Thấy gì từ việc lợi nhuận của Đô thị Kinh Bắc “bốc hơi” gần 92% sau kiểm toán?

PV

PV

Sau kiểm toán, lợi nhuận của Tổng công ty Đô thị Kinh Bắc (KBC) bị giảm gần 92% do loại bỏ khoản mục đầu tư “mua rẻ” cổ phần Công ty CP Đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng
“Ông trùm” khu công nghiệp KBC toan tính gì khi đầu tư vào Saigontel?

Lợi nhuận bốc hơi gần 92%

Tại báo cáo tài chính bán niên 2022 tự lập, KBC gây bất ngờ khi con số lợi nhuận lên tới hơn 2.450 tỷ đồng dù doanh thu chỉ gần 1.100 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau đó KBC công bố báo cáo tài chính soát xét bán niên 2022, được kiểm toán bởi Công ty Kiểm toán Ernst & Young Việt Nam (E&Y) thì khoản lãi ròng giảm mạnh từ mức 2.457 tỷ đồng về còn 200 tỷ đồng (tương ứng giảm 92% so với báo cáo tự lập).

Nguyên nhân lợi nhuận của KBC “bốc hơi” là do loại bỏ lợi nhuận từ khoản đầu tư vào Công ty cổ phần Đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng (SDN). Ngày 29/06, Hội đồng quản trị KBC thông qua việc mua thêm 5.7 triệu cổ phiếu của SDN, nâng tỷ lệ sở hữu tại KBC lên 48% (tương ứng 9.6 triệu cổ phiếu) và chuyển đơn vị này thành công ty liên kết của KBC với giá trị đầu tư tương ứng 96 tỷ đồng. Trong khi đó, giá trị hợp lý của khoản đầu tư vào SDN trên báo cáo là 2.493 tỷ đồng, tức thu lãi tổng cộng 2.397 tỷ đồng từ thương vụ mua rẻ này. Như vậy, với tỉ lệ sở hữu 48%, KBC đang định giá SDN là 5.194 tỷ đồng, trong khi SDN chỉ có vốn điều lệ 200 tỷ đồng.

Thấy gì từ việc lợi nhuận của Đô thị Kinh Bắc “bốc hơi” gần 92% sau kiểm toán?
Sau kiểm toán, lợi nhuận của Tổng Công ty Đô thị Kinh Bắc (KBC) bị giảm gần 92%

Liên quan sự việc trên, KBC cũng công bố thông tin bất thường giải trình về chênh lệch kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022 giữa báo cáo tài chính công ty tự lập và đã được kiểm toán soát xét.

Sau đó, KBC lại có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và cổ đông để làm rõ nghĩa bản chất, việc soát xét của Công ty Kiểm toán liên quan đến giao dịch nhận chuyển nhượng cổ phần tại SDN.

KBC cho rằng, do giao dịch nêu trên có tính chuyên môn cao, phức tạp, cần nhiều thời gian hơn để đơn vị kiểm toán soát xét nội dung như đã thông tin trước đó. "Vì vậy, trên báo cáo tài chính hợp nhất soát xét bán niên năm 2022, công ty chưa ghi nhận thu nhập cho giao dịch này từ việc định giá theo giá trị thị trường của tài sản thuần. Việc hoàn tất nghiệp vụ kế toán và ghi nhận thu nhập từ giao dịch trên sẽ được thực hiện ngay sau khi E&Y hoàn thành soát xét, định giá và ghi nhận vào các báo cáo tài chính hợp nhất trong năm 2022", văn bản nêu rõ.

KBC khẳng định, khoản thu nhập này sẽ không được ghi nhận hay biến mất trên báo cáo tài chính mà sẽ được ghi nhận chính xác sau khi công ty kiểm toán hoàn thành việc soát xét báo cáo định giá độc lập.

Do đó, trên báo cáo đã kiểm toán, phần lợi nhuận khác của Kinh Bắc chỉ ghi nhận 14 tỷ đồng, trong khi báo cáo tự lập là 2.412 tỷ đồng. Điều này dẫn tới lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 200 tỷ đồng, giảm gần 92% so với con số 2.457 tỷ đồng trên báo cáo công bố trước đó.

Theo giải trình của KBC, sở dĩ có khoản chênh lệch trên là do trên báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng 2022 tự lập công ty đang kế toán ban đầu tạm thời thu nhập từ chênh lệch giữa phần sở hữu trong tài sản thuần của bên bị mua và giá phí hợp nhất kinh doanh từ giao dịch tăng tỷ lệ sở hữu lên 48% với SDN theo chuẩn mực kế toán số 11 – Hợp nhất kinh doanh và chuẩn mực kế toán số 07 – Kế toán các khoản đầu tư vào công ty liên kết và các quy định có liên quan khác.

Khoản ghi nhận kế toán ban đầu tạm thời này được công ty ước tính thận trọng dựa trên các báo cáo tư vấn thẩm định độc lập. Theo các báo cáo này, giá trị hợp lý tài sản thuần của SDN ước tính thận trọng là khoảng 4.805.111 triệu đồng.

KBC cho biết, việc hoàn tất kế toán ban đầu sẽ được thực hiện trong 12 tháng kể từ ngày mua, do đó, báo cáo hợp nhất soát xét bán niên năm 2022 chưa ghi nhận thu nhập cho giao dịch này từ việc định giá theo giá trị thị trường của tài sản thuần của bên bị mua.

Cần làm rõ việc ghi nhận từ việc KBC “mua rẻ” cổ phần SDN?

Theo tìm hiểu, nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch lợi nhuận sau soát xét của KBC đến từ việc KBC đã bút toán tạm thời thu nhập chênh lệch giữa phần sở hữu trong tài sản thuần từ bên bị mua và giá phí hợp nhất kinh doanh từ thương vụ tăng tỷ lệ sở hữu tại SDN lên 48%.

Được biết, tại thời điểm ngày 29/6, Hội đồng quản trị của KBC thông qua việc mua thêm 5,7 triệu cổ phiếu SDN, nâng tỷ lệ sở hữu lên 48% (tương ứng 9,6 triệu cổ phiếu) và chuyển đơn vị này thành công ty liên kết của KBC. Điều đáng chú ý, SDN dù lãi hàng trăm tỷ nhưng vẫn “bán mình” cho KBC khiến dư luận rất khó hiểu. Sau đó, KBC cũng ghi nhận lãi khủng từ thương vụ “bán rẻ này”.

Thấy gì từ việc lợi nhuận của Đô thị Kinh Bắc “bốc hơi” gần 92% sau kiểm toán?
KBC ghi nhận khoản lợi nhuận khủng từ việc đầu tư giá rẻ vào SDN

Được biết, SDN được giới thiệu là thành viên của Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (Saigon Invest Group - SGI) - doanh nghiệp do ông Tâm làm Chủ tịch Hội đồng quản trị từ năm 2006. SGI bao gồm nhóm những công ty hoạt động ở lĩnh vực tài chính, ngân hàng, viễn thông, du lịch, khách sạn, resort... và điều hành 18 khu công nghiệp vào năm 2008. Một số công ty thuộc nhóm này như Kinh Bắc, Saigontel... hiện cũng do ông Tâm làm Chủ tịch.

Việc nâng tỷ lệ sở hữu SDN có thể sẽ giúp cho KBC thêm ảnh hưởng trong những quyết sách tại doanh nghiệp liên kết này. Được biết, SDN hiện đang là chủ đầu tư khu công nghiệp Liên Chiểu (298ha), KCN Hoà Khánh mở rộng (133ha), dự án đô thị Bầu Tràm Lake Side (46ha), dự án đô thị Dragon City (78ha)… KBC cho biết theo báo cáo tư vấn thẩm định giá độc lập, giá trị hợp lý tài sản thuần của SDN ước tính là khoảng 4.805 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo công văn ngày 29/8/2022 của Công ty Kiểm toán Ernst & Young Việt Nam (E&Y), theo yêu cầu của chuẩn mực soát xét thông tin tài chính giữa niên độ, E&Y đang tích cực làm việc với đơn vị tư vấn định giá để soát xét báo cáo định giá nêu trên. Nhưng do số lượng lớn các tài sản là bất động sản và tính phức tạp của việc định giá các bất động sản này, hiện nay, công việc soát xét của E&Y đối với các báo cáo định giá nêu trên chưa được hoàn tất.

Đơn vị kiểm toán cũng lưu ý KBC về việc kế toán ban đầu của giao dịch nhận chuyển nhượng cổ phần tại SDN đang được xác định tạm thời trên báo cáo tài chính hợp nhất bán niên trên giá trị sổ sách tài sản thuần của công ty này tại ngày mua. Vì vậy, việc hoàn tất kế toán ban đầu sẽ được thực hiện trong 12 tháng kể từ ngày mua.

Cũng trong báo cáo tài chính bán niên soát xét của KBC, kiểm toán viên cho biết tập đoàn vẫn trong quá trình làm việc với đơn vị tư vấn định giá chuyên nghiệp để xác định giá trị hợp lý chính thức của khoản đầu tư vào SDN.

Do đó, dư luận đặt ra dấu hỏi, KBC đã dựa vào những căn cứ nào để định định ghi nhận đến 2.5 ngàn tỷ đồng, trong khi khoản đầu tư mà KBC bỏ ra chỉ có 96 tỷ đồng. Việc đánh giá lại tài sản liên quan đến SDN liệu có thật sự khách quan. Dư luận cũng thắc mắc, không biết đơn vị nào đứng ra định giá của khoản đầu tư mà KBC “rót” vào SDN mà giúp doanh nghiệp này ghi nhận lợi nhuận “khủng” trong báo cáo tài chính bán niên 2022 tự lập.

Được biết, năm 2022, KBC đặt kế hoạch doanh thu 9.800 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 4.500 tỷ đồng, lần lượt tăng 122% và 372% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, qua soát xét, 6 tháng đầu năm KBC mới chỉ đạt lợi nhuận 200 tỷ đồng, tương ứng đạt 4,4% mục tiêu đề ra. Do đó, để đạt được 4.500 tỷ đồng trong khoảng thời gian 6 tháng còn lại gần như là “không tưởng”.

PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Pháp luật - Điều tra

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thanh Hóa: Tạm giữ hình sự 2 đối tượng tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài

Thanh Hóa: Tạm giữ hình sự 2 đối tượng tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài

Công an tỉnh Thanh Hóa đang tạm giữ hình sự 2 đối tượng Lê Phú Giáp và Nguyễn Văn Kiên, để điều tra về hành vi “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.
Khai trừ Đảng Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và ông Nguyễn Quang Linh

Khai trừ Đảng Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và ông Nguyễn Quang Linh

Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và ông Nguyễn Quang Linh.
Tạm giữ hơn 17.000 thiết bị phòng cháy chữa cháy không rõ nguồn gốc xuất xứ

Tạm giữ hơn 17.000 thiết bị phòng cháy chữa cháy không rõ nguồn gốc xuất xứ

Kiểm tra đột xuất 4 cơ sở kinh doanh, lực lượng chức năng phát hiện và lập biên bản tạm giữ hơn 17.000 thiết bị phòng cháy chữa cháy không đạt chất lượng.
Vụ Việt Á: Khởi tố vụ án, cách chức Giám đốc CDC tỉnh Tiền Giang

Vụ Việt Á: Khởi tố vụ án, cách chức Giám đốc CDC tỉnh Tiền Giang

Liên quan vụ Việt Á, CDC Tiền Giang đã mua kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty này hơn 19 tỉ đồng và hiện còn nợ của công ty này hơn 3,5 tỉ đồng.
Liên quan đến vụ án hình sự, một người phụ nữ bị “đánh dằn mặt” tại khu Đô thị Thanh Hà

Liên quan đến vụ án hình sự, một người phụ nữ bị “đánh dằn mặt” tại khu Đô thị Thanh Hà

Các đối tượng cho rằng chị H.T.H đã phối hợp với công an để cung cấp thông tin nên đã chặn xe và “đánh dằn mặt” chị trong khu Đô thị Thanh Hà

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch nước hoa Charme Perfume nói gì về công ty tại Pháp?

Chủ tịch nước hoa Charme Perfume nói gì về công ty tại Pháp?

Ông Võ Sỹ Đạt cho biết công ty nước hoa Charme Perfume tại Pháp do ông lập ra năm 2016, vợ ông đứng tên, hợp tác chuyên gia, chuyển giao công nghệ về Việt Nam.
Nước hoa Charme Perfume: Nghìn vạn nhà phân phối, lợi nhuận "bé hạt tiêu"

Nước hoa Charme Perfume: Nghìn vạn nhà phân phối, lợi nhuận "bé hạt tiêu"

Hệ thống cửa hàng nước hoa Charme Perfume được quảng cáo phủ khắp Việt Nam với hàng trăm cửa hàng và hàng nghìn đại lý online song lợi nhuận lại "bé hạt tiêu".
Thanh Hóa: Xử phạt Công ty Hồng Phượng 320 triệu đồng vi phạm quy định khai thác khoáng sản

Thanh Hóa: Xử phạt Công ty Hồng Phượng 320 triệu đồng vi phạm quy định khai thác khoáng sản

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ra quyết định xử phạt hành chính 320 triệu đồng đối với Công ty TNHH Hông Phượng vì vi phạm quy định trong khai thác khoáng sản
Vi phạm về thuế, Pinaco (PAC) bị phạt và truy thu gần 3,4 tỷ đồng

Vi phạm về thuế, Pinaco (PAC) bị phạt và truy thu gần 3,4 tỷ đồng

Công ty Pinaco có hành vi khai sai, khai không đầy đủ chỉ tiêu liên quan xác định nghĩa vụ thuế trong hồ sơ thuế đã nộp dẫn đến thiếu số thuế giá trị gia tăng.
Tạm giữ kẻ cuồng ghen đốt tủ quần áo của bạn gái gây cháy chung cư

Tạm giữ kẻ cuồng ghen đốt tủ quần áo của bạn gái gây cháy chung cư

Chiều 26/9, Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm cho biết đã ra quyết định tạm giữ hình sự kẻ cuồng ghen đốt tủ quần áo của bạn gái gây cháy chung cư.
Tập đoàn Taseco: Lợi nhuận lao dốc không phanh, dòng tiền kinh doanh âm "kinh niên"

Tập đoàn Taseco: Lợi nhuận lao dốc không phanh, dòng tiền kinh doanh âm "kinh niên"

Kết quả kinh doanh của Tập đoàn Taseco lại liên tục đi giật lùi trong giai đoạn năm 2019 – 2021.
Điều tra vụ nữ sinh 15 tuổi tố bị 7 thiếu niên hiếp dâm

Điều tra vụ nữ sinh 15 tuổi tố bị 7 thiếu niên hiếp dâm

Ngày 26/9, Công an huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã tiếp nhận tin tố giác về việc nữ sinh 15 tuổi tố bị nhiều thiếu niên quan hệ tình dục.
Sai phạm liên quan đến đất đai, 8 cán bộ huyện ở tỉnh Gia Lai lãnh án

Sai phạm liên quan đến đất đai, 8 cán bộ huyện ở tỉnh Gia Lai lãnh án

Sai phạm liên quan đến đất đai, 8 cán bộ ở huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) đã phải lãnh án từ 12 tháng – 3 năm 6 tháng tù.
Chủ tịch Công ty nước hoa Charme Perfume đến Báo Công Thương nêu phản hồi, kiến nghị

Chủ tịch Công ty nước hoa Charme Perfume đến Báo Công Thương nêu phản hồi, kiến nghị

Sau khi báo đăng bài về hoạt động sản xuất nước hoa Charme Perfume, chiều 26/9, ông Võ Sỹ Đạt, Chủ tịch HĐQT Cty đã đến Báo Công Thương nêu phản hồi, kiến nghị.
Thanh Hóa: Tạm giữ tàu sắt bơm hút 126.791 lít xăng không giấy tờ hợp pháp

Thanh Hóa: Tạm giữ tàu sắt bơm hút 126.791 lít xăng không giấy tờ hợp pháp

Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đang tạm giữ một tàu sắt để điều tra, làm rõ về hành vi bơm hút xăng không có giấy tờ hợp pháp theo quy định.
Chuyến container chữ Trung Quốc hé lộ các đầu vào của “đế chế” Charme Perfume

Chuyến container chữ Trung Quốc hé lộ các đầu vào của “đế chế” Charme Perfume

Được quảng cáo nhập khẩu 100% nguyên liệu và công nghệ từ Châu Âu, song trên container và bao bì tại Charme Perfume lại xuất hiện nhiều dòng chữ Trung Quốc
Nhóm công nghệ dùng thủ đoạn lập web ảo chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng từ người dân Mỹ

Nhóm công nghệ dùng thủ đoạn lập web ảo chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng từ người dân Mỹ

Toản đã chỉ đạo Thư và Khánh mua 330 tên miền của Mỹ, tạo lập 110 trang web ảo, chạy quảng cáo bán hàng, chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng.
CEO nước hoa Charme Perfume: Công nghệ châu Âu như thế là bình thường, nhà báo nói quá để tống tiền!

CEO nước hoa Charme Perfume: Công nghệ châu Âu như thế là bình thường, nhà báo nói quá để tống tiền!

Bà Nguyễn Thị Hường, người xưng sáng lập Charme Perfume cho rằng, nước hoa công nghệ châu Âu thì dùng can là bình thường và “nhà báo nói quá lên để tống tiền”.
Đắk Nông: Cựu nhân viên quỹ tín dụng lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Đắk Nông: Cựu nhân viên quỹ tín dụng lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Một cựu nhân viên quỹ tín dụng tại tỉnh Đắk Nông đã lợi dụng tín nhiệm, vay tiền của nhiều người để tiêu xài cá nhân, chiếm đoạt hơn 24 tỷ đồng.
Nhóm cho vay lãi nặng đe doạ, khủng bố con nợ bằng mắm tôm, hột vịt thối

Nhóm cho vay lãi nặng đe doạ, khủng bố con nợ bằng mắm tôm, hột vịt thối

Các đối tượng thừa nhận hành vi cho vay lãi nặng và dùng mắm tôm, hột vịt thối ném vào nhà dân với mục đích đe dọa, khủng bố tinh thần để nạn nhân phải trả tiền
Vụ chở xác người tình ra đầu thú: Khi trái tim lầm lạc đặt trên đầu

Vụ chở xác người tình ra đầu thú: Khi trái tim lầm lạc đặt trên đầu

Trong thời gian tránh dịch COVID-19 và chăm sóc vợ sinh con, Đỗ Tấn Lộc (SN 1990, ngụ TP Hồ Chí Minh) đã quen với con gái chủ tiệm vàng và phát sinh tình cảm.
Góc khuất trong nhà máy nước hoa Charme Perfume bán chạy tôm tươi trên mạng

Góc khuất trong nhà máy nước hoa Charme Perfume bán chạy tôm tươi trên mạng

Trái ngược với quảng cáo công nghệ nhiều hình ảnh đẹp, bán chạy tôm tươi trên mạng, trong nhà máy nước hoa Charme Perfume là thùng, can nhựa…
Nhà riêng ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bất ngờ bị kẻ lạ bắn vỡ cửa kính

Nhà riêng ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bất ngờ bị kẻ lạ bắn vỡ cửa kính

Tại nhà riêng của nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vừa bị một người lạ đã dùng súng hơi, đạn bi bắn vào kính phòng tập gym nhà anh khiến kính bị vỡ.
Thanh Hóa: Xử phạt Công ty Trường Sơn 120 triệu đồng vì khai thác đá trái phép

Thanh Hóa: Xử phạt Công ty Trường Sơn 120 triệu đồng vì khai thác đá trái phép

UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định xử phạt vi phạm hành chính 120 triệu đồng Công ty cổ phần Xây dựng và Khai thác Trường Sơn vì khai thác khoáng sản trái phép.
Giám định ADN xác nhận huyết thống tất cả 28 người sống tại Tịnh thất Bồng Lai

Giám định ADN xác nhận huyết thống tất cả 28 người sống tại Tịnh thất Bồng Lai

28 người, bao gồm cả trẻ em thời gian qua sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai sẽ được lấy mẫu ADN nhằm xét nghiệm xác nhận mối quan hệ huyết thống.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động