Thanh Hóa: Nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, chăm lo Tết cho người lao động

Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp mất đơn hàng, khiến lao động mất việc làm, tỉnh Thanh Hóa đang nỗ lực gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, chăm lo Tết cho lao động.
Công đoàn ngành Công Thương: Tích cực chăm lo Tết cho người lao động Công đoàn TKV nỗ lực chăm lo Tết cho người lao động

Tình trạng nhiều doanh nghiệp trên địa bàn cả nước nói chung, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nói riêng bị thiếu, cắt giảm đơn hàng, dẫn đến nhiều người lao động bị giảm giờ làm, mất việc làm trong thời gian gần đây đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc làm, thu nhập, đời sống của người lao động.

Trước tình hình trên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và hỗ trợ người lao động bị mất việc làm. Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa cũng đã triển khai nhiều giải pháp, chăm lao đời sống công nhân viên chức, lao động trên địa bàn.

Tỉnh ủy Thanh Hóa chỉ đạo tháo gỡ khó khăn

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trên địa bàn bị thiếu, cắt giảm đơn hàng, dẫn đến nhiều lao động bị giảm giờ làm, mất việc làm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có văn bản gửi Ban Cán sự đảng UBND tỉnh, các ban cán sự đảng, đảng đoàn và các sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tăng cường tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và hỗ trợ người lao động bị mất việc làm trên địa bàn tỉnh.

Văn bản của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa nêu, do ảnh hưởng của kinh tế thế giới và khu vực, nên thời gian qua nhiều doanh nghiệp ngành dệt may, giày da trên địa bàn tỉnh bị giảm đơn hàng, cá biệt có doanh nghiệp không có đơn hàng nên phải cắt giảm lao động, cho người lao động nghỉ việc luân phiên hoặc phải tạm ngừng hoạt động, ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập và đời sống của một bộ phận người lao động.

Thanh Hóa: Nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, chăm lo Tết cho người lao động
Công ty CP Xi măng Công Thanh nợ lương của 458 người lao động với số tiền trên 10 tỷ đồng (nguồn ảnh Iternet)

Tình trạng doanh nghiệp chậm đóng, nợ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp vẫn còn ở mức cao; công tác phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong việc thu hồi nợ đọng bảo hiểm xã hội cho người lao động trong doanh nghiệp còn hạn chế, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, tiềm ẩn nguy cơ ngưng việc, tập trung đông người, gây mất an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Để tháo gỡ, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, bảo đảm quyền lợi của người lao động, không để xảy ra các vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể chính trị - xã hội trong tỉnh tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và hỗ trợ người lao động bị mất việc làm.

Cụ thể, các đơn vị, địa phương tập trung nắm chắc tình hình hoạt động, việc cắt giảm, cho thôi việc, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp ngành dệt may, giày da; kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc việc thực hiện các quy định của pháp luật lao động tại các doanh nghiệp.

Tổ chức các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, học nghề cho lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, tạo điều kiện cho người lao động sớm tìm được việc làm mới. Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp, giải pháp khắc phục tình trạng nợ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của các doanh nghiệp.

Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu Đảng đoàn Liên đoàn lao động tỉnh này chỉ đạo các cấp Công đoàn theo dõi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất chính đáng của người lao động, nhất là các vấn đề liên quan đến việc làm, tiền lương, tiền thưởng và các chế độ khác của người lao động trong dịp Tết Nguyên đán 2023.

Phối hợp hỗ trợ, hướng dẫn các doanh nghiệp gặp khó khăn, phải cắt giảm lao động thực hiện đúng trình tự, thủ tục, bảo đảm chế độ, chính sách cho người lao động; giám sát việc tham gia xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động, việc thực hiện các cam kết với người lao động; có giải pháp giải quyết kịp thời những bức xúc, nguyện vọng chính đáng của người lao động. Thực hiện hiệu quả chương trình chăm lo Tết cho người lao động.

Tuyên truyền, vận động người lao động gắn bó với doanh nghiệp, cùng với chủ doanh nghiệp khắc phục khó khăn trước mắt, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Phối hợp với doanh nghiệp, người sử dụng lao động xây dựng phương án bố trí lao động phù hợp để giữ chân người lao động, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng cắt giảm, chấm dứt hợp đồng lao động.

Có 1.962 người bị chấm dứt hợp đồng lao động

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, bà Trịnh Thị Hoa, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa cho biết: Nhìn chung tình hình tư tưởng của cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức, lao động ổn định, yên tâm lao động sản xuất và công tác, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chấp hành nghiêm chỉnh các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Quan hệ lao động ở các doanh nghiệp cơ bản được giải quyết tốt góp phần ổn định sản xuất kinh doanh và đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Thanh Hóa: Nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, chăm lo Tết cho người lao động

Công ty SAKURAI Việt Nam, khu công nghiệp Lễ Môn phường Quảng Hưng, TP. Thanh Hoá là doanh nghiệp FDI vẫn đang tăng ca dịp Tết và có đơn hàng với đối tác nước ngoài đến hết năm 2023

Cũng theo bà Hoa, nhìn chung hoạt động sản xuất kinh doanh tại các doanh nghiệp ổn định, một số doanh nghiệp FDI tăng ca từ 01 đến 02 giờ/ngày do yêu cầu của đơn hàng; các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động dịch vụ vận tải, xây dựng, y tế và sản xuất nông nghiệp do đặc thù của công việc nên đã bố trí người lao động làm việc và trực trong dịp Tết. Còn lại các doanh nghiệp thực hiện lịch nghỉ Tết theo quy định.

Qua tổng hợp của các cấp Công đoàn, tính đến ngày 06/12/2022 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 25 doanh nghiệp (có tổ chức Công đoàn thuộc LĐLĐ tỉnh quản lý, trong đó có 06 công ty có vốn đầu tư nước ngoài) đang thực hiện giảm giờ làm, tạm hoãn hợp đồng lao động, chấm dứt hợp đồng lao động, với số lao động bị giảm là 7.240 người (Lao động nữ đang mang thai và nuôi con nhỏ: 326 người). Trong đó, giảm giờ làm, tạm hoãn hợp đồng là 5.278 người; chấm dứt hợp đồng lao động là 1.962 người.

Trong đó, điển hình là các Công ty CP Xi măng Công Thanh, địa chỉ: xã Tân Trường, thị xã Nghi Sơn nợ lương 458 người lao động với số tiền trên 10 tỷ đồng; Công ty TNHH may xuất khẩu Vina Capital – Chi nhánh Thiệu vũ, Thiệu Hóa, Thanh Hóa có 253 lao động, do không có đơn hàng tạm ngừng hoạt động từ ngày 24/11/2022; Công ty TNHH sản xuất và Thương mại Ngọc Ninh, xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Thủy 410 lao động, chấm dứt hợp đồng lao động 380 lao động.

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa triển khai nhiều giải pháp

Theo bà Trịnh Thị Hoa, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa, để chăm lo đời sống công nhân viên chức lao động trên địa bàn, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã tập trung chỉ đạo các cấp Công đoàn tổ chức “Tết sum vầy - Xuân gắn kết” tại Liên đoàn lao động các Huyện, thị xã, thành phố; Công đoàn ngành và Công đoàn Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp triển khai thăm hỏi, chăm lo, tặng quà cho đoàn viên, công nhân viên chức, lao động trên địa bàn tỉnh.

Thanh Hóa: Nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, chăm lo Tết cho người lao động

Ông Võ Mạnh Sơn Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hoá trao tiền hỗ trợ xây nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Hà Thị Xuân, Công đoàn công ty TNHH giầy Annora Việt Nam vào ngày 28/12/2022.

Tính đến ngày 05/01/2023 đã có 04 đơn vị tổ chức “Tết Sum vầy Xuân gắn kết”; các cấp Công đoàn đã trích từ kinh phí hoạt động và vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà tài trợ tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho công nhân viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa đã hỗ trợ cho Công đoàn cấp trên cơ sở tổ chức Chương trình “Tết sum vầy- Xuân gắn an” năm 2023 và trao quà cho 17.069 đoàn viên với số tiền là 13,46 tỷ đồng. Trong đó chỉ hỗ trợ cho 374 đoàn viên ốm đau, bệnh hiểm nghèo mỗi đoàn viên 3 triệu đồng với tổng số tiền 1,122 tỷ đồng; tặng 4.288 suất quà cho đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; người thân ốm đau, bệnh hiểm nghèo mỗi suất 1,3 triệu đồng (01 triệu tiền mặt và 01 suất quà trị giá 300 ngàn đồng) với tổng số tiền 5,569 tỷ đồng; chi chăm lo Tết cho 12.442 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn mỗi suất 500 ngàn đồng với tổng số tiền 6,211 tỷ đồng.

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa đã trao hỗ trợ sửa chữa và xây nhà từ nguồn Quỹ hỗ trợ đoàn viên công nhân viên chức, lao động Công đoàn Thanh Hóa: 17 nhà với tổng số tiền là 630 triệu đồng (trong đó có 12 nhà xây mới và 05 nhà sửa chữa).

“Để triển khai có hiệu quả công tác chăm lo đời sống công nhân viên chức lao động trên địa bàn, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa đề nghị cấp ủy chỉ đạo các ngành, đoàn thể chính trị hỗ trợ tặng quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn; chỉ đạo các ngành chức năng, phối hợp với công đoàn nắm chắc tình hình để kịp thời tham mưu giải quyết các khó khăn, các vấn đề bức xúc nổi cộm nhằm ổn định tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội” - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa Trịnh Thị Hoa nhấn mạnh.

Hoàng Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Thanh Hóa

Tin mới nhất

Sắp triển khai làm đường nối TP. Thái Bình đến khu du lịch biển Cồn Vành

Sắp triển khai làm đường nối TP. Thái Bình đến khu du lịch biển Cồn Vành

Tới đây, UBND tỉnh Thái Bình sẽ triển khai xây dựng đường từ TP. Thái Bình đến khu du lịch Cồn Vành với tổng mức đầu tư dự kiến là 2.500 tỷ đồng.
Quảng Ngãi cần ưu tiên ngành chế biến, chế tạo, công nghiệp công nghệ cao

Quảng Ngãi cần ưu tiên ngành chế biến, chế tạo, công nghiệp công nghệ cao

Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 18/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi.
Năm 2023, tỉnh Bạc Liêu tập trung tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới tăng trưởng kinh tế

Năm 2023, tỉnh Bạc Liêu tập trung tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới tăng trưởng kinh tế

Năm 2023, tỉnh Bạc Liêu đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 10% - 10,5%, kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, riêng xuất khẩu tôm đạt 973,6 triệu USD.
Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh mô hình chuyển đổi số điển hình của cả nước

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh mô hình chuyển đổi số điển hình của cả nước

EVNHCMC là mô hình chuyển đổi số điển hình của cả nước, do đó cần nghiên cứu, đúc kết và phổ biến kinh nghiệm đến cộng đồng doanh nghiệp của TP. Hồ Chí Minh.
Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút 1 tỷ USD từ FDI năm 2023

Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút 1 tỷ USD từ FDI năm 2023

Trong năm 2023, tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu phấn đấu thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 1 tỷ USD

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Dự án “khủng” hơn 1.500 tỷ đồng về tay Công ty RIG Group

Thanh Hóa: Dự án “khủng” hơn 1.500 tỷ đồng về tay Công ty RIG Group

Dự án Khu đô thị sinh thái ven sông Hoằng Hóa có tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận cho Công ty RIG Group.
Thanh Hoá: Phê duyệt quy hoạch khu công nghiệp Lưu Bình 470 ha

Thanh Hoá: Phê duyệt quy hoạch khu công nghiệp Lưu Bình 470 ha

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Lưu Bình, huyện Quảng Xương trên diện tích 470 ha.
Thừa Thiên Huế: Khai xuân dự án tại KCN Phú Bài

Thừa Thiên Huế: Khai xuân dự án tại KCN Phú Bài

Ngày 29/01, Công ty cổ phần Khu công nghiệp Gilimex tổ chức lễ khai xuân Dự án Khu công nghiệp Gilimex tại KCN Phú Bài, TX. Hương Thuỷ, Thừa Thiên Huế.
Thanh Hóa: Cảng Nghi Sơn đón 11 tàu "xông đất" Tết Nguyên đán Quý Mão

Thanh Hóa: Cảng Nghi Sơn đón 11 tàu "xông đất" Tết Nguyên đán Quý Mão

Dịp Tết Quý Mão, có 11 tàu "xông đất" cảng Nghi Sơn bốc xếp, vận chuyển hàng hóa với sản lượng hàng hóa lưu thông đạt 18.000 tấn, giá trị hàng hóa 783.000 USD.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hoá chúc Tết công nhân, lao động ngày làm việc đầu năm

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hoá chúc Tết công nhân, lao động ngày làm việc đầu năm

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa Võ Mạnh Sơn dẫn đầu đoàn công tác, thăm hỏi, chúc Tết tạo thêm động lực cho công nhân ngày làm việc đầu năm.
Thanh Hóa: Khởi công tuyến đường nối Quốc lộ 1A với Quốc lộ 45 với tổng mức đầu tư 1.417 tỷ đồng

Thanh Hóa: Khởi công tuyến đường nối Quốc lộ 1A với Quốc lộ 45 với tổng mức đầu tư 1.417 tỷ đồng

UBND tỉnh Thanh Hóa đã khởi công xây dựng tuyến đường nối Quốc lộ 1A với Quốc lộ 45, từ xã Hoằng Kim, huyện Hoằng Hóa đến xã Thiệu Long, huyện Thiệu Hóa.
Thanh Hóa: Đón gần 430 nghìn lượt khách trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

Thanh Hóa: Đón gần 430 nghìn lượt khách trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

Từ ngày 20 đến ngày 26/1 (tức 29 tháng Chạp đến ngày mùng 5 tháng Giêng), tỉnh Thanh Hóa đón gần 430 nghìn lượt khách, tăng 47,6% so với dịp Tết Nhâm Dần 2022.
Thanh Hóa: Phát triển mạnh sản phẩm OCOP, nâng cao thu nhập cho người dân

Thanh Hóa: Phát triển mạnh sản phẩm OCOP, nâng cao thu nhập cho người dân

Năm 2023, tỉnh Thanh Hóa đặt mục tiêu có thêm 120 sản phẩm đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh, 3 sản phẩm đạt 5 sao cấp Quốc gia, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân
Thanh Hóa: Ngư dân làm lễ vươn khơi đón "lộc biển" đầu năm

Thanh Hóa: Ngư dân làm lễ vươn khơi đón "lộc biển" đầu năm

Ngư dân nhiều vùng ở Thanh Hóa đã làm lễ vươn khơi đầu năm mới, đây là chuyến ra khơi đón “lộc biển” mong một năm thuận buồm xuôi gió, cá tôm đầy thuyền.
Ngành Lao động, Thương Binh và Xã hội Thanh Hóa nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

Ngành Lao động, Thương Binh và Xã hội Thanh Hóa nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

Năm 2022, Ngành Lao động, Thương binh và Xã hội Thanh Hóa có nhiều nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ. Công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm… đều vượt kế hoạch
Quảng Ninh: Rót tấn than đầu tiên trong ngày đầu năm mới Quý Mão 2023

Quảng Ninh: Rót tấn than đầu tiên trong ngày đầu năm mới Quý Mão 2023

Sáng mùng 1 Tết Quý Mão (tức ngày 22/1/2023), Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tổ chức rót những tấn than đầu tiên cho tàu “xông cảng” Cẩm Phả.
Quảng Ninh: Từ 30/1 dừng dịch vụ lái xe trung chuyển hàng hóa tại cửa khẩu Móng Cái

Quảng Ninh: Từ 30/1 dừng dịch vụ lái xe trung chuyển hàng hóa tại cửa khẩu Móng Cái

Từ ngày 30/1 dịch vụ lái xe trung chuyển hàng hóa tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái (bao gồm cửa khẩu Bắc Luân II và lối mở Km3+4 Hải Yên) sẽ dừng hoạt động
Ngư dân Quảng Ngãi vươn khơi bám biển xuyên Tết

Ngư dân Quảng Ngãi vươn khơi bám biển xuyên Tết

Nhiều ngư dân ở làng biển xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi lại khởi đầu chuyến biển mới, ở lại ăn Tết trên biển.
Lạng Sơn: Phát triển nhanh, bền vững kinh tế cửa khẩu

Lạng Sơn: Phát triển nhanh, bền vững kinh tế cửa khẩu

Lạng Sơn định hướng phát triển nhanh, bền vững kinh tế cửa khẩu, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh giai đoạn 2021-2025.
Lạng Sơn: Xây dựng Khu công nghiệp Đồng Bành đồng bộ, hiện đại

Lạng Sơn: Xây dựng Khu công nghiệp Đồng Bành đồng bộ, hiện đại

Hội đồng nhân dân tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành Nghị quyết số 42/NQ-HĐND về việc thông qua Quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Đồng Bành.
Chợ hoa xuân Hạ Long: Trăm người bán vạn người xem

Chợ hoa xuân Hạ Long: Trăm người bán vạn người xem

Chợ hoa xuân Hạ Long 2023 tuy đông đảo người dân đến tham quan song lượng khách mua sắm không sôi động.
Mục sở thị vùng rau lớn nhất TP. Đà Nẵng vào vụ Tết Quý Mão

Mục sở thị vùng rau lớn nhất TP. Đà Nẵng vào vụ Tết Quý Mão

Tết Quý Mão 2023 cận kề, người nông dân tại vùng trồng rau lớn nhất TP. Đà Nẵng đang tất bật chăm sóc rau màu để cung ứng ra thị trường.
Hà Tĩnh: Làng nghề đốt lửa phơi bánh đa nem phục vụ Tết Nguyên đán

Hà Tĩnh: Làng nghề đốt lửa phơi bánh đa nem phục vụ Tết Nguyên đán

Tiết trời mưa lạnh khiến những hộ dân tại làng nghề bánh đa nem xã Thạch Hưng, TP. Hà Tĩnh phải đốt lửa để phơi, kịp phục vụ khách hàng dịp Tết Nguyên đán 2023.
Đến năm 2025, tỉnh Quảng Ninh cần trên 590 triệu m³ vật liệu san lấp

Đến năm 2025, tỉnh Quảng Ninh cần trên 590 triệu m³ vật liệu san lấp

Theo tính toán nhu cầu khối lượng vật liệu san lấp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025 là 595 triệu m³; giai đoạn 2026-2030 là 510 triệu m³.
TP Hải Phòng cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp

TP Hải Phòng cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp

Đây là khẳng định cuả Chủ tịch UBND TP Hải Phòng tại Hội nghị gặp mặt hơn 150 doanh nghiệp và khách quốc tế tiêu biểu nhân dịp Xuân Quý Mão 2023
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động