi khởi hành (kháng nguyên nhanh hoặc PCR). Đối với các “khu vực có màu đỏ sẫm”, việc đi lại thiết yếu sẽ được khuyến khích mạnh mẽ, trong khi các yêu cầu về kiểm tra và kiểm dịch phải duy trì hiệu quả.

Để đảm bảo sự thống nhất trong gia đình, trẻ vị thành niên đi cùng cha mẹ sẽ được miễn kiểm dịch khi cha mẹ không cần phải kiểm dịch, ví dụ như do tiêm chủng. Trẻ em dưới sáu tuổi cũng sẽ được miễn kiểm tra liên quan đến du lịch. EU cũng khuyên các quốc gia thành viên thông qua các ngưỡng của bản đồ ECDC dựa trên tình hình dịch tễ học và tiến trình tiêm chủng, đề xuất tăng ngưỡng tỷ lệ thông báo trường hợp Covid-19 tích lũy trong 14 ngày từ 50 lên 75 cho các “khu vực màu da cam” và từ 50-150 hiện tại đến 75-150 mới cho các “khu vực màu đỏ”.

Việt Dũng