VICEM đang thực hiện kết luận thanh tra thế nào?

(Thanh tra) - Kết luận thanh tra số 1229 KL-TTCP ngày 30 5 2023 của Thanh tra Chính phủ về việc thực hiện sắp xếp lại, cổ phần hóa (CPH), thoái vốn các doanh nghiệp Nhà nước thuộc Bộ Xây dựng giai đoạn 2011-2018 đã chỉ ra nhiều vi phạm, tồn tại, trong đó có Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (VICEM).
Kiểm tra việc thực hiện Kết luận thanh tra về cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam Trường Đại học Điện lực: Hoàn thành thực hiện Kết luận thanh tra sau gần 4 năm

VICEM đang thực hiện kết luận thanh tra thế nào?
VICEM đang thực hiện kết luận thanh tra thế nào? Ảnh: TQ

Sẽ kiểm điểm trách nhiệm trong tháng 9/2023

Đến thời điểm thanh tra, VICEM đã hoàn thành sắp xếp tại 7 công ty, còn 7 công ty chưa hoàn thành sắp xếp, cơ cấu lại theo đề án, trong đó Công ty CP Cao su Đồng Phú - Kratie và Công ty CP Cao su Đồng Nai - Kratie thực hiện thoái vốn nhưng không thành công do không có nhà đầu tư tham gia đấu giá.

Đáng chú ý, qua kiểm tra, xem xét việc xử lý tài chính để CPH VICEM phát hiện có khoản chênh lệch giữa vốn chủ sở hữu và vốn điều lệ tại VICEM phải được xử lý theo quy định với số tiền tạm tính 3.011 tỷ đồng.

Quá trình xử lý tài chính khi CPH, Bộ Xây dựng, VICEM chưa xử lý, thu nộp theo quy định đối với khoản tiền chênh lệch trên là chưa đúng với quy định tại khoản 5 Điều 3 Quy chế Quản lý và Sử dụng Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp. Đến nay khoản tiền này vẫn chưa được Bộ Xây dựng, VICEM xử lý, nộp ngân sách Nhà nước theo quy định…

Qua thanh tra, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Xây dựng báo cáo Thủ tướng Chính phủ để chỉ đạo, xử lý, thu nộp về ngân sách Nhà nước đối với khoản tiền chênh lệch giữa vốn chủ sở hữu và vốn điều lệ của VICEM tạm tính là 2.910 tỷ đồng và xử lý với khoản chênh lệch 101 tỷ đồng giữa vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu tại Công ty VICEM Hải Phòng, đảm bảo theo đúng quy định.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị VICEM chỉ đạo việc hạch toán đối với khoản công nợ phải thu của Công ty VICEM Tam Điệp số tiền trên 11,9 tỷ đồng, đảm bảo theo đúng chế độ quy định; khi thực hiện CPH, VICEM phải xác định đầy đủ, chính xác giá trị doanh nghiệp (GTDN), phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp CPH đảm bảo theo đúng quy định, trong đó có khoản công nợ phải thu của Công ty VICEM Tam Điệp; rà soát, xác định đầy đủ các khoản giá trị lợi thế thương mại quyền khai thác khoáng sản của VICEM tại các mỏ còn trong thời hạn khai thác, số tiền tạm tính đến thời điểm thanh tra là 1.507 tỷ đồng.

Bên cạnh kiến nghị xử lý về kinh tế, kiến nghị Bộ Xây dựng chỉ đạo VICEM tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến các vi phạm, tồn tại được chỉ ra trong kết luận thanh tra.

Trao đổi với PV về kết quả thực hiện Kết luận thanh tra số 1229/KL-TTCP của VICEM và các đơn vị thành viên, ông Hà Quang Hiện - Chánh Văn phòng - người phát ngôn VICEM cho biết, sau khi TTCP công bố kết luận, ngày 17/8/2023, Bộ Xây dựng đã ban hành kế hoạch thực hiện.

Ngày 29/8/2023, Tổng Giám đốc VICEM đã phê duyệt kế hoạch thực hiện kết luận của TTCP.

VICEM đã phân công các phòng, ban, đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện các nội dung kết luận, kiến nghị được Thanh tra Chính phủ nêu ra.

Dự kiến VICEM sẽ tổ chức hội nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan theo kết luận, kiến nghị của Thanh tra Chính phủ trong tháng 9/2023” - người phát ngôn của VICEM cho biết và nhấn mạnh, lãnh đạo VICEM sẽ chỉ đạo, khẩn trương, nghiêm túc thực hiện các kiến nghị được nêu tại kết luận thanh tra đúng kế hoạch đề ra.

Xử lý tài chính theo hướng nào?

Cùng với việc kiểm điểm trách nhiệm, VICEM đang làm rõ các nội dung để đẩy nhanh việc xử lý kiến nghị về kinh tế.

VICEM đang thực hiện kết luận thanh tra thế nào?

VICEM sẽ thực hiện thu phần chênh lệch vốn chủ sở hữu lớn hơn vốn điều lệ; thu lợi nhuận còn lại sau khi trích lập các quỹ của Vicem Hải Phòng về VICEM. Ảnh: TQ

“Ngày 29/11/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1479/QĐ-TTg phê duyệt kế hoạch sắp xếp lại doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp có vốn Nhà nước giai đoạn 2022-2025, trong đó VICEM thuộc danh mục doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ trong giai đoạn 2022-2025. Do đó, công tác CPH VICEM đã dừng triển khai thực hiện. Sau năm 2025, nếu VICEM thực hiện CPH theo quyết định của cấp có thẩm quyền, việc xác định giá trị quyền khai thác khoáng sản sẽ được VICEM thực hiện lại trong quá trình xác định GTDN để CPH” - ông Hà Quang Hiện cho biết.

Bên cạnh đó, VICEM được Thủ tướng Chính phủ cho phép chưa phải nộp ngay khoản chênh lệch giữa vốn chủ sở hữu và vốn điều lệ đến khi CPH công ty mẹ VICEM. Giá trị khoản chênh lệch này của VICEM sau CPH sẽ được xác định lại và nộp về Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và Phát triển doanh nghiệp theo quy định (nếu có) tại các Văn bản số 4357/VPCP-ĐMDN ngày 28/4/2017 và Văn bản số 2749/VPCP-ĐMDN ngày 12/9/2017 của Văn phòng Chính phủ.

“Căn cứ các nội dung kết luận, kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, đến nay một số nội dung đã và đang được VICEM và các công ty thành viên có liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện (hạch toán, đối chiếu công nợ; xác định giá trị quyền khai thác khoáng sản để tính vào GTDN; thu hồi chênh lệch giữa vốn chủ sở hữu và vốn điều lệ tại VICEM Hải Phòng...). Một số nội dung đang chờ cấp có thẩm quyền quyết định như Đề án Cơ cấu lại VICEM giai đoạn 2021 - 2025, phương án điều chỉnh, bổ sung vốn điều lệ của công ty mẹ VICEM (xử lý tài chính khoản chênh lệch giữa vốn chủ sở hữu và vốn điều lệ của công ty mẹ VICEM, thoái vốn...); một số nội dung sẽ được xem xét thực hiện ở giai đoạn tiếp theo nếu VICEM thực hiện CPH theo quyết định của cấp có thẩm quyền (xác định giá trị quyền khai thác khoáng sản, phương án sử dụng đất sau CPH...)” - người phát ngôn của VICEM cho biết.

thanhtra.com.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Pháp luật - Điều tra

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hà Nam: Bắt “nữ quái” lừa đảo đầu tư bất động sản, lấy tiền xây biệt thự

Hà Nam: Bắt “nữ quái” lừa đảo đầu tư bất động sản, lấy tiền xây biệt thự

Ngày 7/12, Công an tỉnh Hà Nam cho biết đang tạm giam bị can Phạm Thị Nhường (SN 1982, tỉnh Hà Nam) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Quảng Nam: Xử phạt người đàn ông đăng tin xúc phạm uy tín Chủ tịch UBND thị trấn

Quảng Nam: Xử phạt người đàn ông đăng tin xúc phạm uy tín Chủ tịch UBND thị trấn

Ông P.T.T. bị phạt 7,5 triệu đồng về hành vi "cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân" trên mạng xã hội.
Thanh Hóa: Khởi tố người cha bạo hành con gái rạn xương vai

Thanh Hóa: Khởi tố người cha bạo hành con gái rạn xương vai

Công an thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) đã ban hành quyết định khởi tố bị can đối với Dương Vũ Lâm để điều tra, làm rõ về hành vi cố ý gây thương tích.
Công an Đồng Nai khám xét Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành

Công an Đồng Nai khám xét Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành

Trong quá trình khám xét, Công an tỉnh Đồng Nai đã thu giữ nhiều hồ sơ, tài liệu, dữ liệu có liên quan phục vụ công tác điều tra.
Đà Nẵng: Mua 4,5kg cần sa về giấu ở phòng trọ để bán kiếm lời

Đà Nẵng: Mua 4,5kg cần sa về giấu ở phòng trọ để bán kiếm lời

Phan Quốc Trọng mua 4,5 kg ma túy cần sa tại Đắk Nông rồi mang về giấu ở phòng trọ tại Đà Nẵng để xay nhỏ, đóng gói, bán cho các con nghiện kiếm lời.

Tin cùng chuyên mục

Kiên Giang: Bắt quả tang thợ điện đi... cắt trộm dây điện

Kiên Giang: Bắt quả tang thợ điện đi... cắt trộm dây điện

Trần Văn Tặng là thợ điện nhưng gần đây không có việc làm. Để có tiền tiêu xài Tặng đã đi cắt trộm dây diện và bị công an Kiên Giang bắt quả tang.
Hà Nội: Thanh tra việc chậm xác định giá đất, "lòi" dự án vượt tầng

Hà Nội: Thanh tra việc chậm xác định giá đất, "lòi" dự án vượt tầng

Qua thanh tra việc chậm xác định giá đất tại dự án 152 Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội), phát hiện công trình vượt 2 tầng nhưng chưa bị cưỡng chế, xử lý.
Bắt giữ tàu vận chuyển 130.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

Bắt giữ tàu vận chuyển 130.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

Lực lượng chức năng Vùng Cảnh sát biển 4 vừa bắt giữ phương tiện vận chuyển khoảng 130.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc trên vùng biển Cà Mau.
Bắt giữ tàu vận chuyển trái phép 30.000 lít dầu DO trên biển

Bắt giữ tàu vận chuyển trái phép 30.000 lít dầu DO trên biển

Theo Cảnh sát biển Việt Nam, Cục Nghiệp vụ và Pháp luật đã dẫn giải tàu TG-91138-TS vận chuyển 30.000 lít dầu DO bàn giao cho Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4.
Hà Tĩnh: Truy nã 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi Trại giam Xuân Hà

Hà Tĩnh: Truy nã 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi Trại giam Xuân Hà

Công an tỉnh Hà Tĩnh đang khẩn trương truy bắt 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi Trại giam Xuân Hà.
Lý lịch bất hảo của sư giả Thích Tâm Phúc

Lý lịch bất hảo của sư giả Thích Tâm Phúc

Nguyễn Minh Phúc tự xưng "đại đức Thích Tâm Phúc", mặc trang phục giống nhà sư, khoe bằng khen, giấy khen giả; thành lập công ty vận động quyên góp...
Người tự xưng "Đại đức Thích Tâm Phúc" bị bắt vì lừa đảo

Người tự xưng "Đại đức Thích Tâm Phúc" bị bắt vì lừa đảo

Người đàn ông thường mặc pháp phục màu vàng xưng là "Thích Tâm Phúc" vừa bị công an bắt để điều tra về hành vi lừa đảo.
Vụ 3 mỏ cát trúng đấu giá cao bất thường: Hà Nội xin lùi thời gian báo cáo

Vụ 3 mỏ cát trúng đấu giá cao bất thường: Hà Nội xin lùi thời gian báo cáo

Lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội cho biết, việc rà soát kết quả đấu giá mỏ cát tại sông Hồng cần thêm thời gian.
Nhiều hạng mục công trình xây dựng sai tại Khu công nghiệp Lễ Môn

Nhiều hạng mục công trình xây dựng sai tại Khu công nghiệp Lễ Môn

Nhiều doanh nghiệp đang hoạt động trong Khu công nghiệp (KCN) Lễ Môn đã xây dựng các hạng mục sai so với mặt bằng quy hoạch (MBQH) được phê duyệt… Ban Quản lý khu kinh tế (BQLKKT) Nghi Sơn và các KCN đã kiểm tra, phát hiện và đề nghị xử lý vi phạm tại KCN Lễ Môn, phường Quảng Hưng, TP Thanh Hoá.
11 tháng, ngành Hải quan phát hiện, bắt giữ và xử lý 14.589 vụ việc vi phạm

11 tháng, ngành Hải quan phát hiện, bắt giữ và xử lý 14.589 vụ việc vi phạm

11 tháng năm 2023, ngành Hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 14.589 vụ việc vi phạm pháp luật Hải quan, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 11.521 tỷ đồng.
Bộ Công an đề xuất 6 trường hợp nổ súng không cần cảnh báo

Bộ Công an đề xuất 6 trường hợp nổ súng không cần cảnh báo

Bộ Công an đề xuất 6 trường hợp được nổ súng không cần báo trước trong dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.
Khởi tố, bắt tạm giam Tổng giám đốc lừa đảo hơn 8.000 người

Khởi tố, bắt tạm giam Tổng giám đốc lừa đảo hơn 8.000 người

Ngày 6/12, Công an quận Nam Từ Liêm (TP. Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Hoành để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cưỡng chế thuế đối với Công ty CP vật tư nông nghiệp tổng hợp tỉnh Lào Cai

Cưỡng chế thuế đối với Công ty CP vật tư nông nghiệp tổng hợp tỉnh Lào Cai

Nợ thuế hơn 5,6 tỷ đồng, Công ty CP vật tư nông nghiệp tổng hợp tỉnh Lào Cai bị cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản tại ngân hàng.
Quảng Nam: Bắt được nghi phạm cầm liềm kề cổ nhân viên cây xăng để cướp tiền

Quảng Nam: Bắt được nghi phạm cầm liềm kề cổ nhân viên cây xăng để cướp tiền

Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã bắt được đối tượng Vũ Viết Hải – người cầm liềm kề cổ nhân viên cây xăng để cướp tiền.
Cảnh sát biển liên tiếp bắt giữ tàu chở cát không rõ nguồn gốc

Cảnh sát biển liên tiếp bắt giữ tàu chở cát không rõ nguồn gốc

Lực lượng chức năng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã bắt giữ tàu mang số hiệu HP-4251 đang chở hơn 100m3 cát không rõ nguồn gốc.
TP. Hồ Chí Minh: Xử phạt “bác sĩ” Hà Duy Thọ 104 triệu đồng

TP. Hồ Chí Minh: Xử phạt “bác sĩ” Hà Duy Thọ 104 triệu đồng

Ông Hà Duy Thọ dù không có giấy phép hành nghề nhưng vẫn thường xuyên lên trên các trang mạng xã hội tư vấn chữa ung thư bằng phương pháp thực dưỡng.
Thanh Hóa: Triệt xóa 2 vụ, bắt 9 đối tượng mua bán, vận chuyển và tổ chức sử dụng ma túy

Thanh Hóa: Triệt xóa 2 vụ, bắt 9 đối tượng mua bán, vận chuyển và tổ chức sử dụng ma túy

Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Cục Hải quan Thanh Hóa triệt xóa 2 vụ, bắt 9 đối tượng mua bán, vận chuyển và tổ chức sử dụng ma túy với số lượng lớn.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt quả tang tàu hút cát trái phép trên biển

Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt quả tang tàu hút cát trái phép trên biển

Lực lượng chức năng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 bắt quả tang tàu BTr -7688 đang hút cát trái phép trên vùng biển giáp ranh giữa TP.HCM và Tiền Giang
Vụ biết sai nhưng chưa… sửa sai: Bệnh viện Hữu Nghị giải trình gì với Bộ Y tế?

Vụ biết sai nhưng chưa… sửa sai: Bệnh viện Hữu Nghị giải trình gì với Bộ Y tế?

Bệnh viện Hữu Nghị cho rằng, việc trông giữ xe là hoạt động thường ngày, liên tục, nếu lựa chọn phương án đấu giá lại sẽ nhạy cảm, gây mất an ninh trật tự...
Quảng Trị: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 55.000 viên ma túy tổng hợp

Quảng Trị: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 55.000 viên ma túy tổng hợp

Lực lượng Công an tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển 55.000 viên ma túy tổng hợp.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động