Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 05:54

Thầy giáo Việt Nam đầu tiên giành giải Nhà lãnh đạo Giáo dục công nghệ châu Á

18:04 | 15/11/2021
Thạc sĩ Lê Quang Tuấn - Hiệu trưởng Học viện Sáng tạo công nghệ Teky - là đại diện Việt Nam duy nhất được vinh danh ở hạng mục Edtech Leadership của giải thưởng Edutech ASIA 2019 được tổ chức tại Singapore.

Người lĩnh xướng tri thức công nghệ cho trẻ em

Năm năm trước, các chương trình giáo dục công nghệ cho trẻ em nằm ở xuất phát điểm với “ba số không”: Không có sẵn nhu cầu học công nghệ trên thị trường trong nước - Không sản phẩm giáo dục công nghệ có hệ thống bài bản - Không lực lượng giáo viên có chuyên môn bao gồm kỹ năng và kiến thức trong giảng dạy công nghệ cho trẻ em.

Thầy giáo Việt Nam đầu tiên giành giải Nhà lãnh đạo Giáo dục công nghệ châu Á
Thạc sĩ Lê Quang Tuấn nhận giải thưởng Edutech ASIA 2019 được tổ chức tại Singapore

Thầy Lê Quang Tuấn cùng 4 chuyên gia công nghệ lúc bấy giờ đã sáng lập Học viện Sáng tạo công nghệ trẻ Teky. Với 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), sau khi tốt nghiệp thạc sĩ công nghệ tại Đại học RMIT Úc, thầy Lê Quang Tuấn đã xây dựng hệ thống đào tạo chuyên môn, trong đó đề cao triết lý "lấy người học làm trung tâm" của Jean-Jacques Rousseau và đặt yêu cầu cao về chất lượng sư phạm của đội ngũ giảng viên Teky.

Từ đó, Học viện Sáng tạo công nghệ Teky là học viện tiên phong tổ chức sát hạch thường xuyên cho đội ngũ giáo viên. Thầy Tuấn chia sẻ: Tôi vẫn cảm nhận được những ánh mắt, những khuôn mặt hồi hộp của những "thí sinh", rồi những nụ cười hớn hở sau khi hoàn thành và có kết quả tốt của các bạn ấy. Các buổi "thi định kỳ" đều được chính thầy giám sát tận tình, nghiêm túc qua camera để đảm bảo công bằng cho tất cả "thí sinh" trên toàn quốc.

Vì vậy, các thầy cô giảng dạy công nghệ tại Teky luôn có động lực cập nhật kiến thức, củng cố chuyên môn để mang đến những bài giảng chất lượng nhất cho các bạn nhỏ.

Thầy Lê Quang Tuấn chia sẻ: "Giáo dục không chỉ đến từ cái tâm, mà còn phải có cái tầm để có thể đưa được những thế hệ trẻ Việt Nam sánh ngang cùng những đất nước anh em khi xã hội đang bước vào giai đoạn công nghệ phát triển". Trong những năm quản lý và hướng dẫn đội ngũ chuyên môn của Học viện Sáng tạo công nghệ trẻ Teky, thầy không ngừng học tập, nghiên cứu và lắng nghe để có thể mang đến những chương trình học phù hợp cho thế hệ trẻ em Việt Nam.

Kiến tạo phần mềm học lập trình miễn phí dành cho trẻ em đầu tiên tại Việt Nam

Trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 lây lan rộng khắp các tỉnh thành, nhiều trường hợp và trung tâm giáo dục phải đóng cửa để đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Nhằm đảm bảo kế hoạch học tập “ngưng đến trường nhưng không ngưng dạy và học”, nhiều cơ sở đã triển khai chương trình học trực tuyến. Theo đó, ngày càng nhiều website và ứng dụng ra đời - một phần là nơi kết nối giữa giáo viên và học sinh, một phần khác đảm nhiệm các “vai trò” của người thầy như chấm điểm, kiểm tra bài. Một câu hỏi được đặt ra rằng, khi công nghệ giáo dục edtech phát triển, học sinh có cần một người thầy đứng lớp như trước kia nữa hay không?

Thầy Lê Quang Tuấn cùng Học viện Sáng tạo công nghệ Teky đã thực hiện “phép thử” đó trong thời gian dịch bệnh vừa qua. Hai phương án được triển khai bao gồm: nền tảng lập trình Codekitten - do đội ngũ chuyên môn phát triển, cung cấp video bài giảng cho học sinh từ lớp hai có thể tự học và sáng tạo sản phẩm lập trình; và chương trình học công nghệ trực tuyến với giáo viên Teky trên nền tảng lớp học ClassIn như Trại hè STEM Online cùng 12 khóa học công nghệ tương tự chương trình tại trung tâm.

Codekitten là nền tảng lập trình kéo thả đầu tiên tại Việt Nam được sản xuất trên nền công nghệ Scratch, MIT. Sở hữu bộ thư viện hình nền, nhân vật, đối tượng lập trình được thiết kế gắn liền với lịch sử, anh hùng dân tộc, di sản nổi tiếng, danh lam thắng cảnh, bản sắc văn hóa, Codekitten mang đến nhiều bài học, thử thách mô phỏng, liên kết với kiến thức K12, từ Toán học, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Khoa học vũ trụ, Lịch sử v.v.. giúp học sinh ghi nhớ kiến thức trên lớp tốt hơn. Mỗi bài học Codekitten là một dự án làm game đầy thú vị, mang đậm màu sắc sáng tạo cá nhân của mỗi học sinh.

Nếu như Codekitten mang đến cho các bạn nhỏ không gian tự do học tập và tự do tạo ra sản phẩm phù hợp với sở thích thì các chương trình học trực tuyến với thầy cô giúp các bạn hệ thống kiến thức, khám phá thế mạnh của bản thân và đánh giá sản phẩm sáng tạo của mình. Thầy Lê Quang Tuấn luôn quan niệm “Trẻ em Việt Nam phải được học những chương trình như các nước phát triển vì lợi ích tương lai của đất nước”.

Điều quan trọng nhất chính là “trải nghiệm học tập” của các bạn nhỏ đối với bộ môn công nghệ - vốn đòi hỏi khả năng tư duy logic và các kiến thức khá “nặng đô” - đâu sẽ là “lớp học” phù hợp với khả năng và nhu cầu của các bạn nhất. Khi công nghệ mang đến giải pháp cho sự kết nối, thì thầy cô tại Teky chính là người vận hành sự kết nối đó thông qua kiến thức chuyên môn, năng lực sư phạm và năng lực làm chủ công nghệ.

Để thực hiện được điều đó, trong thời gian giãn cách, thầy Lê Quang Tuấn thường xuyên tổ chức các buổi training cho các thầy cô, tranh thủ dự giờ các lớp học. Nhờ vậy, nhiều bộ môn công nghệ của Teky luôn nhận được sự đón nhận của phụ huynh ngay cả khi chuyển sang giảng dạy trực tuyến.

Sau hơn 5 năm thành lập và gắn bó cùng Teky, thầy Lê Quang Tuấn cùng các cộng sự đã nghiên cứu và xây dựng các giáo trình học của 20 bộ môn, hàng ngàn giờ học trực tiếp và trực tuyến, đã và đang quản lý đào tạo hơn 500 giảng viên công nghệ. Đây là nền tảng quan trọng để Học viện Sáng tạo công nghệ trẻ Teky thực hiện mục tiêu phổ cập giáo dục công nghệ phổ thông tới ít nhất 10.000.000 học sinh Việt Nam trong những năm tới.