Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/10/2020 11:44

Thanh Hóa: Ra mắt câu lạc bộ Ngân hàng máu ở huyện biên giới Quan Sơn

14:52 | 29/09/2020
Ở những nơi xa trung tâm y tế hoặc điều kiện y tế còn hạn chế thì nguồn máu dự trữ không phải lúc nào cũng sẵn có. Trong trường hợp cấp cứu cần truyền máu, cần người có sức khỏe tốt với các xét nghiệm máu an toàn, phù hợp nhóm máu với người bệnh sẵn sàng hiến máu nhanh nhất để kịp thời truyền cho người bệnh.

TS. BS. Trần Ngọc Quế – Phó giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã khẳng định như vậy về ý nghĩa của những người hiến máu tại ngày hội hiến máu tình nguyện và Ra mắt Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống huyện Quan Sơn (tỉnh Thanh Hóa) diễn ra sáng 24/9/2020.

3454-hmdb-thanh-hoa-ts-que-phat-bieu-1024x768
TS. BS. Trần Ngọc Quế phát biểu và tư vấn về ý nghĩa của lực lượng hiến máu dự bị

Ngày hội do UBND huyện Quan Sơn phối hợp với Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh Thanh Hóa và Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp tổ chức. Đây là lần đầu tiên huyện Quan Sơn tổ chức chương trình hiến máu. Chương trình đã thu hút hàng trăm cán bộ, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên đến từ các cơ quan, đơn vị, trường học, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

3537-hmdb-thanh-hoa-3-1024x768
Cán bộ, công chức, người dân và thanh niên huyện Quan Sơn đăng ký hiến máu và tham gia lực lượng hiến máu dự bị

Quan Sơn là huyện miền núi nằm phía Tây Bắc của tỉnh Thanh Hóa, phía Tây và Nam giáp Lào qua Cửa khẩu quốc tế Na Mèo. Từ thành phố Thanh Hóa phải mất 3 tiếng để di chuyển bằng ô tô tới Quan Sơn. Huyện có gần 39.000 dân với 4 dân tộc anh em sinh sống (Thái, Kinh, Mường, Mông), trong đó đa phần là đồng bào dân tộc Thái.

Từ những người đăng ký hiến máu, Ban tổ chức cũng tổ chức tuyên truyền, tư vấn cho người dân về lực lượng hiến máu dự bị để trên từ đó lựa chọn và mời những người đủ điều kiện tham gia Ngân hàng máu sống của huyện.

3638-hmdb-thanh-hoa-ts-que-1024x768
Đồng chí Chu Đình Trọng (áo trắng) – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo Vận động HMTN huyện Quan Sơn phát biểu khai mạc và là người đầu tiên hiến máu, tham gia ngân hàng máu sống của huyện

Đồng chí Chu Đình Trọng – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo Vận động HMTN huyện Quan SơnTrọng khẳng định: “Trong những tình huống khẩn cấp, đi lại không thuận lợi thì ngân hàng máu sống sẽ hỗ trợ kịp thời để cấp cứu cho người bệnh cần máu, đáp ứng nhu cầu ngay tại chỗ mà bệnh viện không phải di chuyển về Trung tâm Huyết học – Truyền máu tỉnh Thanh Hóa để nhận máu về”.

“Các thành viên tham gia ngân hàng máu sống là những người khỏe mạnh, đủ tiêu chuẩn hiến máu, đăng ký và sẵn sàng hiến máu khi có bệnh nhân cần máu mà cơ sở y tế địa phương không có đủ máu dự trữ. Việc xây dựng ngân hàng máu sống tại huyện biên giới Quan Sơn là rất thiết thực vì góp phần phục vụ trực tiếp cho công tác cấp cứu, điều trị, giúp người dân yên tâm hơn vì đã có sẵn nguồn máu điều trị an toàn được dự trữ ngay chính trong cộng đồng khỏe mạnh”, TS. BS. Trần Ngọc Quế nhấn mạnh.

4016-hmdb-thanh-hoa-ts-que-2-1024x768
TS. BS Trần Ngọc Quế trao hồ sơ, thẻ thành viên Ngân hàng máu sống cho đồng chí Nguyễn Quốc Phượng – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Vận động HMTN huyện Quan Sơn
4222-trinh-thi-tiep-hmdb-thanh-hoa-1024x768
Đồng chí Trịnh Thị Tiếp – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Phó trưởng ban Chỉ đạo Vận động HMTN tỉnh Thanh Hoá cho biết Quan Sơn là huyện vùng cao biên giới thứ 2 trên địa bàn tỉnh (sau Mường Lát) thành lập được Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống

Ngày hội đã tiếp nhận được 160 đơn vị máu và tuyển chọn, xây dựng được Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống gồm 80 thành viên sẵn sàng hiến máu khi cần.

Viện HH TM TW