Dự án Truyền tải điện: Chậm tiến độ do khó khăn trong giải phóng mặt bằng

Nhiều dự án truyền tải điện hiện vẫn đang bị chậm tiến độ, nguyên nhân chủ yếu được xác định là do vướng mắc trong khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng.
Các dự án truyền tải điện chậm tiến độ do đâu?

Nhiều dự án truyền tải điện hiện vẫn đang bị chậm tiến độ, nguyên nhân chủ yếu được xác định là do vướng mắc trong khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB).

Quá thời hạn cam kết đóng điện

Mặc dù thời hạn chủ đầu tư là Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) yêu cầu đóng điện đã qua gần 1 tháng, nhưng tại nhiều vị trí của Dự án xây dựng đường dây 220kV mạch kép đấu nối trạm biến áp (TBA) 220kV Bắc Quang, nhà thầu thi công vẫn đang chờ có mặt bằng sạch triển khai.

Dự án Truyền tải điện: Chậm tiến độ do khó khăn trong giải phóng mặt bằng

Thi công đường dây 220kV mạch kép đấu nối TBA 220kV Bắc Quang

Ông Phùng Bảo Anh - Phó giám đốc Ban quản lý Các công trình điện miền Bắc (NPMB) - đơn vị được EVNNPT giao nhiệm vụ quản lý dự án - cho biết: Hiện, toàn tuyến đường dây còn 1 vị trí cột và 10 khoảng néo trên địa bàn huyện Bắc Quang (Hà Giang) và 1 vị trí cột và 14 khoảng néo trên địa bàn huyện Lục Yên (Yên Bái) đang bị nghẽn, chưa thể thi công. “Theo phê duyệt, dự án cần phải đóng điện trước ngày 30/6/2022. Tuy nhiên, các vị trí cột và khoảng néo trên chưa thể thi công là do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng và đền bù thi công. Do đó, dự án chưa thể hoàn thành theo tiến độ được phê duyệt” - ông Phùng Bảo Anh chia sẻ.

Công trình đường dây 220kV mạch kép đấu nối TBA 220kV Bắc Quang là công trình trọng điểm có quy mô 2 mạch dài hơn 43km, gồm 117 vị trí móng cột, tuyến đường dây chạy dài từ huyện Bắc Quang đến huyện Lục Yên. Công trình được đầu tư với mục đích giải tỏa hết công suất của các nhà máy thủy điện nhỏ trên địa bàn tỉnh Hà Giang lên hệ thống điện quốc gia. Qua đó, nâng cao độ an toàn tin cậy ổn định cung cấp điện cho hệ thống điện miền Bắc nói chung, đặc biệt các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái nói riêng, nhất là khi mùa khô năm 2023 đang đến gần.

Tại huyện Lục Yên, hiện đã có 34/35 vị trí cột móng đã hoàn thành. Vị trí cột 20 chưa có mặt bằng do người dân chưa đồng ý mức tiền đền bù, 14 khoảng néo cũng đang bị dừng lại do hành lang tuyến chưa giải quyết xong công tác đền bù cho dân. Đại diện nhà thầu thi công, ông Lưu Ánh Minh - Phó giám đốc Công ty Cổ phần Sông Đà 11.1 - cho biết: Đơn vị thi công đã sẵn sàng nhân lực, vật tư để đảm bảo tiến độ. “Nếu được bàn giao vị trí 20 sớm, chỉ trong tháng 7, chúng tôi hoàn thành móng và dựng cột. Việc chậm bàn giao mặt bằng để thi công khiến chi phí sản xuất tăng lên, đội ngũ nhân lực gần 40 người cùng phương tiện máy móc, thiết bị cũng phải nằm chờ mặt bằng” - ông Lưu Ánh Minh nói.

Còn tại huyện Bắc Quang, hiện đã có 81/82 vị trí cột đã hoàn thành, chỉ còn vị trí cột 94 người dân yêu cầu đơn giá bồi thường gấp 4 lần quy định. Cùng với đó, 20/30 khoảng néo đã giải tỏa xong hành lang tuyến, còn 10 khoảng néo vẫn đang vướng mắc do 28 hộ dân chưa đồng thuận để nhận tiền đền bù.

Đẩy nhanh tiến độ các dự án

Xác định đây là một trong những công trình trọng điểm nhằm giải tỏa công suất cho các nhà máy điện vừa nhỏ trên địa bàn tỉnh cũng như đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, lưới điện sớm vận hành sẽ góp phần giảm thiệt hại về kinh tế của nhà nước khi phải mua điện từ Trung Quốc, ngay khi dự án được triển khai, UBND huyện Bắc Quang đã thành lập Ban Chỉ đạo bồi thường GPMB do đồng chí Bí thư huyện ủy làm Trưởng Ban chỉ đạo.

Ông Nguyễn Đàm Thuyên - Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang- cho biết, Bắc Quang đang có nhiều dự án lớn, trọng điểm của tỉnh và của ngành điện. Tuy nhiên, trước tầm quan trọng của dự án, huyện cam kết sẽ hoàn thành công tác GPMB trong thời gian sớm nhất, theo quy định của pháp luật. Trước mắt, Tổ tuyên truyền giám sát do Mặt trận Tổ quốc và các đơn vị thành viên sẽ nâng cao tuyên truyền, vận động bám sát vào cơ chế, chính sách của nhà nước; đẩy mạnh giám sát trong quá trình thực hiện.

Thực tế triển khai cho thấy, có trường hợp vị trí cột 51 liên quan đến 4 hộ dân (2 hộ nhận tiền đền bù, 2 hộ không). Sau khi đã tuyên truyền, vận động, phân tích đầy đủ cơ chế, chính sách của nhà nước mà người dân không hiểu hoặc cố tình không hiểu, đã buộc chính quyền phải ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất. Sau 10 ngày có quyết định cưỡng chế, 2 hộ còn lại đã viết đơn đồng thuận nhận tiền đền bù. Ông Thuyên khẳng định, đối với vị trí cột 94, chính quyền địa phương sẽ vận dụng theo quy định pháp luật để đảm bảo hiệu quả cao nhất, cố gắng làm sao không để phải cưỡng chế, bảo vệ thi công.

Còn tại huyện Lục Yên, nói về vướng mắc tại vị trí cột 20, ông Đặng Minh Hiệp - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Lục Yên - cho biết: Quan điểm của chính quyền địa phương làm tốt vận động để người dân đồng thuận, tạo hiệu quả cao và lâu dài hơn. Đối với hộ dân chưa nhận đền bù, gây ảnh hưởng đến tiến độ của dự án tại vị trí cột 20, trung tâm đã phối hợp với chính quyền xã mời gia đình lên làm việc nhiều lần và tiến hành các bước theo quy định của pháp luật.

Thời gian qua, nhiều dự án truyền tải của ngành điện đã bị chậm tiến độ do vướng mắc trong khâu đền bù, GPMB như: Dự án cụm Vân Phong 1 và đường dây 220kV Nha Trang - Tháp Chàm; Dự án đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân đoạn qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa…; trong khi dự báo nhu cầu phụ tải sẽ tăng cao, nguy cơ thiếu điện ngày càng hiện hữu nếu các dự án truyền tải không hoàn thành đúng tiến độ.

Trước tình hình trên, tại cuộc họp ngày 27/6/2022 với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về tình hình sản xuất, kinh doanh 6 tháng đầu năm và tình hình thực hiện các dự án trọng điểm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu ngành điện trong năm 2022 và các năm tiếp theo tuyệt đối không để xảy ra thiếu điện, không để xảy ra khủng hoảng năng lượng trong mọi tình huống...

Để thực hiện chỉ đạo trên của Thủ tướng Phạm Minh Chính, yêu cầu cấp thiết và trước mắt là EVN phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm ngành điện nói chung và các dự án trọng điểm, bởi nó có ý nghĩa quan trọng trong phát triển của ngành điện nói riêng, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và cho phát triển kinh tế chung của đất nước.

Thời gian qua, nhiều dự án truyền tải của ngành điện đã bị chậm tiến độ do vướng mắc trong khâu đền bù, giải phóng mặt bằng như: Dự án cụm Vân Phong 1 và đường dây 220kV Nha Trang - Tháp Chàm; Dự án đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân đoạn qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa… Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền địa phương - nơi có dự án.
Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

EVNNPC đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm điện, phòng chống lụt bão

EVNNPC đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm điện, phòng chống lụt bão

Trong tháng 8/2022, bên cạnh nhiệm vụ đảm bảo điện, Tổng công ty Điện lực miền Bắc sẽ đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm điện và phòng chống lụt bão
EVN trình Thủ tướng Chính phủ kế hoạch tiết kiệm điện giai đoạn 2022-2025

EVN trình Thủ tướng Chính phủ kế hoạch tiết kiệm điện giai đoạn 2022-2025

EVN đã trình Thủ tướng Chính phủ Kế hoạch tiết kiệm điện giai đoạn 2022 – 2025 với mục tiêu giảm tổn thất điện năng trên toàn hệ thống điện xuống 6%
Bình Dương: Đảm bảo cấp điện cho sản xuất cho các khu công nghiệp

Bình Dương: Đảm bảo cấp điện cho sản xuất cho các khu công nghiệp

Nhằm đảm bảo cấp điện phục vụ sản xuất cho các khu công nghiệp, ngành Điện lực Bình Dương tập trung đầu tư hạ tầng lưới điện, để cấp điện an toàn, tin cậy.
Điện lực Thanh Hóa tháo gỡ khó khăn, sớm đưa các dự án 110kV vào vận hành

Điện lực Thanh Hóa tháo gỡ khó khăn, sớm đưa các dự án 110kV vào vận hành

Điện lực Thanh Hóa cùng chính quyền địa phương đang tháo gỡ khó khăn, sớm đưa các dự án 110kV vào vận hành, phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh…
Huy động vốn đầu tư cho các dự án điện: Tập đoàn Điện lực Việt Nam gặp nhiều khó khăn

Huy động vốn đầu tư cho các dự án điện: Tập đoàn Điện lực Việt Nam gặp nhiều khó khăn

Giai đoạn 2011 - 2020, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thu xếp gần 1 tỷ USD cho đầu tư lưới điện truyền tải/năm, chỉ bằng trên 20% nhu cầu vốn đầu tư.

Tin cùng chuyên mục

Truyền tải điện Thừa Thiên Huế: Đảm bảo an toàn hệ thống truyền tải điện trong mùa nắng nóng

Truyền tải điện Thừa Thiên Huế: Đảm bảo an toàn hệ thống truyền tải điện trong mùa nắng nóng

Với mục tiêu cung ứng điện an toàn, liên tục, Truyền tải điện Thừa Thiên Huế triển khai các biện pháp để đảm bảo vận hành an toàn lưới điện trong mùa nắng nóng.
Giải phóng mặt bằng tại 4 dự án truyền tải điện ở Đồng Nai, chính quyền cần vào cuộc

Giải phóng mặt bằng tại 4 dự án truyền tải điện ở Đồng Nai, chính quyền cần vào cuộc

Hiện cả 4 dự án truyền tải điện ở Đồng Nai đều đang bị chậm tiến độ do khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng. Để tháo gỡ khó khăn chính quyền cần vào cuộc
Tỉnh Hà Tĩnh: Muôn kiểu trộm cắp điện

Tỉnh Hà Tĩnh: Muôn kiểu trộm cắp điện

Bất chấp nguy hiểm, nhiều người sử dụng điện tại tỉnh Hà Tĩnh đã dùng các thủ đoạn như cắt xẻ cáp, đấu nối trái phép vào hệ thống lưới điện để... trộm cắp điện.
Thừa Thiên Huế nâng cao nhận thức người dân về an toàn lưới điện cao áp

Thừa Thiên Huế nâng cao nhận thức người dân về an toàn lưới điện cao áp

Thường xuyên tập huấn về an toàn điện, phát tờ rơi về tận thôn, bản đã giúp nâng cao nhận thức của người dân về an toàn lưới điện cao áp tại Thừa Thiên Huế.
Tháo gỡ khó khăn cho dự án đường dây 220kV Bắc Giang – Lạng Sơn

Tháo gỡ khó khăn cho dự án đường dây 220kV Bắc Giang – Lạng Sơn

Đoàn công tác của VP Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực đã làm việc với tỉnh Bắc Giang – Lạng Sơn tháo gỡ khó khăn về mặt bằng cho dự án điện 220KV.
Cảnh báo về website giả mạo thương hiệu EVN

Cảnh báo về website giả mạo thương hiệu EVN

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa đưa ra cảnh báo về việc trên mạng internet xuất hiện trang web giả mạo thương hiệu EVN.
Thanh Hóa: Triển khai nhiều giải pháp nhằm tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Thanh Hóa: Triển khai nhiều giải pháp nhằm tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Với mục tiêu cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã và đang triển khai nhiều giải pháp bảo đảm vận hành an toàn trong mùa hè.
Ấn tượng với công tác vận hành Nhà máy Thủy điện Sơn La

Ấn tượng với công tác vận hành Nhà máy Thủy điện Sơn La

Đây là đánh giá của Phó Cục trưởng Cục Quản lý an toàn công nghiệp năng lượng (DESM) Bộ Năng lượng và Mỏ (Lào) khi thăm Nhà máy Thủy điện Sơn La.
Tập đoàn Điện lực Việt Nam: Đẩy nhanh tiến độ các công trình điện

Tập đoàn Điện lực Việt Nam: Đẩy nhanh tiến độ các công trình điện

Nhằm đáp ứng nhu cầu điện cho nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị đã chủ động đẩy nhanh các công trình lưới và nguồn điện.
Thừa Thiên Huế nâng cao năng lực cấp điện ổn định khu công nghiệp Phú Bài

Thừa Thiên Huế nâng cao năng lực cấp điện ổn định khu công nghiệp Phú Bài

Ngành điện Thừa Thiên Huế vừa đưa vào vận hành Trạm biến áp 110kV Phú Bài 2 nhằm nâng cao cấp điện ổn định, liên tục tại khu công nghiệp Phú Bài.
Đóng điện dự án Trạm biến áp 220kV Chư Sê và đấu nối

Đóng điện dự án Trạm biến áp 220kV Chư Sê và đấu nối

Sáng 1/8, tại Gia Lai, Ban QLDA các công trình điện miền Trung đã phối hợp tổ chức nghiệm thu, đóng điện dự án Trạm biến áp 220kV Chư Sê và đấu nối.
Chính thức thông tuyến toàn bộ đường dây 500kV mạch 3

Chính thức thông tuyến toàn bộ đường dây 500kV mạch 3

Vào lúc 20h ngày 31/7, đường dây 500kV Vũng Áng – Quảng Trạch được đóng điện, thông tuyến toàn bộ dự án đường dây 500kV mạch 3.
Đường dây 500kV Vũng Áng - Quảng Trạch sẵn sàng đóng điện

Đường dây 500kV Vũng Áng - Quảng Trạch sẵn sàng đóng điện

Chiều 30/7/2022, tại Hà Tĩnh, diễn ra cuộc họp của Hội đồng nghiệm thu cấp Tổng công ty EVNNPT công trình đường dây 500kV Vũng Áng - Quảng Trạch.
Phấn đấu về đích đúng hẹn đường dây 500kV mạch 3

Phấn đấu về đích đúng hẹn đường dây 500kV mạch 3

Nhằm động viên lực lượng thi công đường dây 500kV mạch 3, ngày 27-28/7, công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã đến thăm và tặng quà các đơn vị.
Ngành điện TP. Hồ Chí Minh đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế - xã hội

Ngành điện TP. Hồ Chí Minh đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế - xã hội

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục giám sát, chỉ đạo tập trung phát triển lưới điện để đảm bảo cung ứng điện trên địa bàn thành phố.
Tiết kiệm điện là nhiệm vụ quan trọng của doanh nghiệp

Tiết kiệm điện là nhiệm vụ quan trọng của doanh nghiệp

Đó là khẳng định của hầu hết các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh có lượng tiêu thụ điện năng lớn trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Nhà máy nhiệt điện Ô Môn IV sẽ khởi công trong Quý II/2023

Nhà máy nhiệt điện Ô Môn IV sẽ khởi công trong Quý II/2023

Ban Điều hành dự án đang tích cực chuẩn bị để khởi công Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Ô Môn IV trong quý II/2023, đảm bảo điện cho miền Nam trong năm tới.
Công ty Điện lực Quảng Ngãi: Giữ an toàn hành lang lưới điện

Công ty Điện lực Quảng Ngãi: Giữ an toàn hành lang lưới điện

Công ty Điện lực Quảng Ngãi tích cực triển khai đảm bảo an toàn hành lang lưới điện để ngăn ngừa các sự cố điện, cung cấp điện an toàn, ổn định và liên tục.
EVN khuyến cáo 5 biện pháp sử dụng an toàn máy phát điện

EVN khuyến cáo 5 biện pháp sử dụng an toàn máy phát điện

Nhằm nâng cao nhận thức về sử dụng an toàn máy phát điện trong gia đình, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có khuyến cáo về việc sử dụng loại thiết bị này.
Nhiều giải pháp đảm bảo cấp điện an toàn mùa mưa bão các tỉnh phía Nam

Nhiều giải pháp đảm bảo cấp điện an toàn mùa mưa bão các tỉnh phía Nam

Nhằm bảo đảm cấp điện an toàn mùa mưa bão, Tổng công ty Điện lực miền Nam đã chủ động triển khai công tác diễn tập phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động