Thanh Hóa: Triển khai nhiều giải pháp nhằm tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Với mục tiêu cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã và đang triển khai nhiều giải pháp bảo đảm vận hành an toàn trong mùa hè.
PC Đắk Nông: Nâng cao hiệu quả tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm Nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả ở vùng dân tộc thiểu số

Để việc cung ứng điện diễn ra an toàn, liên tục và ổn định, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của các cơ quan, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn, Công ty Điện lực Thanh Hóa (PC Thanh Hóa) đã và đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm bảo đảm vận hành an toàn trong mùa hè năm 2022.

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp

PC Thanh Hóa dự báo, công suất cực đại (Pmax) mùa hè năm 2022 tại Thanh Hóa sẽ tăng trưởng từ 12 - 15%. Trong khi đó, việc bổ sung nguồn điện tại miền Bắc là rất hạn chế gây áp lực không nhỏ trong quá trình vận hành lưới điện.

Nhận định về nhu cầu sử dụng điện trong mùa hè nắng nóng, ông Hoàng Hải, Phó Giám đốc PC Thanh Hóa cho hay: “Ngay từ đầu năm, PC Thanh Hóa đã xây dựng phương án để bảo đảm độ tin cậy cung cấp điện liên tục, an toàn, ổn định phục vụ yêu cầu sản xuất cho các doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân. Công ty luôn chủ động bố trí phương thức vận hành nguồn lưới điện hợp lý trong điều kiện bình thường và linh hoạt chuyển đổi trong tình huống sự cố. Tổ chức diễn tập phương án xử lý sự cố, chủ động về nhân lực, vật tư và phương tiện để kịp thời khắc phục các sự cố có thể xảy ra trong thời gian sớm nhất”.

Để việc cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định trong mùa hè, PC Thanh Hóa đã tổ chức rà soát, đánh giá lại thực trạng tổng thể hệ thống lưới điện nhằm đề ra các biện pháp và lên phương án cấp điện trong năm 2022; đôn đốc, chỉ đạo các điện lực trực thuộc tập trung vệ sinh, bảo dưỡng lưới điện, tăng cường kiểm tra, xử lý các khiếm khuyết, cũng như ngăn chặn các sự cố chủ quan có thể xảy ra.

Ngoài ra, PC Thanh Hóa cũng đã tiến hành theo dõi tình trạng đầy tải hoặc quá tải, lệch pha máy biến áp phân phối. Đồng thời lên phương án luân chuyển các máy biến áp phù hợp với nhu cầu phụ tải điện tại từng khu vực. Các giải pháp giảm tổn thất điện năng bao gồm các nguyên nhân liên quan đến tổn thất kỹ thuật và tổn thất thương mại cũng được chú trọng triển khai. Công tác thí nghiệm định kỳ, sửa chữa lớn cũng được khẩn trương thực hiện để bảo đảm lưới điện vận hành an toàn trong điều kiện nắng nóng, phụ tải tăng cao.

Thanh Hóa: Triển khai nhiều giải pháp nhằm tiết kiệm điện mùa nắng nóng
PC Thanh Hóa đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm vận hành an toàn trong mùa hè năm 2022.

Bên cạnh đó, PC Thanh Hóa cũng đầu tư xây dựng từ nhiều nguồn vốn khác nhau, nỗ lực đóng điện các dự án lưới điện quan trọng để tăng cường nguồn cấp, tránh quá tải các thiết bị trên lưới vào cao điểm hè, trọng tâm là đẩy nhanh tiến độ đóng điện các dự án 220kV Khu kinh tế Nghi Sơn và TP. Sầm Sơn trong năm 2022.

Anh Lê Đăng Long, trú tại phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa chia sẻ: “Năm nay thời tiết nắng nóng hơn nhiều so với mọi năm. Đặc biệt có những đợt nắng nóng kéo dài, rất may PC Thanh Hóa đã có sự chuẩn bị tốt nên từ đầu hè đến nay chưa bị mất điện lần nào, nguồn điện ổn định, dân chúng tôi rất yên tâm”.

Đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện

Song song với các biện pháp quản lý kỹ thuật - vận hành, PC Thanh Hóa đã tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành và đoàn thể, tổ chức xã hội tại địa phương trong việc triển khai chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện, các giải pháp tiết kiệm điện trong gia đình mùa nắng nóng, cách sử dụng điện an toàn, hiệu quả đến cộng đồng, cảnh báo đến khách hàng tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao trong những tháng nắng nóng.

Đáng chú ý, PC Thanh Hóa đã triển khai Chương trình điều chỉnh phụ tải (DR). Thông qua chương trình này sẽ góp phần làm giảm công suất của hệ thống điện trong giờ cao điểm, giảm áp lực đầu tư cho ngành điện, nâng cao chất lượng cung cấp điện, phát triển kinh tế bền vững và bảo vệ môi trường.

Chương trình DR đã được PC Thanh Hóa thực hiện có hiệu quả. Theo đó, PC Thanh Hóa đã xây dựng các phương án điều chỉnh phụ tải, trực tiếp làm việc với chính quyền địa phương và các khách hàng lớn trong việc chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất, nhằm dịch chuyển việc sử dụng điện sang các giờ thấp điểm và bình thường. Từ lợi ích mà chương trình đem lại, đến nay đã có 186 khách hàng tiêu thụ điện từ 1 triệu kWh/năm trở lên ký kết với PC Thanh Hóa tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải.

Là một trong những doanh nghiệp tích cực phối hợp với PC Thanh Hóa tham gia chương trình DR, Công ty Xi măng Long Sơn mỗi năm tiêu thụ khoảng gần 523 triệu kWh điện, tương đương trên 800 tỷ đồng tiền điện mỗi năm.

Thanh Hóa: Triển khai nhiều giải pháp nhằm tiết kiệm điện mùa nắng nóng
PC Thanh Hóa phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện

Xác định việc quản lý vận hành hiệu quả sẽ góp phần đáng kể vào mục tiêu tiết kiệm điện, công ty đã tiến hành lắp đặt và thay thế hệ thống ánh sáng bằng đèn tiết kiệm điện, thiết kế lắp đặt biến tần điều khiển vào các máy có thể tiết kiệm được… Đặc biệt là đầu tư xây dựng nhà máy phát điện tận dụng nhiệt khí thải tại dây chuyền sản xuất xi măng được khoảng trên 168 triệu kWh (tương đương 26% lượng điện tiêu thụ) góp phần lớn vào mục tiêu giảm chi phí điện năng trên 1 tấn sản phẩm.

Cùng với đó, công ty đã ký thoả thuận với PC Thanh Hoá về điều chỉnh phụ tải, thực hiện dừng các thiết bị có thể dừng được vào giờ cao điểm và chạy lại vào giờ thấp điểm. Cụ thể, các đợt điều tiết sẽ được công ty thực hiện trong năm 2022: Đợt 1 từ ngày 31/5 đến 4/6 với Pmax sa thải 167,3MW vào thời điểm13h00 ngày 2/6 – thực hiện khẩn cấp; đợt 2 từ ngày 21/6 đến 22/6 với Pmax sa thải 180 MW thời gian 13h30-15h00 ngày 21/6; đợt 3 từ ngày từ ngày 28/6 đến 29/6 với Pmax sa thải 58 MW (Chỉ DR) thời gian 21h30 ngày 28/6; đợt 4 từ ngày từ ngày 5/8 đến 8/8 không sa thải phụ tải (Chỉ DR) thời gian 23h00 ngày 5/8

Đánh giá về nỗ lực nhằm tiết kiệm điện trong sản xuất, mang lại lợi ích kinh tế, ông Lê Tiến Dũng, Phó Tổng giám đốc Công ty Xi măng Long Sơn cho biết: “Trong suốt quá trình hoạt động, chúng tôi luôn có sự phối hợp chặt chẽ với ngành điện. Hàng năm, Xi măng Long Sơn đều có chương trình làm việc cụ thể với ngành điện để đưa ra các thiết bị cần phải sử dụng điện trong những ngày theo yêu cầu của ngành điện, từ đó ngành điện có kế hoạch cấp điện phù hợp, góp phần hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty”.

Theo lý giải của ông Dũng, một trong những giải pháp để tiết kiệm điện của đơn vị đó là việc áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến, các thiết bị có mức tiêu thụ điện năng thấp để đưa vào các dây chuyền sản xuất và sinh hoạt, ngoài ra tuyên truyền đến người lao động nâng cao ý thức sử dụng tiết kiệm điện.

Hoàng Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại: Từng bước triển khai công tác chuyển đổi số

Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại: Từng bước triển khai công tác chuyển đổi số

Công tác chuyển đổi số đã được ban lãnh đạo cùng tập thể cán bộ công nhân viên Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại triển khai thực hiện nghiêm túc và hiệu quả.
Đà Nẵng: 797 doanh nghiệp thuộc diện thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Đà Nẵng: 797 doanh nghiệp thuộc diện thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Sở Kế hoạch & Đầu tư thành phố Đà Nẵng cho biết trên địa bàn thành phố có 797 doanh nghiệp thuộc diện vi phạm phải thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
Doanh nghiệp gặp rào cản gì khi chuyển đổi số?

Doanh nghiệp gặp rào cản gì khi chuyển đổi số?

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay, tuy nhiên trong quá trình thực hiện, doanh nghiệp vẫn gặp nhiều rào cản.
Habeco là tâm điểm tại Triển lãm Quốc tế Đồ uống Việt Nam 2022

Habeco là tâm điểm tại Triển lãm Quốc tế Đồ uống Việt Nam 2022

Tuần qua, Hiệp hội Bia–Rượu–Nước giải khát Hà Nội đã tổ chức Triển lãm Quốc tế Đồ uống Việt Nam 2022 và (HABECO) là nhà tài trợ vàng tham dự triển lãm năm nay.
Chủ tịch Sacombank Dương Công Minh làm cố vấn cao cấp Bamboo Airways

Chủ tịch Sacombank Dương Công Minh làm cố vấn cao cấp Bamboo Airways

Chủ tịch Sacombank Dương Công Minh nhận lời mời làm cố vấn cao cấp cho Bamboo Airways bắt đầu từ 16/8. Hãng hàng không Bamboo Airways vừa phát đi thông tin.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam dẫn đầu bảng số hóa doanh nghiệp ở Đông Nam Á

Việt Nam dẫn đầu bảng số hóa doanh nghiệp ở Đông Nam Á

Không chỉ là quốc gia phát triển kinh tế - xã hội mạnh mẽ nhất Đông Nam Á mà Việt Nam còn đang dẫn đầu bảng về số hóa doanh nghiệp.
Tập đoàn BRG được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm 2022

Tập đoàn BRG được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm 2022

Tập đoàn BRG đã được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm 2022 tại Lễ trao giải HR Asia Awards do Tạp chí HR Asia tổ chức vừa qua.
Artistry tài trợ mỹ phẩm chăm sóc sắc đẹp 02 năm cho Top 3 Miss World Việt Nam 2022

Artistry tài trợ mỹ phẩm chăm sóc sắc đẹp 02 năm cho Top 3 Miss World Việt Nam 2022

Thương hiệu Artistry thuộc Amway Việt Nam – thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp đã tài trợ mỹ phẩm 02 năm cho Top 3 Miss World Việt Nam 2022
Thiếu tiền trả lương người lao động, nhiều doanh nghiệp nhỏ đứng trước nguy cơ phá sản

Thiếu tiền trả lương người lao động, nhiều doanh nghiệp nhỏ đứng trước nguy cơ phá sản

Trên 95% doanh nghiệp Việt Nam là doanh nghiệp nhỏ và hộ kinh doanh, thiếu tiền trả lương khiến khu vực doanh nghiệp này đang đứng trước nguy cơ phá sản.
Công ty Thủy điện Sông Bung thực hiện tổng kiểm tra và diễn tập phòng chống thiên tai năm 2022

Công ty Thủy điện Sông Bung thực hiện tổng kiểm tra và diễn tập phòng chống thiên tai năm 2022

Công ty Thủy điện Sông Bung diễn tập phòng chống thiên tai, chủ động phòng tránh, ứng phó với các tình huống có thể xảy ra trong mùa mưa lũ năm 2022.
Tổng công ty Bưu điện Việt Nam khai trương Trung tâm vận chuyển và Kho vận khu vực phía Bắc

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam khai trương Trung tâm vận chuyển và Kho vận khu vực phía Bắc

Chiều 15/8 tại Hà Nội, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) tổ chức Lễ khai trương Trung tâm vận chuyển và Kho vận khu vực phía Bắc.
Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh có thêm 2 Phó Tổng giám đốc mới

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh có thêm 2 Phó Tổng giám đốc mới

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh công bố quyết định bổ nhiệm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho hai nhân sự làm Phó Tổng giám đốc tổng công ty.
Diễn đàn quốc gia “Văn hóa với doanh nghiệp” sẽ diễn ra vào tháng 11

Diễn đàn quốc gia “Văn hóa với doanh nghiệp” sẽ diễn ra vào tháng 11

Diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa với doanh nghiệp” dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11 hướng tới Ngày Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam (10/11), tại Hà Nội.
Công đoàn Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên: Đóng góp tích cực vào Chương trình 1 triệu sáng kiến

Công đoàn Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên: Đóng góp tích cực vào Chương trình 1 triệu sáng kiến

Công đoàn Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên có tới 284 sáng kiến đăng ký vào hệ thống của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
Doanh nghiệp chế biến chế tạo chiếm trên 53% trong nhóm VPE500

Doanh nghiệp chế biến chế tạo chiếm trên 53% trong nhóm VPE500

Báo cáo 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam cho thấy, có tới 266/500 doanh nghiệp trong ngành chế biến chế tạo, chiếm 53,2%.
Doanh nghiệp nào đều đặn thu 4 tỷ/ngày nhờ "đổ rác" cho Samsung Việt Nam ?

Doanh nghiệp nào đều đặn thu 4 tỷ/ngày nhờ "đổ rác" cho Samsung Việt Nam ?

Công ty Cổ phần Môi trường Thuận Thành (Thuận Thành EJS) là đối tác quan trọng giúp Samsung Việt Nam giải quyết vấn đề xử lý rác thải nên thu về doanh thu khủng
Tổng công ty Điện lực Miền Trung đoàn kết, vượt khó cung cấp điện cho sự phát triển miền Trung – Tây Nguyên

Tổng công ty Điện lực Miền Trung đoàn kết, vượt khó cung cấp điện cho sự phát triển miền Trung – Tây Nguyên

Người lao động Tổng công ty Điện lực Miền Trung (EVNCPC) đoàn kết, vượt qua khó khăn hoàn thành nhiệm vụ cung cấp điện cho sự phát triển miền Trung – Tây Nguyên
Hội thao Cơ quan Tập đoàn Dầu khí Việt Nam lần thứ II thành công tốt đẹp

Hội thao Cơ quan Tập đoàn Dầu khí Việt Nam lần thứ II thành công tốt đẹp

Sau 2 tuần thi đấu sôi nổi, đoàn kết, hữu nghị, Hội thao Cơ quan Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) lần thứ II năm 2022 đã thành công tốt đẹp.
Kiểm toán Nhà nước: 5 công ty thành viên Vicem khai thác trái phép hàng triệu tấn đá vôi

Kiểm toán Nhà nước: 5 công ty thành viên Vicem khai thác trái phép hàng triệu tấn đá vôi

Kiểm toán Nhà nước cho biết 5 công ty thành viên Vicem đã khai thác vượt công suất được cấp phép hàng triệu tấn đá vôi mỗi năm để sản xuất ximăng, clinker.
Tập đoàn PC1 nhận giải thưởng quốc tế “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”

Tập đoàn PC1 nhận giải thưởng quốc tế “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”

Tập đoàn PC1 đã vinh dự nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2022” do HR Asia Magazine – Tạp chí uy tín hàng đầu châu Á bình chọn và công bố.
T&T Group, SHB hợp tác chiến lược cùng VietnamAirline và đường sắt Việt Nam

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược cùng VietnamAirline và đường sắt Việt Nam

Ngày 12/8, tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group, ngân hàng SHB đã ký kết hợp tác chiến lược cùng ngành hàng không và đường sắt Việt Nam.
EVNNPC đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm điện, phòng chống lụt bão

EVNNPC đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm điện, phòng chống lụt bão

Trong tháng 8/2022, bên cạnh nhiệm vụ đảm bảo điện, Tổng công ty Điện lực miền Bắc sẽ đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm điện và phòng chống lụt bão
Doanh nghiệp quân đội kinh doanh thế nào trước “bão giá” gia tăng?

Doanh nghiệp quân đội kinh doanh thế nào trước “bão giá” gia tăng?

Hiệp hội Doanh nghiệp quân đội vừa tổ chức tọa đàm “Tổng quan kinh tế Việt Nam nửa cuối năm 2022 và xu hướng đầu tư kinh doanh trước vấn đề lạm phát gia tăng.
Logis United – Dự án “kỳ lân” của xu hướng kho vận hiện đại

Logis United – Dự án “kỳ lân” của xu hướng kho vận hiện đại

Logis United – đơn vị cung cấp các giải pháp kho vận hiện đại hàng đầu Việt Nam tham gia vào chuỗi phát triển với dự án Nhà kho Logis United tại Hải Phòng.
Ngành điện Quảng Trị: Trao nhà tình nghĩa cho hộ gia đình Nguyễn Văn Bồi

Ngành điện Quảng Trị: Trao nhà tình nghĩa cho hộ gia đình Nguyễn Văn Bồi

Chiều 12/8, Công ty Điện lực Quảng Trị phối hợp với Ủy ban Mặt trận huyện Triệu Phong tổ chức khánh thành nhà tình nghĩa cho gia đình ông Nguyễn Văn Bồi.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động