Thanh Hóa: UBND xã Yên Dương "im lặng" trước dấu hiệu "khai khống" hồ sơ dự thầu của Công ty Bảo Bình

Người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và thương mại Bảo Bình thừa nhận có dấu hiệu khai “khống” hồ sơ để tham dự gói thầu.
Xử phạt một DN khai khống hàng hóa XKCác tài sản công dôi dư sau sáp nhập được tỉnh Thanh Hóa xử lý thế nào?

Nhằm đáp ứng phục vụ công tác dạy và học của Trường mầm non Hà Dương, ngày 26/9/2022, ông Phạm Văn Cường, Chủ tịch đã ký Quyết định số 438/ QĐ-UBND để phê duyệt Hồ sơ mời thầu gói "Cải tạo, sửa chữa và xây dựng mới nhà chức năng 08 phòng trường mầm non Hà Dương".

thanh hoa ubnd xa yen duong im lang truoc dau hieu khai khong ho so du thau cua cong ty bao binh hinh 1
Dự án Cải tạo, sửa chữa và xây dựng mới nhà chức năng 08 phòng trường mầm non Hà Dương. (Ảnh: Minh Thiên).

Dự án được đầu tư với quy mô: Sửa chữa, cải tạo các dãy nhà lớp học, nhà chức năng hiện trạng. Xây dựng mới nhà chức năng 2 tầng 8 phòng học. Quy hoạch, cải tạo khuôn viên trường, hệ thống sân đường nội bộ. Cải tạo tường rào hiện trạng xuống cấp, xây mới cổng phụ. Xây dựng hệ thống rãnh thoát nước chung toàn trường. Xây dựng bể chứa nước ngầm và hệ thống trang thiết bị Phòng cháy chữa cháy.

Mặc dù, dự án được đấu thầu rộng rãi qua hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, nhưng không hiểu vì lý do gì chỉ có duy nhất Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Thương mại Bảo Bình (viết tắt là Công ty Bảo Bình) "một mình, một sân" tham dự và trúng thầu với tỉ lệ tiết kiệm vô cùng thấp.

Cụ thể, ngày 14/10/2022, ông Phạm Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Yên Dương đã ký Văn bản số 462/ QĐ-UBND phê duyệt Công ty Bảo Bình trúng gói thầu trên với giá 11.708.867.000 đồng (tiết kiệm 5.452.814 đồng - tương đương chưa tới 0,1%). Thời gian thực hiện dự án là 12 tháng.

thanh hoa ubnd xa yen duong im lang truoc dau hieu khai khong ho so du thau cua cong ty bao binh hinh 2
Ông Phạm Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Yên Dương đã kí văn bản số 462/QĐ-UBND lựa chọn Công ty Bảo Bình làm nhà thầu thi công dự án cải tạo, sửa chữa và xây dựng mới nhà chức năng 08 phòng trường mầm non Hà Dương.

Theo hồ sơ mời thầu, chủ đầu tư đã đưa ra những điều kiện như: "Doanh thu bình quân hằng năm (không bao gồm thuế VAT) trong 3 năm tài chính gần nhất so với thời điểm đóng thầu (2019, 2020, 2021) của nhà thầu có giá trị tối thiểu là 10.846.593.000 đồng".

Đặc biệt, "Từ ngày 1/1/2019 đến thời điểm đóng thầu, nhà thầu phải có kinh nghiệm thực hiện hợp đồng xây lắp tương tự: Công trình dân dụng có kết cấu dạng nhà, cấp III có giá trị là 5.857.160.000 đồng".

Nhưng theo tìm hiểu của phóng viên, qua hệ thống mạng đấu thầu quốc gia từ năm 2019 đến nay, Công ty Bảo Bình chưa từng tham gia thực hiện và hoàn thành công trình dân dụng nào bằng vốn đầu tư công có kết cấu dạng nhà, cấp III có giá trị là 5.857.160.000 đồng.

Ngày 8/9/2023, theo ghi nhận của phóng viên báo Nhà báo và Công luận tại dự án "Cải tạo, sửa chữa và xây dựng mới nhà chức năng 08 phòng trường mầm non Hà Dương" đang trong tình trạng "vườn không nhà trống", không có bóng dáng công nhân nào tại công trường.

thanh hoa ubnd xa yen duong im lang truoc dau hieu khai khong ho so du thau cua cong ty bao binh hinh 3
Dự án mà Công ty Bảo Bình thi công vẫn còn dang dở đang trong quá trình hoàn thiện. (Ảnh: Minh Thiên).

Mặc dù, sắp hết thời gian thi công, nhưng Công ty Bảo Bình mới thực hiện được một số hạng mục như: Xây dựng hệ thống rãnh thoát nước chung toàn trường, xây dựng bể chứa nước ngầm, cải tạo tường rào… Còn hạng mục xây dựng mới nhà chức năng 2 tầng 8 phòng học đang trong quá trình hoàn thiện.

Tại hạng mục cầu thang của công trình nhà chức năng 2 tầng 8 phòng, Công ty Bảo Bình đã thi công bằng 2 loại gạch khác nhau (gạch đất nung và gạch không nung). Điều này có dấu hiệu không đúng với yêu cầu kỹ thuật và bản vẽ thiết kế mà chủ đầu tư đưa ra.

thanh hoa ubnd xa yen duong im lang truoc dau hieu khai khong ho so du thau cua cong ty bao binh hinh 4
Tại hạng mục cầu thang Công ty Bảo Bình thi công bằng 2 loại gạch khác nhau. (Ảnh: Minh Thiên).

Để khách quan đa chiều, ngày 24/8/2023, phóng viên báo Nhà báo và Công luận đã đến UBND xã Yên Dương để đặt lịch tìm hiểu thông tin liên quan đến dự án trên. Tuy nhiên, không hiểu vì lí do gì lãnh đạo UBND xã Yên Dương lại 'im lặng' một cách khó hiểu, có dấu hiệu né tránh cung cấp thông tin cho báo chí.

Ngày 13/9/2023, người đại diện pháp luật của Công ty Bảo Bình, ông Trình Xuân Mạnh cho biết, Công ty Bảo Bình đã từng làm nhà thầu phụ cho Công ty cổ phần Hàn Lê thi công dự án "Trường THCS Trần Phú huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa - HM: Nhà lớp học 03 tầng 15 phòng" do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nông Cống làm chủ đầu tư, dự án có tổng giá trị là 10.088.986.000 đồng.

Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi: Nếu Công ty Hàn Lê cho Công ty Bảo Bình làm nhà thầu phụ với trị giá là hơn 5 tỷ đồng (tương ứng hơn 50% giá trị công việc và Hợp đồng) thì có đúng với luật hay không? Thì ông Mạnh thừa nhận: "Trong hồ sơ mình có nhiều cái còn thiếu xót, mình chỉ xuất hóa đơn 20% thôi, số còn lại là bên Công ty Hàn Lê tự xử lí".

Theo điểm C khoản 4 Điều 89 của Luật Đấu thầu năm 2013 quy định về hành vi gian lận trong công tác đấu thầu: Nhà thầu, nhà đầu tư cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư.

Trước nhiều bất thường về dấu hiệu kê khai "khống" hồ sơ tham dự thầu của Công ty Bảo Bình, nhiều lần phóng viên liên hệ tới Chủ tịch UBND xã Yên Dương tuy nhiên không nhận được sự phản hồi nào từ phía chủ đầu tư.

thanh hoa ubnd xa yen duong im lang truoc dau hieu khai khong ho so du thau cua cong ty bao binh hinh 5
Trụ sở UBND xã Yên Dương, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh: Minh Thiên).

Trước sự im lặng của UBND xã Yên Dương, phóng viên báo Nhà báo và Công luận đã liên hệ tới UBND huyện Hà Trung. Ông Nguyễn Thanh Bình, Chánh văn phòng UBND huyện Hà Trung cho biết: "Đã giao cho phòng Tài chính – Kế hoạch". Tuy nhiên, khi phóng viên liên hệ với ông Hoàng Huy Tự, Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch lại thông tin: "vẫn chưa sắp xếp được thời gian để làm việc với báo".

Những thông tin phản ánh của bạn đọc liên quan tới Công ty Bảo Bình là có cơ sở, kính đề nghị Cục Quản lý đấu thầu, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa, UBND huyện Hà Trung cùng các đơn vị có liên quan nhanh chóng thanh kiểm tra, xác minh làm rõ năng lực của nhà thầu này tại dự án "Cải tạo, sửa chữa và xây dựng mới nhà chức năng 08 phòng trường mầm non Hà Dương". Xử lý nghiêm minh những cá nhân hoặc tổ chức vi phạm (nếu có) hướng tới sử dụng nguồn vốn nhà nước hiệu quả, chất lượng công trình được bảo đảm, môi trường đấu thầu trong sạch và cạnh tranh.

Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và thương mại Bảo Bình, mã số thuế là 2801641256. Công ty có địa chỉ tại thôn 6, xã Hà Ngọc, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá, được thành lập 22/12/2010. Người đại diện pháp luật là ông Trình Xuân Mạnh. Ngành nghề kinh doanh chính là Xây dựng công trình đường sắt và đường bộ.

www.congluan.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Thanh Hóa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Từ vụ FLC, tập trung vá 6 "lỗ hổng" quản lý nhà nước

Từ vụ FLC, tập trung vá 6 "lỗ hổng" quản lý nhà nước

Bộ Công an đánh giá, vụ thao túng thị trường chứng khoán xảy ra tại Tập đoàn FLC đã cho thấy sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực này.
Bộ Công an thông tin về vụ án tại Tập đoàn Phúc Sơn

Bộ Công an thông tin về vụ án tại Tập đoàn Phúc Sơn

Bộ Công an nhận định có trách nhiệm của nhà quản lý là không kiểm soát hoạt động kê khai tài chính của Tập đoàn Phúc Sơn.
Đắk Lắk: Bắt kẻ cho vay lãi nặng, tấn công công an

Đắk Lắk: Bắt kẻ cho vay lãi nặng, tấn công công an

Trong lúc lực lượng công an kiểm tra nơi ở của Tùng để điều tra cho vay lãi nặng, kẻ này dùng dao tấn công tổ công tác.
TP. Hồ Chí Minh: Vì sao mỹ phẩm Gold My và La Beauté bị xử phạt nặng?

TP. Hồ Chí Minh: Vì sao mỹ phẩm Gold My và La Beauté bị xử phạt nặng?

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa xử phạt 2 công ty sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm là Gold My (quận Bình Tân) và La Beauté (quận 5) do hàng loạt vi phạm.
TP. Hồ Chí Minh: Bà Hàn Ni bị tuyên 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ bị 24 tháng tù

TP. Hồ Chí Minh: Bà Hàn Ni bị tuyên 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ bị 24 tháng tù

Toà án nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã tuyên phạt bà Đặng Thị Hàn Ni 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù trong phiên xét xử ngày hôm nay.

Tin cùng chuyên mục

Hoà Bình: Bắt nhóm cán bộ huyện nâng khống tiền khơi thông cống rãnh

Hoà Bình: Bắt nhóm cán bộ huyện nâng khống tiền khơi thông cống rãnh

Công an tỉnh Hòa Bình vừa khởi tố nhóm đối tượng lợi dụng chức vụ quyền hạn để nâng khống tiền khơi thông cống rãnh trên địa bàn huyện Yên Thủy.
TP. Hồ Chí Minh: Ngày mai xét xử vụ bà Hàn Ni, bà Phương Hằng xin vắng mặt

TP. Hồ Chí Minh: Ngày mai xét xử vụ bà Hàn Ni, bà Phương Hằng xin vắng mặt

Ngày mai (1/3/2024), Toà án nhân dân TP. Hồ Chí Minh sẽ đưa vụ bà Đặng Thị Hàn Ni ra xét xử, trước phiên toà bà Nguyễn Phương Hằng đã có đơn xin vắng mặt.
Lào Cai: Công khai danh sách 17 trường hợp nợ thuế

Lào Cai: Công khai danh sách 17 trường hợp nợ thuế

Chi cục Thuế huyện Bát Xát (Lào Cai) vừa có thông báo công khai danh sách 17 trường hợp nợ thuế, trong đó “đội sổ” là Công ty Đức Tiến nợ hơn 26 tỷ đồng.
TP. Hồ Chí Minh: Gia đình phá sản, thiếu gia đi ăn trộm để... sống sang chảnh

TP. Hồ Chí Minh: Gia đình phá sản, thiếu gia đi ăn trộm để... sống sang chảnh

Quen lối sống sang chảnh nhưng không có tiền, Phan Văn Chiến đã vào trung tâm thương mại ở TP. Hồ Chí Minh ăn trộm nhiều đồ hiệu, tổng giá trị trên 3 tỷ đồng.
Thanh Hóa: Báo chốt đo nồng độ cồn, người phụ nữ bị phạt 7,5 triệu đồng

Thanh Hóa: Báo chốt đo nồng độ cồn, người phụ nữ bị phạt 7,5 triệu đồng

Công an huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã xử phạt số tiền 7,5 triệu đồng đối với một người phụ nữ do có hành vi đăng Facebook báo chốt đo nồng độ cồn.
Hà Giang: Bắt giám đốc doanh nghiệp khai thác khoáng sản trái phép

Hà Giang: Bắt giám đốc doanh nghiệp khai thác khoáng sản trái phép

Công an tỉnh Hà Giang cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh vừa ra quyết khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Hòa vì hành vi khai thác khoáng sản trái phép.
Kon Tum: Trộm đột nhập nhà vườn tại 4 xã, "khoắng" 800 cây Sâm Ngọc Linh

Kon Tum: Trộm đột nhập nhà vườn tại 4 xã, "khoắng" 800 cây Sâm Ngọc Linh

Cơ quan chức năng huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đang khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ vụ việc hơn 800 cây sâm Ngọc Linh bị mất trộm.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Vụ cần cẩu đè người đi đường ở Cửa Lấp là do... gió giật mạnh!

Bà Rịa – Vũng Tàu: Vụ cần cẩu đè người đi đường ở Cửa Lấp là do... gió giật mạnh!

Nguyên nhân vụ cần cẩu đè người đi đường ở Cửa Lấp (Bà Rịa - Vũng Tàu) được đơn vị thi công báo cáo là do.... gió giật mạnh!
Bà Rịa – Vũng Tàu: Công ty Tín Nghĩa Xuyên Mộc bị cưỡng chế thuế hơn 1,2 tỷ đồng

Bà Rịa – Vũng Tàu: Công ty Tín Nghĩa Xuyên Mộc bị cưỡng chế thuế hơn 1,2 tỷ đồng

Công ty Tín Nghĩa Xuyên Mộc bị Chi cục thuế khu vực Xuyên Mộc - Châu Đức (Bà Rịa – Vũng Tàu) đã quyết định cưỡng chế thuế với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.
Bắt giữ tàu chở cát trái phép trên biển giáp ranh giữa TP. Hồ Chí Minh và Tiền Giang

Bắt giữ tàu chở cát trái phép trên biển giáp ranh giữa TP. Hồ Chí Minh và Tiền Giang

Trong lúc tuần tra trên khu vực biển giáp ranh giữa TP. Hồ Chí Minh và Tiền Giang, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 phát hiện và bắt giữ 1 tàu chở cát trái phép.
TP. Hồ Chí Minh: Ngân hàng chuyển nhầm tiền, người đàn ông chiếm giữ làm của riêng

TP. Hồ Chí Minh: Ngân hàng chuyển nhầm tiền, người đàn ông chiếm giữ làm của riêng

Công an quận Tân Phú (TP. Hồ Chí Minh) vừa có quyết định khởi tố đối với Nguyễn Tâm Duy (41 tuổi, ngụ tại quận Tân Bình) về tội “Chiếm giữ tài sản trái phép”.
Đồng Nai: Chiếm hơn 40.000 m2 đất, Công ty Hóa An bị phạt 600 triệu đồng

Đồng Nai: Chiếm hơn 40.000 m2 đất, Công ty Hóa An bị phạt 600 triệu đồng

Công ty Cổ phần Hóa An bị UBND tỉnh Đồng Nai xử phạt 600 triệu đồng vì chiếm hơn 40.000m2 đất, buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp là hơn 3,4 tỷ đồng.
Hà Giang: Bắt “nữ quái” tổ chức cho người trốn đi nước ngoài

Hà Giang: Bắt “nữ quái” tổ chức cho người trốn đi nước ngoài

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hà Giang đã bắt tạm giam đối với Phù Thị Nguyệt về tội Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài...
Quảng Bình: Bắt 2 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý tại xưởng giặt bệnh viện

Quảng Bình: Bắt 2 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý tại xưởng giặt bệnh viện

Tại xưởng giặt ở một bệnh viện tại Quảng Bình (giao cho một công ty hợp đồng sử dụng), cơ quan chức năng bắt quả tang 2 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý
TP. Hồ Chí Minh: Xin tạm hoãn thi hành án bất thành, Trang Nemo sẽ thi hành án 9 tháng tù giam

TP. Hồ Chí Minh: Xin tạm hoãn thi hành án bất thành, Trang Nemo sẽ thi hành án 9 tháng tù giam

Nguyễn Xuân Hương Trang (tức Trang Nemo) sắp phải thi hành hình phạt 9 tháng tù giam, trước đó hotgirl này đã có đơn xin hoãn thi hành án nhưng bất thành.
Lào Cai: Dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa của Công ty XNK nông sản Hà Khẩu

Lào Cai: Dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa của Công ty XNK nông sản Hà Khẩu

Nợ thuế hơn 3,2 tỷ đồng, Công ty TNHH XNK nông sản Hà Khẩu (Lào Cai) bị cưỡng chế thuế bằng biện pháp dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK.
Tuyên Quang: Một phụ nữ bị lừa vì chiêu trò "trúng thưởng lớn"

Tuyên Quang: Một phụ nữ bị lừa vì chiêu trò "trúng thưởng lớn"

Công an tỉnh Tuyên Quang vừa thông tin, một phụ nữ ở Tuyên Quang bị lừa 65,5 triệu đồng vì bị đối tượng dùng chiêu trò trúng thưởng giá trị lớn.
Đình chỉ thi đấu với 5 cầu thủ Câu lạc bộ bóng đá Bà Rịa – Vũng Tàu

Đình chỉ thi đấu với 5 cầu thủ Câu lạc bộ bóng đá Bà Rịa – Vũng Tàu

Ban Kỷ luật Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) quyết định tạm đình chỉ thi đấu với 5 cầu thủ Câu lạc bộ bóng đá Bà Rịa – Vũng Tàu do tham gia dàn xếp tỷ số.
Lịch xét xử Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh

Lịch xét xử Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh

Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng cùng con trai Đỗ Hoàng Việt và 13 bị cáo khác sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 19/3.
Vì sao ông Hậu “pháo” - Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn bị bắt?

Vì sao ông Hậu “pháo” - Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn bị bắt?

Ông Nguyễn Văn Hậu (Hậu "pháo"), Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn cùng 5 bị can bị bắt tạm giam do vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động