Thanh Hóa: Đẩy nhanh tiến độ nhà ở xã hội, giúp người lao động an cư

Ngân hàng Nhà nước tỉnh Thanh Hóa đang tích cực chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói tín dụng, hỗ trợ người lao động an cư.
Bắc Ninh: 6 dự án nhà ở xã hội đảm bảo điều kiện vay vốn theo quy định Bắc Giang: Khó hoàn thành chỉ tiêu 12.500 căn nhà ở xã hội

Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, ngày 11/3/2023, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ vay với lãi suất ưu đãi.

Theo chỉ đạo của Chính phủ; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Thanh Hóa đã tích cực triển khai, chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn tiếp cận, nắm bắt nhu cầu vay vốn; đồng thời hướng dẫn chủ đầu tư, người mua nhà; chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và người mua nhà tiếp cận nhanh nguồn vốn tín dụng ưu đãi.

Thanh Hóa: Đẩy nhanh tiến độ nhà ở xã hội, giúp người lao động an cư

Tỉnh Thanh Hóa đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói tín dụng, hỗ trợ người mua nhà ở xã hội, giúp người lao động "an cư, lạc nghiệp"

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu các Chi nhánh Ngân hàng thương mại Nhà nước tham gia chương trình gồm: Ngân hàng Đầu tư và Phát triển, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Công Thương, Ngân hàng Ngoại thương. Thời hạn giải ngân của chương trình đến khi doanh số giải ngân đạt 120.000 tỷ đồng nhưng không quá ngày 31/12/2030.

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Thanh Hóa, thời gian ưu đãi đối với chủ đầu tư thực hiện nhà ở xã hội được áp dụng mức lãi suất cho vay là 3 năm kể từ ngày giải ngân, nhưng không quá thời hạn cho vay tại thỏa thuận cho vay ban đầu. Đối với người mua nhà ở xã hội áp dụng mức lãi suất cho vay trong thời gian ưu đãi là 5 năm, kể từ ngày giải ngân nhưng không quá thời hạn cho vay tại thỏa thuận cho vay ban đầu. Trong thời gian ưu đãi, lãi suất thấp hơn từ 1,5-2% so với lãi suất trung và dài hạn bình quân của các ngân hàng thương mại Nhà nước.

Trao đổi với phóng viên, đại diện lãnh đạo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Thanh Hóa cho biết: Để triển khai hiệu quả gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội theo Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Thanh Hóa đã ban hành công văn yêu cầu các ngân hàng tham gia chương trình trên địa bàn tỉnh quán triệt, triển khai Nghị quyết số 33 tới cán bộ, nhân viên trong đơn vị, tạo sự thống nhất về nhận thức trong triển khai thực hiện chương trình. Chủ động bố trí nguồn vốn, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai thực hiện chương trình, đẩy mạnh chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng...

Đồng thời, tập trung chỉ đạo các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn tranh thủ các nguồn vốn, chủ động rà soát tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và người mua nhà tiếp cận nhanh nguồn vốn tín dụng ưu đãi, giám sát việc cho vay của các ngân hàng thương mại, kịp thời báo cáo những vướng mắc phát sinh,

“Chúng tôi đang tích cực phối hợp chặt chẽ với Sở Xây dựng để nắm bắt các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn, từ đó chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn tiếp cận và cho vay theo quy định” - Một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Thanh Hóa cho biết.

Sẽ có 696 căn hộ nhà ở xã hội phục vụ nhu cầu người lao động

Đánh giá về tiến độ các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn, ông Nguyễn Mạnh Tuấn - Trưởng Phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa cho biết: Thực hiện Công văn số 6057/BXD-QLN ngày 28/12/2023 của Bộ Xây dựng, về việc đôn đốc triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”.

Sau khi rà soát, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đăng ký với Bộ Xây dựng số lượng dự án, số lượng căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp hoàn thành trong năm 2024, dự kiến hoàn thành 2 dự án; số lượng căn hộ hoàn thành là 696 căn hộ, gồm 264 căn hộ của 2 dự án hoàn thành nêu trên và 432 căn hộ hoàn thành của các dự án khác, gồm: Dự án nhà ở xã hội tại phường Quảng Thắng, thành phố Thanh Hóa (Khu dân cư Tân Thành ECO3) và dự án Nhà ở xã hội tại phường Quảng Thành, thành phố Thanh Hóa.

Thanh Hóa: Đẩy nhanh tiến độ nhà ở xã hội, giúp người lao động an cư
Năm 2024, tỉnh Thanh Hóa phấn đấu hoàn thành và đưa vào sử dụng 696 căn hộ nhà ở xã hội phục vụ nhu cầu người lao động.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án nhà ở xã hội còn nhiều khó khăn vướng mắc như: Việc chấp thuận chủ trương đầu tư làm cơ sở lựa chọn chủ đầu tư còn chậm chễ, do chưa đảm bảo việc phù hợp các cấp độ quy hoạch xây dựng (giữa quy hoạch chi tiết với quy hoạch phân khu và quy hoạch chung đô thị) tại vị trí các dự án nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, việc bàn giao quỹ đất 20% nhà ở xã hội trong dự án nhà ở thương mại cho Nhà nước để lựa chọn chủ đầu tư thực hiện còn chậm chễ (do chưa được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật để bàn giao); còn có nhiều dự án chậm bồi thường giải phóng mặt bằng; việc điều chỉnh thiết kế, chủ trương đầu tư trong quá trình thực hiện dự án cũng bị kéo dài.

Để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn, thời gian tới, tỉnh Thanh Hóa sẽ khẩn trương lập phê duyệt các quy hoạch phân khu, quy hoạch đô thị đảm bảo sự phù hợp các cấp độ quy hoạch; yêu cầu bàn giao quỹ đất 20% trong dự án nhà ở thương mại để đầu tư nhà ở xã hội làm cơ sở chấp thuận chủ trương đầu tư, kêu gọi đầu tư các dự án mới; tiếp tục tháo gỡ khó khăn vướng mắc đối với từng dự án cụ thể để đẩy nhanh tiến độ các dự án đang triển khai thực hiện.

Chị Lê Thị Lan, công nhân Công ty TNHH Giày Aleron Việt Nam (Khu công nghiệp Hoàng Long, TP. Thanh Hóa) chia sẻ: Vợ chồng tôi đều làm công nhân, với tổng thu nhập của 2 vợ chồng hàng tháng chỉ hơn 12 triệu đồng, sinh hoạt gia đình và một cháu học mầm non chỉ tích lũy được chút ít. Nhiều năm nay, gia đình tôi vẫn phải thuê nhà trọ, cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

“Có 1 căn hộ chung cư nhà ở xã hội là ước mơ của gia đình tôi nhiều năm nay rồi. Hy vọng trong năm nay, gia đình tôi sẽ được sở hữu căn hộ nhà ở xã hội từ nguần vốn ưu đãi của Nhà nước để sớm an cư” – chị Lan mong ước.

Có thể khẳng định, phát triển nhà ở xã hội có ý nghĩa nhân văn rất lớn trong việc giúp đỡ người lao động có thu nhập thấp được “an cư, lạc nghiệp”. Hiện tỉnh Thanh Hóa đang nỗ lực nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án nhà ở xã hội, giúp người lao động sớm an cư.

Được biết, giai đoạn 2015 - 2023, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 20 dự án xây dựng nhà ở xã hội được triển khai thực hiện với diện tích xây dựng khoảng 747.503 m2, cung cấp khoảng 14.310 căn hộ. Trong số đó, có 4 dự án nhà ở xã hội cho công nhân làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài các khu công nghiệp, gồm: Nhà ở xã hội cho công nhân khu công nghiệp Lễ Môn; Khu nhà ở công nhân Công ty Delta tại xã Hoằng Đồng, huyện Hoằng Hóa; nhà ở công nhân Khu công nghiệp và đô thị Hoàng Long, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa; nhà ở xã hội dành cho công nhân tại khu vực phía Đông Khu công nghiệp Lễ Môn, TP. Thanh Hóa.

Hoàng Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Thanh Hóa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vẫn còn tiềm năng phát triển

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vẫn còn tiềm năng phát triển

Theo chuyên gia, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nước ta vẫn có tiềm năng phát triển nhờ khung pháp lý trở nên ổn định, khơi thông được nhiều điểm nghẽn.
Tìm giải pháp phát triển thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

Tìm giải pháp phát triển thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

Khoảng 500 chuyên gia, doanh nghiệp, chủ đầu tư về bất động sản cùng tìm giải pháp khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch nghỉ dưỡng trong năm 2024.
HVC Group và Tập đoàn Hồ Gươm trúng dự án gần 800 tỷ đồng ở Hòa Bình

HVC Group và Tập đoàn Hồ Gươm trúng dự án gần 800 tỷ đồng ở Hòa Bình

Đây là thông tin khá tích cực đối với HVC Group, trong bối cảnh hoạt động kinh doanh có sự khởi sắc nhất định nhưng giá cổ phiếu HVH liên tục giảm sút.
Tham vọng đột phá doanh thu và câu chuyện hợp tác chiến lược giữa Nirva – Land và Meey Group

Tham vọng đột phá doanh thu và câu chuyện hợp tác chiến lược giữa Nirva – Land và Meey Group

Ngày 16/05/2024, Meey Group đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược với Công ty TNHH Nirva – Land trong việc cung cấp giải pháp công nghệ bất động sản Meey CRM.
Phú Yên: Đấu giá 134 lô biệt thự liền kề tại thành phố Tuy Hòa vào ngày 7/6

Phú Yên: Đấu giá 134 lô biệt thự liền kề tại thành phố Tuy Hòa vào ngày 7/6

Khu dân cư đô thị liền kề phía Bắc đường Trần Phú (đợt 1 - giai đoạn 1), thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên diện tích 1,84 ha, đấu giá khởi điểm 700 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Khu đô thị 1,4 tỷ USD sắp mọc ở huyện chuẩn bị "thăng hạng" lên quận

Hà Nội: Khu đô thị 1,4 tỷ USD sắp mọc ở huyện chuẩn bị "thăng hạng" lên quận

Đông Anh là một trong hai huyện tại Hà Nội sẽ lên quận trong thời gian sắp tới. Huyện phía Bắc Hà Nội có diện tích 185 km2, dân số 437.000 và 24 xã, thị trấn.
Chủ đầu tư Louis City Hoàng Mai kiến nghị khấu trừ chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng

Chủ đầu tư Louis City Hoàng Mai kiến nghị khấu trừ chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng

Chủ đầu tư dự án Louis City Hoàng Mai vừa có văn bản kiến nghị UBND TP. Hà Nội về cơ chế khấu trừ 143 tỷ đồng chi phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng.
Khánh Hòa

Khánh Hòa ''chốt'' nhà đầu tư dự án Khu đô thị hành chính hơn 2.000 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Đầu tư VCN vừa được chấp thuận là nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị hành chính huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) có diện tích khoảng 89 ha.
Đấu giá cho thuê 10 cơ sở “đất vàng” của Công ty Tân Thuận

Đấu giá cho thuê 10 cơ sở “đất vàng” của Công ty Tân Thuận

Ngày 14/5, Công ty Đấu giá hợp danh Thành Trí vừa thông báo tổ chức đấu giá cho thuê 10 cơ sở nhà, đất của Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Cận cảnh dự án nhà ở vừa chấm dứt hoạt động của Công ty Hoàng Gia

Bà Rịa – Vũng Tàu: Cận cảnh dự án nhà ở vừa chấm dứt hoạt động của Công ty Hoàng Gia

Dự án Khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường 12, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chính thức dừng hoạt động đầu tư từ ngày 1/3/2024.
Tổ hợp căn hộ ‘chuẩn khách sạn ven sông Sài Gòn’ - Sunshine Sky City cất nóc toà S4

Tổ hợp căn hộ ‘chuẩn khách sạn ven sông Sài Gòn’ - Sunshine Sky City cất nóc toà S4

Ngày 11/5/2024, Sunshine Group và Tổng thầu xây dựng SCG đã tổ chức thành công Lễ cất nóc toà S4 dự án tổ hợp căn hộ chuẩn khách sạn - Sunshine Sky City.
Lâm Đồng: Chậm cấp sổ đỏ nhưng không xin lỗi dân, Chủ tịch TP. Đà Lạt phải rút kinh nghiệm

Lâm Đồng: Chậm cấp sổ đỏ nhưng không xin lỗi dân, Chủ tịch TP. Đà Lạt phải rút kinh nghiệm

Thanh tra Lâm Đồng kiến nghị lãnh đạo UBND thành phố Đà Lạt tổ chức rút kinh nghiệm trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chuyển mục đích sử dụng đất.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Chậm phê duyệt giá đất, nhà đầu tư

Bà Rịa - Vũng Tàu: Chậm phê duyệt giá đất, nhà đầu tư ''tháo chạy''

Sau hơn 2 năm chưa được phê duyệt giá đất, Công ty Nhà Hoàng Gia quyết định “tháo chạy” khởi dự án Khu nhà ở thương mại thấp tầng tại TP. Vũng Tàu.
Thị trường bất động sản Thanh Hóa giờ ra sao?

Thị trường bất động sản Thanh Hóa giờ ra sao?

Sau thời gian dài ảm đạm, đầu năm 2024 đến nay, thị trường bất động sản Thanh Hóa có dấu hiệu “ấm” lên ở một số phân khúc.
Sun Property ra mắt “siêu phẩm” căn hộ mặt biển Sầm Sơn

Sun Property ra mắt “siêu phẩm” căn hộ mặt biển Sầm Sơn

Sun Property (thành viên Sun Group) ra mắt tổ hợp căn hộ cao tầng mặt biển The Pathway thuộc quần thể Sun Grand Boulevard tại Sầm Sơn, Thanh Hóa
Bình Định sắp đưa khu đô thị 635 lô đất ở ra đấu giá, khởi điểm hơn 630 tỷ đồng

Bình Định sắp đưa khu đô thị 635 lô đất ở ra đấu giá, khởi điểm hơn 630 tỷ đồng

Ngày 1/6 tới đây, quyền sử dụng 21,31ha đất dự án Khu đô thị Tây Nam (thuộc Khu đô thị du lịch Nhơn Hội) sẽ được đấu giá, với giá khởi điểm 639,608 tỷ đồng.
Đấu giá lại 6 bất động sản thuộc dự án Thiên Park tại Đà Nẵng

Đấu giá lại 6 bất động sản thuộc dự án Thiên Park tại Đà Nẵng

Ngày 10/5/2024 tới đây sẽ tổ chức đấu giá lại 6 bất động sản thuộc dự án Thiên Park của Công ty Dây cáp điện Tân Cường Thành với giá khởi điểm 1.028 tỷ đồng.
Đấu giá cho thuế mặt bằng

Đấu giá cho thuế mặt bằng ''đất vàng'' 94-96 Nguyễn Du của Địa ốc Sài Gòn

Mức giá khởi điểm quyền thuê mặt bằng Cao ốc trên "đất vàng" tại địa chỉ 94-96 Nguyễn Du của Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn được đưa ra đấu giá là 204,820 tỷ đồng.
Cẩm nang “đón sóng” bất động sản

Cẩm nang “đón sóng” bất động sản

Quý I/2024 được xem như thời điểm “giao mùa” của thị trường BĐS khi niềm tin thị trường và sức cầu đang dần cải thiện, đánh dấu một chu kỳ mới được khởi động.
UDIC lần thứ 6 được vinh danh Top 10 Nhà thầu xây dựng năm 2024

UDIC lần thứ 6 được vinh danh Top 10 Nhà thầu xây dựng năm 2024

Việc UDIC được vinh danh Top 10 Nhà thầu xây dựng năm 2024 tiếp tục khẳng định sự nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, biến thách thức thành cơ hội...
Du lịch Sầm Sơn thăng hoa nhờ sự “lột xác” ngoạn mục của hạ tầng

Du lịch Sầm Sơn thăng hoa nhờ sự “lột xác” ngoạn mục của hạ tầng

Với sự bứt phá ngoạn mục về hạ tầng - dịch vụ, đồng thời liên tục bổ sung sản phẩm mới, du lịch Sầm Sơn đang hướng tới kỷ lục mới về lượng khách trong năm 2024.
Hà Nam - Vùng đất tiềm năng cho các nhà đầu tư bất động sản

Hà Nam - Vùng đất tiềm năng cho các nhà đầu tư bất động sản

Hà Nam có nhiều lợi thế về hạ tầng giao thông, khu, cụm công nghiệp đã và đang là những nét rực sáng, giúp nơi này thành tâm điểm đầu tư hấp dẫn thời gian qua.
Vinhomes ra mắt Câu lạc bộ Khách hàng Tinh hoa với nhiều chính sách chăm sóc đặc quyền

Vinhomes ra mắt Câu lạc bộ Khách hàng Tinh hoa với nhiều chính sách chăm sóc đặc quyền

Công ty cổ phần Vinhomes công bố ra mắt Câu lạc bộ Khách hàng Tinh hoa Vinhomes (Vinhomes Elite Club), mang tới cho thành viên nhiều đặc quyền ưu đãi.
Bất động sản bền vững: Đi trước để đón đầu

Bất động sản bền vững: Đi trước để đón đầu

Khi quá trình đô thị hóa nhanh chóng, làn sóng bất động sản mới nổi lên, những đặc tính bền vững được đặt lên hàng đầu trong đầu tư bất động sản.
Nhiều nội dung cần chỉnh sửa, bổ sung tại Dự thảo Nghị định của Luật Đất đai

Nhiều nội dung cần chỉnh sửa, bổ sung tại Dự thảo Nghị định của Luật Đất đai

Khẳng định tính cấp thiết ban hành Nghị định quy định chi tiết của Luật Đất đai, nhưng nhiều nội dung tại dự thảo Nghị định cần phải chỉnh sửa, bổ sung.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động