Chấn chỉnh Home Credit, F88: Tuân thủ và minh bạch để đáp ứng nhu cầu

Bộ Công an tiếp tục kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh cầm đồ, vay tiêu dùng và điều tra, xử lý các công ty cung cấp dịch vụ đòi nợ thuê.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng trăm cảnh sát kiểm tra trụ sở công ty tài chính Home Credit và Galaxy Home Credit Việt Nam lên tiếng về việc Công an TP. Hồ Chí Minh kiểm tra trụ sở

Sau khi một số công ty đòi nợ thuê bị điều tra và các nhân viên thu hồi nợ của những công ty này bị khởi tố hình sự, các cơ quan chức năng đã mở rộng kiểm tra sang lĩnh vực cung cấp dịch vụ cầm đồ và cho vay tiêu dùng, nhằm rà soát, chấn chỉnh hoạt động của các doanh nghiệp, đảm bảo dịch vụ cầm đồ, cho vay tiêu dùng phải theo đúng quy định của pháp luật.

Chấn chỉnh Home Credit, F88: Tuân thủ và minh bạch để đáp ứng nhu cầu
Công an kiểm tra tại Home Credit

Gọi tên Home Credit...

Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về việc kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh cầm đồ, hoạt động cho vay tiêu dùng và điều tra, xử lý các sai phạm của một số công ty cung cấp dịch vụ đòi nợ thuê, ngày 28-3, Công an thành phố Thủ Đức đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP.HCM để kiểm tra Công ty Tài chính TNHH Một thành viên Home Credit Việt Nam. Đây là một trong những công ty tài chính tiêu dùng, cho vay trực tuyến lớn nhất tại Việt Nam.

Tương tự như cách thức kiểm tra, rà soát hoạt động kinh doanh của Công ty cổ phần kinh doanh F88, ngày 28-3, nhiều xe cảnh sát xếp hàng dài, với hàng trăm cán bộ, chiến sĩ của lực lượng Công an TP.HCM đã thực hiện phong toả để khám xét trụ sở của Công ty tài chính Home Credit, làm việc với nhân viên và các lãnh đạo công ty này về hoạt động cho vay tín chấp tiêu dùng cá nhân và nghi vấn có sai phạm trong thu hồi nợ.

Cùng thời điểm kiểm tra Home Credit, lực lượng cảnh sát cơ động, hình sự của Công an TP.HCM cũng phong toả và kiểm tra Công ty mua bán nợ Galaxy, trụ sở tại phường Linh Tây, thành phố Thủ Đức. Toàn bộ công ty này bị yêu cầu dừng làm việc, phục vụ công tác kiểm tra.

Trước đó, ngày 4/11 năm 2022, các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP.HCM cũng kiểm tra hành chính văn phòng Công ty tài chính TNHH MTV Mirae Asset (tại cao ốc H3, đường Hoàng Diệu, phường 6, quận 4). Đến ngày 21/11/2022, Công an tỉnh Quảng Nam tiến hành khám xét trụ sở của Mirae Asset tại Quảng Nam.

Ngay sau đó, 13 đối tượng làm việc tại Mirae Asset vừa bị khởi tố vì hành vi vu khống, gọi điện đe doạ nhằm gây sức ép buộc người vay tiền trả nợ.

Đến nay, sau khi kiểm tra rầm rộ Home Credit hoạt động cho vay tín chấp tiêu dùng trực tiếp và cho vay qua mạng (vay qua app), và F88 hoạt động cầm đồ, các cơ quan chức năng vẫn chưa thông báo kết quả kiểm tra, chưa có kết luận sai phạm của doanh nghiệp, ngoài một số cá nhân có liên quan đến thu hồi nợ.

Trong khi đó, liên quan đến hoạt động cho vay qua mạng (cho vay tín chấp tiêu dùng bằng hình thức đăng ký vay trực tuyên qua các ứng dụng, không cần tài sản thế chấp) của các công ty tài chính tiêu dùng thời gian qua bị nhiều người tiêu dùng phản hồi về việc thu hồi nợ cực đoan, gây phiền nhiễu đến cả những người không liên quan đến các khoản nợ xấu mà doanh nghiệp cho vay chưa thể thu hồi.

Nhiều ý kiến cho rằng, sau Home Credit, các cơ quan chức năng cần kiểm tra, rà soát hoạt động nhiều DN có tai tiếng thời gian qua để chấn chỉnh toàn ngành, đặc biệt là hoạt động thu hồi nợ cực đoan, gây nhiều bức xúc trong dư luận thời gian qua.

Nóng chuyện thu hồi nợ

Hoạt động thu hồi nợ của các công ty đòi nợ thuê có dấu hiệu cực đoan, với hành vi đe doạ, khủng bố tinh thần một số người vay tiền trong thời gian qua đang bị các cơ quan công an ở các địa phương trên cả nước xử lý, khởi tố hình sự nếu vi phạm pháp luật.

Việc chỉ đạo xử lý các công ty đòi nợ thuê, khởi tố vụ án và bị can với các cá nhân có hành vi sai phạm hình sự cho thấy Bộ Công an đang quyết liệt xử lý tình trạng đòi nợ thuê cực đoan, nhằm bảo vệ người dân.

Tuy nhiên, luật sư Trương Thanh Đức, giám đốc Công ty luật ANVI, cho rằng cần tách bạch hoạt động đòi nợ thuê sai phạm, tức có hành vi đe doạ, khủng bố, có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản... với các dịch vụ thu hồi nợ đang hoạt động bình thường. Cần chấp thuận thu hồi nợ như một dịch vụ chính thức, được pháp luật quản lý, để bảo vệ người vay tiền và cả doanh nghiệp cho vay.

"Cần chuyên nghiệp hoá để quản lý, thay vì cấm để xảy ra biến tướng trong hoạt động thu hồi nợ", luật sư Đức nhấn mạnh.

Theo luật sư Trương Thanh Đức, F88 là doanh nghiệp cầm đồ, về bản chất là có tài sản đảm bảo, nên vấn đề nợ xấu và thu hồi nợ không khó khăn bằng các doanh nghiệp cho vay tín chấp (không có tài sản đảm bảo) như Home Credit... Trong khi, các công ty này lại đang cung cấp dịch vụ cho hàng chục triệu khách hàng.

Do đó, vấn đề thu hồi nợ của các công ty này thực sự nhức nhối.

Bảo vệ người dân, cụ thể người cho vay là cần thiết, để đảm bảo đúng quy định của pháp luật, nhưng cũng cần bảo vệ cả người cho vay và cung cấp dịch vụ cầm đồ, tức các doanh nghiệp như F88, Home Credit...

Bộ Công an kiểm tra các doanh nghiệp trên quy mô lớn, chưa công bố sai phạm cụ thể nào trong chính sách kinh doanh của doanh nghiệp, ngoài các vi phạm hành chính không ảnh hưởng đến quyền lợi người vay, cho thấy vấn đề toàn ngành hiện đang gặp vướng là tính pháp lý trong thu hồi nợ.

Tuân thủ và minh bạch để đáp ứng nhu cầu thị trường

Sau động thái khám xét tại F88 TP.HCM, nhiều địa phương cũng thực hiện kiểm tra hành chính đối với các chi nhánh của F88 nhưng phần lớn là rà soát, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh nghiệp của doanh nghiệp. Home Credit cũng trong tình trạng tương tự. Doanh nghiệp này cho biết, đây là đợt kiểm tra hành chính thông thường.

Điều này cho thấy, việc kiểm tra của các cơ quan chức năng hiện nay đối với các doanh nghiệp có mục tiêu rất rõ ràng là chấn chỉnh toàn ngành, đảm bảo hoạt động kinh doanh phải minh bạch, đúng quy định của pháp luật.

Bình luận về các hoạt động kiểm tra của cơ quan chức năng đối với các doanh nghiệp cầm đồ và doanh nghiệp tài chính tiêu dùng, trao đổi trên báo chí, Tiến sĩ Võ Trí Thành, nguyên phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, khi các tổ chức tín dụng cho vay chính thức không đáp ứng hết nhu cầu của thực tế đời sống thì cần phát triển các định chế gắn với tài chính vi mô và ''uốn nắn'' các hoạt động cho vay này, để đáp ứng nhu cầu xã hội, giảm thiểu mặt trái của quá trình phát triển.

Ngoài việc kiểm tra, chấn chỉnh, tiến sĩ Võ Trí Thành cho rằng, các cơ quan chức năng phải hoàn thiện dần khuôn khổ pháp lý, để minh bạch hoạt động cho vay, hạn chế hệ lụy xã hội không mong muốn trong thu hồi nợ vay.

Theo Tạp chí Đầu tư Tài chính
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Pháp luật - Điều tra

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hai du khách “bí ẩn” lộ diện sau 6 năm lưu lạc ở nước ngoài

Hai du khách “bí ẩn” lộ diện sau 6 năm lưu lạc ở nước ngoài

Hai nghi phạm gây ra 46 vụ trộm cắp tài sản đã lộ diện, sau khi từ Campuchia về tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu du lịch.
TP. Hồ Chí Minh: Triệt phá đường dây cho vay nặng lãi thu lợi hơn 4.100 tỉ đồng

TP. Hồ Chí Minh: Triệt phá đường dây cho vay nặng lãi thu lợi hơn 4.100 tỉ đồng

Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, vừa triệt phá đường dây cho vay nặng lãi thu lợi bất chính núp bóng dịch vụ cầm đồ, tư vấn tài chính.
Thanh Hóa: Điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà lúc rạng sáng khiến 2 người tử vong

Thanh Hóa: Điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà lúc rạng sáng khiến 2 người tử vong

Một vụ hoả hoạn xảy ra tại xã Yên Phú, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá vào sáng nay, khiến 2 người tử vong. Cơ quan công an đang điều tra, làm rõ nguyên nhân.
Hai người Lào mang "vũ khí nóng" vận chuyển 8 bánh heroin vào Việt Nam

Hai người Lào mang "vũ khí nóng" vận chuyển 8 bánh heroin vào Việt Nam

Hai đối tượng quốc tịch Lào đang vận chuyển 8 bánh heroin và 1 khẩu súng quân dụng đã chống trả quyết liệt, nhưng cuối cùng đã bị cơ quan công an bắt giữ.
Tăng cường đấu tranh tội phạm tổ chức đánh bạc và đánh bạc

Tăng cường đấu tranh tội phạm tổ chức đánh bạc và đánh bạc

Tiếp tục tăng cường phòng ngừa, đấu tranh tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc.

Tin cùng chuyên mục

Quảng Ninh: Phát hiện và thu giữ 49 bình kim loại chứa khí cười

Quảng Ninh: Phát hiện và thu giữ 49 bình kim loại chứa khí cười

Công an tỉnh Quảng Ninh vừa phát hiện điểm tàng trữ, mua bán trái phép khí cười (N2O) tại số 360, tổ 75, khu 9, phường Cao Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
Quảng Ninh: Khởi tố 7 đối tượng về tội đánh bạc

Quảng Ninh: Khởi tố 7 đối tượng về tội đánh bạc

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố đối với 7 bị can về tội đánh bạc.
Cách xe cơ giới cải tạo “lọt” trung tâm đăng kiểm ở Hà Nam

Cách xe cơ giới cải tạo “lọt” trung tâm đăng kiểm ở Hà Nam

Để các xe cơ giới cải tạo “lọt” đăng kiểm, nguyên Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 90.02D đã làm giả biên bản kiểm tra để nghiệm thu.
Bình Định: Làm rõ vụ em bé vặn tay ga xe máy tông vào tường làm 3 người tử vong

Bình Định: Làm rõ vụ em bé vặn tay ga xe máy tông vào tường làm 3 người tử vong

Cháu bé 4 tuổi ngồi phía trước bất cẩn vặn tay ga làm xe máy tông mạnh vào tường rào khiến 3 người chết, 1 người bị thương.
Thủ quỹ tạo hiện trường giả sau khi "thụt két" tiền của nhà trường

Thủ quỹ tạo hiện trường giả sau khi "thụt két" tiền của nhà trường

Ngày 26/5, Công an huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai cho biết, đã ra quyết định tạm giữ hình sự 2 đối tượng để điều tra về hành vi liên quan đến tham ô tài sản.
Tỉnh Quảng Ninh: Đề nghị truy tố đối tượng dùng súng bắn người yêu

Tỉnh Quảng Ninh: Đề nghị truy tố đối tượng dùng súng bắn người yêu

Do ghen tuông tình ái, Đinh Duy Quyến (trú tại thôn 3, xã Quảng Chính, huyện Hải Hà, tinrh Quảng Ninh) đã dùng súng săn bắn người yêu.
Tuyên án tử hình kẻ sát hại bạn gái vì mâu thuẫn tình cảm

Tuyên án tử hình kẻ sát hại bạn gái vì mâu thuẫn tình cảm

Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh vừa tuyên án tử hình kẻ đã sát hại bạn gái cũ tại quán cắt tóc gội đầu trên phố Nguyễn Gia Thiều (phường Tiền An, TP. Bắc Ninh).
Công an Thanh Hóa điều tra 32 đối tượng liên tỉnh tiếp tay cho hoạt động lừa đảo trên mạng Internet

Công an Thanh Hóa điều tra 32 đối tượng liên tỉnh tiếp tay cho hoạt động lừa đảo trên mạng Internet

Công an huyện Như Xuân triệu tập 32 đối tượng liên tỉnh để làm rõ hành vi liên quan đến việc tiếp tay, giúp sức cho các đối tượng lừa đảo trên mạng Internet.
Hải Dương: Hàng loạt dấu hiệu thiếu minh bạch trong thi công dự án Bệnh viện Phụ sản

Hải Dương: Hàng loạt dấu hiệu thiếu minh bạch trong thi công dự án Bệnh viện Phụ sản

Tính toán khối lượng chưa chính xác với thiết kế, chưa điều chỉnh tiến độ thực hiện hợp đồng… là những hạn chế, thiếu sót tại dự án Bệnh viện Phụ sản Hải Dương.
Bạc Liêu: Toà án bác đơn doanh nghiệp khởi kiện UBND tỉnh

Bạc Liêu: Toà án bác đơn doanh nghiệp khởi kiện UBND tỉnh

Mới đây, TAND tỉnh Bạc Liêu đã đưa ra xét xử vụ án Công ty Cổ phần Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu – Sài Gòn khởi kiện UBND tỉnh Bạc Liêu liên quan đến đất đai.
Sự thật hơn 1.000 sản phẩm không có nguồn gốc chuẩn bị đến cổng trường học ở Hòa Bình

Sự thật hơn 1.000 sản phẩm không có nguồn gốc chuẩn bị đến cổng trường học ở Hòa Bình

Hơn 1.000 sản phẩm không có hóa đơn và nguồn gốc xuất xứ được chủ cơ sở mua qua mạng xã hội, chuẩn bị đưa đến các cổng trường học ở thành phố Hòa Bình.
Thanh Hóa: Khởi tố 11 đối tượng hỗn chiến để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng

Thanh Hóa: Khởi tố 11 đối tượng hỗn chiến để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố bị can đối với 11 đối tượng đã đuổi đánh nhau, gây rối trật tự công cộng.
Thanh Hóa: Bắt giữ viên chức làm giả sổ đỏ để lừa đảo chiếm đoạt cả chục tỷ đồng

Thanh Hóa: Bắt giữ viên chức làm giả sổ đỏ để lừa đảo chiếm đoạt cả chục tỷ đồng

Công an huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa bắt giữ đối tượng Trịnh Thị Huệ để điều tra về hành vi làm giả nhiều sổ đỏ để lừa đảo chiếm đoạt cả chục tỷ đồng.
Gia Lai: Bắt 6 đối tượng lập nhóm Zalo để mua bán lô đề

Gia Lai: Bắt 6 đối tượng lập nhóm Zalo để mua bán lô đề

Ngày 26/5, Công an thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 6 đối tượng để điều tra về hành vi đánh bạc.
Làm rõ nguyên nhân vụ cháy khiến một người tử vong ở Khánh Hòa

Làm rõ nguyên nhân vụ cháy khiến một người tử vong ở Khánh Hòa

Trưa ngày 25/5 tại thị xã Ninh Hoà (tỉnh Khánh Hòa) xảy ra vụ cháy nhà khiến một người phụ nữ tử vong, hiện nguyên nhân vụ cháy vẫn đang được điều tra, làm rõ.
Người đàn ông cháy đen toàn thân nằm giữa rừng

Người đàn ông cháy đen toàn thân nằm giữa rừng

Người dân xã Hoá Hợp, Minh Hoá, Quảng Bình phát hiện thi thể người đàn ông bị cháy đen toàn thân nằm trong rừng tràm tại địa phương mà chưa rõ nguyên nhân.
Thừa Thiên Huế: Xử lý nhóm thanh thiếu niên trộm xe máy còn tông cảnh sát giao thông

Thừa Thiên Huế: Xử lý nhóm thanh thiếu niên trộm xe máy còn tông cảnh sát giao thông

Công an thành phố Huế, Thừa Thiên Huế triệu tập nhóm thanh thiếu niên liên quan đến hành vi trộm cắp xe máy, điều khiển xe tông cảnh sát giao thông.
Sự thật về thông tin video Công an tỉnh Quảng Ninh lạm quyền

Sự thật về thông tin video Công an tỉnh Quảng Ninh lạm quyền

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã làm rõ thông tin xuyên tạc về việc Công an Quảng Ninh cưỡng chế đất của dân trái luật.
Gia Lai: Bắt giữ hơn 23m3 gỗ lậu vận chuyển qua biên giới

Gia Lai: Bắt giữ hơn 23m3 gỗ lậu vận chuyển qua biên giới

Một vụ vận chuyển gỗ lậu quy mô lớn đã bị cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai phát hiện và bắt giữ ngay tại khu vực biên giới.
Xử phạt 25 triệu đồng đơn vị tự lắp biểu tượng check-in ở Công viên Thống Nhất

Xử phạt 25 triệu đồng đơn vị tự lắp biểu tượng check-in ở Công viên Thống Nhất

UBND quận Hai Bà Trưng (TP.Hà Nội) vừa có quyết định xử phạt 25 triệu đồng đối với đơn vị tự ý lắp biểu tượng check-in ở Công viên Thống Nhất.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động