Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/05/2021 12:30

Thanh Hoá tổ chức hội thảo về sử dụng điện và điều chỉnh phụ tải

12:45 | 08/08/2019
Ngày 8/8/2019, tại Thanh Hoá đã diễn ra Hội thảo "Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Trách nhiệm và Lợi ích của Doanh nghiệp". Chương trình do Bộ Công Thương và UBND tỉnh Thanh Hoá phối hợp tổ chức.
thanh hoa to chuc hoi thao ve su dung dien va dieu chinh phu tai
Các Doanh nghiệp và PC Thanh Hoá ký kết thoả thuận thực hiện DR

Hội thảo có sự tham dự của hơn 300 đại biểu đến từ các Bộ, ngành, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương.

Báo cáo của Bộ Công Thương cho thấy, trong những năm qua, với sự vào cuộc tích cực của Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương, môi trường kinh doanh của Việt Nam tiếp tục được cải thiện, tạo tâm lý phấn khởi cho các nhà đầu tư trong, ngoài nước mở rộng quy mô hoạt động, sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên điều này cũng kéo theo nhu cầu sử dụng điện tăng cao với mức tăng trưởng nóng trên hai con số.

Riêng trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, sản lượng điện thương phẩm năm 2018 đạt hơn 4,3 tỷ kWh, tăng 11,93% so với năm 2017. Trong 6 tháng đầu năm 2019, điện thương phẩm của PC Thanh Hoá đạt 2.244,44 tr.kWh tăng trưởng 8,69% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó thành phần điện cho công nghiệp xây dựng chiếm tỷ trọng 53,25% và tăng 6,47%.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, tình hình cung cấp điện đang gặp nhiều thách thức vì nhu cầu điện vẫn tăng cao, công suất đỉnh của hệ thống đã đạt mức tới hạn. Trong khi đó, nhiều dự án theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh đang chậm tiến độ so với kế hoạch từ 3 đến 5 năm; nguồn than, khí phục vụ sản xuất điện cũng gặp khó khăn, phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu; các hồ thuỷ điện luôn trong tình trạng thiếu nước do ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu….Bên cạnh đó, việc huy động nhiều nguồn nhiệt điện dầu, điện khí và năng lượng tái tạo sẽ tạo áp lực lên giá điện. Chính vì vậy việc thực hiện chương trình quản lý nhu cầu điện và điều chỉnh phụ tải có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Tháng 3/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 279/QĐ – TTg phê quyệt chương Chương trình quốc gia về Quản lý nhu cầu phụ tải giai đoạn 2018- 2020, định hướng đến năm 2030 của Chính phủ (DSM) với mục tiêu chính là: Đảm bảo đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững, nâng cao chất lượng, độ tin cậy cấp điện; Giảm công suất phụ tải đỉnh của hệ thống điện; Nâng cao nhận thức của khách hàng và toàn xã hội.

Ngày 28/1/2019, Bộ Công Thương cũng đã ban hành Quyết định số 175/QĐ-BCT về Chương trình Điều chỉnh phụ tải điện (DR) với mục tiêu giảm được ít nhất 30% công suất phụ tải đỉnh của hệ thống điện, tương ứng 90 MW vào năm 2020, 300 MW vào năm 2025 và 600 MW vào năm 2030. Đây được coi là giải pháp quan trọng và là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019 và các năm tiếp theo.

thanh hoa to chuc hoi thao ve su dung dien va dieu chinh phu tai
Ông Lê Tiến Lam - Giám đốc Sở Công Thương Thanh Hoá phát biểu khai mạc

Xác định được ý nghĩa và mục đích của Chương trình, ngay từ khi triển khai thực hiện chương trình Công ty Điện lực Thanh Hóa đã báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa về lộ trình và kế hoạch triển khai thực hiện chương trình Điều chỉnh phụ tải và đề xuất với UBND tỉnh chỉ đạo Sở Công Thương và các khách hàng sử dụng điện ngoài mục đích sinh hoạt trên địa bàn phối hợp với Công ty điện lực Thanh Hóa tham gia các chương trình DR theo lộ trình nêu tại Quyết định số 175/QĐ-BCT ngày 28/01/2019 của Bộ Công Thương .

Công ty cũng đã chỉ đạo các đơn vị Điện lực huyện thị xã làm việc trực tiếp với khách hàng trên địa bàn thuộc diện tham gia thỏa thuận điều chỉnh phụ tải cơ chế phi thương mại.

Tính đến thời điểm hiện tại Công ty có 176 khách hàng có sản lượng trên 1 triệu kWh/năm tính từ 1/5/2018-30/6/2019 (trong đó khách hàng có sản lượng trên 3 triệu kWh là 51KH) với các đối tượng khách hàng nghành nghề là SXCN, KDDV. Trong đó đã có 139/176 KH tham gia thỏa thuận chương trình điều chỉnh phụ tải cơ chế phi thương mại, đạt tỷ lệ 78,9%, với sản lượng tiết giảm ước đạt 66,73 MW trong trường hợp báo trước 24h và 28,57MW trong trường hợp báo trước 2h. Phấn đấu hết tháng 7/2019 Công ty sẽ thực hiện làm việc và ký thỏa thuận điều chỉnh phụ tải với toàn bộ các khách hàng trên.

Với các doanh nghiệp tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải, PC Thanh Hoá sẽ hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp như: Nâng cao độ tin cậy cung cấp điện; Đưa vào danh sách khách hàng ưu tiên cấp điện; Rút ngắn thời gian xử lý sự cố lưới điện; Hỗ trợ tối đa các yêu cầu phát sinh trong quá trình sử dụng điện; Tư vấn miễn phí về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; Miễn phí nhân công bảo dưỡng định kỳ Trạm biến áp khách hàng 1 quý trong năm.

thanh hoa to chuc hoi thao ve su dung dien va dieu chinh phu tai
Hội thảo thu hút hơn 300 đại biểu đến từ các cơ quan trung ương, địa phương và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá

Phát biểu khai mạc, thừa uỷ quyền của UBND tỉnh Thanh Hoá, Ông Lê Tiến Lam – Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Thanh Hoá nhấn mạnh, chương trình quản lý nhu cầu điện, chương trình điều chỉnh phụ tải sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả quốc gia, ngành điện và doanh nghiệp vì nó hướng tới mục tiêu giảm công suất phụ tải đỉnh của hệ thống điện, giảm áp lực đầu tư cho ngành điện, giảm áp lực tăng giá điện, nâng cao chất lượng cung cấp điện, phát triển kinh tế, bền vững và bảo vệ môi trường.

Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Thanh Hoá cũng kêu gọi các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục ủng hộ, tham gia chương trình. UBND tỉnh Thanh Hoá cam kết sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp và ngành điện thực hiện thành công chương trình, đạt được mục tiêu đề ra.

Tại Hội thảo, các diễn giả đến từ các đơn vị chức năng Bộ Công Thương đã thông tin tới doanh nghiệp về chương trình tiết kiệm năng lượng, chương trình quản lý nhu cầu điện và chương trình điều chỉnh phụ tải điện. EVNNPC và các đơn vị liên quan đã giới thiệu các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải phi thương mại năm 2019.

Trong khuôn khổ hội thảo, với sự chứng kiến của lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hoá, các Cục, Vụ của Bộ Công Thương, đại diện lãnh đạo PC Thanh Hoá và 10 doanh nghiệp đã cùng nhau ký kết Thỏa thuận thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải trong năm 2019.

PV