Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 14:19

Đà Nẵng: Nhiều ca mắc Covid – 19 mới, 2 phường tăng cấp độ phòng dịch lên mức độ 3

21:11 | 12/11/2021
Từ 6 sáng ngày 14/11, phường Nại Hiên Đông và phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) sẽ áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19 theo cấp độ 3 – mức độ nguy cơ cao (màu cam).

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19 tại quận Sơn Trà, chiều 12/11, UBND TP. Đà Nẵng đã quyết định nâng cấp độ dịch từ cấp độ 2 (nguy cơ trung bình – màu vàng) lên cấp độ 3 (nguy cơ cao – màu xam) đối với phường An Hải Bắc và phường Nại Hiên Đông trên địa bàn quận Sơn Trà, bắt đầu từ 06h00 ngày 14/11. Đối với phường An Hải Bắc giới hạn khu vực áp dụng cấp độ 3 từ phía Bắc đường dẫn cầu Sông Hàn và mép phía Tây đường Ngô Quyền đến giáp ranh phường Nại Hiên Đông; đối với phường Nại Hiên Đông: toàn địa bàn phường.

Đà Nẵng: Nhiều ca mắc Covid – 19 mới, 2 phường tăng cấp độ phòng dịch lên mức độ 3
TP. Đà Nẵng liên tục ghi nhận nhiều ca mắc Covid - 19 ngoài cộng đồng khi xét nghiệm đại diện hộ gia đình và hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống

Tương ứng với cấp độ nguy cơ dịch, ngoài thực hiện nghiêm quy định 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách Không tập trung - Khai báo y tế), người dân tại vùng cấp độ 3 khi đi đến vùng cấp độ 1,2 (vùng xanh, vùng vàng), phải có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng Covid - 19 hoặc có giấy chứng nhận đã điều trị khỏi bệnh Covid-19 không quá 06 tháng. Cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, địa phương có người đến/về từ vùng cam chịu trách nhiệm kiểm tra các điều kiện về an toàn phòng, chống dịch.

Không được đi đến vùng cấp độ 4 (vùng đỏ), khu vực phong tỏa y tế (trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định đối với vùng đỏ và phải được chính quyền địa phương đó chấp thuận).

Khi tham gia các hoạt động kinh tế, xã hội, văn hóa, thể thao,… trong nhà và ngoài trời thì phải đảm bảo điều kiện đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid - 19 trong vòng 6 tháng.

Giới hạn số người tập trung cùng lúc khi tổ chức các sự kiện trong nhà không quá 20 người, ngoài trời không quá 50 người cùng một thời điểm ; đồng thời phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch, 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng.

Các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chuyển sang chỉ được phép bán hàng mang về, không phục vụ bán hàng tại chỗ; các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác phục vụ tối đa 20 người cùng thời điểm; chợ truyền thống chỉ được hoạt động tối đa 50% và bố trí luân phiên, có vách ngăn giữa người bán, người mua và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với hoạt động khai thác thủy sản đối với người dân và tàu thuyền, người tham gia phải được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid - 19 trong vòng 6 tháng.

TP. Đà Nẵng giao UBND quận Sơn Trà quyết định và và chịu trách nhiệm xác định vùng nguy cơ để áp dụng biện pháp hành chính theo cấp độ như đề xuất, trên quy mô nhỏ nhất nhưng đảm bảo yêu cầu an toàn, kiểm soát, phòng, chống dịch Covid -19.

Bên cạnh đó, để đảm bảo phòng chống dịch Covid – 19 song song với tiến độ tiêm phủ vaccine, TP. Đà Nẵng sẽ tổ chức điểm tiêm vaccine phòng Covid – 19 cho người dân 2 phường Nại Hiên Đông và An Hải Bắc ngay tại địa phương.

Trong ngày 12/11, TP. Đà Nẵng tiếp tục ghi nhận thêm 34 ca mắc Covid – 19 mới, trong đó có 6 ca cộng đồng. Có tới 3/6 ca cộng đồng được phát hiện tại phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà) khi lấy mẫu xét nghiệm hộ gia đình, gồm một trường hợp trú tại chung cư Blue House (tổ 76) đi về từ Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, 2 trường hợp còn lại trú tại tổ 32 và đường Lê Chân; cùng với đó, một ca cộng đồng phát hiện khi lấy mẫu xét nghiệm nhóm đối tượng kinh doanh dịch vụ ăn uống tại phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà). 2 trường hợp cộng đồng còn lại là từ địa phương khác về Đà Nẵng và đi lấy mẫu xét nghiệm phát hiện dương tính với Covid – 19. Đến thời điểm hiện tại, TP. Đà Nẵng ghi nhận 7 chuỗi lây nhiễm có nguy cơ cao, trong đó, nhiều nhất là tại 2 phường An Hải Bắc và Nại Hiên Đông thuộc quận Sơn Trà.

Vũ Lê