Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 28/11/2020 15:03

Tháng 9 vui Tết Độc lập

13:34 | 31/08/2018
Từ ngày 31/8 đến 30/9, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) diễn ra các hoạt động tháng 9 với chủ đề “Vui Tết Độc lập”. Đây là chuỗi hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày Quốc khánh 2/9 đồng thời tôn vinh, giới thiệu những nét văn hóa, phong tục tập quán của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam tại “Ngôi nhà chung”.
thang 9 vui tet doc lap
Đồng bào tham gia Tết Độc lập

Hoạt động với sự tham gia của hơn 220 đồng bào, nghệ sỹ, diễn viên, sinh viên, gồm: 13 dân tộc đang hoạt động hàng ngày là dân tộc Mông (Hà Giang), dân tộc Khơ Mú (Điện Biên), dân tộc Thái (Sơn La), dân tộc Tày (Thái Nguyên), dân tộc Mường (Hòa Bình), dân tộc Dao (Hà Nội), dân tộc Tà ôi, Cơ Tu (Thừa Thiên Huế), dân tộc Xơ Đăng (Kon Tum), dân tộc Raglai (Ninh Thuận), dân tộc Ê Đê (Đắk Lắk), dân tộc Chăm (Ninh Thuận), dân tộc Khmer (Sóc Trăng)… cùng sự tham gia của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Trường cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc và Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, làng cổ Đường Lâm.

thang 9 vui tet doc lap
Không gian chợ vùng cao

Điểm nhấn hoạt động tháng 9 là không gian “Chợ phiên vùng cao xứ Lạng”. Tại đây sẽ giới thiệu không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc vùng Tây Bắc, Đông Bắc, tạo không khí đậm nét chợ vùng cao ấn tượng cho du khách đi chợ và thưởng thức ẩm thực, đặc sản truyền thống, văn hóa dân tộc, trò chơi dân gian của cộng đồng dân tộc Mông, Nùng, Thái, Tày, Dao, Khơ Mú...

thang 9 vui tet doc lap
thang 9 vui tet doc lap
thang 9 vui tet doc lap
Nhiều sản vật địa phươnng được bày bán tại chợ
thang 9 vui tet doc lap
Giã bánh giầy

Đến với Làng văn hóa trong những ngày này, du khách được ngắm nhìn bức tranh chợ vùng cao phong phú, sinh động về sản vật văn hoá dân tộc. Tham gia trải nghiệm những nét văn hóa, sản vật địa phương, ẩm thực truyền thống của các dân tộc Lạng Sơn như: thắng cố, lợn quay, vịt quay, giã bánh giầy; những điệu khèn mừng vui Tết Độc lập cùng với hoạt động giới thiệu nghệ thuật múa sư tử mèo của dân tộc Nùng - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận… Tất cả sẽ tạo nên một không khí nhộn nhịp, hồ hởi, hạnh phúc của đồng bào các dân tộc và du khách với phiên chợ vui Tết Độc lập trong dịp Quốc khánh 2/9.

thang 9 vui tet doc lap
Vui nhảy sạp cùng đồng bào Thái
thang 9 vui tet doc lap
Múa sư tử mèo của đồng bào Tày, Nùng

Đặc biệt, “Vui Tết Độc lập” cũng tái hiện những lễ hội truyền thống các dân tộc như tái hiện lễ cưới của dân tộc Nùng, Lạng Sơn. Dân tộc Nùng có nhiều phong tục đẹp, độc đáo trong lễ cưới của mình, được thể hiện rõ trong các nghi thức nghi lễ từ: Lễ dạm hỏi, lễ cưới, lễ lại mặt và một số tục lệ khác. Đây là một lễ cưới truyền thống lần đầu tiên được tổ chức tại làng giúp du khách hiểu hơn về nét đẹp phong tục của dân tộc Nùng.

thang 9 vui tet doc lap
thang 9 vui tet doc lap
Những điệu khèn đồng mừng Tết Độc lập

Hay tái hiện Lễ giải hạn nối số của đồng bào dân tộc Mông, nghi lễ có tính tâm linh mang ý nghĩa tốt đẹp của dân tộc Mông, là dịp tập trung, củng cố mối quan hệ cộng đồng trong dòng họ, là thông điệp chung gửi tới tổ tiên, thần linh cầu xin may mắn của trời đất mưa thuận, gió hòa, phù hộ cho dân bản sức khỏe dồi dào để lao động, tăng gia sản xuất và tăng cường sự đoàn kết của mỗi cá nhân, gia đình trong dòng họ, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống..

thang 9 vui tet doc lap
Múa hát cùng đồng bào Tây Nguyên
thang 9 vui tet doc lap
Tái hiện lễ hội truyền thống

Bên cạnh đó là các hoạt động hàng ngày, chương trình du lịch... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của 13 đồng bào dân tộc đang hoạt động hàng ngày cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Tết độc lập (2-9): Tết của tinh thần đoàn kết, vươn lên Từ mùa thu độc lập, đến đời sống ấm no, đất nước cường thịnh

Phạm Tiệp