Thay thế Nghị định 67: Hỗ trợ ngư dân bám biển, khai thác xa bờ

Dự thảo nghị định mới đang được Bộ Nông nghiệp xây dựng quan tâm đến quy định cơ cấu lại nợ để tháo gỡ khoản vay nợ xấu của các tàu cá đóng theo Nghị định 67.
Thay the Nghi dinh 67: Ho tro ngu dan bam bien, khai thac xa bo hinh anh 1
Tàu cá đóng theo Nghị định 67. (Nguồn: TTXVN)

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang xây dựng dự thảo Nghị định về một số chính sách phát triển thủy sản thay thế cho Nghị định 67/2014/NĐ-CP ngày 7/7/2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản (Nghị định 67).

Đây sẽ là chính sách góp phần đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngành thủy sản, trong đó sẽ khai thác kinh tế biển hiệu quả, bền vững theo định hướng bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản, bảo tồn đa dạng sinh học như Chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đặt ra.

Theo ông Nguyễn Văn Trung, Vụ trưởng Vụ Khai thác thủy sản, Tổng cục Thủy sản, nhiều chính sách trong dự thảo nghị định đang được lấy ý kiến để hỗ trợ ngư dân bám biển, khai thác xa bờ hiệu quả. Đặc biệt, nghị định mới sẽ có thêm các chính sách về hỗ trợ nuôi biển, đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản so với Nghị định 67.

Ngoài chính sách tiếp tục ưu tiên vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nghề cá, hạ tầng nuôi trồng thủy sản; duy trì mức hỗ trợ và phạm vi bảo hiểm đã cam kết tại Nghị định 67 thì dự thảo nghị định mới đặc biệt quan tâm đến quy định cơ cấu lại nợ, chính sách chuyển đổi chủ tàu để tháo gỡ khoản vay nợ xấu với các tàu cá đóng mới theo Nghị định 67.

Theo các chuyên gia, điều này sẽ giúp cho các tàu cá đang không được khai thác hiệu quả bởi chủ cũ sẽ có cơ hội được sang chủ mới có kinh nghiệm đi biển, kinh nghiệm nghề sang khai thác hiệu quả con tàu.

Về cơ cấu lại nợ, ông Nguyễn Văn Trung cho biết sẽ điều chỉnh thời gian trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ… để ngư dân tiếp tục được hưởng hỗ trợ lãi suất đối với các khoản cho vay đóng mới, nâng cấp tàu gặp rủi ro do các nguyên nhân khách quan, bất khả kháng, nhằm tạo điều kiện cho các chủ tàu tiếp tục hoạt động sản xuất, trả nợ vốn vay.

Theo dự thảo, các ngân hàng thương mại xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ với số lần không hạn chế nhưng tổng thời gian các lần gia hạn nợ không quá 1/3 thời gian cho vay ban đầu khi ký hợp đồng tín dụng.

Đặc biệt về chính sách chuyển đổi chủ tàu, ông Nguyễn Văn Trung cho hay chính sách sẽ cho phép chuyển đổi chủ tàu không còn khả năng tiếp tục thực hiện dự án đóng mới, nâng cấp tàu hoặc chủ tàu đã hoàn thành đóng mới, nâng cấp nhưng không còn đủ năng lực để hoạt động khai thác hải sản. Chủ tàu mới tiếp tục được hưởng các chính sách hỗ trợ khi nhận bàn giao tàu và khoản nợ vay từ chủ tàu cũ.

Chủ tàu mới phải có đủ năng lực tài chính với vốn tự có tối thiểu 30% khi mua lại tàu từ chủ cũ cùng với năng lực khai thác thủy sản được Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố xác nhận. Chủ tàu mới được ngân hàng thương mại xem xét cho vay để thanh toán một phần chi phí mua tàu theo quy định hiện hành nếu có nhu cầu.

Nhằm đơn giản thủ tục hành chính, giúp ngư dân dễ dàng tiếp cận chính sách hỗ trợ một lần sau đầu tư đối với chi phí duy tu, sửa chữa định kỳ tàu cá vỏ thép, thay cho việc thanh toán trước đây phải trải qua nhiều thủ tục, chứng từ thì dự thảo nghị định mới sẽ có các mức hỗ trợ với trình tự thủ tục, hồ sơ đơn giản hơn.

Hồ sơ chỉ gồm đơn đề nghị có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã; bản hợp đồng, thanh lý hợp đồng duy tu, sửa chữa tàu cá, hóa đơn thanh toán; bản phô tô giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá. Ngư dân sẽ được nhận mức hỗ trợ 150 triệu đồng đối với tàu cá có chiều dài từ 15-24m; 200 triệu đồng với tàu từ 24-30m; 250 triệu đồng với tàu từ 30m trở lên.

Bên cạnh các chính sách hỗ trợ ngư dân đóng tàu theo Nghị định 67 vươn khơi thì dự thảo nghị định mới sẽ có thêm chính sách phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển và đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Theo ông Nguyễn Văn Trung, các chính sách hỗ trợ cho phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển dự kiến sẽ được áp dụng như: hỗ trợ chí phí lồng nuôi cá biển; hỗ trợ chi phí đầu tư mới nuôi nhuyễn thể, giáp xác, rong biển; hỗ trợ đầu tư các cơ sở sản xuất giống phục vụ nuôi trồng thủy sản trên biển.

Thay the Nghi dinh 67: Ho tro ngu dan bam bien, khai thac xa bo hinh anh 2
Tàu cá được đưa lên bờ để nâng cấp. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho rằng việc đẩy mạnh nghề nuôi biển sẽ giúp giảm áp lực khai thác, chuyển đổi nghề phù hợp với điều kiện tự nhiên và nguồn lợi hiện có, góp phần vào phát triển thủy sản bền vững. Trong khi đó, thực tế nuôi biển ở Việt Nam mới chiếm khoảng 14% so với tiềm năng. Nếu Việt Nam phát triển nuôi được 50% tiềm năng đã là lợi thế rất lớn so với nhiều nước. Phát triển nuôi biển vững mạnh cũng là một trong những yếu tố góp phần bảo đảm quốc phòng an ninh trên biển.

Với việc xây dựng chính sách mới, tránh để xảy ra tình trạng lại phải có thêm nghị định khác sửa chữa hay thay thế nghị định mới này. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng nghị định mới phải được kế thừa, tổng kết từ thực tiễn một cách chặt chẽ, chắc chắn để khi đi vào cuộc sống, các chính sách phải đảm bảo được tính hiệu lực, hiệu quả. Nghị định mới cần được cân nhắc trong khâu xây dựng thiết chế, tránh tình trạng chính sách có kẽ hở và bị lợi dụng./.

www.vietnamplus.vn
www.vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Doanh nghiệp năng lượng đưa tính bền vững vào chiến lược kinh doanh

Doanh nghiệp năng lượng đưa tính bền vững vào chiến lược kinh doanh

Để vừa đảm bảo an ninh năng lượng, vừa giảm phát thải khí nhà kính, doanh nghiệp năng lượng đang từng bước đưa tính bền vững vào thực thi kinh doanh.
Đại diện Việt Nam chia sẻ về phát triển kinh tế xanh trước 21 thành viên APEC

Đại diện Việt Nam chia sẻ về phát triển kinh tế xanh trước 21 thành viên APEC

21 nền kinh tế thành viên Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã tham dự hội nghị mô hình kinh tế xanh ngày 20/5 tại Thái Lan.
ADM Cares hỗ trợ 1,725 tỉ đồng phát triển sinh kế bền vững tại Việt Nam

ADM Cares hỗ trợ 1,725 tỉ đồng phát triển sinh kế bền vững tại Việt Nam

ADM và World Vision Việt Nam tài trợ 1,725 tỉ đồng cho các nông hộ khó khăn phát triển sinh kế bền vững tại hai tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi.
Cần Thơ thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi

Cần Thơ thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi

Mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi sẽ giúp giảm 300 – 400 tấn rác/năm trên sông Mê Kông, đồng thời giúp đỡ cho cuộc sống của 150 ngàn người tại Cần Thơ.
Đà Nẵng: Chợ Hàn được thí điểm giảm thiểu rác thải nhựa

Đà Nẵng: Chợ Hàn được thí điểm giảm thiểu rác thải nhựa

Trong năm 2022, thí điểm chợ giảm thiểu rác thải nhựa, Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng sẽ lựa chọn một ngành hàng tại chợ Hàn thực hiện dán “nhãn sinh thái”.

Tin cùng chuyên mục

Thúc đẩy hiện thực hoá cam kết phát thải carbon ròng bằng 0

Thúc đẩy hiện thực hoá cam kết phát thải carbon ròng bằng 0

Bộ Công Thương đang đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế với mục đích hiện thực hoá cam kết phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2050.
Lao động có kỹ năng: “Chìa khóa” nâng cao năng suất

Lao động có kỹ năng: “Chìa khóa” nâng cao năng suất

Chỉ gần 30% lực lượng lao động đã qua đào tạo, có chứng chỉ, bằng cấp; trong khi nhân sự qua đào tạo lại chưa phù hợp với thực tiễn… khiến nhiều công việc không hiệu quả, dẫn đến năng suất lao động thấp. Do đó, lao động có kỹ năng được coi là một trong những “chìa khóa” giúp nâng cao năng suất lao động.
Doanh nghiệp châu Âu dự báo tích cực về tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Doanh nghiệp châu Âu dự báo tích cực về tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Với việc nới lỏng các quy định chống dịch Covid-19 và tiếp tục phục hồi phát triển kinh tế, lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu nói chung đang có những dự báo tích cực cho sự tăng trưởng trong tương lai của nền kinh tế Việt Nam.
Vĩnh Long: Đầu tư sản xuất xanh

Vĩnh Long: Đầu tư sản xuất xanh

Nhiều tỷ đồng đã được tỉnh Vĩnh Long hỗ trợ cho các doanh nghiệp (DN) trong năm 2021 nhằm nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm, giảm chi phí đầu vào để tham gia “Mạng lưới sản xuất - tiêu dùng bền vững”.
Tối ưu hóa nguồn lực là “chìa khóa” để phát triển sau đại dịch

Tối ưu hóa nguồn lực là “chìa khóa” để phát triển sau đại dịch

Trong bối cảnh xảy ra những biến cố, khủng hoảng ở quy mô lớn như đại dịch COVID-19, việc tối ưu hóa các nguồn lực và động lực có ý nghĩa quan trọng, gia tăng sức chống chịu của nền kinh tế - xã hội, tạo tiền đề cho sự ổn định ngay trong tình trạng bất định...
Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ giao vốn các chương trình mục tiêu quốc gia

Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ giao vốn các chương trình mục tiêu quốc gia

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 35/QĐ-BCĐCTMTQG ban hành Chương trình công tác năm 2022 của Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động