Thanh Hóa: Khách hàng mua đất của Công ty Hải An “kêu cứu”

Dù đã chuyển tiền, thực hiện nghĩa vụ tài chính theo thỏa thuận trong hợp đồng góp vốn, nhưng đến nay Công ty Hải An vẫn không bàn giao đất cho khách.
Chung cư tứ bề kiện cáo: Mua bất ổn, ở bất an Chuyển hồ sơ điều tra hàng loạt sai phạm tại dự án khu dân cư Phước Tân, Đồng Nai

Nhóm khách hàng gồm 5 người mua đất của Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng và Đô thị Hải An (gọi tắt là Công ty Hải An) vừa có đơn trình báo gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan báo chí “kêu cứu” về việc Công ty Hải An không bàn giao đất như hai bên đã thỏa thuận mua bán và đang có nguy cơ "trắng tay" khi Công ty Hải An đùn đẩy trách nhiệm.

Công ty Hải An không thực hiện như cam kết

Theo hồ sơ của bà Lê Thị Hải, trú tại phường Phú Sơn, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, đại diện cho nhóm 5 người mua đất của Công ty Hải An cung cấp: Ngày 1/6/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Hải An, phường Hải An, thị xã Nghi Sơn cho chủ đầu tư dự án là Công ty Hải An.

Thanh Hóa: Khách hàng mua đất của Công ty Hải An “kêu cứu”
Khách hàng mua đất của Công ty Hải An “kêu cứu” tới các cơ quan chức năng.

Công ty Hải An đã được Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh này cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 012859, diện tích 67.000m2, mục đích sử dụng đất thương mại dịch vụ, thời hạn sử dụng đến ngày 1/6/2067. Nguồn gốc sử dụng, Nhà nước cho thuê đất trả tiền hằng năm, sau này chuyển sang nộp tiền một lần.

Tháng 11/2019, Công ty Hải An đã có các hợp đồng vay vốn, đăng ký nguyện vọng và biên bản thỏa thuận đồng ý chuyển nhượng các lô đất BT 2-1, BT 2-2, BT 2-4, BT -2 -5, BT -2-6, có tổng diện tích 1.000m2, giá trị giao dịch theo thỏa thuận là 5 tỷ 100 triệu đồng cho 5 khách hàng gồm các ông: Phan Viết Mai, Trịnh Xuân Thành, Lê Xuân Huy, Lê Quốc Long và bà Lê Thị Hải.

Theo đó, văn bản thỏa thuận do ông Lường Tú Quỳnh, Giám đốc Công ty Hải An ký, đóng dấu, có nội dung thỏa thuận: “Bên A là Công ty Hải An đồng ý chuyển nhượng cho bên B là khách hàng quyền sử dụng đất tại khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Hải An, địa chỉ các thửa đất tại xã Hải An, thị xã Nghi Sơn. Thời hạn sử dụng đến tháng 6/2067, bên Công ty Hải An chịu trách nhiệm nộp tiền thuê đất một lần và hoàn thành trách nhiệm này trước khi chuyển nhượng cho khách hàng”.

Theo như văn bản thỏa thuận của Công ty Hải An và 5 khách hàng nói trên thể hiện rõ: Giá trị chuyển nhượng 1 tỷ 100 triệu đồng cho một lô đất diện tích 200m2, lần một ngay sau khi kí biên bản thỏa thuận, tối đa trong vòng 10 ngày khách hàng phải thanh toán 50% giá trị hợp đồng. Lần hai, khách hàng thanh toán 45% giá trị hợp đồng sau khi ký hợp đồng mua bán. Lần ba, khách hàng thanh toán 5% giá trị hợp đồng còn lại khi nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thanh Hóa: Khách hàng mua đất của Công ty Hải An “kêu cứu”
Mặt bằng quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Hải An

Thời gian ký hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất dự kiến quý 2/2020, phía Công ty Hải An cam kết sẽ bắt đầu triển khai làm hạ tầng từ tháng 11/2019 đến tháng 3/2020. Công ty Hải An cũng cam kết giá của lô đất trên đơn đăng ký nguyện vọng, hợp đồng vay vốn, văn bản thỏa thuận sẽ không thay đổi, không tăng, giảm giá trị khi chuyển từ hợp đồng vay vốn sang hợp đồng mua bán …

Hồ sơ bà Lê Thị Hải cung cấp cũng thể hiện, ngay sau khi ký hợp đồng nhóm của bà Hải đã nộp đủ tiền theo đúng tiến độ thỏa thuận giữa hai bên vào tài khoản của Công ty Hải An tại Ngân hàng Sacombank Chi nhánh Thanh Hóa. Số tiền các khách hàng đã nộp tương đương với 50% giá trị lô đất đã mua theo đúng tiền độ thanh toán của hợp đồng, tổng số tiền đã nộp của 5 lô đất là 2 tỷ 550 triệu đồng. Số tiền 50% còn lại sẽ nộp tiếp cho Công ty Hải An vào thời điểm chủ đầu tư bàn giao ký hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất và bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thỏa thuận là vậy, đến nay đã quá hạn bàn giao quyền sử dụng đất nhiều năm, nhưng Công ty Hải An vẫn không thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật để nhận bàn giao các lô đất đã thỏa thuận với khách hàng.

Chủ đầu tư đã chuyển nhượng cho cổ đông khác

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Trịnh Xuân Thành đại diện cho nhóm khách hàng cho biết: “Sau khi biết được Công ty Hải An đã chuyển nhượng dự án cho các cổ đông khác, chúng tôi đã nhiều lần làm văn bản gửi Công ty Hải An để xác nhận quyền sở hữa cũng như nghĩa vụ của mình, nhưng Công ty Hải An không hồi đáp bằng văn bản. Chúng tôi chỉ nhận được trả lời qua điện thoại của ông Phạm Đức Tiến - Chủ đại diện mới của Công ty Hải An”.

“Tháng 6/2022, chúng tôi tiếp tục hối thúc và yêu cầu phía Công ty Hải An phải bàn giao đất theo như đã thỏa thuận. Phía Công ty Hải An đã giao cho một người đại diện làm việc là chị Ngọc. Chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi chị Ngọc tuyên bố là họ không có trách nhiệm gì với các nhà đầu tư và toàn bộ hợp đồng của 5 nhà đầu tư đã bị hủy hết rồi” - ông Thành bức xúc.

Thanh Hóa: Khách hàng mua đất của Công ty Hải An “kêu cứu”
Ông Lường Tú Quỳnh xác nhận tiền khách hàng mua đất đã chuyển cho Công ty Hải An

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Hải An trước đây do ông Lường Tú Quỳnh làm Giám đốc. Sau này, ông Lường Tú Quỳnh đã chuyển nhượng cổ phần của dự án khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Hải An cho các cổ đông khách và do ông Phạm Đức Tiến làm Giám đốc.

Để có thông tin hai chiều về việc ký kết hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất giữa Công ty Hải An với nhóm 5 khách hàng nói trên, phóng viên Báo Công Thương đã nhiều lần liên hệ với ông Lường Tú Quỳnh qua điện thoại, nhưng ông này đều tắt máy. Tiếp tục liên hệ với bà Ngọc - người đã trực tiếp làm việc, giải quyết vướng mắc với nhóm 5 khách hàng nói trên cho biết: “Tôi không còn làm việc cho Công ty Hải An nữa, anh liên hệ với ông Phạm Đức Tiến, Giám đốc công ty để làm việc nhé”. Sau nhiều lần liên hệ qua điện thoại với ông Phạm Đức Tiến để đặt lịch làm việc, nhưng ông Tiến không bắt máy.

Để làm rõ những thỏa thuận giữa Công ty Hải An và khách hàng mua đất cũng như những tồn tại của dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Hải An, rất mong UBND tỉnh Thanh Hóa sớm chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc để vụ việc tranh chấp sớm được giải quyết, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các bên, tránh để tình trạng kiện cáo kéo dài.

Hoàng Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Thanh Hóa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hai du khách “bí ẩn” lộ diện sau 6 năm lưu lạc ở nước ngoài

Hai du khách “bí ẩn” lộ diện sau 6 năm lưu lạc ở nước ngoài

Hai nghi phạm gây ra 46 vụ trộm cắp tài sản đã lộ diện, sau khi từ Campuchia về tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu du lịch.
TP. Hồ Chí Minh: Triệt phá đường dây cho vay nặng lãi thu lợi hơn 4.100 tỉ đồng

TP. Hồ Chí Minh: Triệt phá đường dây cho vay nặng lãi thu lợi hơn 4.100 tỉ đồng

Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, vừa triệt phá đường dây cho vay nặng lãi thu lợi bất chính núp bóng dịch vụ cầm đồ, tư vấn tài chính.
Hai người Lào mang "vũ khí nóng" vận chuyển 8 bánh heroin vào Việt Nam

Hai người Lào mang "vũ khí nóng" vận chuyển 8 bánh heroin vào Việt Nam

Hai đối tượng quốc tịch Lào đang vận chuyển 8 bánh heroin và 1 khẩu súng quân dụng đã chống trả quyết liệt, nhưng cuối cùng đã bị cơ quan công an bắt giữ.
Tăng cường đấu tranh tội phạm tổ chức đánh bạc và đánh bạc

Tăng cường đấu tranh tội phạm tổ chức đánh bạc và đánh bạc

Tiếp tục tăng cường phòng ngừa, đấu tranh tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc.
Quảng Ninh: Phát hiện và thu giữ 49 bình kim loại chứa khí cười

Quảng Ninh: Phát hiện và thu giữ 49 bình kim loại chứa khí cười

Công an tỉnh Quảng Ninh vừa phát hiện điểm tàng trữ, mua bán trái phép khí cười (N2O) tại số 360, tổ 75, khu 9, phường Cao Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà lúc rạng sáng khiến 2 người tử vong

Thanh Hóa: Điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà lúc rạng sáng khiến 2 người tử vong

Một vụ hoả hoạn xảy ra tại xã Yên Phú, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá vào sáng nay, khiến 2 người tử vong. Cơ quan công an đang điều tra, làm rõ nguyên nhân.
Quảng Ninh: Khởi tố 7 đối tượng về tội đánh bạc

Quảng Ninh: Khởi tố 7 đối tượng về tội đánh bạc

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố đối với 7 bị can về tội đánh bạc.
Cách xe cơ giới cải tạo “lọt” trung tâm đăng kiểm ở Hà Nam

Cách xe cơ giới cải tạo “lọt” trung tâm đăng kiểm ở Hà Nam

Để các xe cơ giới cải tạo “lọt” đăng kiểm, nguyên Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 90.02D đã làm giả biên bản kiểm tra để nghiệm thu.
Bình Định: Làm rõ vụ em bé vặn tay ga xe máy tông vào tường làm 3 người tử vong

Bình Định: Làm rõ vụ em bé vặn tay ga xe máy tông vào tường làm 3 người tử vong

Cháu bé 4 tuổi ngồi phía trước bất cẩn vặn tay ga làm xe máy tông mạnh vào tường rào khiến 3 người chết, 1 người bị thương.
Thủ quỹ tạo hiện trường giả sau khi "thụt két" tiền của nhà trường

Thủ quỹ tạo hiện trường giả sau khi "thụt két" tiền của nhà trường

Ngày 26/5, Công an huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai cho biết, đã ra quyết định tạm giữ hình sự 2 đối tượng để điều tra về hành vi liên quan đến tham ô tài sản.
Tỉnh Quảng Ninh: Đề nghị truy tố đối tượng dùng súng bắn người yêu

Tỉnh Quảng Ninh: Đề nghị truy tố đối tượng dùng súng bắn người yêu

Do ghen tuông tình ái, Đinh Duy Quyến (trú tại thôn 3, xã Quảng Chính, huyện Hải Hà, tinrh Quảng Ninh) đã dùng súng săn bắn người yêu.
Tuyên án tử hình kẻ sát hại bạn gái vì mâu thuẫn tình cảm

Tuyên án tử hình kẻ sát hại bạn gái vì mâu thuẫn tình cảm

Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh vừa tuyên án tử hình kẻ đã sát hại bạn gái cũ tại quán cắt tóc gội đầu trên phố Nguyễn Gia Thiều (phường Tiền An, TP. Bắc Ninh).
Công an Thanh Hóa điều tra 32 đối tượng liên tỉnh tiếp tay cho hoạt động lừa đảo trên mạng Internet

Công an Thanh Hóa điều tra 32 đối tượng liên tỉnh tiếp tay cho hoạt động lừa đảo trên mạng Internet

Công an huyện Như Xuân triệu tập 32 đối tượng liên tỉnh để làm rõ hành vi liên quan đến việc tiếp tay, giúp sức cho các đối tượng lừa đảo trên mạng Internet.
Hải Dương: Hàng loạt dấu hiệu thiếu minh bạch trong thi công dự án Bệnh viện Phụ sản

Hải Dương: Hàng loạt dấu hiệu thiếu minh bạch trong thi công dự án Bệnh viện Phụ sản

Tính toán khối lượng chưa chính xác với thiết kế, chưa điều chỉnh tiến độ thực hiện hợp đồng… là những hạn chế, thiếu sót tại dự án Bệnh viện Phụ sản Hải Dương.
Bạc Liêu: Toà án bác đơn doanh nghiệp khởi kiện UBND tỉnh

Bạc Liêu: Toà án bác đơn doanh nghiệp khởi kiện UBND tỉnh

Mới đây, TAND tỉnh Bạc Liêu đã đưa ra xét xử vụ án Công ty Cổ phần Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu – Sài Gòn khởi kiện UBND tỉnh Bạc Liêu liên quan đến đất đai.
Sự thật hơn 1.000 sản phẩm không có nguồn gốc chuẩn bị đến cổng trường học ở Hòa Bình

Sự thật hơn 1.000 sản phẩm không có nguồn gốc chuẩn bị đến cổng trường học ở Hòa Bình

Hơn 1.000 sản phẩm không có hóa đơn và nguồn gốc xuất xứ được chủ cơ sở mua qua mạng xã hội, chuẩn bị đưa đến các cổng trường học ở thành phố Hòa Bình.
Thanh Hóa: Khởi tố 11 đối tượng hỗn chiến để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng

Thanh Hóa: Khởi tố 11 đối tượng hỗn chiến để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố bị can đối với 11 đối tượng đã đuổi đánh nhau, gây rối trật tự công cộng.
Thanh Hóa: Bắt giữ viên chức làm giả sổ đỏ để lừa đảo chiếm đoạt cả chục tỷ đồng

Thanh Hóa: Bắt giữ viên chức làm giả sổ đỏ để lừa đảo chiếm đoạt cả chục tỷ đồng

Công an huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa bắt giữ đối tượng Trịnh Thị Huệ để điều tra về hành vi làm giả nhiều sổ đỏ để lừa đảo chiếm đoạt cả chục tỷ đồng.
Gia Lai: Bắt 6 đối tượng lập nhóm Zalo để mua bán lô đề

Gia Lai: Bắt 6 đối tượng lập nhóm Zalo để mua bán lô đề

Ngày 26/5, Công an thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 6 đối tượng để điều tra về hành vi đánh bạc.
Làm rõ nguyên nhân vụ cháy khiến một người tử vong ở Khánh Hòa

Làm rõ nguyên nhân vụ cháy khiến một người tử vong ở Khánh Hòa

Trưa ngày 25/5 tại thị xã Ninh Hoà (tỉnh Khánh Hòa) xảy ra vụ cháy nhà khiến một người phụ nữ tử vong, hiện nguyên nhân vụ cháy vẫn đang được điều tra, làm rõ.
Người đàn ông cháy đen toàn thân nằm giữa rừng

Người đàn ông cháy đen toàn thân nằm giữa rừng

Người dân xã Hoá Hợp, Minh Hoá, Quảng Bình phát hiện thi thể người đàn ông bị cháy đen toàn thân nằm trong rừng tràm tại địa phương mà chưa rõ nguyên nhân.
Thừa Thiên Huế: Xử lý nhóm thanh thiếu niên trộm xe máy còn tông cảnh sát giao thông

Thừa Thiên Huế: Xử lý nhóm thanh thiếu niên trộm xe máy còn tông cảnh sát giao thông

Công an thành phố Huế, Thừa Thiên Huế triệu tập nhóm thanh thiếu niên liên quan đến hành vi trộm cắp xe máy, điều khiển xe tông cảnh sát giao thông.
Sự thật về thông tin video Công an tỉnh Quảng Ninh lạm quyền

Sự thật về thông tin video Công an tỉnh Quảng Ninh lạm quyền

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã làm rõ thông tin xuyên tạc về việc Công an Quảng Ninh cưỡng chế đất của dân trái luật.
Gia Lai: Bắt giữ hơn 23m3 gỗ lậu vận chuyển qua biên giới

Gia Lai: Bắt giữ hơn 23m3 gỗ lậu vận chuyển qua biên giới

Một vụ vận chuyển gỗ lậu quy mô lớn đã bị cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai phát hiện và bắt giữ ngay tại khu vực biên giới.
Xử phạt 25 triệu đồng đơn vị tự lắp biểu tượng check-in ở Công viên Thống Nhất

Xử phạt 25 triệu đồng đơn vị tự lắp biểu tượng check-in ở Công viên Thống Nhất

UBND quận Hai Bà Trưng (TP.Hà Nội) vừa có quyết định xử phạt 25 triệu đồng đối với đơn vị tự ý lắp biểu tượng check-in ở Công viên Thống Nhất.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động