Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 02/03/2021 00:24

PC Bắc Ninh: Tích cực triển khai Chương trình Điều chỉnh phụ tải

06:00 | 06/08/2019
Bắc Ninh là tỉnh có số doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đông, nhu cầu sử dụng điện gần như lớn nhất các tỉnh phía Bắc. Do đó, việc điều chỉnh phụ tải trên địa bàn sẽ góp phần giảm phụ tải đỉnh hệ thống điện quốc gia trong giờ cao điểm.
tich cuc trien khai chuong trinh dieu chinh phu tai
Trạm điều hành cấp điện

Tiềm năng tiết giảm phụ tải lớn

Bà Nguyễn Thu Thủy - Phó giám đốc Công ty Điện lực (PC) Bắc Ninh - cho biết, trong thời gian qua, toàn đơn vị đã tập trung mọi nguồn lực để xây dựng hệ thống điện trên địa bàn, đáp ứng đủ nhu cầu điện phục vụ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cũng như sinh hoạt của nhân dân.

Tổng điện thương phẩm 6 tháng đầu năm 2019 của PC Bắc Ninh đạt 3.185,3 triệu kWh, tăng trưởng 6,09% so cùng kỳ năm trước. Trong đó, điện cho lĩnh vực công nghiệp - xây dựng (CNXD) đạt 2.604,2 triệu kWh, chiếm tỷ trọng 81,76%; tăng 5,42%; điện cho quản lý tiêu dùng (QLTD) đạt 450,1 triệu kWh, chiếm tỷ trọng 14,13%; tăng 7,82%; các lĩnh vực khác như nông - lâm - ngư nghiệp, dịch vụ dù chiếm tỷ trọng ít nhưng tăng trưởng cao trên 17%.

Trong năm 2018, công suất đỉnh (Pmax) của toàn PC Bắc Ninh đạt ngưỡng 1.108MW (ngày 4/7/2018). Tuy nhiên, Pmax 6 tháng đầu năm 2019 đã đạt mức 1.131MW, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm 2018. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về Chương trình Quản lý nhu cầu điện, trong những năm qua, PC Bắc Ninh đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ như triển khai các chương trình tiết kiệm điện, chương trình kiểm toán năng lượng; khuyến khích khách hàng lắp đặt điện mặt trời áp mái.

Đối với Chương trình Điều chỉnh phụ tải (DR) phi thương mại, PC Bắc Ninh đã lựa chọn 586 khách hàng có sản lượng từ 1 triệu kWh/năm đến trên 3 triệu kWh/năm để mời tham gia. Trong đó, có 380 khách hàng dưới 3 triệu kWh với tiềm năng điều tiết giảm khoảng 967MW, đơn vị đã làm việc và ký kết thỏa thuận với 11 khách hàng; 206 khách hàng trên 3 triệu kWh/năm với tổng tiềm năng điều tiết phụ tải khoảng 6.953MW, đã liên hệ làm việc 100% khách hàng, ký kết thỏa thuận với 23 khách hàng.

Theo đại diện Phòng Kinh doanh PC Bắc Ninh, Bắc Ninh là một tỉnh công nghiệp có sản lượng điện thương phẩm lớn, tỷ lệ điện thương phẩm chiếm tỷ trọng 81,76%. Tuy nhiên, khả năng tiết giảm điện còn hạn chế do một số nguyên nhân chính như: Công suất sử dụng điện lớn chỉ tập trung vào một số ít khách hàng như: Công ty TNHH Samsung SEV; Công ty TNHH Samsung SDV; 2 công ty mua buôn bán lẻ (Công ty CP Điện lực miền Bắc và Công ty CP Khu vực 1). Các công ty này rất khó để thực hiện DR vì nhu cầu điện cho sản xuất cao.

Bên cạnh đó, một số khu vực như Khu sản xuất thép Đa Hội dù sản lượng tiêu thụ rất lớn nhưng các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất vào ban đêm, giờ thấp điểm nên khó điều chỉnh giảm. Một số khách hàng tại khu vực làng nghề có dây chuyền sản xuất đặc biệt không thể tiết giảm, chỉ có dừng sản xuất toàn bộ dây chuyền nên không thực hiện DR.

tich cuc trien khai chuong trinh dieu chinh phu tai
Nhân viên PCBắc Ninh kiểm tra bảo đảm cấp điện an toàn, ổn định

Nhiều chương trình hỗ trợ

Theo ông Lê Văn Trang - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty EVNNPC, mục tiêu quản lý nhu cầu điện và Chương trình DR của toàn ngành điện đã được Bộ Công Thương nêu rõ trong Quyết định 175/QĐ-BCT ngày 28/1/2019 của Bộ trưởng Bộ Công Thương. Do đó, EVNNPC và các công ty điện lực, trong đó có PC Bắc Ninh đang nỗ lực triển khai DR góp phần hoàn thành mục tiêu chung thông qua nhiều giải pháp.

Tại tổng công ty và công ty điện lực, đã thành lập tiểu ban chỉ đạo; trong đó, các thành viên là lãnh đạo đơn vị. Thành lập các tổ công tác chuyên môn để giúp việc và trực tiếp thực hiện nhiệm vụ. Tổ chức đào tạo chuyên môn sâu cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên làm DR. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, các hệ thống đọc xa, đo đếm điện năng để phục vụ DR. Đồng thời, tổ chức đa dạng các hình thức tiếp cận, vận động khách hàng tham gia DR phi thương mại như: Trao đổi trực tiếp, tổ chức hội nghị, hội thảo với khách hàng.

Bà Nguyễn Thu Thủy cho biết, PC Bắc Ninh đang tiếp tục vận động doanh nghiệp tham gia. PC Bắc Ninh cam kết sẽ hỗ trợ, đồng hành cùng các doanh nghiệp tham gia DR hiệu quả nhất. Đối với đơn vị tham gia DR, PC Bắc Ninh sẽ đưa doanh nghiệp vào danh sách khách hàng ưu tiên cấp điện; nâng cao độ tin cậy cung cấp điện; rút ngắn thời gian xử lý sự cố lưới điện; hỗ trợ tối đa các yêu cầu phát sinh trong quá trình sử dụng điện. Đồng thời, tư vấn miễn phí về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; hỗ trợ tư vấn kiểm toán năng lượng theo quy định; miễn phí vệ sinh định kỳ trạm biến áp khách hàng; ưu tiên thực hiện các dịch vụ chăm sóc khách hàng và các hỗ trợ khác theo quy định của EVNNPC...

Nhằm tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp, cũng như cung cấp thông tin chi tiết về các nội dung, lợi ích của Chương trình DR, các chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, ngày 6/8, công ty sẽ phối hợp thực hiện Chương trình Hội thảo chuyên đề về vấn đề này. "Chúng tôi hy vọng sau hội thảo sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp thấu hiểu, chia sẻ cùng ngành điện và tự nguyện tham gia Chương trình DR" - bà Nguyễn Thu Thủy cho biết thêm.

Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh cũng nêu ý kiến, kiến nghị các cơ quan quản lý nhà nước nên sớm có cơ chế hỗ trợ cụ thể, nhất là nguồn vốn vay ưu đãi để doanh nghiệp có thể đầu tư chuyển đổi thiết bị, dây chuyền sản xuất tiết kiệm năng lượng; hoặc có chính sách ưu đãi nhiều hơn nữa cho các doanh nghiệp lắp đặt điện mặt trời áp mái trên nhà xưởng, đặc biệt là ở khu công nghiệp.

Ông Nguyễn Tiến Nhường - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh:
Chương trình DR mang lại lợi ích không chỉ cho doanh nghiệp, ngành điện mà cả nền kinh tế, UBND tỉnh rất ủng hộ và sẽ chỉ đạo các sở, ngành, địa phương cùng vào cuộc với ngành điện. Tỉnh cũng kêu gọi các doanh nghiệp trên địa bàn tăng cường các biện pháp tiết kiệm điện; chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh hiệu quả; tích cực tham gia chương trình với Công ty Điện lực Bắc Ninh nhằm giảm áp lực cho hệ thống điện giờ cao điểm.

Đình Dũng