Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 21:04

Đến Đan Phượng thưởng thức nho hạ đen

09:32 | 14/11/2021
Không cần phải đi Ninh Thuận hay Đà Lạt, ngay tại Hà Nội chúng ta cũng có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức những chùm nho trĩu quả thơm ngon trong vườn nho hạ đen của những nông dân huyện Đan Phượng.

Làm giàu từ nho hạ đen

Từ những thửa đất trồng đào, quất hiệu quả canh tác thấp, một số hộ nông dân huyện Đan Phượng đã chuyển đổi thành những vườn nho hạ đen trĩu quả mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đến Đan Phượng thưởng thức nho hạ đen
Trồng nho hạ đen mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân

Trước đây đất canh tác của bà con huyện Đan Phượng phần lớn dành cho trồng đào, quất hay hoa màu, mùa nào thức đó. Tuy hiên thu nhập vẫn không cao bởi, đào quất cả năm chỉ có một vụ, hoa màu lên xuống thất thường. Nhận thấy nho hạ đen là giống cây mới tiềm năng một số hộ nông dân huyện Đan Phượng với sự giúp đỡ hỗ trợ kỹ thuật của Hội Nông lâm Bắc Giang và Hội khuyến nông huyện Đan Phượng đã mạnh dạn đầu tư trồng nho mở ra hướng làm giàu mới cho địa phương.

Đến Đan Phượng thưởng thức nho hạ đen
Nho hạ đen mở hướng đi mới cho địa phương

Là một trong những hộ tham gia: Mô hình trình diễn cây trồng giống mới năng suất chất lượng thích ứng biến đổi khí hậu (nho hạ đen), anh Nguyễn Hữu Hợi chủ vườn nho Hợi Hường, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng cho biết: Nho hạ đen là giống rễ trần nên có sức sống bền bỉ, với tốc độ phát triển rất nhanh. Nho hạ đen khó ra hoa đậu quả một cách tự nhiên mà phải có biện pháp xử lý. Yêu cầu kỹ thuật rất nghiêm ngặt bởi cây tương đối mẫn cảm, thu hút nhiều loại sâu bệnh nên phải phòng trừ đúng thời điểm, đúng liều lượng. Cây nho rất kị nước nên với những vùng đất trũng, phải đào rãnh cao, thiết kế bạt phủ luống để làm giảm lượng nước ngấm xuống gốc cây. Đặc biệt, nếu xác định trồng loại nho này thì phải có hệ thống mái che; Hệ thống tưới nhỏ giọt và vườn cũng phải thường xuyên làm cỏ thì cây nho hạ đen mới phát triển tốt.

Đến Đan Phượng thưởng thức nho hạ đen
Nho hạ đen không to nhưng tròn đều và rất thơm ngon

Để sản phẩm nho hạ đen có uy tín, chỗ đứng trên thị trường, huyện Đan Phượng cũng chủ động hướng dẫn người dân sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap ngay từ đầu. Hiện, sản phẩm nho hạ đen đã được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao. Anh Hợi đánh giá, so với trồng rau màu, nho hạ đen cho thu nhập cao gấp đôi, một lần trồng có thể cho thu hoạch trong vòng 20 năm. Điều đáng nói là hiện nay, thị trường tiêu thụ nho rất rộng mở, sản lượng làm ra không đáp ứng đủ nhu cầu khách hàng. Giống nho này rất nhanh được thu, thông thường khoảng 8 tháng trồng đã cho thu hoạch. Trong khi đó, một năm nho có đến 2 vụ vào tháng 5 và tháng 10 âm lịch. Chính vụ tháng 5 cho năng suất cao hơn do có thời gian ngủ đông dài vài tháng nên quả to, chùm nho cũng đều hơn. Theo tính toán của các hộ trồng nho tại Đan Phượng, sản lượng nho những năm sau đều cao hơn năm trước. Thường năm đầu tiên chỉ đạt khoảng 4 tạ/sào/vụ; Năm thứ 2 khoảng 5 tạ/sào/vụ còn năm thứ ba sản lượng khoảng 6-7 tạ/sào/vụ. Với mức giá hiện tại từ 120 nghìn đồng đến 130 nghìn đồng/kg, bình quân mỗi sào người dân thu 60-65 triệu/sào/vụ. Những hộ gia đình trồng nho hạ đen khoảng 1 mẫu, một năm thu về trên 1 tỷ đồng (chưa trừ các chi phí).

Kết hợp với du lịch trải nghiệm

Bên cạnh hiệu quả về kinh tế, những vườn nho hạ đen của người dân ở Đan Phượng còn là điểm đến tham quan của nhiều người dân và du khách. Vào những dịp cuối tuần, vườn nho lại đón hàng chục khách tới tham quan, trải nghiệm hái nho chín ăn ngay tại gốc.

Đến Đan Phượng thưởng thức nho hạ đen
Chiêm ngưỡng, trải nghiệm vườn nho hạ đen

Chị Xuân Thu đến từ quận Đống Đa phấn khởi cho biết: “Mình ước muốn có một lần đến Ninh Thuận để trải nghiệm cũng như thỏa mãn nhu cầu hưởng thụ nho tại vườn mà vẫn chưa thực hiện được. Được bạn bè giới thiệu, đến vườn nho Hợi Hường tại huyện Đan Phượng, trực tiếp ngắm vườn nho xanh bạt ngàn, những chùm nho sai trĩu lúc lỉu trên cành, tự tay hái thưởng thức quả nho ngon ngọt, thơm không hạt, mình cảm thấy rất mãn nguyện.

Đến Đan Phượng thưởng thức nho hạ đen
Người dân trồng thêm dâu tây để du khách có thêm trải nghiệm

Hiện nay, diện tích trồng nho hạ đen trên đất Đan Phượng vẫn còn ít, do đó hoạt động đón khách chưa được bài bản, vẫn mang tính tự phát. Hy vọng trong thời gian tới Đan Phượng sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình trồng nho hạ đen. Cùng với đó, xây dựng thương hiệu nhằm tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm để người dân yên tâm mở rộng sản xuất, nâng cao thu nhập. Đồng thời để đáp ứng nhu cầu của du khách đến tham quan trải nghiệm, những hộ trồng nho hạ đen đang hướng tới sẽ tách khu trồng nho thương phẩm riêng để không làm ảnh hưởng cây và sẽ dành khu đất để trồng những giàn phẳng, kết hợp trồng thêm hoa và dâu tây để du khách có thể vừa tham quan, chụp ảnh vừa trải nghiệm hoạt động hái trái cây ngay tại vườn, từ đó, nâng cao hiệu quả từ giống nho hạ đen.

Phạm Tiệp