Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/10/2020 06:15

Cần có sự hoạch định chính sách khoa học về sức khoẻ con người

14:19 | 25/09/2020
Tại một hội thảo trực tuyến với truyền thông toàn cầu diễn ra mới đây, bà Stacey Kennedy - Giám đốc khu vực Nam Á và Đông Nam Á của Philip Morris International (PMI) - đã chia sẻ ý kiến về tầm quan trọng của khoa học đã được nghiệm chứng trong tất cả quá trình đổi mới, trong đó bao gồm hoạch định chính sách của các quốc gia liên quan đến các vấn đề sức khoẻ con người.

Theo bà Stacey, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến tất cả mọi người trên toàn cầu, có sự “dịch chuyển” trong thái độ và niềm tin của người dùng về những gì quan trọng đối với họ. Chưa bao giờ người dùng quan tâm nhiều tới sức khỏe, thể trạng cũng như các biện pháp chăm sóc sức khỏe phù hợp với cá nhân và gia đình như hiện tại. Do đó, đây là thời điểm thích hợp để có thể tạo ra một sự thay đổi lớn, những sản phẩm giảm thiểu tác hại sẽ thể hiện được vai trò trong việc đáp ứng những nhu cầu mới của xã hội và người dùng.

Cần có sự hoạch định chính sách khoa học về sức khoẻ con người
Stacey Kennedy - Giám đốc khu vực Nam Á và Đông Nam Á của PMI

Trong quá trình đổi mới này, vai trò của những nhà hoạch định chính sách là nhân tố cốt lõi. Đối với việc quản lý các sản phẩm liên quan tới sức khoẻ cộng đồng, chính phủ nên đưa ra một bộ các tiêu chuẩn và tất cả những tiêu chuẩn này cần phải dựa trên nền tảng khoa học. Các tiêu chuẩn về sản phẩm cần thực hiện được vai trò bảo vệ cho cá nhân người dùng, bảo vệ xã hội và giúp định hướng tốc độ đổi mới. Người tiêu dùng không thể tận dụng những phát kiến đổi mới đó, nếu họ không được tiếp cận hoặc hiểu nó là gì và có ý nghĩa thế nào đối với họ.

Cũng theo bà Stacey, các nhà hoạch định chính sách nên đưa ra những quyết định xoay quanh hệ thống sở cứ khoa học. Các công ty tư nhân, thường là các công ty lớn, là những công ty sở hữu phần lớn nền tảng khoa học, phát triển tất cả các phân tích sản phẩm. Và ở đây sẽ tồn tại một số vấn đề về niềm tin giữa nhà hoạch định chính sách và các doanh nghiệp. Vì vậy, các nhà hoạch định chính sách thường đặt câu hỏi, liệu chúng tôi có thể tin tưởng vào nền tảng khoa học được phát triển bởi các công ty tư nhân. Bà Stacey nhấn mạnh: Bước đầu tiên để xây dựng niềm tin nằm ở sự minh bạch – sự minh bạch trong dữ liệu, minh bạch trong quy trình và cách thức nghiên cứu khoa học và sau đó là chia sẻ các kết quả khoa học với đánh giá từ các nhà khoa học và cơ quan khoa học thứ ba.

Liên quan tới ngành hàng thuốc lá, bà dẫn chứng trường hợp của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Cơ quan này đã đưa ra một quy trình rất nghiêm ngặt đối với các sản phẩm thuốc lá, chúng phải đáp ứng các tiêu chuẩn quan trọng và dựa trên sở cứ khoa học để có thể tiếp thị tại Hoa Kỳ với thông tin "Sản phẩm thuốc lá điều chỉnh nguy cơ - giảm thiểu phơi nhiễm". Chỉ trong quý trước, trải qua toàn bộ quá trình kiểm định nghiêm ngặt này, sản phẩm IQOS, thương hiệu tiên phong của PMI trong danh mục sản phẩm giảm thiểu nguy cơ, đã được chấp thuận tại Hoa Kỳ. Bà Stacey cho rằng đây là ví dụ tuyệt vời cho các quốc gia khác ở Đông Nam Á để xem xét cách thức nghiên cứu khoa học, các tiêu chuẩn được đặt ra nghiêm ngặt như thế nào và sau đó sẽ xách định kết quả nào có thể được sử dụng như bước đệm khởi đầu, hơn là bắt đầu lại từ tất cả từ vạch số 0.

Cần có sự hoạch định chính sách khoa học về sức khoẻ con người
Chính sách nên được quyết định dựa trên hệ thống sở cứ khoa học

Nga Đỗ