Chợ kinh doanh thực phẩm an toàn: Kinh nghiệm từ Thanh Hóa Thanh Hóa: Nỗ lực xây dựng và duy trì các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm |
Sáng ngày 22/10/2024, Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị tập huấn, hướng dẫn công tác duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm cho các học viên là thành viên Ban quản lý chợ và Tổ giám sát an toàn thực phẩm tại chợ thuộc các địa phương: TP. Thanh Hóa, TP. Sầm Sơn, các huyện Đông Sơn, Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Quảng Xương, Nga Sơn, Hà Trung và thị xã Bỉm Sơn.
Phát biểu tại Hội nghị, ông Phùng Đình Ảnh, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa cho biết, trong những năm gần đây, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là thách thức đối với toàn xã hội, tình trạng vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm xảy ra ở nhiều nơi, nhiều lĩnh vực; các hành vi vi phạm ngày càng tinh vi, phức tạp và diễn ra ở tất cả các khâu trong quá trình sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ thực phẩm; tình trạng sử dụng hóa chất, chất phụ gia ngoài danh mục trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm đang làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng.
Toàn cảnh Hội nghị tập huấn, hướng dẫn công tác duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm |
Vì lợi nhuận trước mắt, nhiều cơ sở sản xuất, chế biến đưa ra thị trường các sản phẩm độc hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của nhân dân, gây bức xúc trong dư luận, làm giảm niềm tin của người tiêu dùng, tác động xấu đến sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, môi trường đầu tư và uy tín, hình ảnh của tỉnh trong thời kỳ hội nhập.
Nhận thức được nguy cơ gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm không những xuất phát từ khâu sản xuất, chế biến mà còn tiềm ẩn ở khâu bảo quản, lưu thông, đặc biệt là trong quá trình trao đổi, mua bán hàng hóa diễn ra tại các chợ, các cơ sở kinh doanh thực phẩm. Đồng thời, trước tình hình thực tế Thanh Hóa là một tỉnh có số lượng chợ khá nhiều, với khoảng 388 chợ có kinh doanh thực phẩm đang hoạt động trên địa bàn, với chức năng nhiệm vụ của ngành, Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa xác định mục tiêu xây dựng các chợ trên địa bàn tỉnh đáp ứng các quy định về điều kiện an toàn thực phẩm là mục tiêu quan trọng và xuyên suốt nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Ông Phùng Đình Ảnh, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại Hội nghị |
Thực hiện Kết luận số 624-KL/TU ngày 04/10/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, với mục tiêu đến hết năm 2025, 100% chợ kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh đáp ứng các quy định về điều kiện an toàn thực phẩm. Sở Công Thương đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 58/KH-UBND ngày 10/3/2022 về việc xây dựng chợ kinh doanh thực phẩm đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2022 – 2025, cụ thế hóa lộ trình xây dựng cho kinh doanh thực phẩm theo từng năm cho các huyện, thị xã, thành phố.
Bên cạnh đó, Sở Công Thương tiếp tục bố trí Đoàn công tác làm việc tại 27/27 huyện, thị xã, thành phố; trực tiếp khảo sát thực tế tại các chợ trên địa bàn tỉnh để kiểm tra, hướng dẫn công tác duy trì, xây dựng chợ kinh doanh thực phẩm và cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn; đôn đốc, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của từng địa phương trong quá trình thực hiện công tác duy trì, xây dựng chợ kinh doanh thực phẩm.
Báo cáo viên Nguyễn Vũ Thắng, Phó Phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương tỉnh phát biểu tại Hội nghị |
Cùng với sự quyết tâm của Sở Công Thương, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, đến nay, trên địa bàn tỉnh có 370/389 chợ đạt tiêu chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm, đạt 95%. Trong đó, có 253 chợ công bố hợp chuẩn theo TCVN 11856:2017 và 116 chợ được Giám đốc Sở Công Thương quyết định công nhận chợ kinh doanh thực phẩm theo tiêu chí chợ tạm tại Quyết định số 08/2020/QĐ-UBND ngày 19/02/2020 của UBND tỉnh về việc quy định về trình tự, thủ tục, hồ sơ công nhận chợ kinh doanh thực phẩm đối với chợ tạm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trở thành tỉnh có số lượng chợ được công bố hợp chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm cao nhất trong cả nước.
Việc xây dựng các chợ đạt tiêu chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm theo TCVN 11856:2017 và chợ kinh doanh thực phẩm đối với chợ tạm theo Quyết định số 08/2020/QĐ-UBND ngày 19/02/2020 của UBND tỉnh đã tạo sự chuyển biến tích cực, nâng cao ý thức trách nhiệm của các đơn vị quản lý chợ và các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm trong chợ đối với đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của hàng hóa thực phẩm kinh doanh tại chợ, góp phần bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.
Thông qua việc áp dụng các tiêu chuẩn quy định tại TCVN 11856:2017 hoặc tiêu chí tại Quyết định số 08/2020/QĐ- UBND ngày 19/02/2020 của UBND tỉnh, cơ sở vật chất, hạ tầng tại hầu hết các chợ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa được quan tâm đầu tư, xây dựng, cải tạo; trang thiết bị phục vụ hoạt động kinh doanh thực phẩm tại chợ được trang bị phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm; các hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ được tuyên truyền và có nhận thức, ý thức về việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa trong việc kinh doanh tại chợ, trách nhiệm của Ban quản lý chợ, Tổ giám sát ATTP tại chợ được nâng cao.
Tuy nhiên, bên cạnh việc xây dựng chợ kinh doanh thực phẩm đáp ứng các điều kiện về ATTP thì công tác duy trì các tiêu chí sau khi đạt chợ kinh doanh thực phẩm là vấn đề rất quan trọng và cần được các cấp, các ngành, chính quyền địa phương và Ban quản lý các chợ quan tâm.
Trong thời gian tới, Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục tổ chức các Hội nghị tập huấn, hướng dẫn công tác duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm tại các địa phương khác trên địa bàn tỉnh |
Qua khảo sát của Sở Công Thương trong các đợt công tác thực tế hàng năm, vẫn còn tồn tại nhiều chợ sau khi được xây dựng, đầu tư cải tạo, nâng cấp hạ tầng nhưng có nhiều hạng mục không duy trì bảo dưỡng, duy tu thường xuyên, công tác vệ sinh trong chợ không được chú trọng, trang thiết bị bày bán thực phẩm xuống cấp, hư hỏng, không còn phù hợp với các tiêu chuẩn tại TCVN 11856:2017 hoặc tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm đối với chợ tạm theo Quyết định số 08/2020/QĐ-UBND ngày 19/02/2020 của UBND tỉnh.
Để thực hiện tốt công tác duy trì các tiêu chí sau khi được công nhận chợ kinh doanh thực phẩm, góp phần nâng cao kết quả xây dựng chợ kinh doanh thực phẩm, Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục tổ chức các Hội nghị tập huấn, hướng dẫn công tác duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm tại các địa phương khác trên địa bàn tỉnh.