Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 24/01/2021 03:25

EVN HCMC: Cung cấp điện ổn định, tin cậy

18:00 | 07/08/2019
Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVN HCMC) tập trung đầu tư, cung cấp điện ổn định, tin cậy cho các trung tâm phụ tải quan trọng, phục vụ sản xuất như các khu chế xuất (KCX), khu công nghiệp (KCN), khu công nghệ cao.
cung cap dien on dinh tin cay
Nhân viên EVN HCMC kiểm tra trước khi đóng điện

Đại diện EVN HCMC cho biết, tổng công ty vừa đóng điện thành công công trình đường dây 220kV Cát Lái - công nghệ cao. Đường dây đi vào vận hành sẽ cấp nguồn cho 2 máy biến áp 250MVA của trạm 220kV công nghệ cao, giúp tăng 6% tổng công suất lắp đặt của lưới 220kV hiện hữu trên địa bàn thành phố. Đường dây này cũng truyền tải công suất từ các nhà máy điện Phú Mỹ, Nhơn Trạch đến trạm biến áp (TBA) 220/110kV công nghệ cao, trở thành tuyến cấp điện chính cho khu công nghệ cao; trong đó, có các nhà máy của Intel và Samsung, góp phần tăng cường khả năng kết lưới cho hệ thống điện khu vực, giảm tổn thất điện năng trên lưới truyền tải.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh - Phó Tổng giám đốc EVN HCMC, khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh có nhiều doanh nghiệp đầu tư trong và ngoài nước, là trung tâm phụ tải lớn và quan trọng, yêu cầu cao về độ ổn định và chất lượng điện năng cung cấp. Đường dây 220kV Cát Lái - Công nghệ cao là công trình quan trọng, được thiết kế đồng bộ với TBA 220kV công nghệ cao. Những năm trước, trạm phải vận hành ở cấp 110kV, do một tuyến 110kV khác cung cấp nguồn. EVN HCMC đã nỗ lực tháo gỡ khó khăn, nhất là giải phóng mặt bằng để thi công, đưa công trình vào vận hành.

Để phục vụ cấp điện cho khu công nghệ cao, trước đó, EVN HCMC đã hoàn thành xây dựng tuyến cáp ngầm 110kV làm nguồn điện thứ 3 cho Intel Việt Nam (IPV) nhằm cấp điện liên tục trong bất kỳ tình huống nào. Đối với việc cung cấp điện cho khu công nghệ cao và IPV, EVN HCMC đã có kế hoạch cải tạo các trạm nguồn 110kV, thay thế thiết bị đã vận hành lâu năm, thay mới hệ thống điều khiển, nâng cấp hệ thống chống sét trên đường dây. Bên cạnh đó, EVN HCMC cũng làm việc với chính quyền địa phương để tăng cường bảo vệ hành lang an toàn lưới điện đến các KCN, KCX, bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục cho doanh nghiệp.

Do luôn có kế hoạch chủ động cung cấp điện và triển khai đồng bộ các giải pháp cung cấp điện trên địa bàn, nhất là tại các khu vực phụ tải quan trọng, nên tại các thời điểm công suất phụ tải đỉnh tăng cao năm 2019, EVN HCMC vẫn bảo đảm cung cấp điện với độ tin cậy cao. Hiện, năng lực lưới điện của EVN HCMC luôn có mức dự phòng cao, cụ thể: TBA 500kV với tổng công suất lắp đặt là 6.300MVA; TBA 220kV với tổng công suất lắp đặt 9.250MVA; TBA 110kV tổng công suất lắp đặt 7.466MVA; lưới điện truyền tải 220/110kV do tổng công ty quản lý gồm trên 100km đường dây trên không và cáp ngầm 220kV; gần 700km đường dây trên không và trên 50 km cáp ngầm 110kV; với tổng công suất truyền tải của các đường dây là 7.893MW. Với năng lực trên, hệ thống điện thành phố có khả năng dự phòng đối với lưới 220kV là 58%, lưới 110kV 48% và lưới điện 22kV 67%.

Ngoài ra, EVN HCMC đã thực hiện đóng kết mạch vòng trung thế 962/962 tuyến dây; tăng cường tổ chức thi công trên đường dây mang điện (live-line) để không cắt điện khi thi công sửa chữa, bảo trì lưới điện.

Tổng giám đốc Intel Products Vietnam đánh giá, EVN HCMC đã nỗ lực bảo đảm chất lượng điện năng cho nhà máy của Intel tại TP. Hồ Chí Minh, không xảy ra gián đoạn sản xuất do nguồn điện. Đây là yếu tố quan trọng bảo đảm tiến độ sản xuất, cũng như để IPV tiếp tục mở rộng đầu tư. Kinh nghiệm trong việc nâng cao chất lượng cung cấp điện cho IPV sẽ được nhân rộng cho các khách hàng trọng điểm của EVN HCMC.

Thanh Minh