Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/05/2020 20:10

Thanh tra Bộ Công Thương: Xứng đáng là “tai mắt của trên, người bạn của dưới”

21:49 | 17/11/2019
Ngày 15/11/2019 Bộ Công Thương đã tổ chức lễ kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống ngành Thanh Tra Việt Nam. Tới dự buổi lễ có Uỷ viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Công Thương, cán bộ công chức Thanh tra Bộ qua các thời kỳ, các Cục, Tổng cục, Vụ.

Báo cáo hoạt động trong năm 2019, Chánh Thanh tra Bộ Công Thương - ông Lê Việt Long - đã ôn lại truyền thống vẻ vang của Thanh tra ngành Công Thương trong thời gian qua. Được sự quan tâm của Ban cán sự Đảng, Đảng ủy, lãnh đạo các Bộ, lãnh đạo các đơn vị trong các thời kỳ và sự chỉ đạo sâu sắc của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, trong những năm qua, lớp lớp cán bộ, công chức làm công tác thanh tra đã tích cực, chủ động, nêu cao ý thức trách nhiệm, đoàn kết, quyết tâm vượt khó khăn đã thể hiện được bản lĩnh chính trị, đạo đức và nghiệp vụ chuyên môn, hoàn thành tốt công tác thanh tra, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành Công Thương.

thanh tra bo cong thuong xung dang la tai mat cua tren nguoi ban cua duoi
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An phát biểu tại lễ kỷ niệm

“11 tháng đầu năm 2019, Thanh tra Bộ Công Thương đã tiến hành 5 cuộc thanh kiểm tra hành chính, 2 cuộc thanh tra về phòng chống tham nhũng, 318 cuộc thanh kiểm tra chuyên ngành, xử lý số tiền 30 tỷ đồng và 5.698ha đất. Đối tượng thanh kiểm tra trong năm 2019 gồm 40 doanh nghiệp hóa chất, 1 doanh nghiệp ngành dầu khí, 8 doanh nghiệp ngành điện lực. Các hoạt động thanh kiểm tra đã góp phần quan trọng trong phục vụ đắc lực cho công tác quản lý Nhà nước về công nghiệp và thương mại; phát hiện, ngăn ngừa, chấn chỉnh nhiều vi phạm; góp phần tích cực vào việc xử lý, khắc phục hậu quả của các sai phạm; giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương”, ông Lê Việt Long cho biết.

Bên cạnh việc thanh tra theo kế hoạch, lực lượng Thanh tra Bộ Công Thương đã tham mưu cho lãnh đạo các cấp công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, ban hành được nội quy, quy chế tiếp công dân và thực hiện tiếp công dân theo quy định. Một số lãnh đạo các đơn vị thường xuyên quan tâm đến tổ chức lực lượng thanh tra do vậy công tác thanh tra đạt hiệu quả cao.

thanh tra bo cong thuong xung dang la tai mat cua tren nguoi ban cua duoi
Chánh Thanh tra Bộ Công Thương - ông Lê Việt Long - báo cáo công tác thanh kiểm tra của Thanh tra Bộ Công Thương trong năm 2019

Thanh tra Bộ là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng của Bộ Công Thương, đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng, công tác chống tội phạm rửa tiền, phòng chống hàng giả, chống khủng bố, chống bạo loạn. Theo đó, Thanh tra Bộ đã thực hiện tăng cường tuyên truyền, quán triệt, phổ biến giáo dục về phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí. Việc tuyên truyền phổ biến, quán triệt được lồng ghép trong các cuộc họp giao ban hàng tuần, hàng tháng, hàng quý...

Biểu dương, đánh giá cao kết quả thanh tra ngành Công Thương đã đạt được trong năm 2019, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho rằng, trong điều kiện tình hình quốc tế và trong nước có nhiều biến động, khó khăn, thách thức nhưng thanh tra ngành Công Thương đã nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt chương trình, kế hoạch, mục tiêu đề ra.

Đối với Thanh tra Bộ Công Thương, Thứ trưởng nhấn mạnh, công tác phòng chống tham nhũng là một lĩnh vực hết sức quan trọng và phức tạp, đòi hỏi Thanh tra Bộ phải có bản lĩnh vững vàng, giải pháp đồng bộ, tiến hành quyết liệt hơn, để tạo được chuyển biến rõ rệt; phải chủ động, tích cực hơn nữa trong việc hướng dẫn, đôn đốc, triển khai các biện pháp phòng ngừa.

Để tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị chung của ngành Công Thương cũng như cả nước, trong thời gian tới, Thứ trưởng Đặng Hoàng An yêu cầu, lực lượng Thanh Bộ ngoài việc phát hiện vấn đề tồn tại trong thực thi công vụ thì kỹ năng phòng ngừa đòi hỏi rất lớn, phải mang tính dự báo được. Nếu chúng ta làm tốt công tác thanh tra định kỳ hàng tuần, hàng tháng, thay vì chờ đến khi có vụ việc xảy ra thì kết quả thanh tra còn tốt hơn rất nhiều.

Theo Thứ trưởng Đặng Hoàng An, chưa bao giờ thế và lực của ngành Thanh tra lại mạnh mẽ như thời điểm hiện tại. Đó là thời điểm mà Đảng, Nhà nước và toàn dân đang đấu tranh mạnh mẽ chống tham nhũng, chống lại các hành vi tiêu cực, vi phạm pháp luật.

“Thời gian tới, thanh tra Bộ phải thiết lập, siết chặt kỷ cương hơn nữa, mang lại công bằng lẽ phải, thượng tôn pháp luật...”, Thứ trưởng Đặng Hoàng An giao nhiệm vụ.

thanh tra bo cong thuong xung dang la tai mat cua tren nguoi ban cua duoi
Thứ trưởng Đặng Hoàng An trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động thanh tra

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đặng Hoàng An đã trao tặng bằng khen của Bộ trưởng cho những đơn vị, tập thể và cá nhân có đóng góp tích cực cho sự nghiệp thanh tra trong năm 2019.

Thu Huyền- Phạm Tiệp